Kiến Thức Chung

Thành công là gì? bí quyết làm nên một người thành công

Giờ đây, nhìn ra xa ngoài kia thế giới, có bao nhiêu điều thú vị, bao nhiêu điều mới mẻ. Đi đâu cũng thấy được những giá trị được tạo ra bởi bàn tay con người. Những người làm được điều đó, làm được điều mà người khác ngưỡng mộ, làm nên thay đổi để hôm nay chúng ta nhìn lại là những người thành công. Hay thành công còn có ý nghĩa khác? 

Theo bạn, thành công là gì? Bài viết này sẽ xoay quanh chủ đề quan điểm Thành công là gì? Cùng đọc và tranh luận với chúng tôi nhé!

 Thành công là gì?

Hiểu một cách cơ bản nhất, thành công là sự hoàn thành, đạt được một hay nhiều mục tiêu nào đó.

Nhưng nếu là như vậy thì cũng có nghĩa là thành công là khái niệm không đồng nhất, bởi vì mỗi người có những mục tiêu khác nhau trong cuộc sống. Anh thì khác với tôi, anh muốn có nhà cửa to lớn, làm chủ doanh nghiệp ô tô… còn tôi thì muốn có một công ty điện tử, một cửa hàng nho nhỏ là đủ. Tôi thì lại khác với cô ta, mục tiêu của cô ta là học hành thật tốt, tìm được một công việc mình yêu thích, mảnh vườn nho nhỏ, gia đình êm ấm thì đã là thành công. Cô ta thì lại khác với… trăm ngàn người.

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 9

Mỗi thời đại, mỗi xã hội, mỗi văn hóa, mỗi thế hệ… họ dựa trên những tiêu chí khác nhau để đánh giá về sự thành công của một người. Dù cho cái ý niệm thành công ấy vẫn dựa trên một giá trị phổ quát chung nào đó, nhưng nó vẫn ngày ngày chuyển dịch, được định vị trong mỗi con người. Trong thế kỷ 21, kỷ nguyên của thời đại công nghệ số, của sự phát triển công nghiệp hóa-hiện đại hóa thì thành công là gì lại càng thay đổi. 

Ở độ tuổi của những người lớn tầm 60 tuổi, khi đã trải hết hơn nửa cuộc đời, thành công đối với họ là đã sống trọn vẹn hết mình. Ở cái tuổi trẻ của chúng ta, 18 20 hay 30 thì thành công là điều gì đó lớn lao lắm, cần đạt được lắm. Thành công nó mạnh mẽ và lôi cuốn tất cả mọi người. 

Với hầu hết chúng ta, thành công là khi đạt được điều mình muốn, thành công trong học tập, công việc, địa vị xã hội… Nhưng thành công chỉ thật sự được chính người làm nên nó công nhận và ghi nhớ khi thành công đó là sự nỗ lực của bản thân, và sau này khi họ nhìn lại cuộc đời của mình thì họ đều cảm thấy hạnh phúc về nó. Thành công cũng chính lẽ đó mà luôn đi cùng ý nghĩa cuộc đời. Bởi đó là kết tinh của chuỗi hành  động của bản thân mình. 

Chúng ta đặt ra những mục tiêu để nỗ lực đạt tới. Học tập, làm việc, đua tranh, khẳng định tên tuổi là cách chúng ta từng bước chinh phục đỉnh cao. Hành trình chạm đến thành công là hành trình không có điểm dừng, bởi khi ta đặt chân lên nấc thang này, lại có những nấc thang cao hơn, thử thách hơn do xã hội kỳ vọng hay do chính bản thân buộc ta bước tới.  Mục tiêu của sự thành công là điều có thể thay đổi trong nay mai vì chúng ta luôn có những cái đích mới. Nhưng đạt được thành công rồi bạn sẽ như thấy mình phá vỡ mọi giới hạn của bản thân. Lúc đó chỉ có một câu hiện lên trong đầu “Mình làm được rồi, mình đã làm được rồi”. 

