Ẩm Thực

20 công thức món ngon từ thịt lợn, 30+ món ngon từ thịt lợn (heo) cực ngon

Giúp bạn có thêm thật nhiều món ngon từ thịt lợn để chiêu đãi gia đình mình, trong bài viết này, Yeutre.vn đã tổng hợp được 10 cách chế biến khá tiêu biểu. Từ đơn giản cho đến cầu kỳ, các món này sẽ góp phần mang đến cho thực đơn thêm sự phong phú, lạ miệng. Bữa cơm mỗi ngày vì thế cũng trở nên thú vị hơn.

Thịt heo (lợn) từ lâu đã được coi là món ăn chính trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt. Ảnh Internet

Thịt lợn (thịt heo) từ lâu đã được coi là món ăn chính trong mọi bữa ăn của các gia đình Việt. Nhưng không phải tất cả bà nội trợ đều có nhiều ý tưởng về các món ngon từ thịt lợn, đa số chỉ là làm các món luộc, kho, chiên, đôi khi khiến cho bữa cơm gia đình bị ngán. Để có thêm nhiều cách chế biến mới lạ cũng như bí quyết chọn thịt heo ngon sạch, đảm bảo cho chất lượng bữa ăn gia đình hơn, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Chuyên mục Món ngon nhé.

    1. Dinh dưỡng của thịt lợn

    Trước khi tìm hiểu những cách chế biến ngon miệng thì chúng ta cũng nên điểm lại những giá trị dinh dưỡng mà thịt heo đem lại. Theo khảo sát, thịt lợn chiếm đến hơn 70% trong cơ cấu các loại thịt sử dụng trong bữa ăn người Việt. Không thể chối cãi rằng, thịt lợn là loại thịt có nguồn chất dinh dưỡng phong phú với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

    • Trong thịt lợn nửa nạc – nửa mỡ chứa: 16,5g protein, 21,5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phopho, 1,5mg sắt, 1,91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
    • Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phopho, 1,5mg sắt, 2,5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
    • Thịt lợn mỡ chứa: 14,5g protein, 37,3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phopho, 0,4mg sắt, 1,59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.

      2. Cách chọn thịt lợn ngon

        Việc lựa chọn thực phẩm hợp về sinh luôn là yếu tố hàng đầu của các bà nội trợ. Vì vậy, bạn nên chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín và biết rõ nguồn gốc thực phẩm, cần chọn thịt đã được qua kiểm dịch (có dấu kiểm dịch của thú y). Và để hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm , bạn nên ghi nhớ những lưu ý dưới đây nhé. 

        Mẹ nên chọn mua thịt ở những cơ sở uy tín và biết rõ nguồn gốc thực phẩm. Ảnh Internet

        • Chọn mua những thớ thịt có phần màng ngoài thịt khô, không bị ướt.
        • Có mùi thơm đặc trưng của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh.
        • Màu sắc thịt bình thường màu hồng tươi, chưa ngả màu.
        • Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng sẽ không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
        • Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi.
        • Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi heo không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
        • Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô
        • Mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím hay tụ máu.

        Mẹ nên chọn phần mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím hay tụ máu. Ảnh Internet

        Sau khi chọn mua được loại thịt mà mình mong muốn với chất lượng đảm bảo, bạn có thể tiến hành chế biến theo những cách mới lạ trong phần tiếp theo đây. Đảm bảo với danh sách các món ngon gợi ý này, sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn, thi vị, đủ chất và không nhàm chán. 

        3. Mách bạn 10 món ngon từ thịt lợn để thay đổi thực đơn mỗi ngày

        Những món ăn độc đáo từ thịt lợn có thể kể đến như là thịt heo chiên xóc tỏi, thịt heo xá xíu, thịt heo áp chảo, thịt heo rang muối ớt,… Các món ngon như thế đều sẽ có trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tham khảo cách chế biến ra sao nhé.

