Thủ Thuật

Mbps là gì? tìm hiểu đơn vị đo tốc độ mạng internet mbps

Bạn đang xem: mbps là gì? tìm hiểu đơn vị đo tốc độ mạng internet mbps Tại Website saigonmetromall.com.vn

Mbps là gì? Khi đăng ký một gói internet, người ta thường bắt gặp từ viết tắt của Mbps. Điều này thường được đề cập trong bối cảnh của băng thông và các gói khác nhau thường có Mbps khác nhau.

Thông thường, Mbps càng cao, gói internet càng đắt. Nhưng, điều quan trọng là luôn luôn nhớ rằng không phải tất cả các dịch vụ Internet đều giống nhau về chất lượng, mức độ tin cậy và hơn thế nữa. Cùng xem qua bài viết dưới đây, để hiểu rõ về Mbps và cách tốc độ Mbps như thế nào cho phù hợp.

Mbps là gì?

Mbps là viết tắt của cụm từ Megabits trên giây (Megabit Per Second). Nó là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và thường được dùng làm thước đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng. Nói một cách đơn giản, băng thông là tốc độ tải xuống của kết nối Internet của bạn. Đây là tốc độ tối đa mà bạn có thể tải dữ liệu từ internet xuống máy tính hoặc thiết bị di động của mình.

1 Mbps tương đương với 1.000 Kilobit trên giây (Kbps) hay 1.000.000 bit trên giây (Bps).

Hiểu về đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu Mbps là gì?

Ví dụ: Bạn muốn tải xuống một bài hát từ Internet. Bạn có thể truy cập một trang web, nhấp vào nút và tệp bài hát và bắt đầu tải xuống trên máy tính của bạn. Tốc độ mà tệp sẽ tải xuống sẽ phụ thuộc vào băng thông của bạn. Băng thông này được đo bằng megabit trên giây (Mbps).

Nói chung, tốc độ Mbps của dịch vụ internet của bạn càng cao, các tệp sẽ tải xuống nhanh hơn từ internet. Từ “tải xuống” ở đây không chỉ đơn thuần là để sao chép một cái gì đó từ internet vào thiết bị của bạn (ví dụ: tệp mp3 hoặc phim). Ngay cả khi bạn đang duyệt web, các tệp phải được tải xuống trình duyệt của bạn. Băng thông cao hơn sẽ đảm bảo các tệp tải xuống nhanh hơn.

Hiểu Mbps với ví dụ nước và vòi

Cách dễ nhất để hiểu tốc độ Mbps là gì, bạn hãy suy nghĩ về nước và vòi. Hãy tưởng tượng bạn cần đổ đầy nước vào bể bơi. Một vòi lớn hơn đổ ra nhiều nước hơn mỗi phút sẽ lấp đầy hồ bơi nhanh hơn nhiều so với một vòi nhỏ, phải không? Điều tương tự cũng có thể nói về băng thông.

Ví dụ dễ hiểu hơn về Mbps thông qua ví dụ vòi nước

Băng thông lớn hơn sẽ cho phép dữ liệu từ internet tải xuống thiết bị của bạn nhanh hơn. Điều này có nghĩa là các trang web sẽ mở nhanh hơn, phim Netflix sẽ phát trực tuyến tốt hơn (không có caching) và các tệp của bạn sẽ tải xuống nhanh hơn. Về cơ bản, tốc độ internet Mbps cao hơn sẽ cho bạn trải nghiệm tổng thể cao hơn.

Xem Thêm :  Hội pháp sư fairy tail: một thời tuổi thơ dữ dội của chúng ta

Nhân tiện, băng thông cũng hoạt động với tải lên thì Mbps cao hơn sẽ đảm bảo tải lên nhanh hơn. Điều này thể hiện rõ nhất khi bạn cần tải lên các tệp tương đối lớn như tệp video. Không phải tất cả các dịch vụ Internet đều giống nhau nên điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp về sự khác biệt. Mặc dù bạn có thể thấy tốc độ được tham chiếu, đừng để bị lừa.

Nếu Mbps đảm bảo thì việc download sẽ nhanh và ổn định hơn

Thông thường, đây chỉ là tốc độ tải xuống. Tốc độ tải lên có thể khác nhau và đối với các dịch vụ rẻ hơn, nó ít hơn nhiều so với tải xuống. Một số nhà cung cấp cung cấp dịch vụ tốc độ đối xứng cung cấp cùng tốc độ cho cả tải lên và tải dữ liệu.

Mbps thực sự có nghĩa là gì?

Chúng ta thường sử dụng cụm từ Mbps cao và Mbps thấp, vậy chúng nghĩa là gì? Các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường đính kèm số liệu vào gói dữ liệu của họ. Một nhà cung cấp dịch vụ có thể nói về tốc độ lên tới 7Mbps và một nhà cung cấp khác sẽ hứa hẹn 10Mbps (hoặc 50Mbps).

