Thủ Thuật

Cách tạo máy ảo vmware workstation trên windows (cực dễ)

Bạn đang xem: Cách tạo máy ảo vmware workstation trên windows (cực dễ) Tại Website saigonmetromall.com.vn

VMware là gì và tại sao nhiều người dùng VMware để tạo máy ảo trên chính máy thật, bạn sẽ dễ dàng tạo một hệ điều hành Windows trên máy tính laptop của mình để thực hiện việc đăng nhập nhiều tài khoản Google hay Facebook mà không phải lo vấn đề tài khoản bị vô hiệu hóa nữa. Hiện nay rất nhiều bạn đang có nhu cầu cài thêm máy ảo trên một máy chính (laptop) của mình để phục vụ mục đích học tập hoặc công việc. Tuy nhiên mục tiêu bài viết này hướng dẫn bạn tạo ra 1 máy tính ảo để có thể dùng nhiều tài khoản quảng cáo hơn.

Lưu ý rằng, việc dùng nhiều tài khoản quảng cáo mình khuyến khích bạn dùng tài khoản thật, nhưng vì công việc nên bắt buộc phải dùng đến máy tính ảo. Mình không cổ xúy cho việc các bạn dùng tài khoản VIA Facebook. MÌnh cho rằng dùng Via Facebook là hành vi vô đạo đức, một sự tồi tệ của người Việt. IMTA hiện tại không dùng bất cứ VIA nào và sẽ mãi mãi không bao giờ dùng!

VMware Công ty cung cấp giải pháp ảo hóaVMware Công ty cung cấp giải pháp ảo hóa

Hai nội dung chính của bài viết này là: hướng dẫn bạn cách cài phần mềm VMware Workstation Pro 16 và tạo máy ảo để cài đặt hệ điều hành Windows 7 trên đó.

Trước khi đi vào phần hướng dẫn chi tiết mình sẽ nêu tổng quan một số thông tin, tính ứng dụng của phần mềm VMware Workstation Pro.

Tổng quan về phần mềm VMware Workstation Pro

VMware là một trong những công ty cung cấp giải pháp ảo hóa hàng đầu hiện nay, hầu hết các nhà quản trị server đang dùng rất nhiều sản phẩm từ công ty VMware cho chất lượng ảo hóa ổn định và tốt. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí với nhu cầu cá nhân.

VMware Workstation Pro là gì?

VMware Workstation Pro là một phần mềm máy tính, có thể giúp bạn tạo ra một hoặc nhiều máy tính ảo (Virtual Machine) chạy trên cùng một máy tính vật lý (Physical Machine).

Máy ảo sử dụng phần mềm VMware Workstation Pro sử dụng tài nguyên của máy tính vật lý (RAM, CPU, HDD,…) và mọi hoạt động trên máy ảo là hoàn toàn độc lập với máy THẬT.

Giải pháp máy chủ ảo để chia tách máy thậtGiải pháp máy chủ ảo để chia tách máy thật

VMware Workstation Pro được phát hành từ năm 1999 bởi VMware Inc. và hiện nay nó đã trở thành một trong những phần mềm tạo máy ảo xịn xò nhất trên Thế Giới.

Tính ứng dụng của VMware Workstation Pro

VMware Workstation Pro nói riêng và các phần mềm tạo máy ảo nói chung là một giải pháp tốt để chạy thử nghiệm, trải nghiệm các hệ điều hành khác nhau như: Windows, Ubuntu, macOS,.. 

Trường hợp phần mềm bạn đang cần không tương thích với hệ điều hành trên máy tính đang dùng hiện tại (ví dụ Windows 10) nhưng lại tương thích với hệ điều hành cũ (như windows 7) thì bạn có thể cài máy ảo để chạy những phần mềm không tương thích đó.

Một trong những ứng dụng được giới trẻ hiện nay ưa chuộng đó là để cày view YouTube. Thủ thuật là tạo thật nhiều máy ảo Windows trên cùng một máy tính, tiếp theo là bật tất cả các máy ảo này lên để cày view và hơn thế nữa (ví dụ: xem quảng cáo, click ADS,..).

Nếu chỉ phục vụ nhu cầu lượt web thì Windows 7 hỗ trợ rất tốt, nên bài viết này mình chọn Windows 7 để cài đặt giúp giảm dung lượng và nhẹ máy.