Mỗi cá nhân thông qua va chạm và trải nghiệm để họ tìm thấy một ý nghĩa riêng trên con đường mình đi, hình thành nên một mục tiêu để theo đuổi. Từ đó, định nghĩa về thành công thành hình.

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 10

Như với thế hệ 7x và 8x đời đầu ở Việt Nam, “sự nghiệp” gần như là từ duy nhất được chọn để thành công. Điều này được chọn và đánh giá bởi khi ấy nước ta mới trải qua những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, cơm áo, gạo tiền trở thành mục tiêu mà ai cũng hướng tới. Đạt được những điều đó thì gọi là thành công. Và đúng như vậy, đó đã là thành công của cá nhân và thành công của cả một thế hệ trẻ đưa đất nước Việt Nam phát triển như ngày hôm nay. 

Và “thành công” của 7x, 8x ngày xưa, bây giờ lại không phải là thành công của 9x nữa. Những điều đó là điều mà 9x bắt buộc và nhất thiết phải làm được rồi. Thế hệ mới bây giờ, khi người trẻ bắt đầu trưởng thành, khi xã hội ngày càng coi trọng về vật chất, về cơm áo gạo tiền thì bảng giá trị thành công ấy bắt đầu được điều chỉnh để phù hợp hơn với thế hệ mới. Thành công lúc ấy sẽ không còn chỉ là sự nghiệp, tiền bạc nữa. 

Xem Thêm :  Top 7 phim truyện Thái Lan hay nhất mọi thời đại

Thành công giờ đây mang đậm chất cá nhân, và trở thành một định nghĩa động. Quan niệm “thành – bại” thay đổi ở từng bạn trẻ, phụ thuộc vào trải nghiệm, góc nhìn, nhu cầu và quan điểm sống của họ. Người trẻ bây giờ tự do, họ coi thành công của mình không dựa trên tiêu chí của người khác. Họ coi thành công là thành công vượt lên chính bản thân mình. Ngày hôm nay phải trở nên ưu tú hơn ngày hôm qua. Ngày mai phải hoàn thiện hơn hôm nay. Thành công là gì với người trẻ bây giờ? Quan trọng với người trẻ cũng có sự nghiệp nhưng quan trọng nhất vẫn là sống với sự nghiệp đó ra sao.  Như một luận điểm ở trên đã đề cập, thành công đi cùng với ý nghĩa cuộc sống. Người trẻ tự do và khoáng đạt hơn, họ tìm thấy nhiều con đường đến với thành công hơn.Thành công của họ có nhiều khía cạnh hơn. 

Để người trẻ hiểu được thành công là gì thì điểm bắt nguồn, điểm chung giữa các hình mẫu thành công được giới trẻ yêu mến là khả năng truyền cảm hứng từ trải nghiệm và cuộc đời của họ. Không phải ngẫu nhiên mà số lượng sách kỹ năng làm giàu, thay đổi bản thân rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Những cuộc nói chuyện của nhân vật thành đạt dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ, nghệ thuật luôn thu hút rất đông người tham dự. Những cá nhân khởi nghiệp trở thành động lực mới của xã hội. Chúng ta có thể theo dõi, lắng nghe những người nổi tiếng như Warren Buffett, Bill Gates hay Jack Ma nói về thành công của họ. Gần gũi hơn, chúng ta học hỏi từ người thân, bạn bè.

Thành công là mục tiêu lớn và không ngừng thay đổi. Vậy thành công của bạn là gì? 

 Thành công trên nhiều khía cạnh

Có nhiều mặt trong cuộc sống để chúng ta nói rằng có thành công hay không? Đối với người này là sự nghiệp, đối với người kia là sức khỏe, còn người khác lại là các mối quan hệ trong xã hội phải thành công. Mỗi khía cạnh đều có thể đạt được thành công nếu chúng ta cho phép. 

