Kiến Thức Chung

Những bài học thất bại khi trồng rau sạch

Bản thân tôi xuất phát là một nông dân, trải qua nhiều khó khăn nhưng may mắn được đi học rồi cũng đi làm, và gần nhất là làm cho tập đoàn FPT của anh Trương Gia Bình, công việc từ FPT đã giúp tôi đi nhiều nơi, học hỏi được nhiều điều ngạc nhiên…ngạc nhiên nhất với tôi khi đến quốc gia Israel – Quốc gia của người Do Thái – Đứa bạn người Israel dẫn tôi đi xem “Thung lũng Silicon” của quốc gia anh ấy với niềm tự hào huyền bí… Sau khoảng thời gian xem xong tôi đã quyết định RỜI KHỎI FPT ngay sau thời điểm tôi về lại VN , quyết định đó đã làm gia đình và đồng bọn tôi ngạc nhiên và ngỡ ngàng, họ bảo là tôi điên! Mà có thể tôi điên thật ! Lúc đó tôi không dám chia sẻ với mọi người nguyên nhân vì sao tôi rời khỏi Tập đoàn FPT để mò mẫm cách trồng sau rạch (cũng có nghĩa là tôi quay về với cái cốt cách nông dân mà tôi từng tuyên bố từ bỏ của mình!), sợ chia sẻ nguyên nhân thì người thân bắt tôi nhốt vào phòng khám Tâm Thần!

Quốc gia Israel không có “rừng vàng, biển bạc” như ở Việt Nam! Israel là quốc gia duy nhất có khả năng biến sa mạc khô cằn thành vườn cây xanh rợp mát được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của toàn cầu trong ngành nghề nông nghiệp và công nghệ tưới nước.

Là một quốc gia nhỏ với diện tích trên 20.000 km2, 70% diện tích lãnh thổ là sa mạc, còn lại là đồi núi đá trọc, khí hậu cực kỳ khắc nghiệt, sự tìm tòi tìm hiểu, sáng tạo của con người Israel cũng như việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất là lời giải đáp cho “phép màu trên hoang mạc” của người Israel.

Sau khoảng thời gian tôi rời FPT mà chưa chuẩn bị gì cho việc trồng rau sạch, tôi chỉ có kinh nghiệm của một người lớn lên từ nhà nông. Tôi khởi đầu hành trình học hỏi, học từ chính bản thân, chính những người nông dân, chính những người đi trước, chính người bạn Israel thân thiết ấy, tôi đang sống ở quốc gia Việt Nam điều kiện nông nghiệp thuận tiện hơn Israel vô cùng, tôi lên Đà Lạt và các tỉnh Tây Nguyên tận mắt thấy người Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… đã thuê đất đai ở đó biến thành những trang trại nông nghiệp , thuê công nhân mình làm rồi xuất khẩu hàng hoá sang nước ngoài ,sản phẩm mình ra ngay trên chính quê hương mình mà mình không được hưởng , tôi cũng nhìn thấy vô số những trang trại của người Việt Nam mọc lên ở đó với nhiều quy mô khác nhau … nhưng rau sạch có đến được người tiêu dùng của Việt Nam không ? Rau có thật sự sạch hay không ? Giá cả có thích hợp với những người dân Việt Nam không ? Thắc mắc đó các bạn có thể tự suy ngẫm và biết câu trả lời.

Tôi đã bỏ thời gian ra hơn 2 năm chỉ để tìm hiểu xem “LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM ĐƯỢC DÙNG RAU SIÊU SẠCH CHẮC CHẮN” ,tôi dùng từ chắc cú vì hiện tại không thể nào phân biệt được rau sạch hay bẩn, tôi đã nhận thấy những điều khó khăn nếu làm trang trại, đó là ngân sách , để làm trang trại ngân sách bỏ ra quá lớn, rau sạch thực sự đến được người tiêu dùng giá rất cao, phải gấp nhiều lần “Rau ngoài chợ”, mà chưa chắc rau đã “SẠCH” vì không ai có thể quản lý được “HÀNH VI CỦA CON NGƯỜI” sản xuất. Tôi từ bỏ ý định xây dựng một trang trại trồng rau sạch ở Lâm Đồng.

