Kiến Thức Chung

Mực trứng là gì, 5 cách chế biến mực trứng với các món ngon mực trứng chiên nước mắm, mực trứng hấp sả gừng

Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Những cách sơ chế mực trứng đông lạnh, mực trứng 1 nắng đơn giản

Mực trứng có thân màu cánh gián, còn được gọi là mực sữa. Các món ngon từ mực trứng với cách sơ chế mực trứng đơn giản như mực trứng chiên nước mắm, mực trứng chiên giòn, mực trứng hấp gừng sả, mực trứng xào dứa cũng như cách sơ chế, sơ chế mực trứng đông lạnh, mực trứng 1 nắng.

Mực trứng là gì, 5 cách chế biến mực trứng với các món ngon từ mực trứng chiên nước mắm, mực trứng hấp sả gừng

I. Mực trứng là gì, phân bổ ở đâu nhiều?

Mực trứng là một loại mực có thân màu cánh gián, còn được mọi người gọi bằng tên gọi thân thuộc là mực sữa. Mực trứng được nhận xét là một trong những loại hải sản thơm ngon nhất, có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, giúp ích cho sức khỏe của mọi người.

Trung bình, một con mực trứng chỉ dài 5-12cm, tuy nhiên, trong bụng chúng chứa đầy trứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy rất nhiều trứng bên trong.

Mực trứng được đánh giá là một trong những loại hải sản thơm ngon

Hiện tại, mực trứng đa phần phân bố ở vùng biển Nam Trung Bộ là nhiều nhất. Loại mực trứng này trong thân thể chứa toàn trứng và đến mùa sinh sản của nó, mọi người thường đánh bắt khá nhiều.

Mực trứng có vị ngọt, thịt săn chắc cùng kích thước nhỏ hoặc vừa, tuy nhiên phần trứng bên trong của chúng cũng béo ngậy kích thích vị giác của mọi người, mực trứng có vị khá đặc biệt, tạo cảm tưởng ấn tượng cho dù là ai ăn lần đầu đều không thể quên được.

Thành phần trong mực trứng đa phần là protein cùng với một số dưỡng chất khác đều có lợi cho thân thể. Cứ 85g mực trứng có chứa: 90% đồng, 63% selen, 30% protein, 23% vitamin B2 cùng với hàng chục dưỡng chất khác có tác dụng tốt cho sức khỏe.

hành phần trong mực trứng chủ yếu là protein

II. Các món ngon từ mực trứng đơn giản dễ làm

Mực trứng có thể sơ chế ra khá nhiều món khoái khẩu bởi nó có kích thước khá nhỏ, lại dễ ăn. Tuy nhiên, vị béo của trứng hòa vào mùi thơm đặc trưng của mực trứng sẽ không thể nào mất đi được trong quá trình sơ chế các món ăn. Cùng Massageishealthy điểm qua các món ngon từ mực trứng nhé.

1. Cách sơ chế mực trứng hấp sả

Một món ăn ngon mà bạn không thể nào bỏ qua khi nhắc đến mực trứng đó chính là mực hấp sả. Mùi thơm ngát từ sả và lá chanh cùng mùi thơm của mực,vị mực mềm ngon ngọt nếu phối hợp cùng một chén nước mắm gừng thì sẽ để lại một mùi vị cực kỳ khó quên, ăn mãi không chán.

Cách chế biến mực trứng hấp sả

vật liệu:

  • Mực trứng: 1kg
  • Lá chanh
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 quả Ớt
  • Sả: 3 củ
  • 1/2 củ gừng
  • 1 muỗng cafe tỏi băm
  • 1 muỗng cafe nước cốt chanh
  • 2 muỗng cafe Nước sôi để nguội
  • 1 muỗng cafe đường

Cách làm mực hấp sả gừng:

Cần Note chọn những loại mực tươi, không quá to, chỉ cần vừa phải là đủ. Rửa sạch mực và làm sạch bên trong, bỏ đi túi mực và để trong rổ cho ráo.

Sau khoảng thời gian rửa sạch sả, gừng và lá chanh thì để ráo. Đập dập sả, thái nhỏ lá chanh, thái chỉ gừng.