 Thành công về sự nghiệp 

Thành công trong sự nghiệp có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.Cũng như các loại thành công khác, nó cũng có định nghĩa khác nhau tùy người. Nhưng đối với tôi, tôi rất hứng thú với việc vươn lên những chức vụ, vị trí cao. Như vậy khi đạt được vị trí cao trong công ty là tôi đã thành công rồi. 

Hồi cấp 3, bạn tôi bảo tôi chẳng thể trở thành diễn viên đâu, người như tôi không giỏi giao tiếp, không xinh đẹp thì sao nổi tiếng được chứ. Nhưng tôi luôn tin mình làm được, cố gắng để đạt được nó. Tôi hôm nay là diễn viên nổi tiếng rồi. Tôi đã thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 11

Ngày trước tôi muốn trở thành một writer, tôi mong muốn được viết, được sử dụng câu chữ, ngôn ngữ tiếng Việt để truyền cảm hứng. Hôm nay, tôi đã đạt được điều đó có nghĩa là tôi đã thành công. 

Cuộc sống của tôi luôn khao khát được làm việc và cống hiến cho công ty, công ty cũng nhờ tôi mà ngày càng cải thiện, vượt qua giai đoạn khó khăn, thì tôi cũng đã thành công đó thôi. 

 Thành công về sức khỏe

Người khác mong muốn dáng đẹp eo thon, cơ bắp lực lưỡng còn tôi chỉ mong mình có thể giảm bớt vài kg để dễ di chuyển hơn vì tôi là một thằng béo ú. Nhưng vì một vài lý do (lười biếng) nên tôi cứ trì hoãn kế hoạch ấy. Cứ bắt đầu ăn kiêng, tập gym được một vài ngày là tôi lại từ bỏ. Tôi cứ như thế cho đến khi đặt ra mục tiêu cho mình, tôi đã không biết được như thế nào là thành công trong sức khoẻ. Tất cả những gì tôi muốn là cho cơ thể mình khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn chứ không còn mệt mỏi, nặng nề. Tôi cố gắng để đạt được điều đó. Trong vòng một năm rưỡi, tôi giảm được 15kg và cảm thấy năng lượng tràn trề hơn bao giờ hết. Thế là tôi thành công trong việc giảm cân để bảo vệ sức khỏe của mình.

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 12

Điều này thật sự rất tuyệt vời. Và tôi có thể khẳng định rằng tôi sẽ không thể đạt được điều đó nếu tôi không đặt ra định nghĩa về thành công cho riêng mình.

 Thành công trong các mối quan hệ 

Bạn tôi là một người giỏi ngoại giao, giỏi giao tiếp. Anh ấy có rất nhiều mối quan hệ xung quanh từ công việc, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp… Anh ấy bảo rằng anh ấy là người thành công khi xây dựng các mối quan hệ. Tôi cũng thấy vậy thật vì anh ấy giỏi tạo được mối quan hệ mới, duy trì được mối quan hệ đó lâu, còn tôi thì có khi cả năm cũng không biết thêm người nào mới, không kết nối được với mọi người. Anh ấy thành công trong việc xây dựng mối quan hệ.

Nhưng tôi và anh ấy đều hiện đang có những người bạn, người quen khá tốt, chân thành với nhau. Vậy là cả hai chúng tôi đều thành công trong mối quan hệ của mỗi người.

Có thể thấy, trong một khía cạnh của thành công còn có nhiều tiêu chí khác để đánh giá thành công. Mỗi người một vẻ, không ai bắt buộc phải giống ai. 

 Bí quyết thành công

Con đường đi đến thành công đều phải trải qua thử thách, cám dỗ, chông chênh. Để đạt được điều mình mong muốn không chỉ cần đi theo tiếng gọi trái tim mà cũng cần có một phương pháp rõ ràng. Bí quyết của thành công là:

Hiểu rõ những gì bạn muốn. Xác định đúng mục tiêu để dồn sức thực hiện hết mình vì mục tiêu đó. Những người thành công đều không mơ hồ về những gì họ muốn và họ cũng không ôm đồm quá nhiều thứ vào mình. Tập trung cho điều quan trọng nhất. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. 