Lúc đó tôi quay lại Israel để gặp người bạn củ (anh ấy là một Tiến Sỹ công nghệ, chủ trang trại ) để học hỏi thêm cách trồng rau sạch ở sa mạc nóng bỏng, tôi đã làm công nhân cho người bạn đó 1 năm để học hỏi công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp. Sau một năm lao động tôi về lại Việt Nam để khởi đầu dự án trồng rau sạch ở Đô Thị ,nhưng phải nói rằng tôi đã thất bại hoàn toàn. Tôi muốn chia sẻ những thất bại đó để các bạn tránh vết xe đổ.

Tôi đã lục tung Internet lên để “vọc” cách làm của những tài năng trẻ nhưng đi trước, những người có kinh nghiệm, những thành công vang dội được giới thiệu trên các phương tiện đại chúng… ở đâu có giới thiệu là tôi đến học, bài học trước tiên là học từ nhà ông hàng xóm. Tạm gọi là công nghệ “Thùng Xốp” vô cùng rẻ mà hiệu quả !

BÀI HỌC SỐ 1 – TRỒNG RAU SẠCH TỪ CÁC THÙNG XỐP


Xin nói thêm với các bạn rằng, tôi là người thấu hiểu về cách trồng cây, biết cách làm thổ nhưỡng cho từng cây, biết cây nào cần trồng vào mùa nào cho thích hợp, cây nào cần nhiều hay ít ánh sáng… và tôi cũng là người có sức khoẻ, siêng năng, thích thú việc trồng cây nhất là rau sạchf. Tôi phải nói vậy vì nó liên quan sâu sắc đến những bài học mà tôi phải trả giá mắc.

Nhà tôi không được lớn, chổ trồng cây chỉ là mãnh sân trước, tôi mua các thùng xốp đủ cở về để trồng, sở dĩ mua đủ cở lớn nhỏ vì mỗi loại cây cần khối lượng đất khác nhau và phân bón khác nhau, phân tôi về quê tự làm phân hửu cơ ( cái nầy cho đến nay vẫn rất tốt ), chứ phân hữu cơ mà mua đem về bón thì các bạn ăn rau không nổi đâu… không phải vì rau không tốt mà là cái ví tiền tài bạn chẳng còn. Tôi khắc phục được chuyện phân bón nên cứ nghĩ trồng rau trong thùng xốp như người ta mô tả là đơn giản , thế là tôi biến cái sân của tôi thành một cái vườn trồng rau phải nói là rất đẹp, ngắm mãi không chán !

Tôi cẩn trọng thuê xe đi mua đất “đúng hiệu trồng rau sạch” đó là đất phù sa của các con sông, chở về, tôi phơi khô cho đất tơi xốp,làm các công việc khử trùng như thêm vôi vào, thêm phân vào để tăng độ phì nhiêu. Cách chuẩn bị đất của tôi thật hoàn thiện và chu đáo…mà phải có sức khoẻ mới làm được những việc nầy đấy ! Sau cùng tôi dùng xẻn bỏ đất vào các thùng xốp và trồng các loại cây vào đó. Khỏi phải nói, rau xanh lên ngút ngàn, mỗi cây cải lên là cả một người ôm, nào là cà chua, khổ qua, mướp, bầu , bí, rau má, dau dền, củ cải trắng, củ cải đỏ, dưa leo, các loại đậu… phải nói như một gian hàng bách hoá tổng hợp vậy, gia đình dùng không hết, đem đi cho hàng xóm, tôi thậm chí còn tính xa hơn là sẽ muối dưa và cải để trữ ăn dần. Tôi tự hào khoe với đồng bọn, và hướng dẫn họ cách trồng rau của tôi, họ thấy tận mắt nên họ về… làm theo cái công trình của tôi có khi còn hoàng tráng hơn.

Xem Thêm :   Hoa thiên điểu – Biểu tượng của một tình yêu đôi lứa vĩnh hằng và viên mãn

Xem Thêm :  10 phim học đường Hàn Quốc mới nhất 2021 2022: hay, hài hước nhất

Đến lứa trồng thứ 2, tôi thấy rau không còn tốt nữa, đất nhiểm phèn, lèn chặt trong thùng, mùa mưa đến ôi thôi… đất cát tung toé đầy sân, nhưng tệ nhất là cây không được như trước, nhưng tôi nỗ lực làm cho đất tơi và bón phân nhiều hơn, kết quả còn lẹt đẹt vài loại rau chịu đựng khắc nghiệt, cây úa , lá vàng… và cứ thế chết dần

