Kiến Thức Chung

‘lẩu bò nghĩa địa’, người sài gòn lạnh sống lưng ngồi ăn xì xụp

Có rất nhiều lý do để người ta tìm đến với Sài Gòn. Để mưu sinh, để tìm kiếm một cơ hội đổi đời, người ta mơ về cuộc sống hào nhoáng nơi thành thị… hay đôi khi cũng chỉ vì nặng tình, nặng nợ, nặng lòng với Sài Gòn.

Tôi làm bạn với Sài Gòn vừa tròn 5 năm, khoảng thời gian không quá dài để tôi hiểu hết về nơi này, nhưng cũng chẳng hề ngắn để tôi yêu Sài Gòn như yêu mảnh đất nơi tôi sinh ra. Văn hóa và con người ở đây trần trụi mà bí ẩn, thân thương nhưng cũng biến đổi không ngừng.

[VIDEO] Ngồi ăn lẩu bò giữa những nấm mồ


'<a href=lẩu bò nghĩa địa‘, người Sài Gòn lạnh sống lưng ngồi ăn xì xụp – ảnh 1″ class=”cms-photo” src=”https://saigonmetromall.com.vn/wp-content/uploads/2021/12/monxoi6_wypv-1.jpg”/>

tin liên quan

Người Sài Gòn nửa đêm háo hức đi ăn ‘xôi nhà xác’

Quán tên Xôi Mặn, nhưng chẳng mấy ai biết đến cái “tên khai sinh” này. Hầu hết khách đến mua xôi, đều gọi là quán “xôi nhà xác”. 

Như kiểu hôm qua người ta vừa sang chảnh ngồi ăn trong nhà hàng máy lạnh, đến hôm sau lại có thể hào hứng mặc quần đùi, áo thun ra ăn hàng quán vỉa hè. Hay rùng rợn hơn là hôm nay, tôi cùng với vài người bạn Sài Gòn đang ngồi ăn lẩu bò ngay giữa… nghĩa địa.

Như kiểu hôm qua người ta vừa sang chảnh ngồi ăn trong nhà hàng máy lạnh, đến hôm sau lại có thể hào hứng mặc quần đùi, áo thun ra ăn hàng quán vỉa hè. Hay rùng rợn hơn là hôm nay, tôi cùng với vài người bạn Sài Gòn đang ngồi ăn lẩu bò ngay giữa… nghĩa địa.

Ảnh: Lưu Trân

Quán mở bán từ 2 giờ chiều đến 10 giờ tối mỗi ngày

“Thiệt ra là quán “Lẩu bò bình dân”, mà người ta không biết tên này, ai cũng kêu “lẩu nghĩa địa” bởi xung quanh toàn mồ mả không thôi. Nguyên xóm là bà con, anh chị em bạn dì với nhau hết. Mấy ngôi mộ cũng là của người thân trong gia đình, thay vì cất nhà thì họ xây mộ để tiện bề trông coi luôn”, thằng Chính (đứa “nhiều chuyện” nhất nhóm tôi) lý giải.

Ảnh: Lê Nam

“Đây đều là mộ phần của người thân thích trong nhà hết, sống đâu thì chết cũng ở đó để gần con gần cháu”, chủ quán nói về nguồn gốc những ngôi mộ

Chúng tôi ghé “lẩu nghĩa địa” lúc trời chạng vạng. Con đường dẫn vào quán khá tối và âm u bởi hai bên có rất nhiều ngôi mộ xây theo kiểu cổ

Ngay trên khoảng sân trống của căn nhà ba gian cũ kỹ, lọt thỏm trong con hẻm 498 Nguyễn Thị Định (phường An Phú, quận 2) là vài bộ bàn ghế inox được xếp… không theo một trật tự nào cả. Ánh sáng yếu ớt từ tuýp đèn dài trên trần nhà vô tình phát huy tác dụng làm “lạnh sống lưng” thực khách.

Xem Thêm :  Khai trương Lotte Center Hà Nội

Ảnh: Lưu Trân

Khách ăn ở đây đa phần là người dân lao động như công nhân, phụ hồ và học sinh, sinh viên

Quán lúc này khá đông khách, đa số mọi người đều mua đem về. Những ai ngồi ăn tại quán đều không hẹn mà cùng thực hiện đúng chuẩn “ăn nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, cần gọi thêm món thì chỉ việc giơ tay lên là có người đến ngay.

tin liên quan

Nơi độc nhất ở Sài Gòn: Ăn xôi lại chảy nước mắt!

Hãy tạm quên đi món mì cay khiến giới trẻ Sài Gòn điên đảo. Ăn xôi mà chảy nước mắt, chắc chỉ có chỗ này khiến người Sài Gòn cứ rưng rưng, ấm hơn trong những ngày gió lạnh. 