Gừng, sả, lá chanh cho vào cái nồi hấp, sau đó đậy nắp lại, khi nước sôi lên, bạn sẽ nghe được mùi thơm ngào ngạt, khi đó, bạn cho mực vào và hấp 8 phút.

Bạn canh thời gian để tắt bếp tùy thuộc vào kích thước mực lớn hay nhỏ, mực sẽ mềm, chín tới và có vị ngọt và không bị dai.

Công thức pha nước mắm gừng, trước hết bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ, băm nhỏ ớt ra, băm nhuyễn tỏi, sau đó cho đường vào, đun nước sôi và để nguội, cho nước cốt chanh vào, cuối cùng, cho nước mắm vào khuấy đều để đường tan và hòa quyện vào nhau là được.

Dùng một cái đĩa để đựng mực hấp gừng cùng chén mắm gừng vừa pha xong, thế là bạn đã sở hữu một thành phẩm ngon tuyệt, giúp cả nhà ngon miệng rồi.

Mùi thơm nhẹ nhõm của sả cùng lá chanh hòa cùng vị ngon ngọt của mực, phối hợp với vị nước mắm gừng sẽ tạo được sự sảng khoái cho cả nhà vào dịp cuối tuần, bạn có thể ăn món mực hấp sả này cùng rau và bánh tráng, sẽ rất tuyệt vời đấy!

2. Cách sơ chế mực trứng chiên giòn

Một trong những món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích không thể không kể đến đó chính là mực trứng chiên giòn.

Cách chế biến mực trứng chiên giòn

Bạn sẽ phải tẩm ướp một cách khéo léo những con mực căng tròn do bạn chọn lựa, tuy nhiên, phối hợp với tỏi gừng làm món ăn thêm mê hoặc… dậy mùi thơm xuất sắc, cộng với màu vàng óng ánh sau khoảng thời gian chiên xong sẽ khiến mọi người cực kỳ thèm thuồng khi chỉ mới nhìn thấy.

vật liệu làm mực trứng chiên giòn:

  • Mực trứng: 500gr (Chúng ta nên chọn mực trứng loại ngon, to khoảng 2 ngón tay là tốt nhất)
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Rượu trắng
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường, bột năng

Cách làm mực trứng chiên giòn:

  • Bước 1: Sơ chế, tẩm ướp mực

Tiến hành sơ chế mực, bạn bỏ đi túi mực, mắt mực cùng với răng và mai mực, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Hoặc bạn ra chợ và mua những con mực được người ta làm sẵn và bày bán để tiết kiệm thời gian sơ chế.

Gừng đập dập và băm nhỏ, sau đó trộn với một ít rượu trắng rồi cho vào bóp với mực để mùi tanh trong mực mất đi.

Bóc vỏ tỏi, sau đó đập dập, băm cho thật nhuyễn. Đem một phần tỏi ép lấy nước, phần còn lại để phi lên cho thơm.

Ép tỏi lấy nước, ướp mực khoảng 15-20 phút cùng với ½ thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe hạt nêm và để cho ngấm gia vị.

Dùng giấy thấm khô mực sau khoảng thời gian ướp xong trong khoảng 15-20 phút. Muốn mực khi chiên không bị bắn và bị cháy thì tuyệt đối đừng bỏ qua bước này nhé!

  • Bước 2: Tiến hành chiên mực

Sau khoảng thời gian đổ bột năng ra tô thì cho mực vào, xóc đều lên để bột có thể bám hoàn toàn vào mực. Mực sẽ giòn và thơm hơn khi bạn tiến hành giai đoạn chiên.

Bạn đặt chảo lên bếp, trước khi đổ dầu vào chúng ta nên đun cho khô chảo (Chúng ta nên cho nhiều dầu vào để khi chiên có thể ngập mực).

Khi dầu sôi lên rồi, tiến hành rán mực cho vàng đều hai bên, sau đó thì vớt ra đĩa bỏ vào giấy cho thấm dầu, sẽ không bị ngấy khi ăn.

  • Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Sau khoảng thời gian dầu trong chảo đã nóng lên thì tiến hành cho tỏi đã băm nhuyễn vào và phi lên cho thơm. So với những ai muốn ăn cay thì có thể cho thêm ớt băm nhuyễn vào phi thơm lên cùng. Sau đó, bạn dùng 2 muỗng cà phê đường hòa tan với một ít nước đổ vào chảo và đun cho sôi lên.