Cầm cự đến mùa thứ 3, không còn cái cây cải nào lên nổi, chưa lớn đã trổ bông, các loại cây khác có lên được một lúc rồi tàn chưa kịp có trái…

Thế là thất bại ê chề. Tôi phải khắc phục hậu quả đó thật kinh khủng, tôi phải đem toàn bộ số lượng đất bỏ đi cùng với các thùng xốp và mấy thứ hổn độn khác tốn một đống tiền cho những người lao công chứ bản thân tôi không còn sức cũng như hứng thú để mà dọn, đồng bọn tôi đến cứ hỏi : Cái vườn rau công nghệ thùng xốp tuyệt vời đâu rồi ? Tôi gượng cười xấu hổ bảo : Nó đi theo Hà Bá rồi !

Hẳn có bạn đã từng gặp cảnh nầy rồi đấy nhỉ ! hì hì . Kệch đến già cái công nghệ Thùng Xốp nầy thôi ( vậy mà tôi vẫn thấy hiện tại thấp thoáng cũng có một số gia đình còn ứng dụng… thấy là tôi sợ chết khiếp nhưng không dám can vì sợ làm họ cụt hứng như tôi ngày ấy ! )

Rút ra bài học kinh nghiệm :

Thùng xốp không thể trồng rau lâu dài được, chỉ trồng được lần đầu
Công sức bỏ ra quá lớn, phải bón phân, phải tưới nước
Sau mỗi mùa trồng lại phải làm đất, công việc nầy quá sức nặng không làm nổi
Đất nhanh bị hết sạch độ phù sa không bù đắp nổi
Bẩn, phạm vi trồng nhỏ nên không thể phát huy được sự bù trừ lẫn nhau giữa các loại cây ( cái nầy bạn hiểu nôm na rằng, cây họ đậu khi trồng sẽ làm cho đất tốt hơn nhờ nốt sần có chứa chất ure làm thức ăn cho cây khác )

BÀI HỌC SỐ 2 – CÔNG NGHỆ TƯỚI NHỎ GIỌT và BÁN THUỶ CANH

Nho Giot
Sau lần thất bại đó , tôi cố lùng sục và tìm hiểu cách trồng sau sạch như vậy nào cho hiệu quả, tôi lục tung cả internet lên và đã tiếp thu được vô số cách trồng, nào là Thuỷ Canh, Bán Thuỷ Canh, Khí Canh, Aquaponic với đủ kiểu công nghệ hiện đại và từ những bài biết thành công hoàng tráng được nghĩ rằng chuẩn mực ứng dụng thành công cho mọi nhà… được cả giải thưởng của các cuộc thi có uy tín, tác giả là những tiến sỹ, Thạc sỹ, Kỷ sư, Kỷ sư chân đất, Bà nội trợ…. tôi đọc hết, tìm hiểu hết, qua đó tôi thấy mình đã đủ tri thức để có thể trồng rau sạch rồi đây. Tôi đã chọn ra cho mình một mô hình Bán Thuỷ Canh để thực hiện, vì nếu chuyển hẳn sang trồng Thuỷ Canh mình chưa đủ kinh nghiệm.

Dịp may đã đến, năm đó tôi xây nhà mới, tôi quyết định biến cái sân thượng của tôi thành một “Thung lũng Silicon Israel ” nên được thiết kế hẳn hoi để trồng rau sạch. Tôi cho xây từng ô lớn, có hệ thống cấp và thoát nước rất bài bản, tôi đã làm cả trụ để làm giàn sau nầy cho các loài cây . Tôi đã thuê xe về vùng hạ lưu sông để lấy đất phù sa, nhân lúc thợ thi công tầng thượng cho họ tải lên luôn ( chứ số lượng đất lớn thế không tải về sau được ), mọi thứ chuẩn bị hết sức chu đáo vì đã có kinh nghiệm từ BÀI HỌC SỐ 1 và KIẾN THỨC sau thời điểm tham khảo các mô hình trồng ( không những tham khảo internet ở vn mà cả nước ngoài, tôi đến tận nơi để xem một số công trình họ thông báo thành công …nhưng hầu như không giải quyết được kỳ vọng của tôi, vì nó quá hời hợt và không thích hợp điều kiện Việt Nam ).

