Kiến Thức Chung

Local brand là gì? điều đặc biệt làm nên local brand là gì? top local brand việt nam cho bạn

Local Brand là gì? Bạn đã biết về Local Brand hay chưa? Là một người cá tính thì chắc có lẽ những sản phẩm của thương hiệu địa phương này không mấy xa lạ. 

Bạn có biết rằng Local Brand là bước ngoặt lớn đánh dấu việc thay đổi hành vị mua quần áo từ đơn giản là mua cho có để khoác lên người thành hành vị mua hàng để thể hiện bản thân, làm nổi bật tính cách của cá nhân, một chút “ngầu” thêm một chút “độc lạ”. Tại sao lại nói như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do và thu thập thêm cho mình kiến thức về những sản phẩm thời trang Local Brand này ngay sau đây.

Local Brand là gì?local brand việt nam cho bạn 14″ width=”600″/>

Local Brand là gì?

Local brand là thương hiệu thời trang nội địa của một khu vực, một vùng nhất định, tức là thương hiệu trong nước. Những Local Brand sẽ tự thiết kế và sản xuất sản phẩm của riêng mình chứ không đơn thuần là những shop bán quần áo hay giày dép thông thường.

Có thể hiểu tóm gọn lại Local Brand là thương hiệu nội địa của một khu vực hoặc một vùng nhất định chẳng hạn như Việt Nam. Những thương hiệu quần áo này được chính các nhà sản xuất Việt Nam gia công từ khâu lên ý tưởng, may, in cho tới đóng gói và phân phối,…

Sự nhầm lẫn giữa Local Brand và các cửa hàng quần áo thông thường

Giữa các Local Brand và cửa hàng quần áo thông thường là hoàn toàn không giống nhau, bạn đừng vội nhầm lẫn giữa chúng.

Nói đến các cửa hàng thời trang thông thường hiện diện trên khắp các ngõ phố, từng ngóc ngách, mọi nẻo đường hiện nay thực sự hầu hết chỉ là nơi phân phối lại các sản phẩm thời trang như quần, áo sơ mi, giày, dép, phụ kiện,… được sản xuất bởi các bên khác nhau, họ nhấp về và phân phối, bán lại cho sỉ hay khách hàng đến cửa hàng. 

Nói đến Local Brand người ta hay gọi là Thương hiệu địa phương, thương hiệu tự sở hữu, làm chủ từ ý tưởng đến thiết kế, từ sản xuất đến phân phối sản phẩm của họ. Đây chính là một trong những lý do khiến Thương hiệu địa phương trở thành một làn sóng mới của giới trẻ gần đây.

Brand cũng là một cách phân biệt các Local Brand với nhau

Brand ở đây có nghĩa là thương hiệu. Chúng ta hay nhầm lẫn việc tạo nên thương hiệu trước giờ trên tất cả các tìm kiếm hay ý kiến nào đó nói rằng chỉ cần: Mua áo phông => in trên đó hình ảnh => cung cấp cho KOL (người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng) mặc => tạo ra một thương hiệu. Nó không hề đơn giản như ý kiến đó, nếu đơn giản vậy thì có lẽ Local Brand không còn là riêng mình nữa nó không khác nào kiểu hàng đại trà trên thị trường.

Một các chính xác Brand là tên, thuật ngữ, thiết kế, hình ảnh hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng.

Điều đó có nghĩa là các thương hiệu Việt Nam cụ thể là các Local Brand – thương hiệu địa phương phải là các tổ chức kinh doanh có đặc điểm nhận dạng, dấu ấn riêng biệt không chỉ trong mắt người dùng mà còn phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Việc để nhãn hiệu được bảo vệ, chủ sở hữu hợp pháp (có thể là công ty, nhà phát minh, công ty, hiệp hội ngành) phải đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước quản lý nhãn hiệu bản quyền. Ở Việt Nam chính là tại các cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để được công nhận sở hữu trí tuệ với ý tưởng hay sản phẩm đó và sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các biện pháp trừng phạt.

Local Brand - thương hiệu địa phương

Sự hình thành của các Local Brand

Những thăng trầm lúc ban đầu

Có những thăng trầm khi bắt đầu là điều tất yếu xảy ra đối với mọi việc nhất là kinh doanh, việc đưa một ý tưởng khác lạ vào nét truyền thống tồn tại bao lâu nhất là thời trang thì càng có nhiều điều để nói đến hơn nữa.

