Giáo Dục

Luận cứ là gì ? nó có vai trò gì trong văn viết

Trong chương trình Ngữ văn, các bạn đã được học thể loại văn nghị luận; trong đó luận điểm và luận cứ là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng làm nên một bài văn nghị luận hay và giàu sức thuyết phục. Hãy cùng trifactor.vn tìm hiểu luận điểm là gì, luận cứ là gì, giữa chúng có mối quan hệ như thế nào? trong bài viết sau nhé!

*

Luận điểm là gì

Khái niệm luận điểm

Luận điểm là gì? Luận cứ là gì?

Luận điểm là các ý kiến xác đáng của người viết về vấn đề được đặt ra, có thể hiểu đó là các tư tưởng, lập luận chính của người viết trong các văn bản nghị luận hoặc vấn đề nghị luận đang được đề cập.

Bạn đang xem: Luận cứ là gì

Khi trình bày luận điểm cần phải chính xác, rõ ràng, mang tính định hướng giúp người đọc, người nghe hiểu rõ vấn đề đang được đề cập.

Vai trò của luận điểm

Một bài văn nghị luận nhất thiết phải có luận điểm, vai trò của luận điểm là giúp cho tác giả đạt được mục đích nghị luận.

Xác định luận điểm như thế nào?

Trước khi bắt đầu viết một đề tài hay chủ đề bất kỳ, người viết cần biết cách xác định các luận điểm. Có một số cách xác định luận điểm như sau:

Dựa vào các dữ liệu được cung cấp sẵn trong đề bài.Dựa vào cách đặt các câu hỏi.Dựa vào cách thức nghị luận.

Trình bày luận điểm

Dựa vào các dữ liệu được cung cấp sẵn trong đề bài.Dựa vào cách đặt các câu hỏi.Dựa vào cách thức nghị luận.

Xem Thêm :  Cách dùng “sooner”, phân biệt “no sooner” với các cấu trúc tương tự

Có một số cách để trình bày luận điểm như sau:

Kể chuyện gián tiếp sau đó nêu ra luận điểm.Trình bày bối cảnh rồi xác định luận điểm.Sử dụng phương pháp quy nạp.Sử dụng phương pháp diễn dịch.

Xem thêm:

Luận cứ là gì?

Khái niệm luận cứ

Kể chuyện gián tiếp sau đó nêu ra luận điểm.Trình bày bối cảnh rồi xác định luận điểm.Sử dụng phương pháp quy nạp.Sử dụng phương pháp diễn dịch.Xem thêm: Những Dòng Game Chiến Thuật Thời Gian Thực Pc, Top 7 Game Chiến Thuật Pc Hay Nhất 2021

Luận cứ là những lý lẽ, dẫn chứng đã được kiểm chứng dùng làm cơ sở, căn cứ để thuyết minh cho luận điểm trong bài văn nghị luận.

Vai trò của luận cứ

Luận cứ đóng vai trò là cơ sở, nền tảng để dẫn đến luận điểm. Ví luận cứ là nguyên nhân thì luận điểm là kết quả.

Các yêu cầu của luận cứ

Luận cứ cần phù hợp các luận điểm, có nghĩa là luận cứ phải hài hòa với nội dung của mà luận điểm nêu ra.Luận cứ cần đảm bảo tính chính xác, logic và khoa học. Khi nêu lên các luận cứ, phải biết rõ các thông tin đó có tính xác thực hay không? Ví dụ như luận cứ về thời gian, số liệu, nhân vật mang tính lịch sử…Luận cứ mang tính chất tiêu biểu, cần chọn lọc những nội dung nổi bật, đặc trưng để nêu. Ví dụ nhà thơ có nhiều tác phẩm văn học, bạn hãy chọn các tác phẩm giá trị, nổi bật nhất.Luận cứ mang tính chất toàn diện, khi nêu lên luận cứ cần đảm bảo tính đầy đủ và toàn diện cho luận điểm.