        3.1 Thịt heo chiên xóc tỏi

        Không chỉ là món ăn ngon dành cho bữa cơm gia đình mà món thịt heo chiên xóc tỏi còn được biến tấu để trở thành món mồi nhắm cực kỳ tuyệt vời cho các quý ông đấy nhé! Chúng ta hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

        Thịt heo chiên xóc tỏi. Ảnh Internet

        3.1.1 Nguyên liệu
        • 500g thịt ba chỉ. Bạn nên chọn miếng thịt có độ nạc và độ mỡ bằng nhau.
        • 100g bột bắp
        • Nước mắm
        • Tỏi phi
        • Đường, tiêu
        3.1.2 Cách làm
        • Bước 1: Thịt sau khi mua về, bạn rửa với muối và nước sạch để khử mùi hôi, sau đó thái miếng vừa ăn. Kế đến, trộn đều thịt với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa canh bột bắp. Uớp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
        Xem Thêm :  Top 30+ cách làm đồ ăn vặt ngon tại nhà đơn giản dễ làm

        Thịt sau khi xắt nhỏ mẹ ướp cùng các gia vị trên cho ngấm đều. Ảnh Internet

        • Bước 2: Lấy phần thịt đã ướp đem đi chiên vàng giòn sau đó cho ra dĩa có giấy thấm dầu để giúp thịt không bị quá ngậy.
        • Bước 3: Sau khi đã chiên xong, bạn đem phần thịt xóc đều với tỏi phi sẵn trước đó, dọn ra dĩa, trang trí thêm một ít xà lách và dưa leo tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt.

        Vậy là đã xong món Thịt heo chiên xong tỏi, thật đơn giản đúng không ạ. Mùi thơm của tỏi phi sẽ hòa quyện với độ giòn, béo đặc trưng của thịt. Món ăn này, chúng ta có thể chấm chung với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt, đảm bảo rất hao cơm luôn đấy ạ.

        3.2 Thịt heo bọc sả chiên giòn

        Món ăn sau khi chế biến xong sẽ có phần vỏ thịt giòn giòn, ăn một miếng sẽ cảm nhận ngay được sự mềm mềm bên trong lại còn thơm lừng mùi sả, thịt heo bọc sả chiên giòn đích thị là món ăn khiến bạn nhớ mãi hương vị lần đầu thưởng thức.

        Món thịt heo bọc sả chiên giòn sẽ mang đến cho bạn cảm giác hòa quyện giữa cái giòn giòn béo béo của thịt heo và hương thơm khó quên của sả. Ảnh Internet

        3.2.1 Nguyên liệu
        • 300g thịt lợn xay nhuyễn
        • 2 củ hành khô
        • 1 củ tỏi
        • 8 – 10 cây sả
        • Gia vị: tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, bột năng
        3.2.2 Cách làm
        • Bước 1: Sả rửa sạch, cắt phần gốc, lá già, băm nhỏ 1 – 2 củ, phần còn lại để khúc dài sau đó đập giập nhẹ để món ăn thơm và dậy mùi hơn. Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn.

        Hành khô bóc vỏ và băm nhuyễn. Ảnh Internet

        • Bước 2: Phần thịt xay, bạn cho vào tô thêm ít hành, tỏi, sả băm cùng gia vị (đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột năng, 1 thìa dầu ăn), dùng bao tay trộn đều và ướp thịt trong 20 phút để thấm gia vị.
        • Bước 3: Phần thịt xay đã ướp đủ thời gian, mẹ xúc 1 thìa thịt lên cho vào lòng bàn tay rồi dàn mỏng, sau đó đặt 1 cây sả vào giữa, gói thịt lại cho chặt tay đến khi thịt bám vào quanh cây sả là được, cứ như thế làm đến hết (lưu ý không nên nặn chả quá to sẽ khó chín khi chiên)
        • Bước 4: Cho dầu vào chảo chiên vàng đều các cây chả, sau đó vớt ra để ráo dầu, bày ra dĩa, thêm ít rau ngò trang trí.