Xem Thêm :  Mẫu Bảng Biển Hiệu Quán Cafe – Cà Phê Đẹp Và Ấn Tượng Nhất

Có thể nói được hình thành khá lâu khoảng 10 năm trước, các công ty mang Thương hiệu địa phương – Local Brand được thành lập tại Việt Nam rất khan hiếm, thậm chí là chưa có một dấu hiệu nào vì tại thời điểm đó, xu hướng thời trang trong giới trẻ dường như chưa hình thành và được chấp nhận. 

Các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu địa phương bị e dè về giá cả cụ thể là họ sợ giá cả, thiết kế mẫu mã, nhất là sự hoài nghi về chất lượng trong mỗi sản phẩm có thực sự tốt hay không?

Tủ quần áo hay khái niệm phong cách thời trang cá nhân tại thời điểm đó chỉ được gói gọn trong một vật dụng, sản phẩm được mua tùy ý mà hoàn toàn không quan tâm quá nhiều đến việc thể hiện tính cách của bản thân hoặc theo đuổi một phong cách nào đó riêng cho mình. 

Có lẽ vì nhu cầu mua đồ như vậy mà nhiều cửa hàng thời trang (cửa hàng quần áo) vào thời điểm đó là thịnh vượng nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách với sự lựa chọn quá đơn giản và dễ dàng như thế.

Dấu ấn chuyển mình thay đổi thời hoàng kim

Local brand Việt Nam tồn tại đã từ rất lâu không phải chỉ mới xuất hiện gần đây. Thời điểm này, khách hàng không quen đôi khi là không quan tâm với khái niệm local brand. Những cái tên quen thuộc hơn như: Blue Exchange, Ninomaxx, Bamboo, Couple TX, PT2000,… nhắc đến những thương hiệu này giới trẻ thời đầu 9X và cuối 8X có lẽ là sẽ quen hơn

Từ năm 2016 đến 2018, dường như thấy một dấu hiệu chuyển mình dần dần của câu chuyện Thương hiệu địa phương. 

Qua việc dù nó không phải là một phần của dòng sản phẩm cần thiết hàng ngày cần phải mua hàng ngày, hàng tháng hay vài tháng, nhưng nó lại được quan tâm và mua sắm nhiều hơn. Và nó thậm chí trở thành chủ đề được nhắc đến nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện, trên báo chí và trở thành xu hướng xã hội.

Bắt đầu từ năm 2018 là dấu mốc đã đánh dấu các Local Brand được ra đời nhiều hơn kèm sự đổi mới điều đó đã đánh một dấu ấn ngoạn mục trong ngành thời trang Việt Nam. Có thể nói việc ưa chuộng nhưng thương hiệu này đến con số 99,9% đối với giới trẻ, nó không chỉ là một trào lưu. Các hãng local brand còn là một cơn sốt về thời trang khi đem đến những mẫu thiết kế khá ấn tượng và đẹp mắt.

Sự chuyển mình thay đổi của các Local Brand có lẽ bắt đầu từ những người trẻ tuổi. Sự quan tâm đến việc thể hiện bản ngã, tìm kiếm bản thân và khẳng định bản thân nhiều, xây dựng phong cách riêng cho mình cho thật đẳng cấp hơn. Không còn là những hành động mua hàng đơn giản là mua theo ý thích hay chỉ co có với người ta, mà giới trẻ quan tâm hơn vào việc xây dựng hình ảnh cho mình, tạo sự khác biệt nhất. Thay vì trước kia mua một đôi giày để có đi mưa đi nắng, thì nay họ quan tâm hơn vào việc đôi giày ấy giúp người ta nhìn thấy được tính cách của họ ra sao.

Chính khái niệm tự thiết kế đã giúp Local Brand nắm bắt được mong muốn, nhu cầu này của giới trẻ và trở thành một xu hướng mới. Trong số đó, những thương hiệu mà giới trẻ rất thích không thể bỏ qua là: 5TheWay, BoBui, HBS, Clownz, LengTh Fabulous, Grimm DC, Urban Monkey, Nirvana, Playdenty, Bloomode, hades studio, beauter,… Từ đây, một dấu ấn mới được hình thành trong ngành thời trang Việt Nam.

