Kiến Thức Chung

Cách làm lẩu ếch măng cay ngon đậm đà ngày gió về

lẩu ếch măng cay với vị chua chua, cay cay đặc trưng cuốn hút vị giác ngay cả những người sành ăn nhất. Cùng vào bếp học cách làm lẩu ếch măng cay ngon như nhà hàng ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu làm lẩu ếch măng cay

+ Ếch đồng: 1,5kg
+ Măng củ tươi: 500g
+ Măng ngâm chua: 1 bát
+ Xương ống: 700g
+ Váng đậu: 200g
+ Nấm hương: 10 cái
+ Nghệ tươi: 1 củ hoặc 1 thìa bột nghệ
+ Hành tím: 1 củ
+ Tỏi: 1 củ
+ Sả: 3 cây
+ Lá lốt: 1 mớ
+ Tía tô:1 mớ
+ Rau muống: 1 mớ
+ Cải thìa: 1 mớ
+ Nấm kim châm, nấm trắng
+ Đậu trắng: 4 bìa
+ Bún rối: 500g
+ Màu điều: 1 thìa
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, bột nêm,…

nguyên liệu làm lẩu ếch măng cay

Để làm lẩu ếch ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Ếch ngon nhất là sử dụng ếch đồng, con nhỏ nhưng thịt chắc và thơm hơn ếch nuôi. Ếch đồng nhỏ con, xương sống và xương chậu hiện lên rõ rệt. Mắt sáng, đầu thon, đùi sờ vào chắc thịt. Bụng ếch trắng hoặc ửng vàng, da lưng bông sáng hoặc bông đen. Một điểm dễ nhận biết nữa là ếch đồng thường sống trong bùn lầy nên mình thường dính bùn đất bẩn.

Măng ngon nhất là sử dụng măng củ. Nếu không có thì dùng măng nứa cũng được. Củ măng tươi sẽ có màu vàng nhạt, tránh chọn nhưng củ trắng hoặc vàng đậm bất thường. Măng sờ vào không bị nhớt hay có mùi chua lạ.

Măng ngâm chua được cho vào lẩu vừa thơm, vừa tạo vị chua chua cay cay rất ngon miệng. Bạn có thể tự ngâm măng ớt để được lâu cực đơn giản mà lại đảm bảo vệ sinh. Những hũ măng sẵn này dùng ăn lảu, ăn bún, phở hay nấu canh chua rất tiện.

Cách làm lẩu ếch măng cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ếch nhờ người bạn làm thịt sạch về chỉ việc sơ chế lại. Dùng muối hạt bóp nhẹ nhàng để khử hết mùi tanh và chất bẩn. Phần da ếch cần phải sơ chế sạch vì đây là nơi chứa nhiều ấu trùng sán. Hãy cho da ếch vào cái bát, dội nước sôi lên và rửa sạch. Các sợi gân trên đùi ếch cũng phải được bóc bỏ vì chúng chứa nhiều sán. Sau đó, rửa lại ếch cho thật sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Phần da ếch để riêng.

sơ chế thịt ếch

– Măng tươi  rửa sạch, thái con chì bằng ngón tay út. Sau đó, cho măng vào nồi luộc 2 nước để loại bỏ hết chất độc trong măng. Khi luộc, bạn nhớ mở vung và cho thêm nửa thìa muối hạt vào nhé. Luộc xong thì rửa lại măng rồi để ráo nước.

Xem Thêm :  Hướng Dẫn Cách Làm Mắm Đậu Phộng Ăn Bánh Xèo, MiềN Trung Thơm Ngon Khó CưỡNg

– Xương ống rửa sạch, cho lên nồi nước sôi trần 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa lại cho sạch.

– Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ
– Nấm hương ngâm 15 phút cho nở mềm sau đó rửa cho sạch sạn cát.
– Rau lốt, tía tô, mùi tàu rửa sạch. Cắt khúc ngắn
– Rau ăn kèm các loại nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Cho thịt ếch vào cái bát lớn. Thêm nghệ giã nát (hoặc bột nghệ),  1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều rồi để ướp 30 phút.

ướp thịt ếch

Bước 3: Nấu nước dùng xương

Cho xương ống và khoảng 3 lít nước vào nồi. Ninh nhỏ lửa 1 giờ để ngọt nước. Trong quá trình ninh, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong nhé.

