Kiến Thức Chung

Mô hình nuôi ếch bán hoang dã trong vườn dừa.

Nhờ tận dụng phần đất trống giữa các hàng dừa và mặt nước có sẵn trong vườn, một anh nông dân ở Châu Thành – Đồng Tháp đã thành công với mô hình nuôi ếch bán hoang dã. Hiện rừng dừa của anh đang ở giai đoạn đâm “lưỡi mèo” nhưng vẫn có nguồn thu nhập đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình nhờ nuôi ếch…

Anh Dũng là người trước nhất nghĩ ra phương pháp nuôi ếch bán hoang dã giúp tận dụng mặt nước sẵn có để nuôi ếch cho giá trị kinh tế cao. Cách đây khoảng 6 năm, anh đến các điểm bán ếch giống học hỏi kỹ thuật nuôi ếch. Sau đó quyết định mua 2.000 con ếch giống, với giá 1.000 đồng/con về nuôi. Diện tích ban đầu a nuôi là trên 6 công đất của gia đình. Tuy nhiên, anh không xây dựng mô hình trang trại nuôi ếch đơn thuần. Anh chọn nuôi xen ếch với vườn dừa theo mô hình nuôi ếch bán hoang dã.

 Anh Dũng đã tận dụng phần diện tích đất trống giữa hai cây dừa trồng. Anh mua vải mủ về phủ lên mặt đất và dừng lên cao hơn mặt đất khoảng 1m. Ban đầu, anh nuôi 2 ô ếch, với mật độ từ 80-100 con/m2. Nước trong ô nuôi luôn giữ ở mức từ 1-1,5 tất. Bè được anh làm bằng cây bện lưới thả nổi lên mặt nước để tạo chỗ cho ếch ngồi. Ếch nuôi đến 60-70 ngày, trọng lượng đạt từ 4-6 con/kg. Tỷ lệ hao hụt khoảng 20%. Trong suốt quá trình nuôi, anh Dũng luôn tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi ếch từ các hộ nuôi khác và tham gia lớp tập huấn nuôi ếch bán hoang dã do Hội nông dân tổ chức.

Ếch nuôi đến thời điểm bán thịt, anh tuyển chọn và giữ lại 20 con ếch cái để sinh sản, còn lại thì bán với giá khoảng từ 40 nghìn đồng/kg. Xem xét đến giai đoạn ếch cái có khả năng sinh sản, anh tiếp tục mua 20 con ếch đực về thả cho chúng bắt cặp. Mỗi con ếch sinh sản trung bình từ 4.000-5.000 trứng. Sau vài ngày, trứng nở và có thể tự tìm thức ăn.

Xem Thêm :   Làm chậu treo đầy màu sắc trồng hoa mười giờ, hoa sam tuyệt đẹp – Colorful bottles grow portulaca

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách đổi đuôi file nhanh chỉ trong vòng 1 nốt nhạc

Khoảng 40 ngày tuổi, ếch con phát triển to hơn ngón tay cái và có thể xuất bán giống. Cũng từ đây, anh Dũng đã mở rộng dần dần số lượng ô nuôi. Anh còn tận dụng phần mặt nước mương vườn để nuôi ếch  và cho nhiều kết quả khả quan. Sau đó, anh giữ lại 200 con ếch để cho tiếp tục sinh sản. Mỗi con ếch cái trung bình 1 tháng rưỡi sinh sản một lần. Cứ thế, ếch được cho sinh sản luân phiên. Khoảng 10 ngày, anh Dũng đã có 10.000 con ếch con. Anh vừa bán ếch giống vừa giữ lại một số để nuôi ếch thịt. Có lúc, anh giữ lại nuôi trên 20.000 con ếch thịt.

Hàng năm, từ tháng 11-12 AL, ếch đẻ trứng không nhiều nên giá ếch con có lúc lên đến 1.200 đồng/con. Ở những tháng ếch đẻ trứng nhiều, giá dao động từ 600 – 1.000 đồng/con. Tương tự, nuôi ếch thịt vụ thuận phải mất khoảng thời gian hơn 1.5 tháng mới xuất bán. Còn vụ nghịch thời gian nuôi có thể kéo dài hơn 3 tháng mới xuất bán được. Tùy thuộc vào từng thời điểm, giá ếch thịt có thể biến động từ 30.000 – 100.000 đồng/kg.