Xem Thêm :   Hướng Dẫn 6 Cách Làm Củ Cải Muối Trung Quốc, Cách Làm Củ Cải Muối Chua Ngon

Xem Thêm :  Hanoi Half-day Tours, Prices, Discounts: TripHobo

Bước cuối là cho mực vào chảo, để mực có thể thấm vị thì bạn đảo cho đều tay trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp.

Như vậy, công thức làm mực chiên giòn đã hoàn thiện dưới bàn tay của bạn rồi đấy. Giờ đây bạn hãy chuẩn bị một cái đĩa to để trình bày món mực này ra cho gia đình thưởng thức, với vỏ ngoài giòn rụm cùng món mực dai dai bên trong sẽ khiến ai cũng nghiện khi ăn lần trước hết.

Tương ớt là một món nước chấm lý tưởng khi ăn chung với mực chiên giòn, chín vì thế chúng ta nên phối hợp để chúng ngon hơn nhé. Vị cay cay của tỏi ớt cùng với vị ngọt của đường hòa quyện với độ béo ngậy của món mực trứng sẽ kích thích vị giác cực độ.

Với món ăn tuyệt vời này, cả gia đình bạn sẽ vẫn thòm thèm khi ăn hết chúng, chúng còn mê hoặc cả trẻ nhỏ nữa đấy. Kì vọng với cách sơ chế mực trứng này, bạn có thể thực hiện thành công món mực chiên giòn này.

3. Cách làm mực trứng xào hành tây thơm ngon

Những chiều hè nóng nực sẽ được tô điểm bởi món mực trứng xào hành tây đầy màu sắc này, miếng hành tây trắng trắng cùng màu tim tím của củ hành, thêm vào đó là vài loại rau củ quả đặc sắc được xào chung với mực tạo thành mùi vị ngon khó cưỡng, gia đình sẽ có một bữa cơm thú vị và đầy ngạc nhiên hơn.

Cách làm mực trứng xào hành tây thơm ngon

vật liệu làm mực xào hành tây:

  • Mực tươi: 500g
  • Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
  • Ớt sừng ít cay, cần tây, hành hoa, tỏi
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu bắc.

Cách làm mực xào hành tây:

Khi chọn mực lưu ý chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, sau khoảng thời gian sơ chế thì có thể cắt miếng theo ý thích.

Nêm 1 thìa cà phê gia vị vào một nồi nước và đun cho sôi, sau đó, thả mực đã cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây cho mực đanh lại, ra bớt nước.

Sau khoảng thời gian mực được trần tái thì múc ra đĩa, ướp với 1/2 thìa hạt nêm và 1 thìa canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị sau khoảng thời gian để ráo, mực sẽ ít ra nước hơn vì có dầu ăn ướp trong mực, khi xào mực sẽ khô và quắn lại nhanh hơn.

Sau khoảng thời gian sơ chế sạch hành tây trắng cùng hành tím thì tiến hành cắt chúng ra, cắt miếng xuôi theo củ, muốn hành tây chín đều thì tách hành tây theo lớp.

Sơ chế sạch cần tây cùng hành hoa, bạn có thể xắt lát theo ý thích, nhưng lưu ý nên xắt lát vừa ăn. Rau củ quả nên để riêng và ớt thì tiến hành cắt xéo.

Sau khoảng thời gian bóc vỏ tỏi thì tiến hành đập dập. Cho một thìa dầu ăn vào chảo, sau đó thì đặt chảo lên bếp và bật bếp lên, sau khoảng thời gian dầu nóng, thả phần tỏi đập dập vào chảo dầu phi thơm.

Khi bạn nghe mùi thơm từ tỏi, bạn tiến hành cho phần mực đã ướp bên trên vào chảo và xào lên, bật ngọn lửa to và xào nhanh tay cho mực chín tới, săn giòn và hơi xém, không bị chảy nước.

Sau khoảng thời gian thấy mực chín đều, bạn tiếp tục cho hành tây vào xào cùng đến khi nó chín tái.Trong khi xào thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn với gia đình mình là được.

