Thủ Thuật

Ly cà phê 9 triệu của cls – giải pháp tăng doanh thu cho phòng sales của bạn!

Bạn đang xem: ly cà phê 9 triệu của cls – giải pháp tăng doanh thu cho phòng sales của bạn! Tại Website saigonmetromall.com.vn

Cách pha một ly cà phê espresso

  • Share

  • Tweet

  • Pin

shares

Cà phê espresso là một trong những thức uống thông dụng nhất trên thế giới. Chữ espresso được bắt nguồn từ tiếng Ý, với ý nghĩa là cà phê được ép ra (dưới nhiệt độ và áp suất cao). Từ khi ra đời vào cuối thế kỷ 19, espresso bắt nguồn từ một cách pha chế cà phê dần trở thành một văn hóa và nghệ thuật. Do đó, pha cà phê espresso cũng đã trở nên một nghệ thuật và trở nên một niềm đam mê đối với nhiều người.

Các bước pha một ly espresso (Clip này chúng mình pha trên đá nhưng các bước không thay đổi) ?

Trong bài viết này, RiV Coffee sẽ cùng bạn tìm hiểu các bước để pha cà phê espresso hoàn chỉnh nhất.

Để pha một ly espresso hoàn chỉnh, trước hết bạn cần có máy pha cà phê, máy xay cà phê espresso và tất nhiên là không thể thiếu cà phê hạt.

Tham khảo thêm: “Rang cà phê hạt cho cà espresso

Các bước để pha một ly espresso bao gồm:

  1. Xay cà phê hạt và lấy lượng cà phê vừa đủ
  2. Phân bổ đều cà phê bột trong giỏ lọc
  3. Nén bột cà phê thành một bánh chắc chắn
  4. Vệ sinh phần bột cà phê dư thừa
  5. Lắp vào máy pha cà phê và chiết xuất

Một ly cà phê espresso ngon sẽ là thành quả của việc thực hiện 5 bước trên một cách chu đáo nhất cùng vời cà phê hạt ngon và máy móc tốt. Mỗi bước đều có những lưu ý và những kỹ thuật để bạn giảm bớt lỗi hơn trong quá trình chiết xuất. Không để bạn chờ lâu nữa, chúng ta cùng vào chủ đề chính nhé.

Bước 1: Xay cà phê hạt và lấy lượng cà phê vừa đủ vào giỏ lọc

Có hai điểm chính mà chúng ta cần quan tâm ở bước này, đó chính là độ mịn của bột cà phê và lượng cà phê cho một shot espresso.

Bột cà phê càng mịn thì dòng chảy của cà phê khi chiết xuất sẽ càng nhỏ, thời gian chiết xuất càng lâu và ngược lại. Độ mịn của cà phê đừng thô hơn muối và đừng mịn hơn bột mì. Nếu thô hơn muối, ly espresso của bạn sẽ bị chiết xuất thiếu, nhưng nếu mịn hơn bột mì, ly espresso của bạn sẽ chiết xuất quá mức.

Về lượng cà phê, nếu bạn pha single shot, lượng bột cà phê bạn cần là 7-8g và nếu bạn pha double shot thì lượng cà phê sẽ cần là 14-16g. Thông thường, do thể tích của giỏ lọc cà phê cũng đủ cho định lượng nói trên, nên nếu lấy dư lượng cà phê, bạn sẽ khó lắp tay cầm vào máy pha.

Ban đầu, khi chưa quen bạn nên có 1 cái cân điện tử với mức chia nhỏ nhất là 0.1g. Nó sẽ giúp bạn định lượng đúng số bột cà phê mình cần. Một thời gian sau, bạn sẽ quen hơn và lấy lượng cà phê chính xác hơn mà không cần có cân điện tử. Hoặc nếu có điều kiện, bạn có thể đầu từ các loại máy xay cà phê espresso có định lượng sẵn. Các dòng máy này thường có tên on-demand, nghĩa là định lượng sẵn.

Tham khảo: “Tìm hiểu về máy xay cà phê espresso

Bước 2: Phân bổ đều bột cà phê trong giỏ lọc

Sau khi đã lấy đủ lượng bột cà phê, chúng ta cần phân bổ chúng đều trong giỏ lọc. Tránh tình trạng chỗ nhiều chỗ ít. Mục đích chính trong việc phân bổ là có được một bánh cà phê đều, liên kết tốt, không có rãnh hoặc chỗ rỗng bên trong.