“Ăn ở đây riết tự nhiên nó quen kiểu im ắng như vậy. Chắc một phần vì quán bán trong nhà nên tụi mình cũng ngại làm ồn đến người già, phần nữa là ở đây có nhiều mộ, cả đám ăn uống mà la hét hay đùa giỡn quá trớn thì cũng… không ổn”, bạn Thùy Trang (sinh viên ĐH Hoa Sen) nói bằng mức âm lượng chỉ vừa đủ nghe.

“Ăn ở đây riết tự nhiên nó quen kiểu im ắng như vậy. Chắc một phần vì quán bán trong nhà nên tụi mình cũng ngại làm ồn đến người già, phần nữa là ở đây có nhiều mộ, cả đám ăn uống mà la hét hay đùa giỡn quá trớn thì cũng… không ổn”, bạn Thùy Trang (sinh viên ĐH Hoa Sen) nói bằng mức âm lượng chỉ vừa đủ nghe.

Ảnh: Lưu Trân

Rau xanh gồm có mồng tơi, cải đắng. Thực khách có thể ăn lẩu với mì trứng, mì gói hoặc bánh phở

“Nước lẩu được hầm với xương ống bò từ trong vòng 11 tiếng đồng hồ, các thành phần khác của con bò để ăn kèm trong lẩu sẽ được phân loại rồi bỏ vào nồi theo thứ tự. Cái nào dai, cứng thì bỏ vào trước, mềm như sườn bò, khoai môn thì từ từ đến gần cuối mới bỏ vào. Còn thịt thì lúc nào khách ăn sẽ tự bỏ vào”, bà Hoa (55 tuổi, chủ quán) cho biết.

Ảnh: Lưu Trân

Chao ăn kèm với lẩu có vị khá ngọt, nếu người nào ăn không quen thì nên gọi riêng một chén mắm ớt để chấm

Quảng cáo

Một phần “lẩu nghĩa địa” có giá tương đối rẻ so với mặt bằng chung hiện nay. Chỉ với 120.000 đồng, thực khách có thể thưởng thức nồi lẩu nóng hổi, có khá nhiều thức ăn kèm như: thịt bò, gân bò, lá sách, lòng bò, thịt thăn, tàu hũ, khoai môn… cùng một rổ rau xanh, ba vắt mì trứng.

Xem Thêm :  Chành xe vận chuyển

“Khách ghé quán chủ yếu là dân lao động, học sinh, sinh viên. Mình bán giá vừa phải cho người ta dễ ăn, bán mắc quá tiền đâu họ trả, mà khách không ăn nữa thì mình bán cho ai”, bà Hoa bộc bạch.

Ảnh: Lưu Trân

Nồi lẩu được nấu trên bếp than nên khá lâu sôi, riêng những ngày trời mưa lạnh thì “không bao giờ sôi”

Một điểm thú vị nữa là chủ quán không dùng bếp gas mini để nấu lẩu mà dùng bếp than, cả nồi đựng nước lẩu cũng không phải loại nồi inox thông thường mà là nồi nhôm đáy dày, không có nắp đậy

Chị Hồng Cẩn (27 tuổi, con gái chủ quán) cho biết: “Nấu trên bếp than thì nước lẩu lâu sôi hơn bếp gas, nhưng hương vị khi ăn sẽ ngon hơn nhiều. Nồi nhôm giữ nhiệt tốt, ăn lẩu bò phải để nước sôi lâu, từ từ làm chín từng miếng thịt, gân, lưỡi bò… mới đúng bài”.

tin liên quan

Người Sài Gòn lưu luyến rủ nhau ăn ‘chè âm phủ’ gần một thế kỷ

Người ta vẫn hay gọi quán chè ấy là chè “cột điện” hay chè “âm phủ”, một quán chè tồn tại gần 1 thế kỷ khiến người Sài Gòn tìm đến khi muốn lưu giữ những gì xưa cũ nhất nơi phố thị. 

Khi tôi hỏi việc cái tên “lẩu nghĩa địa” khá rùng rợn có làm ảnh hưởng tới lượng khách ghé quán không, chị Cẩn vui vẻ nói: “Thật ra chính nhờ cái tên này mà quán mới thu hút thêm nhiều khách hơn. Mấy bạn sinh viên tới đây còn nói vui là cảm giác ngồi ăn lẩu ở đây dù ớn lạnh thiệt, nhưng mà cũng thú vị, kiểu thử thách bản lĩnh”.

Khi tôi hỏi việc cái tên “lẩu nghĩa địa” khá rùng rợn có làm ảnh hưởng tới lượng khách ghé quán không, chị Cẩn vui vẻ nói: “Thật ra chính nhờ cái tên này mà quán mới thu hút thêm nhiều khách hơn. Mấy bạn sinh viên tới đây còn nói vui là cảm giác ngồi ăn lẩu ở đây dù ớn lạnh thiệt, nhưng mà cũng thú vị, kiểu thử thách bản lĩnh”.