Khi thấy hành tây đã chín tái, Các bạn thêm hành hoa vào, cần tây và ớt sừng vào xào cùng sao cho các nguyên liệu giữ được độ giòn và chín đều, xanh mướt màu xanh tự nhiên của rau củ. Muốn món mực xào hành tây dậy mùi thơm thì chúng ta nên cho một ít tiêu xay vào, sẽ cực kỳ ngon đấy!

Chuẩn bị một cái đĩa rộng, sau đó cho phần mực đã xào xong ra đĩa, món ăn sẽ giòn, ngon và mê hoặc hơn khi ăn nóng.

Bạn sẽ cảm thu được vị sần sật của từng miếng mực khi nhai, xen lẫn những miếng hành tây trắng tinh cùng với những miếng hành tím dễ nhìn, những cọng hành hoa, cần tây xanh mướt và vài lát ớt sừng đỏ tươi làm tổng thể món ăn dễ nhìn cực kỳ.

Mực xào hành tây thơm ngon khi ăn vào mùa hè sẽ cực kỳ tuyệt vời. Những món ăn từ biển với vị thơm ngon đặc trưng luôn được nhiều người yêu thích. Bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên đầm ấm hơn khi xuất hiện món ăn này trong thực đơn của gia đình.

4. Cách xào mực trứng với dứa

Những miếng mực như những bông hoa nở xòe ra trên đĩa, cùng với màu chín vàng của từng miếng dứa, thêm vào vài cọng hành hoa hay cần tây xanh mướt, vài lát ớt sừng đỏ tươi góp phần làm cho món ngon từ mực trứng xào dứa trở nên dễ nhìn và kích thích mọi người hơn.

Cách xào mực trứng với dứa

vật liệu làm mực xào dứa:

  • Mực tươi: 600g
  • Dứa chín vừa: 1 quả
  • Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi
  • Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.

Cách làm mực xào dứa:

Để món ăn không bị chua quá thì chúng ta nên chọn những quả dứa chín vừa, tuy nhiên, bạn đừng nên chọn những quả dứa chín quá vì khi xào nó sẽ mềm nhũn ra và ngọt sệt.

Chúng ta nên nhờ người bán gọt giùm vỏ cho sạch sau khoảng thời gian mua, tiếp đó, bạn chỉ cần về rửa sơ lại với nước muối nhạt, cắt miếng mỏng vừa ăn sau khoảng thời gian để ráo nước.

Ớt sừng sau khoảng thời gian rửa sạch, bạn lọc hết hạt rồi cắt xéo. Sơ chế sạch hành hoa cùng cần tây, thái khúc khoảng 4cm là vừa.

Mực tươi sau khoảng thời gian đã sơ chế sạch thì thái miếng mỏng vừa ăn. Các bạn có thể cắt khoanh tròn và khía dọc 1 bên như hình bên dưới để khi xào chín mực sẽ nở ra như bông hoa, khá dễ nhìn.

Chuẩn bị một nhánh gừng tươi, sau đó đập dập và thả vào nồi nước đun sôi. Tiếp đó, thả phần mực vào trần nhanh trong nước gừng sôi để khử bớt mùi tanh của mực, đồng thời giúp mực bớt nước. Để mực thật ráo nước sau khoảng thời gian cho mực trần ra ngoài.

Băm nhỏ tỏi sau khoảng thời gian đã bóc vỏ. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo và đặt chảo lên bếp, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.

Tỏi khi đã phi vàng rồi thì tiếp tục cho phần mực vừa chần lúc nãy vào, xào đều tay để mực chín, sau đó thì nêm một tí gia vị để mực đậm đà hơn. Để mực chín nhanh, hơi xém vàng và dậy mùi thơm thì xào với ngọn lửa to.

Xem Thêm :   VIETSUB || Gia đình Miu Miu ~ hạnh phúc đến từ những điều bình dị hàng ngày | #3

Xem Thêm :  Cách làm thịt ba chỉ nướng ngon từ a – z cho bữa tiệc cuối tuần

Phần mực sau khoảng thời gian xào chín thì cho ra đĩa, để riêng sang bên. Bạn dùng luôn chiếc chảo vừa xào mực, cho phần dứa vào và xào cho chín tới.

Tiếp tục đổ phần mực vào xào chung với dứa, trong quá trình xào bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng.

