Giáo Dục

12 cách viết mở bài đất nước của nhà thơ nguyễn khoa điềm

Mở bài 1:

Đất Nước – hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên tự sâu thẳm tâm hồn ta vừa cao cả, trang trọng, vừa xiết bao bình dị, gần gũi. Hình tượng Đất nước đã khơi nguồn cho biết bao hồn thơ cất cánh. Văn học kháng chiến 1945 – 1975 trong mạch chảy ngầm dạt dào, mãnh liệt của cuộc sống không chỉ bắt được những âm vang náo nức cùa thời đại mà còn khắc tạc nên tượng đài nghệ thuật Đất nước thật nên thơ, cao đẹp.

Mở bài 2:

Trong suy nghĩ của mỗi người, yêu nước thường là một tình cảm lớn lao, xa vời, khó cảm nhận. Nhưng qua bài Đất nước, bằng những câu thơ vừa dồn nén cảm xúc vừa trĩu nặng suy tư, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã thầm nhắc bạn đọc – nhất là lớp người trẻ tuổi “Em ơi em, Đất Nước là máu xương của mình/Phải biết gắn bó và san sẻ…” Đất Nước gắn bó, biểu hiện ngay bên cạnh chúng ta. Phải chăng lòng yêu nước bắt đầu từ những điều giản dị, gần gũi nhất, như yêu cha mẹ, gia đình, mái nhà ta ở, hạt gạo ta ăn, từ mỗi giọt máu, đốt xương của chính mình? Từ tình yêu nhỏ, tuổi trẻ hãy mở rộng tấm lòng để có tình yêu lớn. Từ tình yêu, chúng ta cần thức tỉnh sứ mệnh của mình trước lịch sử. Ngày xưa, sứ mệnh ấy là chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, còn ngày nay, sứ mệnh ấy là gì?

Mở bài 3:

Đất nước là đề tài muôn thuở của thơ văn Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp đất nước chìm trong đau thương, mất mát qua thơ Hoàng Cầm; gặp đất nước đang đổi mới từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước được nhìn từ nhiều khía cạnh, đầy đủ và trọn vẹn nhất qua bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài đất nước từ khi được sinh ra cho đến khi phải trải qua bao nhiêu song gió chiến tranh được tái diễn sinh động qua một hồn thơ tinh tế, phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm.Tác giả nhìn đất nước từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Đất nước là tên gọi thiêng liêng, bình dị nhưng chất chứa bao nhiêu ngọn nguồn của cảm xúc chính tác giả.

Mở bài 4:

Trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt của dân tộc, đề tài đất nước luôn là nguồn cảm hứng lớn lao, bất tận. Các nhà thơ viết về đất nước bằng tất cả niềm tự hào của riêng họ. Trong đó ta không thể không nhắc đến bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ nằm trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” năm 1971 tại chiến khu Trị – Thiên. Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm được ấp ủ và hình thành trong một khoảng thời gian khá dài từ năm 1948 đến năm 1955 và được viết liền mạch trong cảm xúc dồn nén. Bởi vậy, những ai đã nghe các vần thơ của ông đều không thể nào quên hình ảnh một Đất nước gần gũi, giản dị nhưng không kém phần cao cả thiêng liêng.

Mở bài 5:

Giữa muôn vàn thơ ca về đề tài Đất nước, ta vẫn nhận ra được chất riêng của Nguyễn Khoa Điềm với thi phẩm “Đất nước” trích từ bản trường ca “Mặt đường khát vọng”. Những vần thơ mang chất trữ tình chính luận của ông không khô khan giáo điều mà rung động dạt dào cảm xúc. Với “Đất nước”, Nguyễn Khoa Điềm đã góp thêm thành tựu cho thơ ca thời kì chống Mĩ bằng một cái nhìn toàn diện, cách nói mới mẻ không lặp lại con đường đi của người khác. Bài thơ là lời kêu gọi thiết tha của tác giả với các bạn sinh viên tuổi trẻ cùng xuống đường, hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc.