        Món này có thể ăn cùng với cơm, bún, gia vị ăn kèm có thể là tương ớt hoặc nước mắm đều ngọt tuyệt đấy nhé!

        3.3 Thịt heo rang muối ớt

        Nếu đã chán với những món thịt heo rang truyền thống, hôm nay bạn có thể đổi vị với món thịt heo rang muối ớt cháy cạnh, cay cay bắt cơm ngày mưa gió se lạnh nhé.

        Nếu đã chán với những món thịt heo rang truyền thống, hôm nay mẹ có thể đổi vị với món thịt heo rang muối ớt. Ảnh Internet

        3.3.1 Nguyên liệu
        • 250g thịt ba chỉ
        • 30g tỏi băm
        • 1 củ sả băm
        • 30g ớt băm (ớt đỏ và ớt xanh)
        • Muối, hạt nêm
        3.3.2 Cách làm
        • Bước 1: Để làm món thịt heo rang muối ớt ngon, mẹ nên lựa loại ba chỉ heo hơi mỡ tí xíu, sau đó rửa sạch, thái khúc vừa ăn (Lưu ý, đừng thái quá mỏng khi chiên thịt sẽ co rúm lại) rồi để ráo.
        • Bước 2: Chị em cho thịt vào chảo rang đến khi thịt ra mỡ, hơi vàng và thịt săn lại thì cho tỏi băm vào đảo đều từ 2-3 phút thì cho tiếp sả và ớt băm vào, lúc này nên để lửa riu riu nhỏ, cho thêm ít muối và hạt nêm đảo đều đến khi thịt thấm gia vị thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

        3.4 Thịt heo cuộn măng

        Thịt heo cuộn măng là món ăn khá mới có sự kết hợp với măng, nấm để món ăn không quá ngán vừa giòn giòn thơm ngon.

        Thịt heo cuộn măng là món ăn khá mới lạ những cũng không kém phần hấp dẫn cho bữa cơm của bạn. Ảnh Internet

        3.4.1 Nguyên liệu
        • 6 dải thịt heo thái mỏng
        • 1 cây măng
        • 1 hộp nấm ngọc chấm xám
        • Hành lá, bột bắp, dầu hào, gia vị
        3.4.2 Cách làm
        • Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Măng gọt vỏ, luộc chín và vớt ra ngâm với nước lạnh. Sau đó thái miếng nhỏ hình chữ nhật.

        Măng gọt vỏ, luộc chín và vớt ra ngâm với nước lạnh để loại bỏ độc tố và vị đắng có trong măng. Ảnh Internet

        • Nấm ngâm với muối rồi rửa sạch, bỏ gốc.
        • Hành lá rửa sạch cắt khúc
        • Bước 2: Trải từng miếng thịt lên khay phẳng, rắc một chút bột bắp và gia vị, xếp lần lượt măng, nấm, hành lá vào cuộn tròn.
        • Bước 3: Cho ít dầu vào chảo, đặt từng miếng thịt cuộn vào và chiên vàng đều.
        • Bước 4: Hòa tan bột bắp và dầu hào vào 1 chén nhỏ rồi đổ vào chảo riêng đun tới khi sôi hơi sánh lại là được.
        • Bước 5: Xong hết phần nước sốt, bạn chỉ cần cho từng phần thịt cuộn đã chiên chín ra dĩa, rưới sốt lên trên là xong.

        3.5 Món ngon từ thịt lợn – Kho quẹt

        Với những nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà với món kho quẹt dân giã mà cực kỳ hao cơm này rồi.