Nếu bạn không lưu tâm đến bước này, khi nén cà phê, chỗ có nhiều bột cà phê sẽ liên kết chặt hơn, chỗ ít cà phê sẽ liên kết yếu hơn. Điều này sẽ khiến cho ly cà phê espresso chiết xuất ra không cân bằng. Kết quả là hương vị sẽ thiếu mượt mà.

Cách để phân bổ bột cà phê thì khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón tay để đẩy bột cà phê từ những chỗ dư sang những chỗ thiếu.

Có một số ý kiến cho rằng dùng tamper gõ, đập vào phần xung quanh của group pha để phân bổ cà phê cho đều. Tuy nhiên, việc tác dụng lực như vậy sẽ dễ dàng khiến cho phần bột cà phê bên dưới bị hiện tượng rãnh (channeling) hoặc rỗng một chỗ nào đó mà chúng ta không biết. Cho nên, nếu muốn dùng cách này để phân bổ cà phê bột cho đều, bạn đừng dùng tamper, hãy dùng bàn tay gõ nhẹ vào group. Cà phê bột vẫn sẽ được phân bổ đều và tránh được tình trạng channeling.

Bước 3: Nén bột cà phê thành một bánh chắc chắn.

Sau khi phân bổ bột cà phê đều trong giỏ lọc, chúng ta sẽ nén để có được một bánh cà phê có liên kết chặt chẽ. Về lý thuyết, lực nén cà phê nên là trọng lượng của 15kg. Để thực hiện được lực nén vừa phải, bạn có thể luyện tập trên cái cân, tập ép xuống sao cho đạt được 15kg.

Lưu ý, khi nén cà phê, bạn nên cầm tamper sao cho tamper thẳng hàng với cổ tay của mình, cùi chỏ tạo thành một góc 90o. Nên nhớ chú ý thao tác này, nó có 2 lợi ích. Một là giúp cho bánh cà phê của bạn cân bằng hơn, bánh cà phê không bị nghiêng lệch sang 1 bên. Lợi ích thứ hai là tránh gây tổn thương phần cổ tay của bạn. Tư thế đúng sẽ giúp bạn phát lực nén từ cả cơ thể, tư thế sẽ sẽ khiến bạn dùng cổ tay để phát lực, lâu dài sẽ khiến cổ tay bạn chấn thương.

Tham khảo thêm về lỗi channeling và các lỗi trong nén cà phê espresso tại: “Năm lỗi thường gặp khi pha cà phê espresso”.

Bước 4: Vệ sinh phần bột cà phê dư thừa.

Về cơ bản, sau khi nén cà phê thành một bánh liên kết chặt chẽ trong giỏ lọc, bạn đã có thể bắt đầu lắp group pha vào máy và chiết xuất. Tuy nhiên, trước đó bạn nên có bước vệ sinh phần bột cà phê dư thừa xung quanh group pha.

Lý do vì sao ư? Nó sẽ giúp bạn giữ được ron cao su của máy pha tốt hơn. Nếu bạn không thực hiện bước này, khi lắp group pha vào máy và vặn để khóa lại, bột cà phê sẽ ma sát vào ron cao su và làm cho ron dễ rách hơn. Hậu quả là nước sẽ bị rỉ ra ngoài trong quá trình chiết xuất espresso. Khiến cho ly cà phê espresso không đạt tiêu chuẩn mà lại còn mất vệ sinh.

Về thao tác, bạn chỉ cần dùng một cái cọ để phủi sạch phần bột cà phê dư thừa bám xung quanh group pha. Đơn giản, vậy là xong. Một thao tác nhỏ giúp bảo quán máy pha tốt hơn và giữ ổn định chất lượng của ly espresso.

Bước 5: Lắp vào máy pha cà phê và chiết xuất.

Trước khi lắp vào, bạn nên xả nước bộ phận đầu pha của máy pha cà phê để các bột cà phê của shot trước còn sót lại bị trôi đi. Sau đó lắp group pha cà phê vào máy và bắt đầu chiết xuất.

