Kiến Thức Chung

LỢN MỌI (HEO ĐEN) LÀ GÌ & CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ HEO ĐEN – DGPN170714141414 – Bình Ngâm Rượu, Đồ Ngâm Rượu & Thực Phẩm Dinh Dưỡng

[Daigiaphonui.com] Lợn mọi, Heo mọi, lợn đen, heo đen, hay heo đốm hay lợn Mán, lợn cắp nách, lợn lửng, lợn mường… là một giống lợn nhỏ con được lai giữa lợn nhà và lợn rừng phát xuất từ miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Chúng là một trong những giống lợn nội địa của Việt Nam.

Mặc dù nhỏ con nhưng chúng có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc và rất được yêu thích do nguồn gốc của chúng cũng như phương thức nuôi thả vườn. Lợn vốn là đặc sản của các tỉnh vùng đồi núi. Lợn được nuôi thả rông và tự kiếm ăn, đa số ăn cỏ nên khá nhỏ. Thịt lợn mường thơm, mềm, ít mỡ, bì dày, ăn không ngấy.

Dấu hiệu

Lợn được nuôi thả, thường chỉ nặng trên dưới 10 kg, lưng cong, bụng ỏng rất dễ thương, thịt rất săn chắc, rất thông minh và thích sạch sẽ, có thể dùng làm vật nuôi, thú cảnh hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Ở Na Hang, huyện vùng cao xa nhất của tỉnh Tuyên Quang, giáp Hà Giang, lợn được bà con nông dân nuôi thả, sống trong tự nhiên nên lanh lợi, khỏe mạnh. Lợn đen vùng cao xẻ thịt ra thớ rắn chắc, màu thịt tươi, khi sơ chế bì dày, nạc dai, mỡ không ngán, có vị thơm ngon.

Xem Thêm :  Cung bọ cạp (thiên yết ♏︎): ngày sinh, biểu tượng & tính cách

Đặc trưng của lợn mán là da dày, đen, nhiều nạc, lớp mỡ mỏng cũng gần giống với đặc trưng của lợn siêu nạc hiện tại. Điểm khác dễ phân biệt là trọng lượng lợn mán nhỏ, chỉ từ 10 – 15 kg/con, lợn càng nhỏ, thịt càng chắc càng thơm ngon. Thịt lợn mán nuôi tự nhiên, không cám tăng trọng, thịt thơm ngon, chúng thuộc giống là loại lợn nhỏ, miếng thịt lại bị cắt vụn, miếng thịt màu đỏ tươi, bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, khác hoàn toàn với thịt lợn nhà. Thịt lợn mán có giá đắt gấp đôi, gấp ba thịt lợn nhà. Giá thịt dao động trong khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/kg tùy từng phần thịt khác nhau.

Xem Thêm :   Có nên sử dụng máy gieo hạt giống đa năng không? Loại nào tốt, giá rẻ? (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Lợn mán càng nhỏ thì càng thơm thịt, lợn chỉ khoảng 10–15 kg là ngon nhất, chúng có chân lông ba lỗ, da dày màu đen. Lớp mỡ rất mỏng, thịt đỏ tươi, săn chắc. Những dấu hiệu trên hoàn toàn khớp với dấu hiệu nhận dạng thịt lợn mán, thịt lợn mán có da khá dày và cứng, lớp mỡ cực ít hoặc không có. Da lợn mán sần sùi, không bóng như da lợn nhà hay lợn lai, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ, lợn mán nuôi cả năm mới được một lứa, muốn mua được lợn “chính tông” thì phải lên tận vùng cao.

Heo mọi vốn là loại lợn thông minh, lại sạch sẽ hơn các loại lợn khác, chúng có thân hình rất bé, nếu nuôi thời gian lâu dài chúng cũng chỉ bằng một chú chó con. Đặc biệt, nếu được huấn luyện thì chúng cũng có thể làm được nhiều trò giống như một chú chó thực thụ. Siêu mẫu Megan Fox có nuôi một chú lợn mọi lốm đốm những chấm đen tới từ Việt Nam mang tên Piggy Smalls.