Local Brand có gì đặc biệt?

Điều gì khiến giới trẻ thích thú với Local brand?

NHANH: Local Brand luôn cập nhật và bắt kịp các xu thế thiết kế thời trang trên Thế Giới để sản xuất mang đến cho khách hàng  những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý phải chăng.

CHẤT LƯỢNG: Chất lượng là thứ làm nên mọi thành công, tạo niềm tin tuyệt đối với khách hàng, với các Local Brand lượng khách hàng đang bắt đầu có nên sẽ luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, từ khâu chọn chất liệu, khâu gia công cắt may in, phân phối,… để có thể cạnh tranh với thời trang giá rẻ hiện nay.

Mỗi thương hiệu dù là kinh doanh đa dạng mẫu mã hay chỉ một vài sản phẩm nhất định họ luôn đặt tâm huyết, dồn hết chất xám, trí tuệ của mình vào đây để đem trao tay khách hàng điều tốt nhất có thể.

BẮT KỊP XU THẾ: Việt Nam luôn tự hào về một nền thời trang xuất khẩu đứng top Thế giới nhưng điều đáng buồn là không có được một thương hiệu đủ mạnh cạnh tranh trên Thế Giới. Việc sử dụng thương hiệu trong nước (Local brand) được xem chính là bước đầu đưa thương hiệu Việt ra Thế Giới.

Xem Thêm :  Trang Văn Nghệ Á Châu: Lâm Tâm Như, Nữ Vương Phim Truyền Hình Đài Loan

Các Local Brand đang Không chỉ là tập trung vào một cái tên độc đáo, một logo thương hiệu không giống ai, mà còn có các chiến lược xây dựng thương hiệu rất bài bản.

Chiến lược phát triển thương hiệu của Local Brand?

Các Founder và đội ngũ Marketing của mình đã xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu của mình như sau:

– Xác định đúng đối tượng khách hàng muốn hướng đến, lên kế hoạch marketing bán hàng.

+ Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng mà các Local Brand hướng tới để cung cấp dịch vụ. Nhóm khách hàng của các hãng này là giới trẻ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện, balo, túi xách,… và có khả năng chi trả cho sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của họ.

Local Brand là các hãng thời trang đội địa được thiết kế bởi các nhà thiết kế trẻ, chính vì thế đa số đối tượng khách hàng mục tiêu của được lựa chọn là giới trẻ tại Việt Nam – có độ tuổi từ 16 đến 28 tuổi và khả năng chi trả trung bình (từ 300.000 đồng đến 2.000.000 đồng/sản phẩm). 

Họ tìm đến Local Brand với mong muốn tìm kiếm những những sản phẩm thể hiện “chất” và “ngầu” mang đậm phong cách Street Style sản phẩm có chất lượng và ý nghĩa. 

+ Kế hoạch marketing bán hàng.

Lên kế hoạch marketing chi tiết. Bắt đầu từ việc bán hàng online trên các kênh facebook, tiktok, google shopping,… sau đó mới là một cửa hàng.

– Có được vị thế cạnh tranh nhờ xác định được đối thủ

Việc tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu của nhiều đối thủ, hãng Local Brand của bạn chắc chắn sẽ có những chiến lược sáng tạo và độc đáo nhất. Việc tạo ra sự khác biệt trong các sản phẩm của mình là yếu tố có thể thuyết phục khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ của bạn. 

– Nắm bắt được xu hướng và cơ hội trên thị trường thời trang

Thời trang luôn vận hành và không ngừng thay đổi, buộc các Local Brand luôn cập nhật xu hướng mới liên tục. Vì nếu chỉ giậm chân tại chỗ, hãng Local Brand của bạn chắc chắn sẽ bị đẩy lùi lại phía sau bởi đa số các thương hiệu thời trang đường phố tại Việt Nam đều xác định được các xu hướng của thị trường mục tiêu, từ đó nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp mình trên thị trường.

Chiến lược phát triển của Local Brand?

Chiến lược phát triển của các Local Brand

Khác biệt đến từ phong cách cá nhân

Sự khác biệt đến từ phong cách cá nhân là điều quan trọng nhất trong chiến lược phát triển Local Brand – Thương hiệu địa phương. Với thiết kế ấn tượng, khác biệt đến từ những ý tưởng độc đáo, sẽ truyền cảm hứng mạnh mẽ đến phong cách cá nhân, biến nó trở nên ấn tượng. 