Hướng dẫn cài đặt máy ảo VMware Workstation Pro 16

Bước 01: Bạn tải về phiên bản mới nhất của phần mềm VMware Workstation Pro tại website của nhà phát hành www.vmware.com, hiện tại phiên bản mới nhất là VMware Workstation Pro 16.

Xem Thêm :  Cách sử dụng hàm countif

Bước 02: Sau khi tải về, bạn có được file cài đặt .exe như hình bên dưới. Bạn mở file này lên để khởi chạy trình cài đặt.

File cài đặt phần mềm VMwareFile cài đặt phần mềm VMware

Bước 03: Sẽ mất tầm từ 30 giây đến 1 phút sẽ xuất hiện khung thông báo yêu cầu khởi động lại máy. Lúc này bạn kiểm tra xem còn phần mềm nào đang chạy thì đóng lại trước khi nhấn vào nút Yes như hình bên dưới để khởi động lại máy tính.

Thông báo yêu cầu khởi động lại máy tínhThông báo yêu cầu khởi động lại máy tính

Bước 04: Sau khi máy tính khởi động xong, bạn mở lại file cài đặt phần mềm VMware Workstation Pro lên. Lúc này nó sẽ hiển thị cửa sổ cài đặt, bạn  nhấn vào Next như hình bên dưới để bắt đầu.

Cửa sổ cài đặt VMwareCửa sổ cài đặt VMware

Bước 05: Bạn tick chọn vào mục đồng ý các điều khoản mà phần mềm này đưa ra như hình bên dưới, sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Chấp nhận điều khoản VMwareChấp nhận điều khoản VMware

Bước 06: Bạn tick chọn vào mục Enhanched Keyboard Driver như hình bên dưới và nhấn Next để tiếp tục (tùy chọn này nó sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy sau khi cài đặt xong).

Chọn thêm tùy chọn Driver cho máy ảoChọn thêm tùy chọn Driver cho máy ảo

Bước 07: Trong cửa sổ User Experience Settings (cài đặt về trải nghiệm người dùng) bạn bỏ tick 02 mục đã được đánh dấu sẵn vì nó cũng không cần thiết. Sau đó là nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Cửa sổ cài đặt trải nghiệm người dùngCửa sổ cài đặt trải nghiệm người dùng

Bước 08: Trong cửa sổ này, phần mềm sẽ đề xuất tạo shortcut (lỗi tắt truy cập nhanh phần mềm) trên màn hình desktop và trong Start Menu của Windows (10, 8). Bạn để nguyên 02 dấu tick đã đánh sẵn, sau đó nhấn Next để tiếp tục và nhấn Install trong cửa sổ tiếp theo để quá trình cài đặt phần mềm bắt đầu.

Tạo Shortcode truy cập nhanh trên DesktopTạo Shortcode truy cập nhanh trên Desktop

Bước 09: Quá trình chạy cài đặt sẽ hoàn tất sau tầm 1 phút, bạn nhấn vào nút Finish như hình bên dưới để kết thúc. 

Hoàn tất cài đặt phần mềm VMware Workstation ProHoàn tất cài đặt phần mềm VMware Workstation Pro

Bước 10: Phần mềm yêu cầu khởi động lại máy tính, bạn nhấn Yes để đồng ý và quá trình cài đặt phần mềm VMware Workstation Pro đến đây là hoàn tất. Khi máy khởi động xong là bạn có thể mở nó lên được rồi.

Khởi động lại máy tínhKhởi động lại máy tính

Cài đặt hệ điều hành Windows 7 trên máy ảo

Sau khi bạn cài đặt xong VMware thì bạn đã có 1 máy tính ảo hoạt động độc lập với máy thật của mình. Máy tính này sẽ sử dụng tài nguyên Ram, CPC từ máy tính thật. Và có thể cài đặt 1 hệ điều hành trên máy tính ảo, hoạt động cổng mạng ảo. Do đó Facebook không thể lấy địa chỉ MAC để biết bạn đăng nhập nhiều tài khoản trên 1 máy. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng máy tính RAM 8GB trở lên thì chạy máy sẽ không lag hơn.