Xem Thêm :  Nghệ Thuật Từ Chối – Cách Nói Không Mà Vẫn Có Được Sự Đồng Thuận

Hành động kiên trì. Nếu bạn chưa tìm ra đam mê, chưa biết đam mê của bạn là gì thì hãy bắt đầu với điều bạn thích đầu tiên và kiên trì thực hiện nó. Kiên trì không 100% giúp bạn thành công, nhưng không có kiên trì chắc chắn bạn sẽ dừng chân trước khi đạt được thành công. 

Có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Hãy lên cho mình một lộ trình để theo đuổi thành công, từng bước từng bước một. Bạn sẽ thấy được mình hoạch định chúng ra sao, các thông tin kết nối với nhau như thế nào. Khi mà bạn có được một sơ đồ được định vị trong đầu mình thì bạn đã làm được phân nửa những điều để đi đến thành công rồi đó. 

Linh hoạt xử lý tình huống không mong muốn. Không phải điều gì có trong kế hoạch bạn đều thực hiện nó một cách trơn tru. Hãy biết cách ứng biến với những tình huống bất ngờ, đừng cầu toàn quá, làm tốt là được. Gỡ rối tình huống là một bí quyết quan trọng.

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 13

 Những người nổi tiếng hiểu về thành công như thế nào? 

Chúng ta đang không dựa vào tiêu chí của người khác để định nghĩa thành công là gì nữa, song chúng ta cũng luôn học hỏi từ những người mang lại cảm hứng tích cực, thúc đẩy là động viên chúng ta. Mỗi câu nói của những người thành công trong lĩnh vực mà chúng ta yêu thích, mang lại giá trị cho xã hội đều đáng để học hỏi. Dưới đây là một số quan niệm về thành công của những người có sức ảnh hưởng. 

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 14

 Thành công là quá trình tạo dựng cuộc sống bạn muốn sống (Lolly Daskal)

“Cuộc sống không phải là tìm kiếm bản thân mình. Cuộc sống chính là tạo dựng bản thân mình” – Lolly Daskal

Cuộc sống của tất cả mọi người đều không được định trước, cũng không phải khả năng của họ để thành công. Chúng ta thường xuyên mắc sai lầm trong việc xác định chính bản thân mình theo các tình huống đưa ra, tạo ra các giả định rằng các tình huống đó sẽ xác định điểm kết thúc của chúng ta trong cuộc sống. Chúng ta có thể thay đổi được số phận của mình khi chúng ta nỗ lực tạo dựng bản thân, không chấp nhận trở thành nạn nhân của hoàn cảnh.

 Thành công là hoàn thành mọi việc (Franklin D. Roosevelt)

“Hạnh phúc nằm trong niềm vui về thành tựu đạt được” – Franklin D. Roosevelt

Thành công không có ở trong tưởng tượng. Nó hữu hình, nó tồn tại chỉ khi bạn làm được điều gì đó. Và khi có được thành công thì niềm vui, hạnh phúc là vô tận. 

 Thành công là sự cống hiến cho công việc (Collin Powell)

“Thành công là kết quả của sự hoàn hảo, làm việc chăm chỉ, học hỏi từ thất bại, lòng trung thành, sự kiên trì” – Collin Powell

Thành công có được nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố. Nó không đơn giản, cũng không phức tạp nếu bạn muốn đạt được thành công cho mình, hãy chắc chắn rằng bạn đều biết những điều ở trên. 

 Thành công là làm những gì bạn thích (Walt Disney)

“Tất cả mọi ước mơ đều có thể thành hiện thực nếu chúng ta có đủ dũng cảm để theo đuổi chúng” – Walt Disney

Mọi người đều có đam mê… Bạn đừng ngại ngần để theo đuổi đam mê đó. Bạn hãy tìm ra những gì bạn thích nhất, khám phá chuyên môn bản năng, hiểu các điểm mạnh cùng với khuynh hướng tự nhiên của mình. Bạn hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất, từ vị trí đầu tiên của mình rồi sau đó bạn sẽ tỏa sáng. 