Cuối cùng, các bạn cho phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào đảo cho chín tái, có thể cho thêm chút tiêu vào để món ăn dậy mùi thơm, sau đó thì tắt bếp và bắc xuống.

Chuẩn bị một chiếc đĩa to, sau đó cho phần mực xào dứa ra đĩa, ăn kèm với cơm trắng hoặc thưởng thức cùng một cốc bia trong những ngày se lạnh sẽ cực kỳ lý tưởng đấy!

5. Cách làm mực trứng hấp gừng

Cách làm mực trứng hấp gừng

vật liệu:

  • 500 g mực trứng.
  • 100 g gừng.
  • 20 g hành lá.
  • 2 trái ớt sừng.
  • 60 ml rượu trắng.
  • 1 quả chanh.
  • Vài tép tỏi.
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường.

Cách làm món mực trứng hấp gừng:

  • Bước 1: Rửa sạch mực trứng và sơ chế nguyên liệu

Mực trứng: Khéo léo rút túi mực ra khỏi thân để chúng không bị vỡ ra. Rửa ngay với nước nếu lỡ túi mực bị vỡ trong quá trình sơ chế.

Dùng nước pha với rượu trắng rửa mực để khử mùi tanh, sau đó để ráo. Trên thân mực bạn có thể khía nhẹ vài đường để giúp cho mực thấm gia vị và nhanh chín hơn.

Loại bỏ phần lá úa và rễ của hành lá, sau đó, rửa sạch rồi xắt lát 5cm. Cạo vỏ gừng cho thật sạch, sau đó thái chỉ. Thái lát ớt, sau đó cắt cuống.

  • Bước 2: Ướp mực trứng

Sử dụng hạt nêm, mì chính và nước mắm ướp mực, sau đó để yên trong khoảng 20 phút để mực ngấm gia vị.

  • Bước 3: Mực trứng hấp gừng

Sau thời gian ướp mực, bạn hãy cho thêm gừng, ớt và hành lá đã sơ chế vào tô mực, trộn đều chúng lên.

Dùng một cái nồi sâu lòng nhằm hấp cách thủy mực, xếp mực vào một cái đĩa to và cho vào nồi hấp trong khoảng 10 phút. Không nên hấp quá lâu vì độ giòn và ngọt trong mực sẽ mất đi.

  • Bước 4: Chuẩn bị nước chấm cho món mực hấp hành gừng

Nước chấm là một thành phần trọng yếu giúp cho món mực hấp hành gừng thêm phần ngon hơn. Giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối.

Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thiện phần nước chấm cực phẩm.

III. Cách chọn mực trứng tươi ngon béo ngậy

Mực trứng đương nhiên chúng ngon nhất là khi có nhiều trứng. Hiện tại, trên thị trường xuất hiện hai loại mực trứng đó chính là mực trứng tươi cùng mực trứng đông lạnh. Hai loại mực trứng này nếu xét về độ thơm ngon và việc chọn lựa mực trứng tươi ngon thì cũng rất khác nhau.

Cách chọn mực trứng tươi ngon béo ngậy

1. Mực trứng tươi

Từ tháng 2 đến tháng 5 là thời điểm mực trứng ngon, béo, chứa nhiều trứng và vào mùa sinh sản kéo dài. Chính vì thế việc chọn lựa mực trứng ngon chỉ diễn ra vào thời điểm này là thích hợp nhất, những tháng cuối thì mực trứng tươi sẽ gầy hơn và ít trứng hơn, ăn sẽ không còn ngon như những ngày vào mùa nữa.

Những con mực đầu vẫn còn dính liền vào thân, túi mực không bị dập là những con mực trứng ngon. Bạn sẽ thấy chúng không xuất hiện bợt da, vỏ không bị trầy xước và có màu óng ánh trên da. Không những thế, trên thân mực trứng còn có nhiều chấm nhỏ, mắt trong xanh chứ không phải màu đục.

Bạn dùng tay bóp vào thân mực trứng để nhận thấy được con mực đó có nhiều trứng hay không, khi bạn thấy bụng mực căng lên và khi bóp trứng rơi ra đường đuôi thì chứng tỏ mực đó chứa nhiều trứng.