Một nồi lẩu to, tầm 2 – 3 người ăn có mức giá 120.000 đồng

Song, những thực khách lựa chọn “lẩu nghĩa địa” để lấp đầy cái bụng đói thì cho rằng, ngoài yếu tố “liêu trai” thì chính hương vị thơm ngon, đậm đà của nồi lẩu mới là điều quan trọng níu chân họ suốt mười mấy năm qua.


Đi Ăn LẨU BÒ NGHĨA ĐỊA 150K Nghiêm Cấm Không Được Đem Những Vật Này Đến Quán | PM FOOD


Đi Ăn LẨU BÒ NGHĨA ĐỊA 150K Nghiêm Cấm Không Được Đem Những Vật Này Đến Quán | PM FOOD
______
Cả nhà đã nghe qua Lẩu Bò Nghĩa Địa chưa nè? Nếu chưa thì ngày hôm nay cả nhà sẽ cùng tụi mình đi thưởng thức món Lẩu Bò nha, có điều quán này nằm ở 1 địa điểm hơi là lạ và rùng rợn 1 tí. Lẩu bò nghĩa địa một địa điểm khá nổi tiếng, và Phú cũng được yêu cầu đến quay khá nhiều hy vọng sẽ truyền tải đầy đủ đến cả nhà, quán tồn tại rất lâu rồi, trước quán có một khu mộ, người đến ăn lâu ngày gọi quen thành lẩu bò nghĩa địa ?, nghe có vẻ sợ sợ nhưng cảm giác đi ăn cũng không có gì đâu cả nhà, thực chất những ngôi mộ ở đây đều là người thân của những ngôi nhà sống khu vực này, quán bán từ 15h nhưng 16h mọi người mới được vào quán ngồi nha vì lúc này người nhà của quán mới có mặt để phục vụ trước đo chỉ có thể mua về nhà thôi, nồi lẩu ở đây có giá 150k bao gồm: nạm, gân cổ bò, sụn non, có giá 200k nữa nhưng phải mua mang về vì ở đây ko có nồi chứa đủ ??, ngoài ra có món gân bò xào cũng giá 150k rất hấp dẫn, hơi tiếc là không có giá thấp hơn cho món này, may mắn là mình quay cũng được đầy đủ quá trình phía trong bếp cho cả nhà xem, nồi lẩu đặt trên bếp than nóng hừng càng làm nước lẩu thơm thanh ngọt nước hoà cùng vụn khoai môn tăng thêm độ bùi béo, chao ở đây hơi ngọt, có muối tiếu để cả nhà chấm nha, xả ớt trong chảo tăng thêm độ thơm kích vị giác, gân cổ bò giòn sựt dai, nạm sụn bò mềm thơm không quá hăng mùi bò. Gân bò xào thấm mặc dù chỉ là tương ớt tương cà cùng rau cần đi kèm, có mì gói mì kí cho cả nhà có thể lựa chọn theo khẩu vị nha. Lưu ý cả nhà đến thử không đem đồ bên ngoài tới ăn nha ?, vì quán quản không xuể !!
______
?Các Món Ăn Vỉa Hè ? https://bit.ly/2CcK0nM
?Các Món Lẩu Ngon? http://bit.ly/2tocBp1
______
?Địa chỉ: 498/6/1 Nguyễn Thị Định,P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, Sài Gòn
?Bản Đồ: https://goo.gl/maps/ekw6mWegUM1zMR1R7
?Thời gian: 16H00 20H00 (15H00 Bán Mang Về)
?Giá:
Lẩu Bò Ăn Tại Chỗ: 150K/Phần (Mang Về 150K 200K/Phần)
Gân Bò Xào: 150K/Phần
Trà Đá: 5K/Bình
Khăn Lạnh: 2K/Cái
______
?Fanpage: https://bit.ly/31B4mTk
?Group: https://bit.ly/2GQ1oRX
?Facebook Phú: https://bit.ly/2wVorFW
?Facebook Mèo: http://bit.ly/2TD6mIH
?instagram: https://bit.ly/2kPAqCl
______
Liên hệ hỗ trợ, hợp tác:
?Email: pmfoodtravel@gmail.com
?Để hỗ trợ tụi mình xin Donate qua tài khoản ngân hàng: 225475479
ACB BANK Giang Lương Minh Phú Chi nhánh Trung tâm thẻ TPHCM
?Để hỗ trợ tụi mình xin Donate qua Paypal: http://bit.ly/30d3MdZ
______
Music:
?Lights by Sappheiros https://soundcloud.com/sappheirosmusic
Creative Commons — Attribution 3.0 Unported — CC BY 3.0
http://creativecommons.org/licenses/b…
Music promoted by Audio Library https://youtu.be/lbbHQbZNKg
______
VIDEO thuộc bản quyền PM FOOD TRAVEL, vui lòng không REUP dưới mọi hình thức.
PMFood LẩuBòNghĩaĐịa MónNgonSàiGòn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung
Xem Thêm :  Hướng dẫn chuyển đổi đuôi MOV sang MP4 miễn phí nhanh nhất

Related Articles

Back to top button