Kiến Thức Chung

2 cách nấu lẩu cua biển ngon hết ý

Nếu sở hữu cách nấu lẩu cua biển này thì bạn đã chắc chắn ghi được kha khá điểm trong mắt người khác rồi đấy! Nhất là những dịp đến nhà người yêu thì đây chính là món tủ để thể hiện khiến mọi người khâm phục đấy!





Không những thế, đây còn là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn khẩu vị nữa đấy! Món ăn này đặc biệt phù hợp trong những buổi tụ họp gia đình. hãy cùng wikiohana vào bép làm món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Cách nấu lẩu cua biển nước hầm xương ống

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua biển sạch: 1kg (bạn nên chọn loại 3-4 con 1 kg)
  • Xương ống lợn: 500gr
  • Nấm rơm sạch: 200gr
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Rau ăn kèm lẩu: mồng tơi, rau cải (cải ngọt, cải chíp, cải thảo,…), bông thiên lý, ra muống…
  • Bún tươi, bún khô hoặc mỳ tôm
  • Gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, tiêu xay, ớt, tỏi…

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cua

Cua biển sau khi mua về bạn cần ngâm chúng với nước muối loãng để làm sạch làm những chất bẩn trong cua. Bạn nên dùng một miếng vải mềm đề chà sạch mai cua.

Sau đó, bạn tách mai cua ra và dùng tăm để lấy hết gạch trong mai cua ra. Nhớ để gạch cua ra riêng một bát sạch nhé! Thịt cua bạn cần rửa lại với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.

  • Xương ống

Xương ống lợn bạn nên chọn loại xương ống còn nhiều tủy. Tủy còn rớm máu là tốt nhất. Sau khi rửa sạch với nước, bạn chặt thành khúc vừa ăn.

  • Nấm rơm, cà chua, rau lẩu

Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, rửa với nữa. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau cho đẹp mắt. Các loại rau lẩu nhặt sạch phần héo úa rửa sạch với nước rồi ngâm nước muối loãng.

Các bước thực hiện món lẩu cua biển

Bước 1: Thịt cua cần được ướp với  hành tỏi đã băm nhuyễn. Cho thêm 1/3 muỗng tiêu xay để thịt cua không bị tanh cũng như thơm hơn khi nấu. Tiếp tục thêm 1 thìa muối sạch và  1/2 muỗng hạt nêm. Ướp hỗn hợp trên trong khoảng 30 phút để thịt của thấm đều gia vị.

Xem Thêm :  TIỂU LUẬN HÀNH VI MUA CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG MARKETING

Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp. Cho xương ống lớn lên luộc qua trong khoảng 3 phút. Việc này sẽ giúp loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi của xương lợn. Sau đó, bạn rửa qua với nước sạch và cho vào nồi ninh chừng 1 tiếng để nước lẩu ngọt hơn.

Bước 3: Xào cà chua đến khi hơi mềm thì cho tiếp gạch cua vào xào. Được khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Dùng một chiếc nồi nhỏ hoặc chảo để xào nấm. Khi thấy nấm mềm, có mùi thơm thì cho nước lẩu vào. Khi thấy nước lẩu sôi, thì bạn cho gạch cua đã ướp gia vị cùng gạch cua đã xào thơm cùng cà chua vào. Khi nước lẩu sôi bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

Món ăn này còn có thể biến đổi tùy theo sở thích của bạn. Bạn có thể cho thêm nghêu, mực hoặc tôm… để nước lẩu ngọt và trông bắt mắt hơn. Sau đó, bạn đặt nồi lẩu vào giữa mâm và xếp các loại rau củ ăn kèm ra đĩa rồi đặt quanh mâm.

  • xem thêm : lẩu ếch chuối đậu

Lưu ý trong quá trình nấu lẩu cua biển

Trong cua biển có rất nhiều kí sinh trùng. Vì thế bạn chỉ được phép ăn thịt cua khi đã chắc chắn đã chín. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hay thận yếu thì cần hạn chế ăn cua biển nói chung và các món ăn từ cua biển nói riêng để đảm bảo sức khỏe.

Đương nhiên bạn không nên ăn cua biển đã chết. Lúc này lượng vi khuẩn của chúng tăng cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

xem thêm : cách nấu lẩu cá đuối

2. Lẩu cua nấu bầu (bổ dưỡng)

Ngoài món lẩu cua thông thường thì ngày cuối tuần họp mặt bạn bè bạn cũng có thể trổ tài náu món lẩu cua nấu bầu. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn với nước dùng ngon ngọt, chắc đầy, gạch cua thì béo ngậy kích thích vị giác.





Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua gạch tươi nguyên con; 1kg
  • Bầu non: 1 quả
  • Rau ăn kèm: nấm rơm (50gr), rau mồng tơi cà chua, hành lá
  • Gia vị tẩm ướp: tỏi, ớt, hạt nêm, hành tím
  • Gia vị nêm nếm: nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, đường, dầu hạt điều, bột ngọt.
  • Bún tơi hoặc mỳ ăn kèm.
  • Nguyên liệu hác: tôm khô
Xem Thêm :  Top những câu chúc sinh nhật hay và ý nghĩa nhất hiện nay

Các bước làm lẩu cua nấu bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cua gạch tươi sau khi mua về bạn ngâm với nước muỗi loãng cho sạch chất bẩn. Ngâm trong khoảng từ 10 tới 15 phút thì cạy mai cua, dùng tăm khêu hết gạch ra một bát riêng. Thịt cua sau đó cần được rửa lại với nước muối loãng và nước thường.