 Thành công là hành động (Pablo Picasso)

“Chỉ trì hoãn công việc lại đến ngày mai với những việc bạn đã cố gắng hết sức mà vẫn chưa hoàn thành” – Pablo Picasso

Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một điều gì đó thì bạn sẽ không bao giờ hoàn thành nó. Bắt tay vào hành động sẽ cho phép bạn thực hiện được tiềm năng được lý tưởng hóa của bạn. Bạn đừng chờ đợi mọi thứ đến với mình. Nếu những điều tốt đến với những ai chờ đợi thì những thứ tốt đẹp hơn nhiều sẽ tìm đến những ai chủ động bước đi và hoàn thành nó. Nếu có cơ hội hãy cứ bắt tay vào làm.

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 15

 Thành công là sự tự do về tài chính (Oscar Wilde)

“Khi tôi còn trẻ, tôi đã nghĩ rằng, tiền bạc là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống; bây giờ khi tôi già, tôi hiểu đó là cái gì” – Oscar Wilde

Sức khỏe là thứ tạo hóa bạn cho chúng ta nhưng bản thân chúng ta mới là người nắm giữ, quyết định chúng. Đừng theo đuổi đồng tiền quá mức mà bỏ bê sức khỏe, hạnh phúc, cuộc sống. Câu chuyện của Steve Jobs là bài học cho chúng ta về giá trị sức khỏe, hạnh phúc. 

 Thành công là sự vươn tới đỉnh cao nhất (Ayn Rand)

“Bậc thang thành công là tuyệt vời nhất khi được leo lên bằng cách bước từng bước trên các nấc cơ hội” – Ayn Rand

Cuộc sống là một cầu thang, không phải là chiếc thang thẳng đứng mà là một khung leo trèo. Bạn phải vừa bước lên bậc mới vừa di chuyển qua lại, lên trên để lên tới đỉnh cao nhất. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng, các bước ở phía dưới rất dốc và khó khăn để leo, nhưng khi bạn tới gần đỉnh, các bước đó sẽ gần hơn. Khi bạn đang leo lên từng bậc thang đó, bạn phải nhớ rằng, mỗi bước tiến mới sẽ đưa bạn đến gần hiện thực hơn.

Xem Thêm :  Tuổi 1970 tuổi gì? mệnh gì, màu gì, hợp với hướng nào nhất?

 Thành công là sự tìm kiếm, học hỏi từ thất bại (Winston Churchill)

“Thành công bao gồm cả quá trình đứng lên từ thất bại tới thất bại mà không hề đánh mất lòng nhiệt huyết” – Winston Churchill

Thất bại là điều không ai muốn nhưng học hỏi từ thất bại là vô giá. Đừng sợ thất bại mà bỏ cuộc! Bạn cần sẵn sàng chấp nhận sự thật rằng, không phải mọi việc bạn làm đều đưa bạn đến chiến thắng. Điều quan trọng hơn bạn cần làm là học hỏi từ thất bại và đứng lên và chiến thắng chính bản thân mình, khi đó bạn sẽ nhận lại rất nhiều giá trị.

 Thành công là được sống trong hiện tại 

“Thành công được tạo ra bởi những gì bạn làm hôm nay, chứ không phải ngày mai”

Sống với hiện tại là một triết lý đúng đắn. Hãy sống hết mình vì ngày hôm nay để thấy được mình nếu cố gắng thì làm được những gì. Thích Nhất Hạnh có câu nói: Ngày hôm qua thì không còn đó, tương lai thì chưa tới, điều quan trọng nhất bây giờ là hiện tại. Đừng để hôm nay trôi qua một cách vô nghĩa chỉ vì nghĩ tới những điều ở tương lai. 