        Với những nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo, mẹ đã có thể chiêu đãi cả nhà với món kho quẹt dân giã này rồi. Ảnh Internet

        Xem Thêm :  Cách làm cá kho riềng sả thơm ngon chuẩn vị miền bắc
        3.5.1 Nguyên liệu
        • 200g thịt ba chỉ
        • 100g tôm khô loại nhỏ, ngon
        • Nước mắm ngon (loại đừng mặn gắt quá)
        • Gia vị: Đường, tỏi, hành tím, hành lá, bột ngọt, tiêu hột, tiêu xay, ớt tươi
        3.5.2 Cách làm món kho quẹt
        • Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch, xắt miếng nhỏ rồi để ráo

        Thịt sau khi mua về, mẹ rửa sạch, xắt miếng nhỏ rồi để ráo. Ảnh Internet

        • Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm, để ráo (để nguyên con hoặc giã sơ)
        • Hành lá rửa sạch, cắt khúc
        • Bước 2: Cho thịt lên bếp đảo cho ra bớt mỡ, trút ra chén
        • Bước 3: Phi hành, tỏi thơm, cho tôm khô vào xào
        • Bước 4: Cho tiếp hành nước mắm, đường, bột ngọt và nước vào đun tiếp
        • Bước 5: Cho ớt trái và tiêu hột vào. Khi thấy nước mắm trong chảo sánh lại thì nêm nếm lại rồi cho tiêu xay và hành lá vào. Tắt bếp, bắc xuống để nguội. Có thể cho vào hũ để dành ăn dần.

        3.6 Làm thịt bò khô từ thịt lợn

        Dùng thịt lợn để làm món bò khô được xem là một phương án tuyệt vời để tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh mà vẫn có món bò khô để thưởng thức hàng ngày. Tuy được làm từ thịt lợn nhưng thành phẩm sẽ giống bò khô đến 90%: thịt có màu nâu nhẹ, mùi thơm sực nức, dai và ngọt, cộng thêm chút cay cay của ớt và vị sả thơm lừng rất hấp dẫn.

        Dùng thịt heo để làm món thịt bò khô là một cách tuyệt vời để tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo vệ sinh. Ảnh Internet

        3.6.1 Nguyện liệu
        • 500 gr thịt heo, thái thành các miếng to bản, dọc thớ, dày vừa phải.
        • Gia vị: sả băm nhỏ, 1 miếng riềng băm, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ, 1 muỗng canh dầu.
        3.6.2 Cách làm
        • Bước 1: Thịt heo sau khi đã rửa sạch cắt dọc thớ, mẹ để cho thật ráo nước rồi ướp cùng với các gia vị sả, tiêu… đã chuẩn bị, trộn đều. Để ít nhất 1 tiếng cho thịt ngấm hoặc mẹ có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. 
        • Bước 2: Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian, mẹ đem rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt tứa ra, sau đó tăng lửa hơi cao một chút, tiếp tục rim cho nước rút hết vào thịt nhìn khô rồi tắt bếp. Chờ thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán miếng thịt hơi dẹt (cách này giúp miếng thịt vừa to vừa mềm và rất đẹp).
        • Bước 3: Lò nướng bạn nên bật trước 10 phút với 100 độ C, sau đó cho thịt lên khay có lót giấy bạc vào sấy khô. (thời gian không giới hạn). Cứ sấy khoảng 5 phút là trở thịt cho miếng thịt heo được khô ráo đều, không bị sậm màu vì quá lửa.

        Thịt heo khô thành phẩm có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp/hũ để nơi thoáng mát.

        3.7 Thịt lợn áp chảo

        Thịt ba chỉ áp chảo vàng ươm, khi ăn kèm với rau sống tươi rói, giòn mát lại càng làm nổi bật thêm hương vị đậm đà khó tả!

        Thịt ba chỉ áp chảo vàng ươm, khi ăn kèm với rau sống tươi rói, giòn mát lại càng làm nổi bật thêm hương vị đậm đà khó tả! Ảnh Internet

        3.7.1 Nguyên liệu
        • 300g thịt ba chỉ
        • 20g gừng
        • 40g rượu sake
        • 40g rượu mirin
        • 20g đường
        • 40g xì dầu
        • 2 muỗng cafe hạt mè trắng
        3.7.2 Cách làm
        • Bước 1 sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt mỏng. Một mẹo nhỏ cho mẹ là nên bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh sẽ cắt dễ và mỏng hơn.

        Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt mỏng. Một mẹo nhỏ cho mẹ là nên bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh sẽ cắt dễ và mỏng hơn. Ảnh Internet

        • Bào nhuyễn gừng sau đó đem trộn cùng với rượu sake, rượu mirin, đường và xì dầu.
        • Bước 2: Cho thịt vào ướp với hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên cho ngấm đều trong vòng 30 phút.  Trước khi tiến hành áp chảo thịt, mẹ nên dùng rây vớt thịt ra để đảm bảo thịt được khô ráo, không bị ướt nước.
        • Bước 3: Bắc chảo chống dính lên bếp sau đó cho thịt vào áp chảo. Khi một mặt thịt đã hơi cháy cạnh thì lật lại. Khi áp chảo, thịt có thể sẽ bị ra nước nên bạn vớt thịt ra và để ráo rồi tăng lửa lớn cho hỗn hợp nước thịt sôi mạnh. Lúc này cho thịt vào lại, đảo thật nhanh tay rồi rắc mè rang lên và tắt lửa. Cuối cùng, trình bày đĩa thịt ba chỉ áp chảo cùng với một ít rau.

        3.8  Món ngon từ thịt lợn – Thịt xá xíu

        Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Thông thường thịt xá xíu có thể dùng kèm với nhiều món khác nhau như: bánh bao xá xíu, cơm trắng, xôi, mì xào , bánh mì hay hủ tíu mì,… rất ngon và lạ miệng đấy ạ.

        Thịt xá xíu là một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, sớm được du nhập vào Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Ảnh Internet

        3.8.1 Nguyên liệu
        • Thịt lợn 1 kg (chọn loại thịt ba chỉ, nạc dăm, nạc vai hoặc nạc mông)
        • Tỏi  3 củ bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn
        • Rượu ngũ vị. Sẽ hướng dẫn làm bên dưới
        • Gia vị: đường mật, mật ong, xì dầu, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào, nước hàng, tiêu, muỗi, dầu vừng
        Xem Thêm :  Cách làm bò bít tết đơn giản ngon như nhà hàng 5 sao
        3.8.2 Cách làm
        • Bước 1: Đầu tiên, để có được 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm để ướp thịt mẹ sẽ cần đến: 1/2 lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương. Sau đó, pha trộn cả hai lại với nhau và ngâm khoảng 1 giờ là dùng được.
        • Bước 2: Sơ chế thịt heo, thịt tươi mua về rửa sạch với nước lọc, rồi dùng muối chà lên để giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại lần nữa với nước, để ráo rồi cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải.

        Thịt sau khi rửa sạch sẽ cắt thành từng miếng to và mỏng vừa phải. Ảnh Internet

        • Bước 3: Ướp thịt, lần lượt cho các nguyên liệu gồm: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào trong tô lớn và trộn đều hỗn hợp. Uớp thịt ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.
        • Bước 4: Sau 4 giờ lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, mẹ hãy trải đều lên vỉ rồi đặt vào khay, cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 250 độ C. Phần nước ướp thịt còn dư mẹ nên giữ lại dùng để ướp thịt lần 2. Lần đầu nướng thịt khoảng 10 phút thì lấy ra, sau đó nhúng vào phần nước gia vị lúc nãy rồi nướng lại thịt thêm từ 30 – 40 phút hoặc đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm là được.
        • Bước 5: Thưởng thức, gấp ra đĩa và để nguội hoàn toàn phần thịt vừa nướng xong rồi thưởng thức mới ngon. Nếu muốn thịt không bị hư hỏng mẹ nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh với cách này có thể bảo quản thịt đến 1 tuần.

        3.9 Thịt băm rang riềng

        Món thịt băm rang riềng sẽ có màu vàng bắt mắt, mùi thơm lạ miệng nhưng khi ăn cùng cơm nóng thì không gì có thể sánh nổi đâu ạ. Nếu bé nhà mình nay chán cơm, sao bạn không thử ngay món ăn mới lạ này để dụ bé nhỉ.