Bước 4: Xào thịt ếch măng cay

– Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút bột canh, bột nêm cho có vị. Khi măng chín thì cho ra đĩa để riêng
– Sử dụng chảo đó, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho thịt ếch vào xào săn. Cho 1/2 măng vào xào cùng. Thêm 1 thìa màu điều vào cho đẹp màu, nếu thích ăn cay thì chi thêm chút sa tế. Cho 1/2 lá lốt, tía tô và mùi tàu vào đảo đều là được. Cho ếch xào măng ra đĩa

làm lẩu ếch măng cay

– Chuẩn bị chảo dầu đun nóng già, thả váng đậu vào chiên vàng giòn 2 mặt là được. Vớt váng đậu ra cho ráo dầu
– Sử dụng luôn chảo đó, cho da ếch vào chiên phồng giòn lên rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Hoàn thành lẩu ếch măng cay

– Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, xào thơm sả rồi đổ phần nước hầm xương vào. Thêm 1.2 măng xào còn lại, măng ngâm chua và nấm hương vào.
– Đun sôi 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý nêm nhạt một chút vì phần ếch xào đã được nêm gia vị vừa rồi.
– Cho nước dùng lẩu ra bếp lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ. Khi ăn, thả từng ít ếch xào măng vào, thêm váng đậu, rau nấm vào. Đợi sôi chín thì thưởng thức

thưởng thức lẩu ếch măng chua cay

thưởng thức lẩu ếch măng cay

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách làm lẩu ếch măng cay rồi. Lẩu có vị cay cay của ớt và sa tế, chua dịu của măng, ngọt tự nhiên của nước dùng. Thịt ếch dai dai, thơm ngon. Món lẩu ếch không thể thiếu lá lốt, tía tô ăn kèm để làm tăng hương vị món ăn. Những ngày trời mưa hay gió lạnh về, ngồi quây quầy bên nhau, cung xuýt xoa bên nồi lẩu ấm nồng thì còn gì tuyệt vời hơn chứ.

=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

làm lẩu ếch măng cay

Cách làm lẩu ếch măng cay

Author:

Bếp MiNa

Xem Thêm :  Cuo Tác Dụng Với Dung Dịch H2So4 - Cuo ra CuSO4

Lẩu ếch măng cay với vị chua chua, cay cay đặc trưng cuốn hút vị giác ngay cả những người sành ăn nhất. Cùng vào bếp học cách làm lẩu ếch măng cay ngon như nhà hàng ngay bây giờ nhé.

5

từ

4

đánh giá

Chuẩn bị

30

phút

Nấu

1

giờ

Khẩu phần

6

người

In Công thức

Pin Công thức

NGUYÊN LIỆU

  • 1,5

    kg

    ếch đồng

  • 500

    g

    măng củ tươi

  • 1

    bát

    măng ngâm chua

  • 700

    g

    xương ống

  • 200

    g

    váng đậu

  • 10

    cái

    nấm hương

  • 1

    thìa

    bột nghệ

  • 1

    củ

    hành tím

  • 1

    thìa

    màu điều

  • 1

    củ

    tỏi

  • 3

    củ

    sả

  • 1

    mớ

    lá lốt

  • 1

    mớ

    tía tô

  • 1

    mớ

    rau muống

  • 1

    mớ

    cải thìa

  • Nấm kin châm, nấm trắng

  • 4

    bìa

    Đậu trắng

  • 500

    g

    bún rồi

  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt, sa tế,…

HƯỚNG DẪN 

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ếch nhờ người bạn làm thịt sạch về chỉ việc sơ chế lại. Dùng muối hạt bóp nhẹ nhàng để khử hết mùi tanh và chất bẩn. Phần da ếch cần phải sơ chế sạch vì đây là nơi chứa nhiều ấu trùng sán. Hãy cho da ếch vào cái bát, dội nước sôi lên và rửa sạch. Các sợi gân trên đùi ếch cũng phải được bóc bỏ vì chúng chứa nhiều sán. Sau đó, rửa lại ếch cho thật sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Phần da ếch để riêng.

  • Măng tươi  rửa sạch, thái con chì bằng ngón tay út. Sau đó, cho măng vào nồi luộc 2 nước để loại bỏ hết chất độc trong măng. Khi luộc, bạn nhớ mở vung và cho thêm nửa thìa muối hạt vào nhé. Luộc xong thì rửa lại măng rồi để ráo nước.

  • Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ

  • Nấm hương ngâm 15 phút cho nở mềm sau đó rửa cho sạch sạn cát.

  • Rau lốt, tía tô, mùi tàu rửa sạch. Cắt khúc ngắn

  • Rau ăn kèm các loại nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo nước.

Ướp thịt ếch

  • Cho thịt ếch vào cái bát lớn. Thêm nghệ giã nát (hoặc bột nghệ),  1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều rồi để ướp 30 phút.