Local Brand là thương hiệu riêng, đã nói đến nó là nói đến sự cập nhật xu hướng thay đổi theo ý tưởng độc đáo riêng mình, làm nên tên tuổi của mình.

Điều này sẽ tạo ra lợi thế ban đầu trong một thị trường được coi là thích hợp nhất bởi nơi này chưa có ai kinh doanh, bạn có khả năng thu hút và tạo ra một nhóm khách hàng nhất định.

Mỗi Thương hiệu địa phương được hình thành có vai trò như mang đến một làn gió rất mới cho thời trang, sự thành công của việc mọc lên thành công của thương hiệu Local Spring không chỉ khách hàng đa dạng hóa sự lựa chọn còn tạo cơ hội cho các phong cách thời trang khác nhau ra đời tiếp cận xu hướng này.

Tận dụng sức mạnh công nghệ 4.0 

Tận dụng sức mạnh của sự phát triển công nghệ 4.0 để tạo ra những lợi thế vượt trội tối đa.

Là một thương hiệu trong nước, nên thiết kế của nó sẽ có kích thước phù hợp với vóc dáng của hầu hết mọi người, nếu kết hợp với việc bạn mua hàng nhanh qua công nghệ, giao hàng chỉ mất vài giây để bạn có sản phẩm ưng ý, khi rõ ràng bạn chỉ cần nói về vóc dáng của bạn họ sẽ cho bạn size đúng chuẩn.

Chất lượng và thiết kế hoàn toàn không kém cạnh Global Brand – thương hiệu quốc tế nhưng giá lại cực kỳ mềm vì  rõ ràng nó sản xuất trong nước cắt giảm rất nhiều chi phí vận chuyển và sản xuất. Sở hữu một sản phẩm yêu thích vừa chất lượng, thời trang, thương hiệu mà lại giá cả hợp lý là điều mà ai cũng hướng tới.

Coolmate là Thương hiệu địa phương đầu tiên tại Việt Nam tiên phong trong việc cung cấp trải nghiệm mua sắm nhanh, gọn và yên tâm dành cho các chàng.

Chuyện làm Local Brand của những “kẻ mộng mơ”

“Đánh” vào nhu cầu của giới trẻ

Nhắm vào những gì mà giới trẻ đang cần để cung cấp, đáp ứng nhu cầu đó tốt nhất. Giới trẻ đang có cách thể hiện cá tính của bản thân thông qua trang phục trên người, mặc ra đường, đến các buổi tiệc hay thậm chí chỉ là ở nhà.

Các Local Brand đã nắm bắt được điều đó nên mỗi một trang phục theo xu hướng này đều được tính toán, tạo nên những đặc tính tối ưu mà gần như không món đồ thời trang nào khác làm được trong tất cả các thiết kế Brand hiện nay.

Xem Thêm :  TDEE là gì ? Công cụ cách tính TDEE online để giảm cân

Những hãng Local Brand tại Việt Nam luôn đánh vào những mẫu thời trang hầm hố “cộp mác” Việt Nam, làm cho giới trẻ vô cùng thích thú, bởi trước đây họ luôn tìm đến những hãng thời trang Local Brand nước ngoài với giá “chẳng bình dân” là mấy. 

Điển hình là sự xuất hiện của những thương hiệu như Grimm DC hay The Collectors thì giới mộ đạo Street Style hoàn toàn có thể tự tin rằng Việt Nam có những hãng Local Brand “chất” không kém những thương hiệu nước ngoài mà giá cả thì lại rất hợp lý.

Gắn sản phẩm với Original Content tốt nhất

Thị trường thời trang luôn đòi hỏi những yếu tố cần thiết để một thương hiệu nào đó có thể tồn tại lâu bền, đầu tiên là mẫu mã luôn phải cập nhật xu hướng mới nhất. 

Nhưng để cạnh tranh với đối thủ đòi hỏi sự bài bản trong khâu Marketing

Những Local Brand tại Việt Nam mang sự mới mẻ về hình thức, đối tượng khách hàng cũng chỉ là những người trẻ mới, xu hướng thể hiện cá tính nhiều nên có thể gặp nhiều khó khăn hơn.