2. Mực trứng đông lạnh

Mực trứng đông lạnh có ưu thế là có thể gìn giữ lâu hơn mực trứng tươi, tuy nhiên, nó lại không ngon bằng, có khá nhiều người thích ăn mực trứng tươi nhưng lại chọn mực trứng đông lạnh để sơ chế cũng vì điều này.

Những con mực trứng có đầu còn dính vào thân là những con mực đông lạnh còn tươi, chúng ta nên Note điều này trong khâu lựa chọn.

Ngoài ra, chúng ta nên chọn những loại mực đông lạnh mới đây thay vì những loại mực đã được gìn giữ lâu để có thể sơ chế ngon hơn, tuy nhiên, việc xem thời gian sản xuất trên vỏ hộp cũng là khâu trọng yếu không nên bỏ sót.

IV. Cách sơ chế, làm sạch mực trứng đúng cách

Mực trứng tươi là những con mực không có mùi, màu sắc sáng, tránh những con mực đã để lâu, râu mực phải còn dính chặt với thân, khi mua chúng ta nên lưu ý điều này.

Cách sơ chế, làm sạch mực trứng đúng cách

Thả mực vào thau nước rửa nhẹ nhõm sau khoảng thời gian mua mực đông lạnh từ kho về. Sau đó, dùng tay nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.

Để kéo râu mực ra một cách dễ dàng hơn thì chúng ta nên dùng tay tách nhẹ nhõm lớp màng bám, tránh làm chúng bị trơn tuột hay đứt trong quá trình kéo.

Trong quá trình kéo phần râu mực, trứng mực cũng theo đó mà ra luôn. Phần túi mực, tuyến tiêu hóa của mực cũng ra luôn trong quá trình kéo.

Khi kéo, nếu túi mực bị vỡ, bạn có thể rửa ngay dưới vòi nước chảy, chứ không để rửa lượt sau, nếu để lượt sau thì phần túi mực sẽ làm mực và trứng bị đắng vì nó bám vào túi mực và cả trứng mực.

Tiếp đó, mọi người dùng tay kéo nhẹ phần xương sống màu trắng bên trong thân mực ra bên ngoài. bạn rửa sạch, cắt khoang, hoặc cắt miếng tùy vào món bánh sơ chế sau khoảng thời gian lấy phần xương sống ra ngoài.

Bạn xẻ dọc mực, cạo sạch phần nhầy nhụa bên trong thân mực nếu bạn muốn cắt mực ra thành từng miếng.

Tiếp đó, dùng dao sắc bén cắt nhẹ một đường phần đầu mực thạo thành đường gờ giữa da với thịt mực. Một tay giữ phần thịt, một tay kéo phần da mực ra khỏi phần thịt. Bạn sẽ lột được phần da mực khi kéo theo cách đó.

Cũng như phần trứng mực, bạn làm sạch đầu mực bằng cách tương tự. Sau khoảng thời gian cắt đứt phần ruột mực ra khỏi đầu thì tiến hành xẻ đầu mực làm đôi, sau đó rửa sạch với nước.

Phần ruột mực sẽ được vứt đi sau khoảng thời gian lôi ra, bạn sẽ không sợ mực bị đắng khi loại bỏ túi mực và kéo bỏ sợi chỉ đen bên trong ruột mực ra và có thể sử dụng được ruột mực.

Khâu làm sạch đầu mực cùng túi mực đã xong. Chúng ta nên cắt rời và để ra riêng sau khoảng thời gian rút phần trứng cùng phần râu mực ra ngoài, chúng ta nên rửa nhẹ nhõm qua nước sạch, tránh rửa quá tay làm trứng mực nát ra.

Xem Thêm :   Cách Nấu Cháo Bồ Câu Cho Bà Bầu Ăn Cháo Chim Bồ Câu Có Tốt Không?

Xem Thêm :  Hack người que đại chiến 2021 ❤️️ full kim cương, vô hạn tiền

V. Gìn giữ mực trứng tươi ngon thế nào?

Việc gìn giữ cũng là một việc trọng yếu sau khâu sơ chế mực trứng, điều này giúp bạn có thể sơ chế món ăn ngon hơn và giữ được mực trong thời gian lâu hơn.

So với mực trứng tươi: thời gian ăn ngon nhất là khi mua về và sử dụng ngay, chúng ta nên rửa sạch sau đó để ráo nước nếu bạn có ý định để lâu.