– Tôm khô ngâm nước cho mềm. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, nạo nhỏ hoặc cắt khúc vừa ăn.

– Mồng tơi nhặt bỏ phần cuống, lá héo, già, úa, rửa sạch với nước. Nấm rơm cắt bỏ gốc già, rửa với nước sạch. Cà chua sau khi rửa sạch thì bổ múi cau.

Bước 2: Chế biến nước dùng

– Đặt nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì cho thêm dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thơm vàng. Khi nghe thấy mùi hành, tỏi thơm vàng thì cho thịt cua xào đến khi ngả sang màu đỏ.

– Sau đó múc ra tôm và cà chua vào xào. Nêm thêm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt đến khi vừa ăn.

– Tiếp đó, bạn cho thêm nước và dầu điều vào để nước lẩu có màu đẹp mắt.

Bước 3: Hoành thành món lẩu cua biển nấu bầu

– Khi thấy nước dùng sôi thì bạn cho thêm nấm rơm, hành lá và ớt vào nấu. Có thể nêm thêm gia vị một lần nữa cho vừa ăn.

– Nước dùng cho ra nồi lẩu và đặt vào giữ mâm. Sau đó đặt các món rau ăn kèm như mồng tơi, rau muống  xung quanh mâm cho đẹp mắt và thưởng thức món lẩu hấp dẫn.

– Với cách làm đơn giản như thế này bạn đã hoàn thành món lẩu cua biển nấu bầu rồi đó. Cách nấu lẩu cua biển như thế này sẽ là bí quyết giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác đấy! Hơn hết cua gạch thịt chắc mang đến nồi nước lẩu có vị ngọt tự nhiên nên bạn không lo bị ngán nhé!

Hướng dẫn cách chọn cua biển ngon

– Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể chọn cua nhiều gạch hay nhiều thịt để nấu lẩu. Nếu muốn ăn cua nhiều gạch thì hãy chọn cua cái với phần yếm đầy. Ngược lại nếu muốn ăn thịt cua nhiều thì nên chọn cua đực với phần yếm nhọn.

– Muốn món lẩu thơm ngon, thịt ngọt thì bạn cần chọn những con cua biển còn sống. Khi cầm lên cua còn đang giãy mạnh. Bạn cũng chú ý chọn cua mà phần gai ở chân ít bị gãy.

– Muốn biết con cua có chắc thịt hay không thì chỉ cần ấn vào bụng cua là được. Nếu bụng cua cứng, chắc thì là cua ngon.

Giá trị dinh dưỡng của cua biển

Là một loài hải sản giàu dinh dưỡng nên cua biển ngày càng được các bà nội trợ ưu ái. Ăn cua biển rất tốt cho tim mạch từ người già đến trẻ nhỏ. Ăn cua biển sẽ giúp phòng tránh được các bệnh phổ biến hiện nay.

Ăn cua bể tốt cho tim mạch

Trong cua biển có chưa nhiều canxi, omega3. Đây đều là những chất giúp ích cho tim mạch. Do đó những ai bị bệnh tim hoặc có tiền sử bệnh tim thì nên sử dụng nhiều cua biển. Hay chỉ đơn giản bạn muốn duy trì sự ổn đinh của tim mạch thì cua biển là sự lựa chọn lý tưởng.

Cua biển cung cấp chất khoáng

Bạn biết không, nếu mỗi ngày sử dụng một con cua biển thì chúng sẽ cung cấp cho bạn từ 3 đến 8% lượng sắt và Kali. Ngoài ra trong cua biển còn chứa hàm lượng lớn chất kẽm. Chất này có tác dụng trong việc thúc đẩy các quá trình hóa học trong cơ thể người.

Hơn nữa cua biển còn cung cấp năng lượng để cơ thể hình các mô liên kết, và tổng hợp protein cùng các chất tốt cho thần kinh khác.

Cua biển giàu protein

Cùng là các loại thịt nhưng rõ ràng cua biển cung cấp lượng protein cao hơn nhưng không vì thế mà chúng gây ngán. Ngược lại chúng lại rất dễ tiêu hóa. Chính vì thế người già, trẻ nhỏ hay người mới ốm dậy nên bồi bổ cơ thể bằng món cua biển.

Hơn nữa, nam giới cũng nên ăn nhiều cua biển. Bởi lẽ chúng có tác dụng bổ khí, trợ dương và tăng cường sức khỏe nam giới.

Lời kết

Với cách làm đơn giản nhưng lại mang tới một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Vì vậy các bạn gái nên lưu ngay vào sổ tay để có dịu chiêu đãi cả nhà bằng món lẩu cua biển hấp dẫn này nhé!

Cập nhật 16/06/2020

4.5

/

5

(

2

bình chọn

)


Cách nấu lẩu cua biển ngon nhất (lẩu hải sản) /hoangoanh tv


laucuabiennaulaucuabienlaucualaucuabienhaisan
Cua là nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ngon
Mình xin chia sẻ công thức làm món lẩu cua biển rất ngon thịt cua chắc ngọt nước lẩu đậm đà rất thích hợp ăn cùng gia đình vào ngày cuối tuần
Mời các bạn cùng vào bếp thực hiện món ăn này với minh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button