Truyền dữ liệu qua internet xảy ra trong các xung điện hoặc ánh sáng. Đơn vị nhỏ nhất của dữ liệu được gọi là một bit. Tốc độ truyền dữ liệu được đo bằng giây. Do đó, tốc độ truyền dữ liệu chậm nhất có thể là một bit mỗi giây (1 bps).

Để đơn giản hóa việc phân loại, các bit được chia thành các nhóm trong một nghìn. 1.000 bit được gọi là Kilobit (Kb). Tốc độ truyền 1.000 bit mỗi giây là 1 kilobit mỗi giây (1Kbps). 1.000 kilobit được gọi là 1 megabit (Mb). Về cơ bản, 1 megabit bao gồm 1.000.000 bit. Vì vậy, 1Mbps là tốc độ truyền một triệu bit mỗi giây. Nếu chúng ta tiến lên một bước này, một nghìn Megabits được gọi là Gigabit (Gb). Điều này tương đương với 1 tỷ bit.

Tóm lại, ý nghĩa của Mbps là tốc độ truyền 1 triệu bit mỗi giây. Nếu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn hứa hẹn tốc độ tải xuống là 7 Mb/giây, họ hứa rằng họ sẽ có thể chuyển 7 triệu bit mỗi giây sang thiết bị của bạn.

MBps là gì?

MBps là viết tắt của cụm từ megabyte trên giây, một đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu khác là megabyte trên giây (MBps hoặc MB/s), bằng:

1 megabyte/s (1MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s

Thông thường 1 MBps sẽ xấp xỉ 8 Mbps.

Phân biệt Megabits và Megabyte

2 đơn vị này rất dễ nhầm lẫn, nhiều người vẫn tưởng rằng MBps và Mbps là giống nhau, nhưng thực chất là chúng khác nhau.

Các khái niệm về bit, Kilobits và Megabits thường bị nhầm lẫn với các kích thước tệp phổ biến kết thúc bằng byte . Sự nhầm lẫn này phát sinh từ quy ước đặt tên. Có lẽ bạn đã quen thuộc với Megabyte (MB) và Gigabyte (GB). Bạn có thể đã nghe nói về Kilobytes (KB) và byte (B).

Xem Thêm :  Cách get link fshare vip tốc độ cao mới nhất

Phân biệt Megabits và Megabyte

1 byte = 8 bit. 1 Kilobyte (KB) = 8 Kilobits (Kb), 1 Megabyte (MB) = 8 Megabits (Mb) và 1 Gigabyte (GB) = 8 Gigabits (Gb). Hãy chú ý đến chữ viết tắt. Các bit được viết bằng chữ “b”  và các byte được viết hoa “B”.

Khi nói đến tốc độ tải lên và tải xuống, 8Mbps sẽ truyền 1MB dữ liệu trong một giây. Do đó, nếu bạn đang tải xuống tệp MP3 16 MB trên kết nối 8 Mbps, bạn sẽ mất khoảng 16 giây để tải xuống (16MB*8/8Mbps). Về cơ bản, bạn có thể ước tính tốc độ truyền dữ liệu tính bằng Megabyte mỗi giây (MBps) miễn là bạn biết Megabits mỗi giây (Mbps).

Tốc độ mạng Mbps bao nhiêu là nhanh?

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông sử dụng cáp quang với các gói cước tối thiểu là 15Mbps so với trước đây là sử dụng công nghệ ADSL (cáp đồng) với băng thông tối thiểu chỉ 3Mbps. Tốc độ Internet nhanh hiện nay nằm trong khoảng 10-15Mbps hay còn gọi là mạng cáp quang. Đáp ứng cho người dùng với nhu cầu xem phim, lướt web, download hay upload thoải mái mà không xảy ra tình trạng giật, lag.

Tìm hiểu tốc độ mạng ổn định và nhanh như thế nào?

Lưu ý rằng: Khi càng nhiều người sử dụng mạng thì tốc độ sẽ bị giảm và chậm, vì tốc độ đó sẽ được chia sẻ cho nhiều người.

Nếu bạn cần băng thông lớn và tốc độ nhanh thì bạn nên đăng ký các gói cước lớn hơn để đảm bảo được các công việc bạn sử dụng đạt được hiệu suất tốt hơn.

Mbps và gói dữ liệu Internet của bạn

Khi chọn gói băng thông internet hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn, có hai điều bạn cần xem xét khi xác định tốc độ nào là đủ: (1) Bản chất của việc sử dụng internet và (2) Số lượng người dùng. Như đã đề cập trước đây, đây chỉ đơn giản là giải quyết tốc độ.