Tập trung vào Original Content (nội dung gốc) hay những sản phẩm chất lượng là một điểm được các Local Brand Việt Nam giá rẻ tập trung Marketing ra bên ngoài. 

Hình ảnh được trau chuốt không kém Luxury brand

Tưởng nghệ sĩ đường phố của những Founder đã tạo nên bản sắc rất riêng cho từng sản phẩm mà các thương hiệu này cho ra mắt. Hình ảnh của sản phẩm được tung ra trong các chiến dịch Marketing thật sự gây bất ngờ cho người tham gia vì nó quá hoàn hảo và ấn tượng, bạn có thể tìm thấy trên các trang Web chính thức của chúng, một cách đầu tư chụp ảnh, quay video rất khác biệt, thể hiện rõ ràng phong cách mà chỉ thương hiệu đó có. Đôi khi nó còn vượt xa những thương hiệu sang trọng khác.

Tham khảo danh sách chi tiết các Local Brand tại Việt Nam

Biti’s

Là cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ Việt khi có mặt trên thị trường từ thập niên 90, Biti’s chứng tỏ mình là một ông lớn luôn cập nhật xu hướng và có vị thế vững vàng trong cuộc chơi local brand hiện nay.

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 9

Lột bỏ lớp áo nhàm chán của một thương hiệu lâu đời, Biti’s đánh dấu sự trở lại mới mẻ của mình với cuộc chơi local brand giày với sự xuất hiện của mẫu giày Biti’s Hunter trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng và sau đó là hàng loạt chiến dịch marketing thông minh với dự án “Đi để trở về” với Soobin Hoàng Sơn, và nhiều hơn những cái bắt tay với những gương mặt có ảnh hưởng đến giới trẻ hiện thời mang đến hiệu ứng lan truyền rất tích cực và hiệu quả.

Grimm DC

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 10

Grimm DC là một Local Brand bắt đầu từ những chiếc nón snapback đính kèm charm cho phép người dùng thay đổi theo sở thích và ý muốn của mình, từ giá trị cốt lõi này, Grimm DC đã phát triển thương hiệu theo định hướng mỗi người là một, có thể duy nhất với cái tôi độc nhất. 

LYOS

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 11

Lấy cảm hứng từ dấu ấn “vô cực” được dựng lại theo phương thẳng đứng với mong muốn được phát triển bền vững và luôn tiến về phía trước, LYOS là Local Brand được hình thành với mục đích chung tay xây dựng cộng đồng Streetwear Việt Nam.

 

COOLMATE

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 12

Một Local Brand đầu tiên tại Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng sức mạnh của công nghệ và thời trang, Coolmate mang đến giải pháp mua sắm nhanh chóng, tiện lợi khi chỉ với một cú click chuột chưa đầy 3 phút các chàng trai đã có một tủ đồ với đầy đủ áo, quần short, quần lót, tất và phụ kiện. 

ZOMBIE

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 13

5THEWWAY

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 14

SSSTUTTER

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 15

CLOWNZ

Local Brand là gì? Điều đặc biệt làm nên Local Brand là gì? Top Local Brand Việt Nam cho bạn 16

Local Brand – thương hiệu địa phương, một thương hiệu có thể bây giờ chưa được nổi tiếng như các thương hiệu quốc tế, những nó đang vươn mình thay đổi và hứa hẹn nhiều điều mới mẻ phía sau.

Qua những thông tin trên bạn có thể hiểu rằng Local Brand là thương hiệu nội địa, họ tự làm chủ tất cả các khâu từ việc lên ý tưởng, thiết kế đến sản xuất và phân phối đem tất cả tâm huyết của những người tham gia tạo ra sản phẩm mang trao tay đến cho khách hàng.

Local Brand đang dần khẳng định mình khi mà con người đang dần có nhu cầu là chính mình trong cuộc sống này, sản phẩm độc đáo sáng tạo, giá cả hợp lý là tất cả những gì mà các Local Brand có thể cạnh tranh và đẩy lùi những mặt hàng nhái, kém chất lượng đến từ Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường như hiện nay.


Thành Lập 1 Local Brand Khó Hay Dễ | Q&A Cùng Local Brands Việt Nam ( GIVEAWAY 10 Món Đồ)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button