Tải về file cài đặt hệ điều hành Windows 7

Ở thời điểm hiện tại (11/2020), mọi người thường dùng máy tính có dung lượng RAM trong khoảng từ 4GB đến 8GB. Windows 7 bản 64bit yêu cầu RAM lớn hơn 4GB để nó hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, khi đó RAM máy tính của bạn bị cắt mất một phần lớn sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hoạt động.

Chính vì vậy, nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM từ 16GB trở lên thì có thể tìm và tải về phiên bản Windows 7 64bit. Còn ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn cài Windows 7 Home 32bit vì nó NHẸ và phù hợp với số đông.

Bạn nhấn vào TẢI VỀ Windows 7 Home 32bit định dạng .iso (2.5GB) và đưa nó đến một thư mục dễ tìm như hình bên dưới.

Tải về file cài đặt Windows 7 Home 32bitTải về file cài đặt Windows 7 Home 32bit

Tạo máy ảo và cài Windows 7

Sau khi cài đặt VMware bạn sẽ có 1 phầm tạo ra máy ảo. Và có thể tạo được nhiều máy ảo nếu cấu hình máy của bạn đủ mạnh.

Bước 01: Mở phần mềm VMware Workstation Pro lên (từ màn hình desktop hoặc trong start menu của Windows). Nhấn vào Create a New Virtual Machine như hình bên dưới để bắt đầu tạo mới một máy ảo.

Khởi động phần mềm và tạo mới máy ảoKhởi động phần mềm và tạo mới máy ảo

Bước 02: Có 2 mục lựa chọn cách thiết lập cấu hình phần cứng cho máy ảo. Bạn để nó ở kiểu mặc định đã được đánh dấu tick là Typical (kiểu cấu hình tiêu chuẩn được khuyến nghị sử dụng cho người mới). Sau đó nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Xem Thêm :  12 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn pc, laptop

Chọn cách thiết lập phần cứngChọn cách thiết lập phần cứng

Cách thiết lập Custom (là kiểu tùy chỉnh/ nâng cao) chỉ phù hợp cho người có kinh nghiệm và hiểu rõ về máy ảo.

Bước 03: Bạn nhấn vào Browser để dẫn đến file Windows 7 Home 32bit .iso đã tải về trước đó, kết quả được như hình bên dưới. Bạn nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Dẫn đến file Windows 7 iso đã tải về trước đóDẫn đến file Windows 7 iso đã tải về trước đó

Bước 04: Bạn điền các thông tin tương ứng để cài đặt Windows theo hình và chú thích ở bên dưới nhé !

Điền các thông tin để cài đặt Windows 7Điền các thông tin để cài đặt Windows 7

  • Windows product key: Mã kích hoạt Windows, vì lý do bản quyền nên mình sẽ không nêu ra ở đây. Tuy nhiên, bạn có thể vào Google để tìm “product key cho Windows 7 Home Basic 32bit” là sẽ có key để nhập vào. Bạn để trống mục này là bạn sẽ được dùng thử Windows 7 miễn phí trong 30 ngày.
  • Version of Windows to install: Chọn phiên bản hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt. Trong danh sách đó có rất nhiều, nhưng bản mà bạn tải về là Windows 7 Home Basic nên bạn chọn như hình bên dưới nhé!
  • Full name: Điền vào tên của bạn (tên mình đặt ví dụ ở đây là “Song Anh”).
  • Password: Đặt mật khẩu để đăng nhập Windows.
  • Confirm: Nhập lại mật khẩu đã đặt để xác nhận.

Tick vào mục Log on automatically (đăng nhập tự động). Sau đó nhấn Next để tiếp tục, lúc này nó hiện ra lời nhắc về việc sẽ yêu cầu bạn điền product key sau, bạn nhấn vào Yes để đồng ý.

Thông báo về việc kích hoạt bản quyền WindowsThông báo về việc kích hoạt bản quyền Windows

Bước 05: Đặt tên cho máy ảo và chọn thư mục để cài Windows 7 vào đó. Bạn để nguyên tên là Windows 7. Còn thư mục cài thì bạn vào trong ổ C, tạo một thư mục có tên là Windows7. Sau đó quay lại cửa sổ cài đặt, nhấn vào Browse.. và dẫn tới thư mục vừa tạo. Kết quả được như hình bên dưới, bạn nhấn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Đặt tên cho máy ảo và chọn nơi cài đặt WindowsĐặt tên cho máy ảo và chọn nơi cài đặt Windows

Bước 06: Thiết đặt dung lượng ổ đĩa cho máy ảo. Phần mềm sẽ đề xuất dung lượng 60GB, nhưng bạn cũng có thể đổi thành 30GB cũng được. Tùy vào dung lượng ổ đĩa cài đặt của bạn còn dư bao nhiêu, ví dụ còn dư 100 GB thì bạn để 60GB cũng được, còn ít hơn thì bạn để 30GB như hình bên dưới là được rồi.