Lần nầy làm quy mô nên tôi thuê 2 nhân lực làm theo hướng dẫn của tôi. Sau khoảng thời gian làm đất xong, tôi cho họ bỏ vào các hộp mà tôi đã xây trước đó, có sẳn hệ thống tưới tiêu .Do thiết kế đặt biệt nên nước luôn luôn tồn tại phía dưới, cây không khi nào chết vì mất nước, còn phía trên vẫn có thể trồng cây bình thường như truyền thống. Đây là cách phối hợp giữa trồng Truyền thống và Thuỷ Canh. Phải nói cách làm nầy đã khắc phục được rất nhiều chuyện mà cách trồng THUỶ CANH thuần tuý không làm được, đó là không cần phân bón cho phần Thuỷ Canh, phần nầy kế thừa phân bón từ phần trồng truyền thống.

Mùa trồng thứ nhất vẫn vô cùng tốt đẹp, nhưng đến mùa vụ thứ 2, 3, 4 trở đi đối mặt với rủi ro, cây không còn xanh tốt nữa, mà khởi đầu vàng lá, không phát triển được, đặc biệt năng suất trồng không cao, tốn công chăm sóc. Cái công trình của tôi lại thất bại ê chề, tôi phải khắc phục hậu quả của nó khổ sở kinh khủng, phải thuê nhân lực đào đất lên và đem từ tầng 4 xuống tầng 1 qua cầu thang.. họ đã biến cái cầu thang sạch đẹp của tôi thành con đường đua xe địa hình đầy bùn đất !!!

Rút ra bài học kinh nghiệm :

Xây các hộp bê tông đổ đất vào chẳng khác nào cái thùng xốp
Công sức bỏ ra quá lớn, phải bón phân, phải tưới nước
Sau mỗi mùa trồng lại phải làm đất, công việc nầy quá sức nặng không làm nổi
Đất nhanh bị hết sạch độ phù sa không bù đắp nổi
Có hiệu quả hơn nhiều so với trồng trong thùng xốp nhưng chẳng ăn thua, mặc dù trồng bán thuỷ canh có hiệu quả nhưng không trồng được nhiều loại cây, đất sau mỗi lần trồng cũng phải làm lại, tốn sức, tốn công vô cùng.

Xem Thêm :   Quyết định 24/2005/QĐ-BXD Định mức dự toán xây dựng công trình

Xem Thêm :  Nhập kho trung chuyển là gì và những vấn đề liên quan?

BÀI HỌC SỐ 3 – CÔNG NGHỆ THUỶ CANH

gian-trong-rau-thuy-canh
Sau hai lần thất bại đó, tôi tự bảo tại mình không chịu nghe ý kiến các Chuyên Viên, các tiến sỹ, thạc sỹ đã có giải thưởng , những người đã làm giàu bằng cách phương án mới lạ là trồng thuỷ canh . Tôi tìm đến các nền tảng đó và đặt vấn đề và ký hợp đồng với họ làm cho tôi vườn rau, họ tư vấn là làm Thuỷ Canh mà theo họ là công nghệ tốt nhất toàn cầu, tôi tán thành. Họ bảo tôi đã trồng rau sạch lần nào chưa, tôi bảo chưa. Họ làm cho tôi một cái hợp đồng, tôi đọc và có điều chỉnh một dòng nhỏ cuối cùng : Thanh toán 30% giá trị hợp đồng, số vốn còn lại sẽ được thanh toán kể từ mùa trồng rau thứ 2 nếu kết qủa trồng rau từ đợt 2 trở đi cũng tương tự đợt đầu. Các bạn hiểu vì sao tôi ghi câu nầy rồi đấy , tôi phải ghi vì tôi đã phải trả giá, nhưng họ cứ bảo Tốt nhất toàn cầu đảm bảo mùa trồng nào cũng OK. Được vậy tôi rất lấy làm mừng vì ít ra tôi cũng đã hiểu được cái ngu cố chấp của tôi.

Hợp đồng nhanh chóng được ký, giá trị 60 triệu đồng, họ đã mang đến nhiều dàn ống, kết nối với nhau, rồi hệ thống bơm…. rồi đến hệ thống phân bón bằng hoá chất ! Cái nầy tôi phát hoảng, đã trồng rau sạch hữu cơ sao lại dùng hoá chất làm phân bón ? Mà tính ra nếu vận hành hệ thống thế nầy mỗi tháng phải tốn gần 8 triệu tiền hoá chất ! Đâm lao rồi biết làm sao nữa, thôi thì cứ làm đại xem sao, cứ coi như NGU PHÍ !