Tránh việc mực bốc mùi tanh thì chúng ta nên cho mực vào một cái khay hoặc vào đĩa rồi dùng túi ni lông bọc lại mấy lớp, rồi cho vào tủ lạnh ngăn đá để gìn giữ.

Bảo quản mực trứng tươi ngon thế nào?

So với mực trứng đông lạnh: Muốn chất lượng được đảm bảo thì tốt nhất chúng ta nên chọn siêu thị để mua hoặc bạn có thể tự tay làm đông chúng tận nơi. So với những ai chưa dùng ngay khi mua về thì nên cho mực trứng vào ngăn đá ngay mau chóng, nếu không sẽ làm hỏng mực.

VI. Cách phân biệt cách loại mực biển

Một món ăn ngon và đảm bảo dưỡng chất hơn phụ thuộc vào khâu sơ chế và tìm mua của bạn như vậy nào. Các bạn không nên xem thường việc phân biệt các loại mực vì nó vô cùng trọng yếu.

1. Mực ống

Được xem là loại mực biển ngon nhất nhì trong họ hàng nhà mực. Tùy thuộc vào sở thích ăn mực nhỏ hay mực lớn của bạn mà chọn kích thước mực trứng sao cho thích hợp.

Thân hình mực ống ở dạng thon dài, có phần đuôi nhọn hơn phần đuôi của mực lá. Mắt của mực ống to và trong suốt, mực ống có 8 râu và 2 xúc tu dài.

Lựa chọn mực tươi ngon: Là mực có mắt sáng, râu cứng, đầu dính liền với thân, thân mực vẫn còn nhấp nháy mi nơ. Những con mực đã chuyển sang màu xanh ngà, rơi đầu và mềm nhũn thì tuyệt đối bạn không nên chọn.

2. Mực lá

Đây cũng là loại mực được xem là ngon nhất trong các loại mực. Khác với mực ống, mực lá có thân hình dài hơi bầu ở phần đuôi, kéo dài xuôi theo thân tới tận đuôi là 2 vây hình bầu dục, phần da dưới bụng mực lá có đốm hồng đen, da trên của mực có màu hơi sẫm đen

Sở dĩ mực lá được nhiều người ưa thích để sơ chế ra nhiều món ăn ngon vì nó có độ ngọt đậm đà và độ dai giòn vừa phải hơn các loại mực khác.

3. Mực trứng

Mực Trứng là loại mực có hình dài nhìn giống như mực ống. bên trong bụng có trứng mực, trong mực trứng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, thịt thơm ngon và có độ ngọt tự nhiên, kích thước nhỏ hoặc vừa, được nghĩ rằng một trong những loại hải sản ngon nhất và tốt cho sức khỏe con người.

Mực trứng được chia làm nhiều loại như mực ống trứng hay mực ghim trứng. Tỉ lệ mực ghim trứng thường ít hơn mực ống trứng. Mực ghim trứng ngay khi còn sống đã sở hữu màu đỏ, tuy nhiên, mực ống trứng lại có màu sắc nhìn sơ qua giống mực ống hay mực sữa.

4. Mực sữa

Mực sữa còn được nhiều người gọi là mực cơm. Vì loại này mực có nhiều mi nơ nhấp nháy liên tục khi còn tươi sống lúc mới đánh bắt lên nên mọi người dân vùng biển khi đánh bắt nó lên thường ngày còn hay gọi nó là mực nháy.

Kích thước của mực sữa con nhỏ cỡ ngón tay cái, khi còn sống chúng nhấp nháy đầy màu sắc, là một món ăn có lợi cho sức khỏe chứa đầy dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Mực sữa tươi dễ sơ chế các món ăn như hấp, nướng, xào, chiên mắm, ram mặn ngọt,..

5. Mực 1 nắng

Đây là loại mực thường được sơ chế sạch khi mang lên bờ, xẻ dọc và phơi khô một nắng, giá trị của loại mực này cực kỳ cao, cao hơn giá những loại mực tươi thông thường.

Các quán nhậu thường chọn mực một nắng để làm một món ăn trong thực đơn của dân nhậu, đây là món khoái khẩu của các đấng mày râu vì nó dẻo và thơm khi nướng lên.