        Món thịt băm rang riềng sẽ có màu vàng ươm bắt mắt, mùi thơm lạ miệng. Ảnh Internet

        3.9.1 Nguyên liệu gồm
        • Nạc vai băm (phần thịt này lẫn mỡ làm mới ngon còn nạc thăn thì sẽ bị khô)
        • Riềng xay, hành, tỏi, nước mắm, bột canh, bột ngọt
        3.9.2 Cách làm
        • Bước 1: Ướp thịt xay với nước mắm bột canh cho ngấm gia vị.
        • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo chiên riềng vàng và giòn lên, khi nào riềng chuyển sang màu cánh gián là được. Vớt phần riềng đã chiên ra bát để riêng.
        • Bước 3: Băm nhỏ hành và tỏi rồi cho vào chảo dầu vừa chiên riềng phi thơm (nhớ gạn bớt dầu ra cho đỡ ngán mẹ nhé). Sau đó cho thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều tay cho đến khi thịt xém vàng thì đổ riềng vào đảo cùng.
        • Bước 4: Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị gia đình và đảo tiếp cho đến khi cả thịt cả riềng quyện vào nhau vàng ươm thơm phức là xong món thịt băm rang riềng.

        3.10 Món ngon từ thịt lợn – Thịt kho Đông Pha

        Thưởng thức từng miếng thịt kho ngon mềm, đậm đà ăn cùng cơm nóng trong tiết trời này thật thích.

        Thưởng thức từng miếng thịt kho ngon mềm, đậm đà ăn cùng cơm nóng trong tiết trời này thật thích. Ảnh Internet

        3.10.1 Nguyên liệu
        • 1 kg thịt ba chỉ
        • 2 gói trà túi lọc (lipton)
        • 2 muỗng canh dầu hào
        • 15 lít nước lạnh
        • 5 nhánh hành lá
        • 1 củ hành tím
        • 2 tép tỏi đập dập
        • 1 miếng gừng
        • 2 thanh quế (nếu có)
        • 1 hoa hồi
        • 1 muỗng canh xì dầu đen đậm (mẹ có thể thay bằng nước hàng kho cá)
        • 2 muỗng canh xì dầu thường
        • 1 muỗng canh đường.
        3.10.2 Cách làm
        • Bước 1: Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch, thái miếng vuông to. Tiếp theo, luộc thịt qua nước sôi có chút muối và chanh 4 – 5 phút, rồi xả qua nước lạnh và ùng dây cột chữ thập (nếu thích).

        Sau khi luộc thịt, mẹ có thể dùng dây cột chữ thập (nếu thích). Ảnh Internet

        • Bước 2: Bạn cho nước vào nồi cùng các gia vị ở trên, cho cả gói trà và hành, tỏi, gừng và hành lá vào luôn bạn nhé, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa.
        • Bước 3: Sau khi nước sôi, mẹ có thể nếm lại cho vừa vị rồi cho thịt vào để hầm. Khi nồi thịt đượck hoảng 15 phút thì vớt bỏ gói trà. Trong lúc hầm thịt, thỉnh thoảng mẹ nên hớt bọt để thịt nước thịt trong nhìn ngon hơn. Hầm tới khi nước thịt hơi cạn, miếng thịt mềm có màu đẹp thì tắt bếp.

        Vậy là đã xong 10 món ngon từ thịt lợn mà bạn có thể đổi món mỗi ngày, thực đơn nhà mình do đó chắc chắn sẽ thêm phong phú. Để có thêm thật nhiều món ăn ngon không chỉ từ thịt lợn mà còn từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm trong Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để biết thêm nhé. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm đầm ấm, vui vẻ bên nhau.

        Hiền Anh tổng hợp


        Bí Quyết Làm THỊT HEO CHIÊN NƯỚC MẮM Da Giòn Không Bị Dai Thịt Mềm Thơm Ngon Đậm Đà |Nhamtran FV


        Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm Thực

        Related Articles

        Back to top button