Tôi cũng lưu ý rằng bón cây bằng hoá chất phải có tri thức, phải đo độ PH trong nước và phải có tri thức để cân đối độ PH chứ không cây sẽ héo, sẽ vàng và chết… không phát triển được. Mùa trồng trước tiên, diễn ra tốt đẹp. nhưng được một thời gian khí hậu nắng nóng tăng trưởng, nước khởi đầu nóng…cây khởi đầu chết… thế là hỏng. Tôi mất trắng 60 triệu đồng ( lẽ ra thanh toán 30% nhưng thấy họ làm nhiệt tình và cũng thấy mình làm vậy gây khó nên thanh toán luôn cho vui vẻ, tôi cũng đã xác nhận “không thành công cũng thành nhân ” rồi mà !!! )

Rút ra bài học kinh nghiệm :

Phải có tri thức về hoá chất bón và bón thường xuyên.
Hỏng hệ thống máy bơm là cây chết
Phải tốn công chăm sóc, tốn tiền về hoá chất
Tốn tiền đầu tư ban đầu
Khí hậu nóng làm cho cây chết, cây vàng lá , khắc phục thì tốn rất nhiều tiền.
Không đủ số lượng rau sạch dùng tuần hoàn, không đa mẫu mã,nếu muốn phải có diện tích lớn.
Đặc biệt không trồng được cây lấy củ, cây ăn trái như đu đủ… nên bài toán thực phẩm sạch đã phá sản.

BÀI HỌC SỐ 4 – KHÍ CANH HYDROPONICS

119224035 356306332411177 4145673483779867019 O

Đọc đến đây các bạn sẽ bảo , vì sao không dùng tri thức đã học từ Israel về ứng dụng mà phải đi học cách làm của mấy ông Tiến Sỹ, Kỹ Sư …làm gì cho khổ thế ! Xin thưa với bạn rằng giữa Israel và Việt Nam có sự khác biệt lớn về thổ nhưỡng, khí hậu và cả ngân sách , mình phải tìm cách làm sao để người dân Việt Nam dùng được rau siêu sạch đúng nghĩa với giá hợp lý – Điều đó CỰC KỲ KHÓ , hơn nữa cũng muốn rút ngắn thời gian “học” từ những người thành công vang dội từ những người đi trước.

Qua 3 bài học “xương máu” tôi vẫn còn lỳ đòn, tôi lại lùng sục internet và hiểu rằng “Công nghệ khí canh” của đại học Harvard Mỹ ” , tôi như con kiến sắp chết trôi vớ được cọng rơm với niềm tin mãnh liệt … à ! Đại học Harvard danh tiếng đây , Lomonosov của các nước Xã Hội Chủ Nghĩa đây !!! Thấy giới thiệu hay quá, chuẩn quá, tuyệt vời quá … tôi đặt mua liền 20 bộ mỗi bộ giá gần 2 triệu đồng bao gồm cả tiền vận tải… đi đứt 40 triệu đồng ! Không mừng sao được khi trồng rau không cần đất tuyệt đối ! Rau chỉ sống bằng nước và phân bón hoá chất ( lại phân bón hoá chất , nhưng thôi cứ đồng ý đi vì công nghệ Đại học Harvard danh tiếng mà lo gì !!! ) . Mỗi trụ khí canh như vậy ở dưới đáy chậu có đặt một cái bơm, cũng có nghĩa là phải mua 20 chiếc máy bơm, xác xuất hỏng hóc, vệ sinh máy bơm phải 20 lần, phải bón hoá chất và phải đo nống độ PH 20 lần…. nhưng tôi cũng ok vì công nghệ của Đại học Harvard danh tiếng của Mỹ mà !!! Tôi mê trường nầy lắm , vì mê nên mù quáng cũng đúng thôi !

Tôi hăm hở trồng cây… ô hay , không có đất trồng thế nào ? À ! Hiểu rồi phải mua thêm cái hộp nhỏ bằng xơ dừa hoặc múp xốp để ươm cây vào đó, rồi khi cây lớn mới lấy từng miếng nhỏ đó “nhét” vào cái “lỗ” trên trụ khí canh… tôi làm mất thời gian quá , điên cả người tuy vậy tôi vẫn mê cái Đại học Harvard nên OK vui !!

