Kiến Thức Chung

Ngôn ngữ lập trình bậc cao: Khái niệm, ưu nhược điểm của chúng

Ngôn ngữ lập trình đã không còn quá xa lạ với cộng đồng lập trình viên. Với sự trợ giúp của các ngôn ngữ lập trình, các lập trình viên có thể viết các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, theo các thiết kế khác nhau. Một trong các nhánh chính của ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vậy đúng đắn thì khái niệm ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì? Toàn bộ sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì?

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ mang tính trừu tượng cao trong ngôn ngữ học máy (machine learning).

Khác với ngôn ngữ bậc thấp được sử dụng để phát triển hệ điều hành mới hay sử dụng trong viết mã chương trình nền tảng, thì ngôn ngữ bậc cao được sử dụng để viết các ứng dụng và PM chạy trên các nền tảng và thiết kế khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có hình thức gần với với ngôn ngữ tự nhiên của con người nhất, có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào các loại thiết bị xử lý hay trình dịch.

Các ngôn ngữ lập trình bậc cao

Nếu bạn là một lập trình viên thì danh sách các ngôn ngữ lập trình bậc cao dưới đây là những ngôn ngữ lập trình bậc cao mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Dưới đây là danh sách 20 ngôn ngữ lập trình bậc cao được săn đón nhiều nhất bởi các nhà phát triển ứng dụng trên toàn cầu.

Ngôn ngữ lập trình Java

Sự thông dụng của Java là sự phối hợp của một số tính năng chính – là một nền tảng mã nguồn mở đa mục đích có thể chạy ở mọi nơi, là ngôn ngữ lập trình hàng đầu chỉ sau hệ điều hành di động Android, một ngôn ngữ mạnh mẽ được ứng dụng cho các website như LinkedIn. Java hiện được Oracle duy trì và được sử dụng cho toàn bộ các loại ứng dụng, với một cộng đồng người tiêu dùng lớn.

Như vậy, trên đây là các ngôn ngữ lập trình thông dụng, bao gồm một số ngôn ngữ lập trình bậc cao rất được yêu thích bởi không chỉ các lập trình viên mà còn bởi các nhà phát triển ứng dụng trên toàn cầu như: PASCAL, C, C++, Visual Basic, Foxpro… .

>>>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Java: Khái niệm, Dấu hiệu,Ứng dụng cơ bản

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là tiền thân của C ++ và là một phiên bản đơn giản hóa với ít tính năng hơn. Điều này cho phép chạy nó trên một bộ thiết bị phần cứng to hơn với bộ nhớ lưu trữ hạn chế. Lõi của hệ điều hành Linux được viết bằng C, và ngôn ngữ này cũng được sử dụng cho lõi của hầu hết các hệ điều hành thông dụng.

Ngôn ngữ lập trình C++

Nó là nền tảng cho một số ngôn ngữ lập trình, là lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho nhiều ứng dụng PC thông dụng nhất; thích hợp với các trình điều khiển thiết bị, trò chơi, công cụ xử lý tiếng động/hình ảnh, PM nhúng và nhiều hơn thế nữa.

Xem Thêm :   Cách hủy đơn hàng trên Lazada đơn giản và nhanh chóng nhất

Xem Thêm :  Giá Vé Công Viên Hạ Long Năm 2021, Sun World Halong Complex

Windows phần lớn được viết bằng C ++ và các môi trường PC như KDE cho Linux cũng được lập trình bằng C ++.

Ngôn ngữ lập trình C#

C # là ngôn ngữ lập trình hàng đầu được Microsoft sử dụng cho các ứng dụng .NET. Nó được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ chính cho việc xây dựng và phát triển các ứng dụng và PM do Microsoft phát hành, các PM PC và các thành phần của hệ điều hành Windows.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mục đích chung với vô số ứng dụng khác nhau. Nó là một ngôn ngữ đa năng, là nền tảng vững chắc của nhiều hệ thống website, là lựa chọn ưu tiên để tự động hóa các tác vụ (bao gồm cả trong các ứng dụng PM 3D), lập trình các PM và thực hiện các hoạt động tính toán và khoa học dữ liệu.

Tính linh hoạt của Python giúp bạn có thể xây dựng các ứng dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả Android.