Xem thêm:

Ví dụ luận điểm và luận cứ

Luận cứ cần phù hợp các luận điểm, có nghĩa là luận cứ phải hài hòa với nội dung của mà luận điểm nêu ra.Luận cứ cần đảm bảo tính chính xác, logic và khoa học. Khi nêu lên các luận cứ, phải biết rõ các thông tin đó có tính xác thực hay không? Ví dụ như luận cứ về thời gian, số liệu, nhân vật mang tính lịch sử…Luận cứ mang tính chất tiêu biểu, cần chọn lọc những nội dung nổi bật, đặc trưng để nêu. Ví dụ nhà thơ có nhiều tác phẩm văn học, bạn hãy chọn các tác phẩm giá trị, nổi bật nhất.Luận cứ mang tính chất toàn diện, khi nêu lên luận cứ cần đảm bảo tính đầy đủ và toàn diện cho luận điểm.Xem thêm: Tai Game Wonder Zoo : Animal Rescue Game, Download Wonder Zoo

Học sinh có thể lấy ví dụ về bản Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh để minh họa cho luận điểm và luận cứ, cụ thể:

Xem Thêm :  Cảm nghĩ của em về bộ đội biên phòng (5 mẫu)

*

Có thể thấy luận điểm chính của trích đoạn là dòng đầu tiên “Khẳng định tội ác về kinh tế của thực dân Pháp”. Phía dưới là 4 luận cứ để làm rõ luận điểm đó là tội ác của thực dân Pháp trên mọi phương diện, thể hiện lời lẽ rõ ràng, mạnh mẽ và đanh thép của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vừa rồi, chúng tôi vừa giúp các bạn học sinh hiểu rõ được luận điểm là gì? luận cứ là gì? trong văn bản nghị luận. Khi viết văn nghị luận, học sinh cần chú ý phối hợp với nhau hài hòa, chặt chẽ luận điểm và luận cứ để các vấn đề cần nghị luận trở nên thuyết phục và thu hút người đọc, người nghe. 


Ngữ Văn Lớp 8 – Bài giảng Ôn tập về luận điểm ngữ văn lớp 8|Cô Lê Hạnh


[Mới năm 2018] Ôn tập về luận điểm ngữ văn lớp 8|chuyên đề rèn kĩ năng làm văn nghị luận
♦Giáo viên: Lê Hạnh
► Khóa học của cô:
Khóa Ngữ Văn lớp 8: https://goo.gl/EG6TX3
Khóa ngữ văn lớp 8 học kì 2: https://goo.gl/3QnRmo
¤¤¤¤¤¤¤¤
♦ Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết nhất tại: https://goo.gl/3QnRmo
Hoặc tham khảo thêm:
►Website giúp học tốt: http://giuphoctot.vn/
►Facebook: https://www.facebook.com/giuphoctot.vn.online
►Hotline: 0965012186
¤¤¤¤¤¤¤¤
‡ “Đam mê sáng tạo tự giác thành công” .Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Ngữ văn cho các học sinh khối THCS, cô Lê Hạnh luôn luôn có ý thức tìm hiểu, vận dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học hiện đại, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy học bộ môn.
Với giọng văn truyền cảm, tràn đầy nhiệt huyết, cách trình bày rõ ràng, tư duy khoa học, cô đã, đang và sẽ mang đến cho các thế hệ học trò những bài giảng hay, lôi cuốn, hấp dẫn. Cô luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và yêu cầu học sinh nghiêm túc học tập, cố gắng nỗ lực không ngừng, phát huy năng lực sáng tạo, chủ động, năng lực giải quyết vấn đề đặc biệt là năng lực tự học ở các em.
¤¤¤¤¤¤¤¤
Nội dung bài giảng soạn bài Ôn tập về luận điểm
I. Khái niệm luận điểm
1. Luận điểm là:
a, Những quan điểm, tư tưởng, chủ trương cơ bản mà người viết nói hoặc nêu ra trong bài văn nghị luận.
2. Thực hành
a, Trong bài tinh thần yêu nước của nhân dân ta Chủ tịch Hồ Chí Minh có nêu những luận điểm:
Khẳng định tinh thần yêu nước của nhân dân ta nồng nàn, mạnh mẽ.
Tự hào về truyền thống yêu nước đấu tranh chống giặc ngoại xâm từ thời xa xưa.
Những biểu hiện tinh thần yêu nước thời hiện tại (chống Pháp).
Nhiệm vụ làm cho tinh thần yêu nước trở thành hành động.
b, Những luận điểm được đưa ra đủ để khái quát luận điểm trong bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn. Vì trong bài Lý Công Uẩn nêu đầy đủ hai luận điểm:
+ Lý do cần phải dời đô.
+ Lý do coi thành Đại La là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.
II. Mối quan hệ giữa luận điểm với vấn đề cần giải quyết trong bài văn nghị luận.
1. a,Vấn đề được đặt ra trong bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta là: Phát huy tinh thần yêu nước (tinh thần truyền thống) trở thành hành động mạnh mẽ.
Nếu chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đưa ra một luận điểm duy nhất \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục
Xem Thêm :  Phân tích nhân vật ông hai trong truyện ngắn làng (dàn ý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button