Mở bài 6:

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ trẻ thời chống Mĩ. Ông là nhà thơ trưởng thành từ ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa, không chỉ tiếp thu trình độ văn hóa mới, lí tưởng mới, ông còn là thế hệ thanh niên trẻ tích cực tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến của dân tộc. Chính vì vậy, những áng thơ của ông luôn cháy bỏng tình yêu quê hương, đất nước. Đất Nước là một bài thơ như vậy. Nó là đứa con tinh thần, là khát vọng chất chứa của ông, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc.

Mở bài 7:

Đất Nước là một đề tài muôn thuở của thơ ca và nghệ thuật. Hình hài đất nước cũng được tạc thành nhiều vẻ đẹp khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. Tố Hữu thấy Đất Nước trong bóng dáng người anh hùng, người Mẹ. Chế Lan Viên “tìm hình của nước” trong vị cha già Hồ Chí Minh. Nguyễn Trãi tự hào về triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần… còn Nguyễn Khoa Điềm, một nhà thơ chống Mỹ lại tìm vẻ đẹp của Đất Nước trong chiều sâu văn hóa, phong tục mang đậm dấu ấn tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”.

Xem Thêm :  Soạn bài chuyện chức phán sự đền tản viên (nguyễn dữ)

Mở bài 8:

Hiếm có một giai đoạn văn học nào mà hình ảnh Tổ quốc- Dân tộc- Đất nước lại tập trung cao độ như giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tố Hữu với “Ôi Việt Nam! Yêu suốt một đời/ Nay mới được ôm Người trọn vẹn, Người ơi!” (Vui thế hôm nay), Chế Lan Viên với “Sao chiến thắng”, Lê Anh Xuân từ hình tượng anh giải phóng quân đã tạo nên “Dáng đứng Việt Nam”. Và Nguyễn Khoa Điềm gắn liền với Tổ quốc qua “Đất Nước”- một chương thơ trong trường ca “Mặt đường khát vọng”. Chương thơ đã thể hiện một cách sâu sắc vẻ đẹp của Đất Nước và tư tưởng lớn của thời đại “Đất nước của nhân dân”.

Mở bài 9:

Những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ oanh liệt của dân tộc, hình tượng Đất nước lớn lao, đẹp đẽ vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca. Chúng ta từng biết đến hình ảnh một Đất nước hào hùng trong kháng chiến chống Pháp mang hồn thơ Hà Nội của Nguyễn Đình Thi, một Đất nước cổ kính mang hồn quê Kinh Bắc trong thơ Hoàng Cầm. Chúng ta từng biết đến một Đất nước hóa thân thành dòng sông xanh đầy ắp kỷ niệm trong thơ Tế Hanh và một Đất nước hài hòa giữa dáng hình quê hương và tình yêu đôi lứa trong thơ Giang Nam. Nguyễn Khoa Điềm cũng góp vào đó một tiếng thơ riêng đem lại cho người đọc những rung động đặc biệt: về hình ảnh một Đất nước giản dị nhất, gần gũi nhất. Đó là cách để ông đi vào lòng người đọc đồng thời cũng là cách để ông đi con đường riêng không lặp lại người khác.

Mở bài 10:

Nguyễn Đình Thi là nhà thơ tiêu biểu lớn lên từ xã hội chủ nghĩa tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt. Từ khi đến với thơ ca, ông đã định hình cho mình một phong cách nghệ thuật mang nét đặc trưng riêng của mình – thơ trữ tình chính luận. Thơ ông có sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng, thể hiện một chiều sâu văn hóa mang đặc trưng của thế hệ các nhà thơ thời kì chống Mĩ cứu nước. Để rồi mang một hành trang văn hóa chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào chiến trường. Đoạn trích “Đất nước” nằm ở phần đầu chương 5 của bản trường ca “Mặt đường khát vọng”, được ông viết tại chiến khu Trị – Thiên nhòa khói lửa. Đoạn trích nói về sự thức tỉnh của tuổi trẻ sinh viên các đô thị vùng tạm chiếm miền Nam. Và kêu gọi họ xuống đường hướng về nhân dân, hòa nhập với cuộc kháng chiến của dân tộc.