Vậy mà Đại học Harvard danh tiếng lại phụ lòng tôi ! Tôi để trụ khí canh ngoài trời nóng ( chẳng lẽ để trong bóng râm ! ) , đặt ở chổ có gió trên sân thượng với cái nóng của gió Lào thổi sang, chẳng lẽ đặt nơi kín gíó và trong phòng kín ! ) … thế rồi nước trong chậu khởi đầu nóng lên hơn mức sống của cây…. nhưng không sao , tôi xử lý bằng cách bắt thêm cái vòi nước lạnh vào đó vì tôi vẫn còn yêu anh Harvard quá nên vẫn OKI!

Hằng ngày tôi phải thăm khám 20 tháp rau Harvard đó , phải xác minh máy bơm, phải đo độ PH, phải thêm hoá chất …. tốn công sức quá chừng nếu là một công chức đương sự … nhưng tôi nghĩ tập đoàn FPT rồi vẫn còn yêu anh Harvard nên CỐ OKI!

Nhưng tình yêu của tôi cũng có hạn chế, vì rau lên không xanh, chất lượng không đảm bảo như bình thường, lỡ để hoá chất không đủ là “Em có nghe mùa thu / Lá thu rơi xào xạc / Con Nam vàng ngơ ngác / Đạp trên lá vàng khô !!! ” mà cũng chỉ trồng được một số loài rau ăn lá … thế thì các loại rau củ quả khác phải ra chợ “KHIÊNG” về… còn gì nữa là mà yêu anh Harvard! TÌNH YÊU ĐÃ HẾT RỒI!!!

Xem Thêm :   Thăm vườn Bonsai của một nghệ nhân TP HCM

Xem Thêm :  Cách làm ốc móng tay xào rau muống ngon quá ngon

Rút ra bài học kinh nghiệm :

Đặc biệt không trồng được cây lấy củ, cây ăn trái như đu đủ… nên bài toán thực phẩm sạch đã phá sản.
Rau không được xanh như trồng truyền thống.
Cũng phải dùng phân bón bằng hóa chất.
Giá thành quá cao
Không đủ số lượng rau sạch dùng tuần hoàn, không đa mẫu mã, mỗi trụ trồng số cây không được nhiều.
Cần giá thể trồng cây phức tạp, tốn công sức để làm gieo giống trước khi được mang lên hệ thống ( người làm công hành chính chắc cú không đủ thời gian và mức độ kiên nhẫn để triển khai và chăm sóc )

BÀI HỌC SỐ 5 – AQUAPONICS

Sau 4 lần thất bại đó chẳng lẽ potay.com ? Đâu là phương án cho việc trồng rau sạch thích hợp điều kiện của Việt Nam , đảm bảo các mục MỤC TIÊU (*) :

Không phải bón phân ( không dùng hoá chất )
Không phải chăm sóc nhiều ( đương chức vẫn có thể ứng dụng được )
Đất trồng một lẫn là mãi mãi ( không làm lại từ đầu )
Thích hợp khí hậu nóng ẩm, hanh khô của Việt Nam ( không cần phải làm nhà kính, mái che nắng )
Phải trồng không những rau ăn lá đa mẫu mã mà phải trồng được cây lấy quả, trái, củ, thỏa mãn đủ số lượng để dùng.
Phải thông dụng rộng rải toàn dân rất tiện lợi với giá thành đồng ý được.
Giải quyết được cho những người theo Phật ăn chay trường.
Phải có hệ thống tạo phân hửu cơ bằng rác thải sinh hoạt hằng ngày ( xử lý được rác thải sinh hoạt hằng ngày )
Phải có đủ protein thay thế cho thịt ( cái nầy rất khó nhưng khó làm được mới hay )
Rau , củ, quả trồng phải thực sự siêu sạch ( rau siêu sạch là rau do chính bản thân mình trồng ! )

Từ mục tiêu đó dẫn tôi tới hệ thống trồng cây bằng công nghệ AQUAPONICS ( của Mỹ), nhưng công nghệ Aquaponics giới thiệu thì hay đó nhưng tôi cũng phải trả giá một lần nữa. Rút kinh nghiệm từ 4 lần thất bại ê chề , lần nầy tôi rất thận trọng và cũng đã trả NGU PHÍ nhiều nên tôi không hợp đồng người ta làm nữa mà mình tự làm. Tự làm có cái hay của nó, tôi làm từng bước từ đơn giản đến phức tạp qua mỗi khâu tôi đều trồng trải nghiệm các loại rau để thí điểm.

