Kiến Thức Chung

Âm nhạc cho trẻ sơ sinh có tốt không, 3 kiểu âm nhạc hay cho bé nghe nhất là gì

Âm nhạc mang đến rất nhiều tác động tích cực cho cả người lớn lẫn trẻ em. Đặc biệt nhạc cho trẻ sơ sinh có nhiều vai trò như giúp bé ngủ ngon hơn, giúp bé sớm biết đọc hay tăng cường trí thông minh cho bé. Hãy cùng tìm hiểu các lợi ích mà âm nhạc mang đến cho bé nhé.

Nhạc cho trẻ sơ sinh, lợi hay hại

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Khoa học Trí não & Học tập (I-LABS) Đại học Washington, âm nhạc đã cải thiện khả năng hoạt động của não trẻ sơ sinh. 

Cụ thể tiến sĩ Christina Zhao, tác giả của nghiên cứu, cho biết:

“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên ở trẻ nhỏ cho thấy trải nghiệm nhịp điệu trong âm nhạc cũng có thể cải thiện khả năng phát hiện và đưa ra dự đoán về các mẫu nhịp điệu trong lời nói, điều này có tác dụng lâu dài với việc học các kỹ năng sau này”.

Đây là một nghiên cứu khá quan trọng về tác dụng của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh. Bạn có thể xem thêm bài viết tại đây: Âm nhạc cải thiện phản ứng não của bé

nhạc cho bé sơ sinhCho bé nghe nhạc khi còn trong bụng mẹ

Như vậy, ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, bé đã có thể nhận thức được những gì mình nghe thấy. Do đó bạn hãy cho bé nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ vì nó sẽ có tốt cho trí não và khả năng học tập của bé sau này.

Ngay cả khi bé đã chào đời, những âm thanh vui tai cũng góp phần kích thích các tế bào não của bé, giúp các tế bào hoạt động tích cực khiến bé dần quen với việc đoán câu, chữ, nhịp điệu hoặc lặp lại các lời bài hát. Việc kích thích não bộ từ sớm sẽ rất có lợi cho bé.

Xem Thêm :  Top 30 phim tình cảm chiếu rạp hay nhất mà các “mọt phim” không thể bỏ qua

8 lợi ích mà âm nhạc mang lại cho trẻ sơ sinh

lợi ích của âm nhạc với trẻ sơ sinhNhạc cho trẻ sơ sinh có nhiều lợi ích cho bé

Đầu tiên, nghe nhạc rất tốt cho việc phát triển giác quan của bé. 

Ngay từ khi mới ra đời, bé rất hiếu động, mọi thứ xung quanh đối với bé còn rất mới lạ. Do đó bé sẽ tăng cường “học tập” tối đa thông qua các giác quan. 

Tuy nhiên chỉ có thính giác và thị giác của bé là hoạt động nhiều nhất do bé vẫn nằm một chỗ và nghe hoặc nhìn mọi người nói. 

Việc cho bé nghe những bản nhạc vui tai, dễ nghe dễ thuộc khiến các giác quan bé hoạt động nhiều hơn. 

Bé nghe càng nhiều thì khả năng nói của bé đến càng sớm, nhưng cần có giới hạn thời gian nghe cho bé để bé còn nghỉ ngơi.

Nghe nhạc không những giúp khả năng nói của bé đến sớm mà còn giúp tính năng liên tưởng của não bộ được phát triển, tăng khả năng xử lý thông tin. 

Lời nhạc dễ nghe dễ thuộc giúp bé ghi nhớ các “ký tự âm thanh” sau này rất có lợi cho việc học đọc viết của bé.

Nhạc cho trẻ sơ sinh giúp phát triển tư duy logic ở trẻ

Đặc biệt là nhạc không lời cổ điển sẽ kích hoạt trí thông minh logic ở trẻ giúp trẻ tăng khả năng suy luận giúp trẻ học toán dễ dàng hơn.  Âm nhạc kích hoạt cả 2 bán cầu não của bé phát triển.

Âm nhạc khiến bé vui tươi, yêu đời hơn.

Có thể vừa cho bé nghe nhạc vừa chơi, hoặc vừa ăn sẽ khiến bé thấy hứng thú hơn. Hoặc khi bé cảm thấy khó chịu nếu cho bé nghe những bài hát từ khi bé còn trong bụng mẹ cũng sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc biệt những bài hát ru còn khiến bé cảm thấy thoải mái, dễ buồn ngủ.

Nhạc cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dễ học nói hơn, nhất là những bài hát có vần điệu gần gũi, lặp đi lặp lại. 

Khi nghe những bài hát như vậy bé có thể “nhại theo” khiến khả năng nói của bé được đẩy nhanh hơn, bé có thể sẽ nhanh biết nói hơn đồng thời nhớ được những từ ngữ trong bài hát. Vì thế một số mẹ hay cho bé nghe nhạc tiếng Anh cho trẻ sơ sinh để bé có thể “nói” được tiếng Anh sớm, hoặc một ngôn ngữ khác mà mẹ muốn bé học sớm.

Xem Thêm :  Chi phí nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền?

Khi chơi đùa với bé bạn đu đưa bé theo nhịp nhạc sẽ khiến khả năng phối hợp các kỹ năng vận động của bé tốt hơn.