Xem Thêm :  Tiểu luận giải thuật sắp xếp dữ liệu

Phân loại

Lợn mọi có khoảng 4 loại dựa vào kiểu dáng tai, mông, đuôi và bụng heo cũng như màu sắc của lợn.

  • Loai lợn ở miền Bắc gần khu vực phía Tây sông Hồng, đây là loại phổ thông ở miền Bắc, loại lợn này có khi nặng đến 90 kg nhưng nhỏ con so với lợn nhà, nhất là đầu của lợn thì hầu như màu đen.
  • Loại lợn ở tp Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh gần Cực Bắc sát biên giới với Trung Quốc và Vịnh Bắc Bộ giống lợn này hơi lớn và có rất nhiều lông với màu trắng ở đầu, có những chấm đen rải rác trên lưng.
  • Loại lợn ở miền Trung rất nhỏ con khoảng 40 kg.
  • Loại lợn Miền Nam, loại này người miền Nam hay gọi là heo mọi có gốc gác với lợn rừng. Chúng cũng nhỏ con khoảng 40 kg, hiện tại người Miền Tây Nam bộ nuôi Lợn này rất nhiều.

Xem Thêm :   Cô gái biến căn hộ nhỏ ở chung cư thành Vườn Cây trong Nhà Phố

Ẩm thực

Nó được sơ chế thành nhiều món ngon. Người ta chọn phần sườn, chân lợn để nấu măng chua hay xáo măng. Món này nấu với măng non, thêm sả gừng. Thịt chín vừa chua, cay vừa có hương thơm. Món lợn mọi hấp cách thủy thì bằng thịt nạc của hai đùi sau hấp, xắt mỏng ăn với rau sống, mắm gừng. Làm món lợn giả cầy nướng, người ta dùng lá mơ, củ riềng, sả và rau sống; chấm mắm tôm hay nước chấm đậu nành, đậu phộng tùy thích.

Xem Thêm :  Bộ sưu tập tranh tô màu ngôi sao đẹp, đơn giản cho bé tập tô tại nhà

Thịt của lợn mán/lợn mọi cũng là đặc sản được bán tại Hà Nội, nơi các món làm từ thịt này thông dụng có thể gồm món nướng, dồi, luộc/hấp, xào xả ớt, làm giả cầy. Nhiều quán lợn mán mẹt (bày trên mẹt) mọc lên và kinh doanh đặc sản này, thường kèm với các gia vị miền núi phía Bắc như hạt dổi, lá mắc mật.

Xem thêm cách sơ chế các món từ lợn mọi / heo đen dưới đây:

  • Lợn mán hấp => click xem…
  • Lợn mán nướng riềng mẻ => click xem…
  • Lợn mán xào lăn => click xem…
  • Lợn mán quay => click xem…
  • Thịt lợn mán xào sả ớt => click xem…
  • Đang update thêm…

Phân biệt lợn mán thường và lợn mán thật

Vì lợi nhuận cao nên một số nền tảng giết mổ, kinh doanh thịt lợn thường trà trộn thịt lợn thường với lợn mán dựa trên một số dấu hiệu nhận dạng như: bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ (cũng có loại nhiều mỡ), miếng thịt nhỏ, thịt có mùi hôi đặc trưng, ăn vào mỡ nhiều nhưng không ngán như mỡ lợn thường. Người ta có thể làm giả thịt lợn mán bàng cách đốt vàng da, chọn mổ những con lợn nhỏ và cắt thịt ra thành những miếng nhỏ để đánh lừa khách hàng.

Xem Thêm :   3 cách làm cá mè kho riềng, kho dưa và kho tương thơm ngon hấp dẫn đậm đà

Rate this post

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button