Tôi làm một hệ thống AQUAPONICS bằng các khay nhựa đặt trên đế bằng sắt V, các thùng nhựa để làm bể nuôi cá và lắng lọc, cứ từng bước một tôi đã hoàn thiện một hệ thống AQUAPONICS mà mọi người gọi là “CHUẨN” từng giới thiệu là thành công vang dội, nhưng tôi thấy còn qúa nhiều nhược điểm không thể đồng ý được, các nhược điểm đó đơn cử như sau :

Hầu hết trồng được cây ăn lá mà không trồng được cây ăn quả, củ. Chẳng lẽ phải ra chợ mua các loại còn lại ?
Siphon thiết kế như hiện tại sẽ không ổn, vì hoạt động không được nếu nguồn nước cấp bị sự cố ( mà sự cố là chắc cú ) , trong Aquaponis siphon đóng vai trò trái tim vô cùng trọng yếu, quyết định thành bại.
Hệ thống còn rườm rà phức tạp, nhân rộng hệ thống gặp khó khăn vì cồng kềnh trong vận tải, tốn diện tích nhiều, khó khăn trong lắp ráp và vận hành.
Không khắc phục được bài toán cho những người ăn chay trường ( vì phải nuôi cá và sát sinh) .
Nuôi cá phải dùng thức ăn công nghiệp , đương nhiên tác động đến chất lượng rau không thể gọi là siêu sạch được.
Giá thành vẫn còn cao.
AQUAPONICS đứng về góc độ nào đó tối ưu hơn các phương án khác, nhưng vẫn chưa thực sự đạt được mục tiêu đề ra .

Chẳng lẽ không còn phương án nào khắc phục được các MỤC TIÊU (*) đề ra?

Thắc mắc làm sao để NGƯỜI VIỆT NAM CÓ RAU SẠCH ( Rau, củ ,quả sạch đúng nghĩa, giá cả phải chăng ) để dùng luôn ám ảnh tôi. Tôi vẫn chưa khắc phục được thì thời gian đó tôi bệnh trở nặng, phải chữa trị rất tốn kém và nhiều nơi, sau thời gian từ BHUTAN trở về Việt Nam tôi đến Sài Gòn , đứng trên tầng thứ 9 của một khách sạn trung tâm nhìn dòng người xuôi ngược như thác đổ, cuồn cuộn theo cuộc sống …bỗng dưng tôi nhìn khắp tp và nhận thấy hầu như tầng thượng nhà nào cũng có một cái thùng chứa nước bằng INOX và cây xanh nhưng không được xanh tốt, trồng vài cây chỉ để làm cảnh là chính. Giá như có một phương án trồng rau đạt được MỤC TIÊU (*) thì hay biết mấy ?!

Giật mình khi nghĩ đến 35% ca mắc ung thư xuất phát từ thực phẩm bẩn , tôi choáng váng ! Vì tôi đã nhìn thấy người thân trút hơi thở cuối cùng vì ung thư!

Từ những trằn trọc đó , trải qua rất nhiều thất bại trên, tôi rút gọn lại những gì tôi học được, học từ người nông dân, học từ những người đi trước, học từ những người bạn Israel thân thiết tôi mày mò xây dựng lên một hệ thống trồng rau sạch ( rau, củ, quả …) mà nói thật là chẳng giống ai, chưa dám gọi là tối ưu, chưa dám nói là đẹp đẻ, chưa dám gọi là tốt nhất, chưa dám gọi là thành công , nhưng MỤC TIÊU (*) lại đạt được.

Hẳn bạn đang muốn có một vườn rau, củ, quả…nghe người ta nói nhiều mà chưa biết phải làm sao ? Hiệu quả thế nào?

Hẳn bạn muốn vườn rau không chỉ là rau mà còn là bức tranh đẹp của tự nhiên ? Là nơi mời gọi thiên nhiên trở về ?

Hẳn bạn không chỉ muốn là dụng cụ trồng mà còn biết cách trồng sao cho hiệu quả nhất, là nơi bạn vui vẻ sau một ngày làm việc mệt mỏi…

Hẳn là bạn đang có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình mình trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện tại.

Xin được giới thiệu cùng các bạn : Phương án trồng rau Thủy Canh Bio
Hotline: 0394.992.599 để được tư vấn và trợ giúp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button