Vừa chơi đùa vừa nghe nhạc Âm nhạc giúp cải thiện khả năng phối hợp và các kỹ năng vận động thô giúp cho cơ thể khoẻ mạnh, các chi phát triển, đặc biệt là cơ và xương. Hoạt động cơ thể cũng giúp bé nhanh tiêu hoá và mau đòi ăn.

Nhất là những bài hát sôi động như “bống bống bang bang” sẽ giúp bé ăn dễ dàng hơn, bài hát có giai điệu nhịp nhàng và có những khoảng trống rất hay kích thích bé vừa vận động vừa ăn. 

Vừa nghe nhạc vừa thực hiện một hoạt động nào đó cũng khiến bé tập trung chú ý vào bài hát, kết hợp cùng với vần điệu của bài hát khiến khả năng phối hợp của bé linh hoạt hơn.

Âm nhạc giúp bé dễ “hoà nhập” hơn

Nhất là trong các hoạt động xã hội, vui chơi với các bé cùng trang lứa. Âm nhạc có thể khiến bé dễ gần gũi hơn với các bé khác vì có chung sở thích một bài nhạc nào đấy, giúp cho bé dễ hoà nhập hơn. 

Việc nghe nhạc từ nhỏ cũng giúp ích cho bé khi bé lớn lên, âm nhạc giúp tăng sự tự tin khi giao tiếp và kết bạn, nhất là những bạn có cùng sở thích.

Cũng như người lớn, âm nhạc giúp bé “giải quyết” các vấn đề về tâm lý

Khi vui bé nghe nhạc vui, khi buồn bé nghe nhạc có âm điệu nhẹ, dịu dàng… Đó là sự đồng cảm giống như chúng ta hay nói, âm nhạc giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn. Giữa các bé cũng vậy, chỉ là hiện tại bé chưa thể hiện được các vấn đề của mình như ngươi lớn.

Nếu cho bé nghe nhạc, nên chọn loại nhạc nào?

  • Tất nhiên là chọn những bài hát có tiết tấu chậm, lời nhạc dễ nghe và gần gũi.
  • Giai điệu nhẹ nhàng, du dương.
  • Không chọn nhạc rock, nhạc có tiết tấu mạnh có thể gây ảnh hưởng tới thần kinh của bé.
  • Không nghe nhạc có giai điệu, lời bài hát buồn bã vì bé có thể cảm nhận được.
  • Cho bé nghe nhạc giao hưởng để kích thích trí não phát triển.
  • Chỉ cho bé nghe với âm lượng vừa phải, không nghe ở nơi đông người gây mất tập trung.
  • Không được dùng tai nghe để cho bé nghe nhạc vì bạn không biết âm lượng là to hay nhỏ có thể gây hại cho màng nhĩ của bé.
Xem Thêm :  Top đặc sản thái lan mua về làm quà chuẩn nhất

Một số bản nhạc cho trẻ sơ sinh chơi

nhạc cho trẻ sơ sinh chơiNhững bài nhạc cho bé nghe khi chơi

Bạn có thể cho bé nghe những bài hát có giai điệu vui tưoi, lời bài hát gần gũi, dễ nhớ như những bài hát của Xuân Mai:

Một số bản nhạc cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

nhạc cho trẻ sơ sinh dễ ngủNhững bài nhạc cho bé dễ ngủ

Khi bé ngủ, cần cho bé nghe những bài hát có giai điệu chậm và nhẹ nhàng, sâu lắng. Có thể hát ru cho bé ngủ, bởi những bài hát ru thường rất êm tai, lại được phát ra từ giọng nói của mẹ khiến bé cảm thấy an tâm dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra có thể cho bé nghe nhạc cổ điển, những giai điệu ngọt ngào cũng khiến bé ngủ ngon hơn

  • Xem thêm: Cách đánh thức trẻ sơ sinh

Một số bài hát dân ca tham khảo:

Một số bản nhạc không lời cho trẻ sơ sinh

Điển hình là các bản nhạc Mozart cho trẻ sơ sinh, nhạc giao hưởng Beethoven hay được bố mẹ cho trẻ nghe từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Theo nghiên cứu, nhạc Mozart, Beethoven giúp trí não phát triển, kích thích tò mò ở trẻ, tăng kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng vận động, có thể phát triển năng khiếu âm nhạc của bé sau này.

Một số bài nhạc không lời của Mozart và Beethoven cho trẻ:

Một số file nhạc cho trẻ sơ sinh mp3 để bạn tải về

Bạn có thể tải về các bài nhạc cho trẻ sơ sinh mp3 tại đây

ZingMP3

Nhaccuatui

Kết luận:

Nhạc cho trẻ sơ sinh mang đến rất nhiều lợi ích, nhưng bạn hãy lựa chọn thật khéo để mỗi lần nghe nhạc bé thực sự có cảm giác thư giãn và được “chơi” với âm nhạc. Hãy chọn những bản nhạc nhẹ nhàng tiết tấu chậm để bé có thể “thẩm thấu”. Biết đâu bé nhà bạn lại là một thiên tài âm nhạc do đã được bạn “kích hoạt” kỹ năng này ngay từ trước khi chào đời.


Have You Been a Good Shark This Year? | +Compilation | Baby Shark Christmas | Baby Shark Official


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button