Mỗi năm, anh Dũng bán từ 100.000 – 200.000 con ếch con. Và cứ 60-70 ngày xuất bán trung bình 2,5 tấn ếch thịt. Nuôi ếch thịt vụ thuận lãi 5.000 đồng/kg và vụ nghịch lãi từ 5.000-10.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh cũng thu gom ếch thịt của các hộ nuôi ở Đồng Tháp và trên địa bàn huyện Châu Thành để phân phối cho các chợ đầu mối và quán ăn ở TP. Hồ Chí Minh.

Xem Thêm :   Ý nghĩa cây hồng môn trong phong thủy? Cách trồng và chăm sóc hồng môn đúng nhất

Xem Thêm :  Luyện đọc tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Mỗi tuần, anh thu gom ếch thịt giao cho các nơi tiêu thụ, với số lượng khoảng 6 tấn/tuần. Nếu so sánh về chất lượng thì ếch nuôi không bằng ếch đồng. Tuy nhiên, ưu thế của ếch nuôi là có bán điều độ trong năm. Và ếch nuôi có thể giữ sống được thời gian dài còn ếch thịt chỉ sống được từ 1-2 ngày sau khoảng thời gian bị tóm gọn. Vì thế, các quán ăn thích mua ếch nuôi hơn so với ếch đồng.

Sau nhiều năm gắn bó với mô hình nuôi ếch bán hoang dã này, anh Dũng chia sẻ: Ếch nuôi khi bị vi khuẩn tấn công dễ bị ghẻ, lở, sình bụng, lồi hậu mônl; khi bị virus tấn công gây bệnh mù mắt, quẹo cổ.Vì thế, ta không nên nuôi quá chật, bè phải đủ chỗ cho ếch ngồi,lượng thức ăn vừa đủ, không để dư thừa. Ếch nhỏ thì thay nước từ 3-4 lần/ngày và lớn thay nước 2 lần/ngày. Anh Dũng đã dành một phần diện tích đất bơm nước sông vào để lắng dùng để thay nước cho hồ nuôi.

Ếch nuôi cùng một ô, kích thước phải đồng đều để tránh ếch ăn thịt lẫn nhau. Anh cũng chia sẻ men tiêu hóa sống và vitamin C pha trộn vào thức ăn của ếch dạng viên có thể giúp ếch tiêu hóa nhanh và tăng sức đề kháng. Ếch nuôi xen trong vườn dừa phải dùng lưới mùng che phía trên ô nuôi. Tránh để rác từ cây dừa rơi xuống, ếch ăn vào rất dễ bể dạ dày và chết.

Xem Thêm :   Mê mẩn Vườn Hoa Lan 60 chậu nở rực trên ban công 4m² của nữ nhà báo U60

Xem Thêm :  4 cách nấu canh ngao chua giúp đưa cơm ngày nắng nóng

Anh Dũng chia sẻ: Đến thời điểm này, vườn dừa trồng mới đâm “lưỡi mèo”, chưa cho thu nhập. Tuy nhiên, nhờ mô hình nuôi ếch bán hoang dã trong vườn dừa phối hợp với thu gom ếch thịt phân phối cho thị trường ở TP. Hồ Chí Minh, nên mỗi năm anh có được nguồn thu khoảng 100 triệu đồng, cuộc sống gia đình cũng nhờ đó mà ổn định và còn khoản tiền tích lũy.

Mô hình nuôi ếch bán hoang dã của anh Dũng cho thấy ếch cũng là một trong những đối tượng thích hợp nuôi xen trong vườn dừa để tăng thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác tự nhiên. Điều trọng yếu là người nuôi phải nắm vững kỹ thuật nuôi ếch.

Trên đây là Mô hình nuôi ếch bán hoang dã – nuôi ếch trong vườn dừa. bà con có thể tham khảo thêm nội dung kỹ thuật nuôi ếch không cần thay nước để tiết kiệm công sức. Nếu bà con có thắc mắc về mọi kỹ thuật chăn nuôi ếch, hay muốn nuôi mà chưa biết phải xuất phát điểm từ đâu. Chúng tôi rất vui lòng được tiếp đón bà con tham quan trang trại và tư vấn cho bà con. Bà con không cần phải ngại khi gọi điện đến chúng tôi. Kinh nghiệm chúng tôi cho đi là hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi rất vui khi làm được điều gì đó giúp cho bà con ổn định kinh tế gia đình. Hãy gọi ngay cho trang trại chúng tôi, bà con nhé!Nếu có thì thắc mắc hãy liên hệ tới địa chỉ của chúng tôi theo địa chỉ

Địa chỉ:Thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, Tỉnh Quảng Bình

Smartphone:865.0297 (gặp Nguyên) or 096.177.4363 gặp Quang

fanpage: https://www.facebook.com/echgiongmientrung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button