Giáo Dục

Mở bài chí phèo nam cao hay nhất

Trong các đề văn về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao, có rất nhiều dạng bài phân tích và cảm nhận. Để làm tốt các dạng phân tích đó thì mở bài cũng rất quan trọng. Dưới đây là các mở bài chí phèo chọn lọc hay nhất giúp các bạn có định hướng để phát triển ý tưởng thật hay nhé.

Mở bài Chí Phèo hay sáng tạo

5 mở bài Chí Phèo hay

Mở bài 1

Một trong những cái tên làm sống dậy cả một nền văn học giai đoạn 1930 – 1945 phải kể đến là nhà văn Nam Cao. Với tài năng xuất chùng cùng con mắt tinh tường với đời, ông đã viết nên truyện ngắn xuất sắc Chí Phèo, làm nức lòng độc giả cho tới tận bây giờ. Câu chuyện ban đầu gắn liền với những cái tên “Cái lò gạch cũ” hay “Đôi lứa xứng đôi”. Song để làm nổi bật nhân vật trung tâm, tác giả đã đổi tên thành “Chí Phèo”. “Chí Phèo” là hiện thân của bức tranh hiện thực phong kiến lúc bấy giờ đầy rẫy những bất công ngang trái. Nam Cao đã làm nổi bật hình ảnh nhân vật anh Chí – đại diện cho những người nông dân nghèo bị tha hóa.

Mở bài 2

Văn học hiện thực Việt Nam đã đánh dấu biết bao tên tuổi xuất sắc trong làng văn chương nước nhà. Cùng đề tài viết về những người nông dân nghèo khổ trước cách mạng tháng Tám, chúng ta từng biết đến những cái tên như Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan và Nam Cao. Những số phận gắn liền với cái tên như chị Dậu, cái Tý, Lão Hạc…Và giờ là Chí Phèo. Với tác phẩm cùng tên, Nam Cao đã làm nổi bật một anh Chí bản tính lương thiện, hiền lành. Nhưng sống trong cái xã hội phong kiến thối nát đã bị tha hóa, đọa đày. Song bằng tình yêu thương con người và lòng nhân đạo sâu sắc, nhà văn đã để con người đó được thức tỉnh trước khi quá muộn. Với những giá trị sâu sắc về hiện thực phê phán và nhân đạo, Chí phèo của Nam Cao là đại diện cho bức tranh xã hội phong kiến thời bấy giờ.

Xem Thêm :  6 bài thuyết minh về chiếc nón lá việt nam đạt điểm cao

 

Mở bài 3

Đề tài người nông dân Việt Nam luôn là đề tài bao trùm trong văn học Việt Nam cho đến tận bây giờ. Một số tác phẩm tiêu biểu phải kể đến đó là Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Lão Hạc hay Chí Phèo của Nam Cao. Nếu nhắc đến nông thôn, ít nhiều người ta sẽ hình dung về cuộc sống của những người dân làng yên bình ẩn sau lũy tre làng xanh xanh. Nhưng đến với Nam Cao, hình tượng về một cuộc sống thanh bình dường như đã bị xóa nhòa với truyện ngắn Chí Phèo. Ông đã vẽ nên một bức tranh về xã hội phong kiến đầy hiện thực ngang trái. Ở đó con người ta không được tôn trọng, thậm chí bị đọa đày đến thê thảm, bị tha hóa đến nhẫn tâm. Nhưng đâu đó trong cái hiện thực khắc nghiệt ấy, vẫn còn chút tình thương, lòng nhân đạo của tác giả. Khắc họa thành công nhân vật Chí Phèo – điển hình cho hình ảnh những người nông dân thời bấy giờ, nhà văn như thổi một làn gió mới góp vào bức tranh chung của văn học hiện thực giai đoạn 1930 – 1945.

Mở bài 4

Nam Cao là một trong những cây bút xuất sắc viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Trước đó, chúng ta từng biết đến một chị Dậu nghèo khổ trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Nay, một Chí Phèo được ví như con quỷ dữ được thể hiện trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao. Hiện thực chiến tranh ngoài chiến trường ác liệt đến đâu thì hiện thực về cuộc sống nông thôn cũng ác liệt chẳng kém. Đằng sau cái cổng làng cổ kính rêu phong, người ta nhìn thấy bóng dáng của một nông thôn dữ dội với bao khổ cực oan trái. Dù muốn hay không những người nông dân nơi đây cũng đang dần bị biến đổi cả hình lẫn tâm. Hiểu được điều đó, Nam Cao đã khắc họa nên hình ảnh một Chí Phèo điển hình cho những con người nghèo khổ trong thời phong kiến bị tha hóa, đọa đày.

Xem Thêm :  Kể về một việc tốt em đã làm (15 mẫu)

Mở bài 5

Khi nhắc đến hình ảnh người nông dân, con người ta thường nhắc đến hình ảnh của những con người làm ăn chăm chỉ, chất phác, thật thà, đậm đà tình cảm làng quê. Từ đó, hình dung về một làng quê yên ả, thanh bình, ở đó con người hòa hợp cùng chung sống. Nhưng điều đó đã sập đổ bởi những trang văn của Nam Cao – điển hình cho cây bút viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám. Tiêu biểu phải kể đến là truyện ngắn xuất sắc Chí Phèo. Nam Cao đã hiện thực hóa qua hình ảnh nhân vật anh Chí, từ đó phê phán xã hội phong kiến lúc bấy giờ thối nát, mục rữa, đẩy con người ta vào bước đường cùng. Cho đến tận ngày nay, khi mỗi lần nhắc tới Chí Phèo người ta vẫn còn ám ảnh về một con quỷ dữ ngự trị bên trong vỏ bọc của một con người. Từ đó là niềm xót xa, thương cảm cho một số phận con người dù muốn quay đầu nhưng hiện thực lại quá khắc nghiệt. Và cũng chẳng ai dám thấu hiểu cho một con người như vậy.

Như vậy bài viết đã cung cấp đến các bạn những mẫu mở bài Chí Phèo hay nhất được chọn lọc kĩ càng rồi phải không nào? Nỗi lo khi không biết cách vào đề giờ đây rất đơn giản đúng không? Cùng tham khảo để phát triển thêm sự sáng tạo cho mình ngay nhé.

Xem Thêm :  Bài thơ mùa xuân nho nhỏ - nội dung, dàn ý, bố cục, tác giả - ngữ văn lớp 9

Mở Bài


Viết mẫu mở bài cho tác phẩm chí phèo


Viết mẫu mở bài cho tác phẩm chí phèo
???
Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Bài giảng TV.
Hãy LIKE \u0026 SHARE video này cũng như để lại cảm nghĩ của mình trong phần COMMENT nhé!
???
Đừng quên ĐĂNG KÝ KÊNH và BẤM VÀO NÚT CHUÔNG để nhận được thông báo ngay khi Bài giảng TV ra video mới.
Chúc các bạn học tốt và thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button