Nấu nước dùng xương

  • Xương ống rửa sạch, cho lên nồi nước sôi trần 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó rửa lại cho sạch.

  • Cho xương ống và khoảng 3 lít nước vào nồi. Ninh nhỏ lửa 1 giờ để ngọt nước. Trong quá trình ninh, hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.

Xào thịt ếch măng cay

  • Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút bột canh, bột nêm cho có vị. Khi măng chín thì cho ra đĩa để riêng

  • Sử dụng chảo đó, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho thịt ếch vào xào săn. Cho 1/2 măng vào xào cùng. Thêm 1 thìa màu điều vào cho đẹp màu, nếu thích ăn cay thì chi thêm chút sa tế. Cho 1/2 lá lốt, tía tô và mùi tàu vào đảo đều là được. Cho ếch xào măng ra đĩa

  • Chuẩn bị chảo dầu đun nóng già, thả váng đậu vào chiên vàng giòn 2 mặt là được. Vớt váng đậu ra cho ráo dầu

  • Sử dụng luôn chảo đó, cho da ếch vào chiên phồng giòn lên rồi cho ra đĩa.

Xem Thêm :  Công Thức Cấu Tạo Hóa Học Là Gì ? Nguyên Tử, Phân Tử Là Gì Cấu Tạo Hoá Học Là

Hoàn thành lẩu ếch măng cay

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, xào thơm sả rồi đổ phần nước hầm xương vào. Thêm 1.2 măng xào còn lại, măng ngâm chua và nấm hương vào.

  • Đun sôi 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý nêm nhạt một chút vì phần ếch xào đã được nêm gia vị vừa rồi.

  • Cho nước dùng lẩu ra bếp lẩu chuyên dụng hoặc nồi bếp từ. Khi ăn, thả từng ít ếch xào măng vào, thêm váng đậu, rau nấm vào. Đợi sôi chín thì thưởng thức


Cách làm lẩu ếch măng cay


Món lẩu ếch măng cay là một sự phối hợp tuyệt vời để tạo nên món lẩu hấp dẫn. Với hương vị ngọt thơm của thịt ếch hòa quyện trong vị chua cay đậm đà của măng với ớt và gia vị, thưởng thức món ăn này bất cứ dịp nào cũng mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng nhờ kích thích vị giác rất tốt. Không chỉ hợp để dùng trong những dịp họp mặt, thi thoảng bạn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình một chút với món lẩu ếch măng chua hẳn cũng giúp các thành viên trong gia đình thích thú
Nguyên liệu:
Thịt ếch 1kg
Nước hầm xương ống 2 lít
Măng chua 800g
Nấm hương 15g
Cà chua 5 quả
Nghệ 1 nhánh
Sả 2 cây
Hành lá
Lá lốt
Tía tô
Chanh 2 quả
Hành tím, tỏi, ớt
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường, dầu hào
Cách làm:
Thịt ếch lột da rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Ướp cùng hạt nêm, nước mắm, mì chính, nghệ, dầu hào.
Măng thái con chì hoặc thái lát ( tuỳ ý thích). Sau đó đem đi luộc lại cho bớt chua rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo chiên ếch chín đến 80% để khử tanh. Sau đó xào ếch cùng với măng. Lúc chín rồi thì cho các loại lá thơm vào. Cho ra đĩa để dùng chung với nước lẩu
Nước lẩu: phi thơm hành, tỏi, ớt, rễ cây mùi cho cà chua vào. Đến lúc cà chua chín đổ nước hầm xương ống và nước nấm hương. Đợi nước sôi vớt hết bọt.
Nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, nước mắm, mì chính, cốt chanh 2 quả.( vừa miệng ăn, nếu ăn cay có thể thêm ớt hoặc sa tế.)
Rau ăn kèm lẩu: rau muống, hoa chuối, mùng tơi, rau cải.
Chúc các bạn thành công.
Hướng dẫn chi tiết video : Lẩu ếch măng cay
https://youtu.be/33Xif9Gw3aI
Cách làm chi tiết như mình đã trình bày trên video.
Cảm ơn mọi người đã xem video của mình thấy hay và bổ ích đừng quên để lại cho mình 1 like share và 1 sub nhé!
tamrau lauechmangcay lẩu_ếch_măng_cay
Ý kiến đóng góp xin cmt bên dưới chắc chắn mình sẽ đọc
Fb: https://www.facebook.com/tamrau.nuong
Page: https://www.facebook.com/Bac8Rau/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button