>>>> Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình Python: Khái niệm, Tác dụng và cách Seting

Ngôn ngữ lập trình PHP

Theo W3Techs, PHP được sử dụng bởi 82,5% các website hiện tại. Sự thông dụng của nó và sự phân phối giữa các nhà sản xuất dịch vụ lưu trữ, sự tích hợp liền mạch với MySQL RDBMS và các ứng dụng khởi động đã tạo ra nhu cầu lớn so với các nhà phát triển website PHP trên toàn toàn cầu.

PHP được xếp hạng TOP 3 ngôn ngữ thông dụng vào năm 2010 sau khoảng thời gian thu được giải thưởng “ngôn ngữ của năm” do TIOBE trao tặng vào năm 2004.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript xuất hiện lần trước tiên trong Netscape Navigator vào năm 1995, và đặt nền tảng cho các website động trong website hiện đại.

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện tại. Ban đầu được thiết kế cho website, JavaScript dần trở thành nền tảng dành cho các môi trường máy chủ như Node.js, công cụ phát triển các ứng dụng di động và thậm chí cả PM dành cho desktop.

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

Visual Basic .NET là một ngôn ngữ lập trình mới chạy trên .NET framework do Microsoft thiết kế. Kỳ vọng ban đầu là ứng dụng Visual Basic kế thừa có thể dễ dàng chuyển sang Visual Basic .NET.

Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Delphi là sự kế thừa của Turbo Pascal – hệ thống phát triển PM được sử dụng với ngôn ngữ lập trình Pascal. Pascal đa phần nhằm mục đích huấn luyện các phương pháp lập trình tốt nhất cho các kỹ sư mới khởi đầu.

Việc ứng dụng nó trong các trường học và trường đại học, cùng với tính linh hoạt của nó so với các ứng dụng trên nền tảng Delphi, khiến nó vẫn được sử dụng bởi một số doanh nghiệp. 

Ngôn ngữ lập trình Perl

Xem Thêm :  Top 10 loại kem trị rạn da tốt nhất & giá [có review]

Perl xuất hiện lần đầu vào năm 1987 và là nền tảng vững chắc cho các hệ thống website cũ và hệ điều hành dựa trên UNIX. Tính ứng dụng của nó hiện tại còn nhiều hạn chế, tuy nhiên các phiên bản mới của ngôn ngữ này đã được phát hành vào năm 2017.

Xem Thêm :   Cụm từ song âm tiết tiếng Trung thường gặp (phần 1)

Các lập trình viên và nhà khoa học dữ liệu thường sử dụng nó để khai thác dữ liệu, phân tích thống kê hoặc tự động hóa tập lệnh.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một công cụ ưu tiên được nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp lựa chọn. Khuôn khổ Ruby on Rails nổi tiếng với những nâng cấp vượt bậc cho các ứng dụng website, mặc dù sự nổi lên của Node.js là nguyên nhân cho sự phân tán của các nhà phát triển thế hệ mới trong một môi trường đầy tính đối đầu.

Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là người kế nhiệm của Objective-C và đạt được những thành công nhất định về mức độ thông dụng. Swift thích hợp để xây dựng các ứng dụng cho iOS, macOS, watchOS và tvOS. Về tính ứng dụng, Swift linh hoạt hơn Objective-C và được sử dụng trong thiết kế của các thiết bị điện tử thông minh (ví dụ như đồng hồ thông minh và TV thông minh).

Ngôn ngữ lập trình Scala

Khởi đầu được mang vào ứng dụng từ năm 2001, Scala được phát triển với mục đích trợ giúp các lập trình viên code nhanh và dễ dàng hơn so với khi viết bằng Java. Các doanh nghiệp như Airbnb hay Apple cũng từng sử dụng Scala so với các dự án của mình.

Ngôn ngữ lập trình Go

Go là một ngôn ngữ lập trình được Google phát triển vào năm 2007. Go được thiết kế để xây dựng các ứng dụng đơn giản, nhanh chóng và đáng tin cậy; thu được rất nhiều sự trợ giúp từ doanh nghiệp mẹ của nó (được hợp nhất trong một số dự án của Google) và sở hữu một cộng đồng lớn những người đóng góp nhờ vào dấu hiệu là một mã nguồn mở của nó.