Bạn có thể sơ chế mực một nắng bằng cách nướng mọi, nướng muối ớt sẽ mang lại cảm tưởng ngon miệng vô tận vì chúng không quá khô, giữ được độ dẻo vừa phải.

Mực trứng là gì, 5 cách chế biến mực trứng với các món ngon mực trứng chiên nước mắm, mực trứng hấp sả gừng

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rằng tất tần tật mọi thông tin về mực trứng cũng như những món ăn được sơ chế từ chúng, các bạn có cảm thấy thích thú không?

Massageishealthy hi vọng các bạn có được những công thức sơ chế món mực trứng cực kỳ ngon và mê hoặc, thay đổi khẩu vị cho gia đình ngày cuối tuần. Chúc các bạn có thể thành công khi ứng dụng nhé!

Đề tài tìm kiếm nhiều về mực trứng

mực trứng 1 nắng làm món gì, cách làm sạch mực trứng nhỏ, cách sơ chế mực trứng đông lạnh, cách xào mực trứng, mực trứng chiên nước mắm, mực sim trứng, mực trứng là gì, cách sơ chế mực trứng 1 nắng

mực trứng 1 nắng làm món gì, cách làm sạch mực trứng nhỏ, cách sơ chế mực trứng đông lạnh, cách xào mực trứng, mực trứng chiên nước mắm, mực sim trứng, mực trứng là gì, cách sơ chế mực trứng 1 nắng

Squid, Counter-illumination, Euprymna scolopes, Colossal squid, Cephalopod, Penis, Cephalopod size, Cephalopods, Animals, Zoology, Siphon (mollusc), Heart, Giant squid, Animal locomotion, Squid as food, Aliivibrio fischeri, Marine molluscs,

Organisms, Biology, Mollusca, Cenozoic cephalopods, Digestion, Predation, Blood, Animal anatomy, Sucker (zoology), Coleoids, Chromatophore, Cenozoic molluscs, Eye, Mouth, Animal physiology, Cephalopod limb, Anatomy, Circulatory system,

Camouflage, Tentacle, Bird, Aquatic locomotion, Spawn (biology), Gill, Fish, Octopus, Radula, Cuttlefish, Molluscs, Animal coloration, Tooth, Bioluminescence, Anatomical terms of location, Swim bladder, Caribbean reef squid, Bacteria, Sea,

Molluscs in culture, Atrium (heart), Gastrointestinal tract, Stomach, Organs (anatomy), Gas exchange, Pinniped, Humboldt squid, Shark, Respiratory system, Animal, Ornithoteuthis volatilis, Muscle, Schmitt trigger, Sperm whale, Whale, Nerve, Human digestive system,

Bobtail squid, Bivalvia, Oxygen, Lophotrochozoa, Hammerhead shark, Fin, Egg, Reproductive system, Light, Comparator, Esophagus, Mantle (mollusc), Onykia ingens, Color, Symbiosis, Cephalopod intelligence, Ventricle (heart), Nervous system, Head,

Melanin, Sense, Buoyancy, Breathing, Mollusc anatomy, Yolk, Muscle contraction, Pelagic zone, Physiology, Excretion, Longfin inshore squid, Skull, European squid, Onychoteuthis banksii, Cetacea, Beak, Mollusc shell, Southern Ocean, Brain,

Animals and humans, Smooth hammerhead, Seawater, Nature, Skin, Ion, Exhalation, Sea monster, Midwater squid, Ear, Lens (optics), Animals that can change color, Hectocotylus, Ommastrephidae, Cephalopods and humans, Edible cephalopods,

Human eye, Swordfish, Testicle, History of Animals, Barnacle, Fertilisation, Carnivorous plant, Cranchiidae, Food, Seabird, Water, Countershading, Deep sea, Carbon dioxide, Twenty Thousand Leagues Under the Sea, Peristalsis, Exoskeleton,

Biological interactions, Nautilus, Fishing, Female sperm storage, Coelom, Organ (anatomy), Ink, Japanese flying squid, Pump, Ecology, Marine animals, Deep frying, Courtship display, Cryogenian first appearances, Dolphin.

4.3

/

5

(

7

bình chọn

)

aaaaaaaaaaaaaaa

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button