Chất lượng của kết nối, độ tin cậy và các yếu tố khác ngoài tốc độ cũng cần được xem xét khi xác định dịch vụ nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của chúng tôi. Để đơn giản hóa mọi thứ cho bạn, đây là các kích thước băng thông được đề xuất cho các tình huống sử dụng khác nhau của một người dùng:

Mbps được đánh giá là chỉ số quan trọng trong lựa chọn gói dịch vụ phù hợp

  • Mạng xã hội và lướt web (1 – 3 Mbps)
  • Hội nghị trực tuyến (2 – 4 Mbps)
  • Truyền phát video trực tuyến, ví dụ qua Netflix (3 – 5 Mbps)
  • Truyền phát video ở chế độ HD (5 – 7 Mbps)

Băng thông mô tả tốc độ tối đa, không phải tốc độ trung bình. Tốc độ tải lên và tải xuống thực tế hiếm khi ở mức cao nhất. Trong hầu hết các trường hợp, chúng dao động trong khoảng từ 50% đến 80% băng thông đã hứa. Bạn cần giữ điều này ở trong  tâm trí của bạn khi đăng ký  một gói  internet. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu Mbps là gì và ứng dụng nó vào việc lựa chọn các gói dữ liệu phù hợp.

Xem Thêm :  99+ những hình ảnh hoa hồng đẹp lãng mạn và ý nghĩa nhất 2020

Các kết nối mạng Mbps hiện nay

Tốc độ Mbps được sử dụng phổ biến hiện nay được sử dụng của các nhà cung cấp dịch vụ: 8Mbps, 16Mbps, 32Mbps, 50 Mbps, 100Mbps. Với các nhà cung cấp dịch vụ như Switch thường có tốc độ 10/100Mbps có nghĩa là cổng của nó có thể hỗ trợ những kết nối Ethernet 10 và 100Mbps.

Chọn mua gói cước WiFi nào phù hợp trong từng trường hợp?

Về tốc độ đường truyền sẽ giúp bạn xem phim, lướt web, download nhanh hơn và sử dụng Internet mượt mà hơn trong tất cả các trường hợp. Vậy chúng ta cùng xem, những tốc độ phù hợp với từng nhu cầu khác nhau như thế nào.

1-6Mbps

Đây là khoảng tốc độ mạng thấp nhất trong mạng Internet mà giờ chỉ xuất hiện với các đường mạng đang còn sử dụng cáp đồng mà thôi. Tốc độ 1-6Mbps chỉ phù hợp để sử dụng cho một người, nếu truy cập nhiều hơn sẽ rất chậm và nhiều khi là không load được.

6-15Mbps

Với mức tốc độ này có thể phù hợp với các hộ gia đình dùng để xem phim, đọc báo, xem các chương trình giải trí có thể đăng ký được. Và sử dụng các thiết bị khác như điện thoại, laptop để làm việc và chơi game cũng rất ổn định. Nhưng nó cũng sẽ chậm và lag nếu truy cập trên 2 người, cũng vô cùng bất tiện.

15-30Mbps

Mức tốc độ là mức phổ biến nhát hiện nay và được nhiều người và gia đình đăng ký sử dụng. Với tốc độ này phù hợp với tất cả các nhu cầu, đặc biệt là việc sử dụng download, lướt web mượt mà. Phù hợp từ 2-5 người truy cập sẽ mang lại tốc độ tốt hơn nếu truy cập số lượng lớn.

30-50Mbps

Đây là khoảng tốc độ khi đăng ký sử dụng không còn phải lo lắng vấn đề về tốc độ nữa. Đáp ứng cho mọi nhu cầu từ cá nhân, gia đình, thậm chí là các công ty vừa và nhỏ có thể sử dụng.

Lời kết

Về tốc độ đường truyền Mbps là gì? Bạn đã nắm được rồi, nhưng cũng đặc biệt lưu tâm đến việc phần biệt giữa MBps và Mbps đễ tránh nhầm lẫn. Và việc lựa chọn băng thông phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau của bạn. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Vietnix tổng hợp

5/5 – (6 bình chọn)


Mbps Là Gì | Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh Và Khỏe


Video Mbps Là Gì | Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh Và Khỏe
mbps speed wifi
? Tham khảo các sản phẩm TOTOLINK tại đây: https://www.totolink.vn/
=================================
♫ Subscribe: http://www.youtube.com/c/TotolinkVietNam
♫ Facebook : https://www.facebook.com/totolinkvietnam
♫ Group hỗ trợ KT của TOTOLINK: https://www.facebook.com/groups/totolink

Liên hệ với TOTOLINK Việt Nam:
☎️ Hotline: 1800.6078
? Email: hotro@zioncom.net
mbps speed wifi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button