Nếu máy pha espresso đang dùng đã có định lượng sẵn lượng nước cho single và double shot, bạn chỉ cần bấm nút và canh thời gian. Thời gian chiết xuất trong khoảng 23-33 giây thì khả năng cao ly espresso của bạn sẽ đạt chuẩn và ngon. Nếu máy pha của bạn không có định lượng sẵn thì cũng không cần lo lắng, bạn có thể tự định lượng trong mỗi lần pha. Miễn sao bạn chiết xuất đủ 30ml espresso cho single shot và 60ml espresso cho double shot trong vòng 23-33 giây là được.

Nếu thời gian chiết xuất ngắn hơn 23 giây, rất có thể ly espresso của bạn bị chiết xuất thiếu (under-extract), nếu nhiều hơn 33 giây, ly espresso của bạn rất dễ bị chiết xuất quá mức (over-extract). Chiết xuất thiếu thì hương vị sẽ bị nhạt nhẽo, còn chiết xuất dư sẽ làm cho ly espresso bị quá đắng hoặc quá chua, mùi gắt và không thơm.

Chúc bạn thành công và có những ly cà phê espresso thơm ngon. Nếu có thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với RiV Coffee để chúng tôi hỗ trợ bạn thêm nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hết bài viết này.

Bài viết được thực hiện bởi the RiV Coffee.


Cách làm Trà Gạo Rang Sen Vàng Kem Cheese Ngon Chuẩn Vị


Trà gạo lứt rang là một nguyên liệu “thần kỳ” trong pha chế, không chỉ sở hữu hương vị thanh tao rất riêng, mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như: giúp giảm cân, đẩy lùi stress, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm Cholesterol xấu, ngừa sỏi thận và một số bệnh ung thư…
Bên cạnh đó, sen là loại thực vật “bổ từ gốc đến ngọn”, mà hạt sen là thành phần vừa giữ hương vị thơm ngon vừa chứa rất nhiều dưỡng chất như tinh bột, chất béo, chất đạm,… giúp thanh nhiệt, chống lão hoá, giúp an thần và cung cấp năng lượng cho cơ thể…
Mời các bạn cùng Passion Link làm ngay món trà gạo rang sen vàng thơm lừng thanh mát này nhé!

ĐỪNG QUÊN BẤM “ ĐĂNG KÝ” KÊNH ĐỂ THEO DÕI NHỮNG CÔNG THỨC MỚI NHẤT NHÉ.
Xem thêm các CÔNG THỨC HOT khác:
10 VIỆC CẦN LÀM ĐỂ MỞ QUÁN CÀ PHÊ TRÀ SỮA: https://www.youtube.com/watch?v=VvHogO_i5uI\u0026t=2s
CÁCH LÀM TRÀ MẬN MUỐI ỚT: https://www.youtube.com/watch?v=Mo2G2ktdcIg
CÁCH LÀM TRÀ DÂU ĐÔNG DU: https://www.youtube.com/watch?v=FcRjuEmeSMA
CÁCH LÀM THẠCH KHOAI DẺO: https://www.youtube.com/watch?v=TpVSpf0Rliw\u0026t=2s

LIÊN HỆ TƯ VẤN: Trung Tâm Đào Tạo Pha Chế Passion Link
Hotline: 0908.924.460 – 0977.300.098
Website: https://www.passionlink.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/passionlink
Instagram: https://bit.ly/2YcpCyL

Cơ sở chính: 160 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM
Cơ sở 1: 12 Lê Tuấn Mậu, Phường 13, Quận 6, Tp.HCM
Cơ sở 2: 98 Ngõ 553 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội
Cơ sở 3: 65 Nguyễn Đệ, Phường An Hòa, Ninh Kiều Cần Thơ
Cơ sở 4: 104 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng

Cần thông tin về Nguyên liệu, Dụng Cụ, Máy móc xem tại:
Website: www.nguyenlieuantoan.com
Facebook: https://www.facebook.com/bigbar.vn
–––––––––––––––––––––––––––––
© Bản quyền thuộc về PASSION LINK
hocphache passionlink vegetarian

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem Thêm :  Top 20 phim hài mỹ hay nhất không thể bỏ qua

Related Articles

Back to top button