Mở bài 11:

Trong những thi phẩm hay viết về đề tài đất nước, không thể không nhắc tới bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Các nhà thơ cùng thời với Nguyễn Khoa Điềm thường tạo ra một khoảng cách nhất định để chiêm ngưỡng sự lớn lao, kì vĩ của Tổ quốc. Nhưng ông lại cho người đọc thấy một Đất nước rất gần gũi và bình dị lại không kém phần cao cả và thiêng liêng. Đoạn trích “Đất nước” nằm trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” với mục đích kêu gọi những sinh viên tri thức, thanh niên tuổi trẻ cùng tham gia hòa chung với cuộc kháng chiến của dân tộc.

Mở bài 12:

Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như Lê Anh Xuân, Phạm Tiến Duật, Xuân Quỳnh… Thơ Nguyễn Khoa Điềm hấp dẫn bạn đọc bởi sự kết hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm trích từ chương V trường ca “Mặt đường khát vọng” là một trong những vần thơ hay nhất về đề tài đất nước trong thơ Việt Nam hiện đại.

Với 12 cách trên hy vọng học sinh có nhiều lựa chọn, đạt điểm cao bài ngữ văn.

Những của tác giả Nguyễn Khoa Điềm hay và sáng tạo dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo, giúp các em đạt trọn điểm phần mở bàiĐất Nước – hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên tự sâu thẳm tâm hồn ta vừa cao cả, trang trọng, vừa xiết bao bình dị, gần gũi. Hình tượng Đất nước đã khơi nguồn cho biết bao hồn thơ cất cánh. Văn học kháng chiến 1945 – 1975 trong mạch chảy ngầm dạt dào, mãnh liệt của cuộc sống không chỉ bắt được những âm vang náo nức cùa thời đại mà còn khắc tạc nên tượng đài nghệ thuật Đất nước thật nên thơ, cao đẹp.Trong suy nghĩ của mỗi người, yêu nước thường là một tình cảm lớn lao, xa vời, khó cảm nhận. Nhưng qua bài Đất nước, bằng những câu thơ vừa dồn nén cảm xúc vừa trĩu nặng suy tư, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã thầm nhắc bạn đọc – nhất là lớp người trẻ tuổi “Em ơi em, Đất Nước là máu xương của mình/Phải biết gắn bó và san sẻ…” Đất Nước gắn bó, biểu hiện ngay bên cạnh chúng ta. Phải chăng lòng yêu nước bắt đầu từ những điều giản dị, gần gũi nhất, như yêu cha mẹ, gia đình, mái nhà ta ở, hạt gạo ta ăn, từ mỗi giọt máu, đốt xương của chính mình? Từ tình yêu nhỏ, tuổi trẻ hãy mở rộng tấm lòng để có tình yêu lớn. Từ tình yêu, chúng ta cần thức tỉnh sứ mệnh của mình trước lịch sử. Ngày xưa, sứ mệnh ấy là chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc, còn ngày nay, sứ mệnh ấy là gì?Đất nước là đề tài muôn thuở của thơ văn Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp đất nước chìm trong đau thương, mất mát qua thơ Hoàng Cầm; gặp đất nước đang đổi mới từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước được nhìn từ nhiều khía cạnh, đầy đủ và trọn vẹn nhất qua bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài đất nước từ khi được sinh ra cho đến khi phải trải qua bao nhiêu song gió chiến tranh được tái diễn sinh động qua một hồn thơ tinh tế, phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm.Tác giả nhìn đất nước từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. Đất nước là tên gọi thiêng liêng, bình dị nhưng chất chứa bao nhiêu ngọn nguồn của cảm xúc chính tác giả.Trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt của dân tộc, đề tài đất nước luôn là nguồn cảm hứng lớn lao, bất tận. Các nhà thơ viết về đất nước bằng tất cả niềm tự hào của riêng họ. Trong đó ta không thể không nhắc đến bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ nằm trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” năm 1971 tại chiến khu Trị – Thiên. Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm được ấp ủ và hình thành trong một khoảng thời gian khá dài từ năm 1948 đến năm 1955 và được viết liền mạch trong cảm xúc dồn nén. Bởi vậy, những ai đã nghe các vần thơ của ông đều không thể nào quên hình ảnh một Đất nước gần gũi, giản dị nhưng không kém phần cao cả thiêng liêng.Giữa muôn vàn thơ ca về đề tài Đất nước, ta vẫn nhận ra được chất riêng của Nguyễn Khoa Điềm với thi phẩm “Đất nước” trích từ bản trường ca “Mặt đường khát vọng”. Những vần thơ mang chất trữ tình chính luận của ông không khô khan giáo điều mà rung động dạt dào cảm xúc. Với “Đất nước”, Nguyễn Khoa Điềm đã góp thêm thành tựu cho thơ ca thời kì chống Mĩ bằng một cái nhìn toàn diện, cách nói mới mẻ không lặp lại con đường đi của người khác. Bài thơ là lời kêu gọi thiết tha của tác giả với các bạn sinh viên tuổi trẻ cùng xuống đường, hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc.Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ trẻ thời chống Mĩ. Ông là nhà thơ trưởng thành từ ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa, không chỉ tiếp thu trình độ văn hóa mới, lí tưởng mới, ông còn là thế hệ thanh niên trẻ tích cực tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến của dân tộc. Chính vì vậy, những áng thơ của ông luôn cháy bỏng tình yêu quê hương, đất nước. Đất Nước là một bài thơ như vậy. Nó là đứa con tinh thần, là khát vọng chất chứa của ông, viết về sự thức tỉnh của tuổi trẻ hướng về cuộc kháng chiến chung của dân tộc.Đất Nước là một đề tài muôn thuở của thơ ca và nghệ thuật. Hình hài đất nước cũng được tạc thành nhiều vẻ đẹp khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. Tố Hữu thấy Đất Nước trong bóng dáng người anh hùng, người Mẹ. Chế Lan Viên “tìm hình của nước” trong vị cha già Hồ Chí Minh. Nguyễn Trãi tự hào về triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần… còn Nguyễn Khoa Điềm, một nhà thơ chống Mỹ lại tìm vẻ đẹp của Đất Nước trong chiều sâu văn hóa, phong tục mang đậm dấu ấn tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”.Hiếm có một giai đoạn văn học nào mà hình ảnh Tổ quốc- Dân tộc- Đất nước lại tập trung cao độ như giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tố Hữu với “Ôi Việt Nam! Yêu suốt một đời/ Nay mới được ôm Người trọn vẹn, Người ơi!” (Vui thế hôm nay), Chế Lan Viên với “Sao chiến thắng”, Lê Anh Xuân từ hình tượng anh giải phóng quân đã tạo nên “Dáng đứng Việt Nam”. Và Nguyễn Khoa Điềm gắn liền với Tổ quốc qua “Đất Nước”- một chương thơ trong trường ca “Mặt đường khát vọng”. Chương thơ đã thể hiện một cách sâu sắc vẻ đẹp của Đất Nước và tư tưởng lớn của thời đại “Đất nước của nhân dân”.Những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ oanh liệt của dân tộc, hình tượng Đất nước lớn lao, đẹp đẽ vẫn luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca. Chúng ta từng biết đến hình ảnh một Đất nước hào hùng trong kháng chiến chống Pháp mang hồn thơ Hà Nội của Nguyễn Đình Thi, một Đất nước cổ kính mang hồn quê Kinh Bắc trong thơ Hoàng Cầm. Chúng ta từng biết đến một Đất nước hóa thân thành dòng sông xanh đầy ắp kỷ niệm trong thơ Tế Hanh và một Đất nước hài hòa giữa dáng hình quê hương và tình yêu đôi lứa trong thơ Giang Nam. Nguyễn Khoa Điềm cũng góp vào đó một tiếng thơ riêng đem lại cho người đọc những rung động đặc biệt: về hình ảnh một Đất nước giản dị nhất, gần gũi nhất. Đó là cách để ông đi vào lòng người đọc đồng thời cũng là cách để ông đi con đường riêng không lặp lại người khác.Nguyễn Đình Thi là nhà thơ tiêu biểu lớn lên từ xã hội chủ nghĩa tham gia trực tiếp vào cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt. Từ khi đến với thơ ca, ông đã định hình cho mình một phong cách nghệ thuật mang nét đặc trưng riêng của mình – thơ trữ tình chính luận. Thơ ông có sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng, thể hiện một chiều sâu văn hóa mang đặc trưng của thế hệ các nhà thơ thời kì chống Mĩ cứu nước. Để rồi mang một hành trang văn hóa chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào chiến trường. Đoạn trích “Đất nước” nằm ở phần đầu chương 5 của bản trường ca “Mặt đường khát vọng”, được ông viết tại chiến khu Trị – Thiên nhòa khói lửa. Đoạn trích nói về sự thức tỉnh của tuổi trẻ sinh viên các đô thị vùng tạm chiếm miền Nam. Và kêu gọi họ xuống đường hướng về nhân dân, hòa nhập với cuộc kháng chiến của dân tộc.Trong những thi phẩm hay viết về đề tài đất nước, không thể không nhắc tới bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Các nhà thơ cùng thời với Nguyễn Khoa Điềm thường tạo ra một khoảng cách nhất định để chiêm ngưỡng sự lớn lao, kì vĩ của Tổ quốc. Nhưng ông lại cho người đọc thấy một Đất nước rất gần gũi và bình dị lại không kém phần cao cả và thiêng liêng. Đoạn trích “Đất nước” nằm trong bản trường ca “Mặt đường khát vọng” với mục đích kêu gọi những sinh viên tri thức, thanh niên tuổi trẻ cùng tham gia hòa chung với cuộc kháng chiến của dân tộc.Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như Lê Anh Xuân, Phạm Tiến Duật, Xuân Quỳnh… Thơ Nguyễn Khoa Điềm hấp dẫn bạn đọc bởi sự kết hợp giữa xúc cảm nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm trích từ chương V trường ca “Mặt đường khát vọng” là một trong những vần thơ hay nhất về đề tài đất nước trong thơ Việt Nam hiện đại.Với 12 cáchtrên hy vọng học sinh có nhiều lựa chọn, đạt điểm cao bài ngữ văn.