Ngôn ngữ lập trình R

R là một ngôn ngữ lập trình khác được phối hợp với môi trường PM được sử dụng cho tính toán thống kê và đồ họa. Nó có khả năng thực hiện các phép tính số thông qua các gói bổ sung. Là mã nguồn mở (không giống như MATLAB) có lợi cho các tổ chức chuyên tìm hiểu và phát triển, hoặc đề cao vấn đề sở hữu trí tuệ và quản trị dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic

Visual Basic được Microsoft thiết kế vào năm 1991 và chính thức tuyên bố kế thừa vào năm 2008.

Visual Basic tích hợp trong .NET framework cho phép các nhà phát triển thế hệ trước tiên tận dụng sức mạnh của nền tảng mới, tận dụng tri thức chuyên môn của họ mà không cần phải học lại một ngôn ngữ mới từ đầu.

Ngôn ngữ lập trình MATLAB

MATLAB là một trong những môi trường PM hàng đầu cho các nhà khoa học và kỹ sư. Mặc dù là một ngôn ngữ độc quyền được phát triển bởi MathWorks, nhưng nó là nền tảng vững chắc để xử lý các phép tính và tính toán trên ma trận (phần tử dữ liệu cơ bản của MATLAB).

Xem Thêm :   Sách Lịch Sử Họ Nguyễn Việt Nam

Xem Thêm :  80 lời chúc ngủ ngon tiếng anh hay và đơn giản nhất

Ngôn ngữ lập trình PL/SQL

Đây là một ngôn ngữ sản xuất dựa trên nền tảng SQL phân phối khả năng phác họa các ứng dụng phức tạp trong công cụ CSDL Oracle. Hệ thống quản lý CSDL quan hệ (RDBMS) là nền tảng lưu trữ chính cho phần lớn PM và ứng dụng website, và Oracle là nhà sản xuất hàng đầu trong số 500 doanh nghiệp thuộc danh sách Fortune với thu nhập giải trình 37,04 tỷ USD vào năm 2016.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Đây là ngôn ngữ lập trình được thiết kế để xây dựng các ứng dụng cho hệ điều hành OS X và iOS. So với thị trường nền tảng Android, nhờ có số lượng lớn các nhà phát triển phần cứng phụ thuộc vào hệ điều hành có mã nguồn mở, mà Objective-C không còn rất được yêu thích bởi các lập trình viên.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch xuất hiện trong top 20 sau khoảng thời gian rất được yêu thích trong ngành nghề giáo dục. Đây là một PM miễn phí được phát triển tại phòng tìm hiểu tại MIT. Kho lưu trữ của PM này hiện có tới hơn 20 triệu dự án với lượng người dùng tăng trưởng mỗi tháng.

Dấu hiệu của ngôn ngữ lập trình bậc cao

So với ngôn ngữ lập trình bậc thấp, các ngôn ngữ lập trình bậc cao được nhận xét là dễ sử dụng hơn với độ linh hoạt cao do dấu hiệu thân thiện với ngôn ngữ tự nhiên hơn. Dấu hiệu của ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể kể đến như tính năng tự động hóa các khu vực trọng yếu của các hệ thống điện toán, đơn giản hóa quá trình phát triển chương trình và trọng yếu nhất, chúng được nghĩ rằng dễ hiểu hơn rất nhiều so với ngôn ngữ bậc thấp.

Tuy nhiên, một nhược điểm nho nhỏ của ngôn ngữ lập trình bậc cao là việc bạn cần setup các chương trình dịch để chuyển từ ngôn ngữ bậc sang trọng ngôn ngữ máy.

Ngôn ngữ lập trình khó nhất

Nếu so sánh ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ lập trình bậc thấp thì có thể nói rằng ngôn ngữ lập trình bậc thấp là loại ngôn ngữ lập trình khó và phức tạp nhất.

Ngôn ngữ bậc thấp liên quan chặt chẽ đến phần cứng của PC, vì vậy chúng gần với ngôn ngữ máy hơn. Để có thể sử dụng ngôn ngữ bậc thấp, các lập trình viên đòi hỏi phải có nền tảng tri thức sâu cũng như vận dụng toàn bộ tri thức mà họ có.

Kì vọng nội dung trên đây đã phân phối cho bạn những thông tin thiết yếu về ngôn ngữ lập trình bậc cao, những ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện tại cũng như sự khác biệt cơ bản giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button