Thiết đặt dung lượng lưu trữ cho máy ảoThiết đặt dung lượng lưu trữ cho máy ảo

Bạn chọn mục Store virtual disk as a single file để nó gom ổ đĩa ảo của bạn lại thành một file duy nhất cho gọn. Tùy cọn bên dưới nó sẽ chia ra nhiều file hơn. Sau cùng là nhấn Next để tiếp tục.

Bước 07: Mở phần tùy chỉnh bổ sung về cấu hình phần cứng bằng cách nhấn vào Customize Harware.. như hình bên dưới.

Tùy chỉnh thêm về cấu hình phần cứng cho máy ảoTùy chỉnh thêm về cấu hình phần cứng cho máy ảo

Bước 08: Bạn rê chuột và kéo dung lượng RAM của máy ảo từ 1GB (1024MB) lên 2GB (2048MB) như hình bên dưới. Tại mục Processor (CPU) bạn có thể đặt Number of Processor là 2 và Number of core per Processor là 2 luôn nếu máy tính của bạn cấu hình mạnh, còn vừa hoặc yếu thì cứ như hình mình làm mẫu là được.

Nâng bộ nhớ RAM cho máy ảoNâng bộ nhớ RAM cho máy ảo

Sau đó nhấn vào Close để đóng phần tùy chỉnh cấu hình phần cứng, sau đó nhấn vào Finish để hoàn tất việc thiết đặt cấu hình phần cứng và bắt đầu cài Windows vào máy ảo. 

Bước 09: Quá trình cài Windows 7 vào máy ảo sẽ diễn ra trong tầm từ 4 đến 5 phút. Sau khi hoàn tất nó hiện khung yêu cầu bạn chọn loại kết nối mạng. Bạn chọn vào Home network (mạng gia đình) như hình bên dưới, đợi một chút và nhấn vào Close để đóng cửa sổ đó lại.

Chọn loại kết nối mạng cho máy ảo

Bước 10: Chỉnh lại màn hình hiển thị của Windows cho nó đúng với kích thước màn hình máy tính của bạn. Sau khi cài xong thì màn hình Windows lúc này nó gần như là hình vuông và còn dư nhiều không gian trống, trông rất khó chịu đúng không nào.

Ngay tại màn hình Desktop, bạn nhấn chuột phải và chọn vào Screen resolution để thay đổi độ phân giải màm hình. Tại mục Resolution, bạn đổi kích thước mặc định sang kích thước 1920 x 1080 như hình bên dưới, sau đó nhấn Apply >> Keep change >> Oke để thực thi.

Xem Thêm :  Ray tracing là gì? công nghệ này có ý nghĩa gì với trải nghiệm game

Chỉnh lại độ phân giải hiển thị của WindowsChỉnh lại độ phân giải hiển thị của Windows

Bước 11: Sau khi chỉnh độ phân giải màn hình thì nó sẽ bị tràn và xuất hiện 2 thanh cuộn ngang và dọc trông rất khó chịu. Lúc này bạn nhấn chuột vào nút Free Stretch như hình bên dưới để nó canh màn hình lại cho vừa khít là được.

Chỉnh màn hình hiển thị cho vừa khít với kích thước khả dụngChỉnh màn hình hiển thị cho vừa khít với kích thước khả dụng

Một số thao tác thường dùng với phần mềm VMware Workstation Pro

Tạm dừng máy ảo đang chạy

Trong một số trường hợp bạn không muốn tắt máy ảo mà muốn tạm dừng trong thời gian ngắn rồi mở lại cho nhanh thì nhấn vào Supend Guest như hình bên dưới.