Xem Thêm :  Cảm nhận của em về đoạn trích chiếc lược ngà (15 bài)


MỞ BÀI SIÊU HAY CHO BÀI THƠ ĐẤT NƯỚC CỦA NGUYỄN KHOA ĐIỀM


MỞ BÀI SIÊU HAY CHO BÀI THƠ ĐẤT NƯỚC CỦA NGUYỄN KHOA ĐIỀM
Video đưa ra 3 cách mở bài hay nhất cho bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Đây là 3 cách mở bài gián tiếp và rất hay. Làm theo 2 cách mở bài này bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng và đạt được điểm cao. Mở bài có sưu tầm và sáng tạo dựa trên cở sở mở bài của các bạn: Lê Đức, Thanh Loan.
✅ Nhạc nền: Sài Gòn đêm nay còn mưa không? Link Youtobe: https://www.youtube.com/watch?v=N2qZa…
✅ Để có bản Word của 3 mở bài các bạn truy cập Fanpage Facebook: Review Văn Học Việt Nam Link Facebook: https://www.facebook.com/ReviewVănH…
Chào mừng các bạn đã đến với Kênh: Review Văn Học Việt Nam?
MỞ BÀI SIÊU HAY CHO BÀI THƠ TÂY TIẾN CỦA QUANG DŨNG
Review Văn Học Việt Nam ✅ là Kênh chuyên Review những tác phẩm Văn Học Việt Nam. Hi vọng thông qua kênh Review Văn Học Việt Nam các bạn sẽ có thêm tình yêu văn học và đạt điểm cao trong môn Ngữ Văn.
❤️ Cảm ơn các bạn đã xem Video của Review Văn Học Việt Nam. Đừng quên nhấn vào
► Đăng Ký kênh và biểu tượng ? Phía dưới góc phải của Video để không bỏ lỡ những Video mới nhất nhé ❤️
► Subscribe: https://www.youtube.com/channel/UCP4u…
►Phone: 0919.928.900
© Bản quyền thuộc về Review Văn Học Việt Nam
© Copyright by Review Văn Học Việt Nam ☞ Do not Reup
DatNuoc
ĐatNuocNguyenKhoaDiem
Mobai

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục
Xem Thêm :  Stt hay và 101 danh ngôn ý nghĩa về ngôn ngữ, ngôn từ & lời nói

Related Articles

Back to top button