 

25+ câu nói về thành công giúp bạn kiến tạo một cuộc đời ý nghĩa

Thành công là gì? Bí quyết làm nên một người thành công 16

Thành công đến từ sự nỗ lực của bản thân, chỉ có chịu khó học tập, rèn luyện và trải qua thất bại bạn mới có được thành công vững bền nhất. Gửi tới tất cả các bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp, hãy đã khởi nghiệp thành công những câu nói hay về thành công ý nghĩa nhất, giúp thay đổi bản thân, thay đổi cuộc đời.

“Hãy dám nghĩ,dám làm, và dám thất bại để thành công nhé, người khác làm được thì mình cũng làm được”.

“Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là phải biết chú ý đến những bài học của sự thất bại”. Bill Gates

“Thành công là một người thầy tồi tệ. Nó quyến rũ những người thông minh vào ý nghĩ rằng họ sẽ chẳng bao giờ thất bại”. Bill Gates

“Đừng mong đích đến sẽ thay đổi nếu như bạn không thay đổi con đường”. Khuyết danh

“Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ”. Jack Ma

“Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê”. Ngạn ngữ Tây Ban Nha

“Thành đạt không phải do sự giúp đỡ của người khác mà chính do lòng tự tin”. Khuyết danh

“Muốn thành công thì khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ bị thất bại”. Khuyết danh

“99% là sự chăm chỉ, 1% là đam mê”. Elon Musk

“Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì ta đã đạt được, mà bởi những trở ngại ta đã vượt qua”. Khuyết danh

“Bạn càng thành công thì ở gần bạn càng ít người vui vì sự thành công của bạn”. Khuyết danh

“Thành công của chúng ta không phải là những gì mà ta đang sở hữu mà là những gì ta sẽ để lại”. Khuyết danh

“Thành công không phụ thuộc vào kiến thức mà vào cách áp dụng kiến thức”. Khuyết danh

“Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại”. Khuyết danh

“Thành công là việc sử dụng tối đa khả năng mà bạn có”. Zig Ziglar

“Success must never be measured by how much money you have”. Zig Ziglar

“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác”. Xukhômlinski

“Đời là cuộc đấu tranh liên tục; nó luôn được cải biên với những khó khăn mới. Và chúng ta sẽ chiến thắng nhưng bao giờ cũng phải trải giá”. Mirko Gomex

“Hãy hướng về phía mặt trời bạn sẽ không thể nhìn thấy bóng tối. Đó là những gì hoa hướng dương đang làm”. Helen Keller

“Trí tuệ của con người trưởng thành trong tĩnh lặng, còn tính cách trưởng thành trong bão táp”. W.Gơt

“Điều tôi muốn biết trước tiên không phải là bạn đã thất bại ra sao mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào”. A.Lincoln

“Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”. A schwarzenegger

“Không có nghèo gì bằng không có tài, không có gì hèn bằng không có chí”. Uông Cách

“Nhiều người ước mơ được thành công. Thành công chỉ có thể đạt được qua thất bại và sự nội quan liên tục. Thật ra, thành công thể hiện 1% công việc ta làm – kết quả có được từ 99% cái gọi là thất bại”. Soichiro Honda 

“Không có thành công thực sự nào mà không bị phản đối, bạn càng tiến bộ hơn, học hỏi được nhiều hơn và càng tiến gần hơn đến thành quả của mình”. Anthony Robbins 

“Có hai loại người trên thế giới này, đó là những người tìm kiếm nguyên nhân và những người đi tìm thành công. Loại người tìm kiếm nguyên nhân luôn luôn cố tìm cho ra những nguyên nhân tại sao công việc không được hoàn thành. Còn những người đi tìm thành công luôn luôn tìm hiểu những lý do tại sao công việc có thể hoàn thành’.  Alan Cohen 

Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu được thành công là gì? và chọn được một mục tiêu thành công cho bản thân. Ghi chú những câu nói truyền cảm hứng trên vào sổ tay bạn nhé, biết đâu nó chính là nguồn động lực giúp bạn vượt qua khó khăn trên con đường đi đến thành công. 


Chiến Tranh Vùng Vịnh – Cuộc Chiến Dầu Mỏ Thảm Khốc Khiến Iraq Suy Sụp


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button