Tạm dừng máy ảo trong thời gian ngắnTạm dừng máy ảo trong thời gian ngắn

Để mở lại máy ảo đã tạm dưng trước đó bạn nhấn vào Resume Guest như hình bên dưới là được.

Mở lại máy ảo đã tạm dừng trước đóMở lại máy ảo đã tạm dừng trước đó

Tắt mở hệ điều hành mà máy ảo đang chạy

Nếu bạn không muốn dùng máy ảo nữa hoặc chỉ là tắt cái máy ảo đang chạy, chuyển sang máy ảo khác thì VMware Workstation Pro có hỗ trợ tính năng Shut Down Guest (tắt hệ điều hành). Bạn nhấn vào nút Shut Down Guest như hình bên dưới hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + E.

Tắt hệ điều hành của máy ảo đang chạyTắt hệ điều hành của máy ảo đang chạy

Để khởi động trở lại hệ điều hành của máy ảo vừa Shut Down bạn nhấn vào Start up Guest như hình bên dưới hoặc nhấn tổ hợp phí Ctr + B.

Khởi động hệ điều hành của máy ảo đã Shut DownKhởi động hệ điều hành của máy ảo đã Shut Down

Tắt và mở nguồn cho máy ảo

Nếu Shut Down là tắt hệ điều hành (tắt đúng cách) thì Power Off là kiểu tắt nguồn được ứng dụng trong trường hợp bất đắc dĩ, như khi máy ảo bị treo chẳng hạn. Nó giống như khi máy tính của bạn bị treo, bạn tháo pin (nếu là laptop) hoặc rút nguồn điện (nếu là desktop). 

Để khởi động lại hệ điều hành của máy ảo hoặc bật máy ảo đó lên bạn nhấn vào Power On là được. Các nút chức năng này nó đều có ở hình trên nên mình không đưa ra ở đây nữa. 

Khởi động lại máy ảo

Trong một số trường hợp Windows hoặc phần mềm nào đó sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy thì hãy nhấn vào nút Restart Guest (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + R). Nút khởi động lại này nằm ngay phía trên nút Power On nên mình không để ảnh ở đây nữa.

Cho máy ảo hiển thị toàn màn hình máy tính của bạn

Máy ảo sau khi cài nó sẽ hiển thị một phần trong không gian của  phần mềm VMware Workstation Pro. Để nó hiển thị toàn màn hình của máy tính thì bạn nhấn vào biểu tượng Enter full screen mode như hình bên dưới.

Bật chế độ hiển thị toàn màn hình cho máy ảoBật chế độ hiển thị toàn màn hình cho máy ảo

Để quay về chế độ cửa sổ của phần mềm thì bạn nhấn lại nút Exit full screen mode (2 nút bật và thoát chế độ full screen nằm cùng một vị trí nhưng tên gọi khác).

TỔNG KẾT

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong bạn cách cài đặt phần mềm VMware Workstation Pro 16 cũng như tạo máy ảo và cài đặt hệ điều hành Windows 7 trên đó. Hy vọng qua bài hướng dẫn này bạn có thể ứng dụng để có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng lại các phiên bản cũ của Windows và các hệ điều hành khác như Ubuntu, macOS,.. Cũng như giải quyết các nhu cầu khác trên máy ảo mà máy tính hiện tại không làm được hoặc bạn e ngại lỗi hệ điều hành chẳng hạn.


VMWare Workstation 16 Pro phần mềm tạo máy ảo đỉnh cao quá mạnh mẽ


Link tải key Full: https://bit.ly/301OOZu
★ Để trân trọng công sức và thời gian mình bỏ ra giúp đỡ các bạn, các bạn có thể Donate (Ủng hộ) mình qua các hình thức dưới đây:
? Momo: 0917224928 , Chu Đặng Phú
? VCB 0121001858265, Chu Đặng Phú
? paypal.me/phuchu
?Chụp hình thẻ CÀO điện thoại và gửi về Email: cdangphu@gmail.com
Các bạn nhớ SUBSCRIBE (ĐĂNG KÝ) kênh để ủng hộ tác giả và giúp kênh ngày càng phát triển hơn nhé.
Nhớ SHARE clip sau khi đã nhấn subscribe, nhấn chuông để không bỏ lỡ clip mới
Xin chân thành cám ơn tất cả mọi người đã ủng hộ và ĐA TẠ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button