Kiến Thức Chung

First name, last name là gì? sử dụng đúng nhất

Cập nhật ngày: 17 Tháng Tư, 2021 by Hoàng Trọng

Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về định nghĩa của last name là gì? Việc này ảnh hưởng khá nhiều đến việc điền các thông tin cá nhân nhằm một mục đích gì đó. Hãy theo dõi bài viết ngày hôm nay để hiểu hơn về nó.

Lịch sử của First Name, Middle Name, Last Name là gì?

Hiện nay các Website tiếng Anh ngày càng phổ biến, và đi kèm với điều đó là những vấn đề về đăng ký các thủ tục tại các ứng dụng, Website này cũng được nhiều người quan tâm.

Có rất nhiều Website tiếng Anh hiện nay

Có nhiều người vẫn còn đang rất mơ hồ về tình trạng tên riêng của mình trong khi đăng ký. Vì vậy, hãy tìm hiểu về lịch sử cũng như các khái niệm về tên riêng của bản thân trong tiếng Anh để hiểu hơn về nó.

Các kiểu viết như trên chính là chỉ những cái tên của mỗi cá nhân mà từ khi sinh ra đã được cha mẹ chúng ta đặt cho. Đây được xem là một hình thức văn hóa riêng của mỗi quốc gia mà có những cái tên khác nhau.

Chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa của các khái niệm về tên theo văn hóa của người Việt Nam ngay sau đây.

Last Name được xem là đề cập đến sự xác định một cá nhân được nhận để đại diện cho cái tên chung của mỗi một gia đình. Nói một cách dễ hiểu hơn, Last Name ở Việt Nam chính là họ của mỗi người.

Last Name đơn giản chính là họ của bản thân mình

Last Name ở các nước phương Tây thường xuất hiện sau First Name, và ngược lại ở các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Như vậy, Last Name chính là đại diện cho họ của bản thân và gia đình, nó giúp phân biệt và đánh dấu bạn là người của gia tộc nào. Đó cũng chính là khái niệm Last Name là gì mà chúng ta đang đi tìm hiểu.

Given Name được xem là sự kết hợp giữa tên của bạn và tên lót của bạn. Nhưng trường hợp này cũng ít khi được sử dụng vì thường thì người ta sẽ để riêng 2 bản tên lót và tên chính chứ ít khi sử dụng bảng Given Name.

Ví dụ tên của bạn là Lê Văn A thì Given Name của bạn sẽ là Văn A

Xem Thêm :  Account executive: tất tần tật những điều bạn cần biết về nghề ae

Ví dụ tên của bạn là Lê Văn Anh A thì Given Name của bạn sẽ là Văn Anh A.

Đây chính là đề cập đến tên được đặt để phân biệt bởi những người khác nhau trong một gia đình. First Name sẽ được đặt cho một cá nhân khi sinh ra hoặc trong lễ rửa tội tùy theo phong tục của mỗi quốc gia.

First Name chính là tên riêng của mỗi cá nhân được đặt lúc sinh ra

Nói một cách đơn giản hơn, First Name chính là tên riêng của mỗi người. Trong văn hóa của các nước phương Tây, tên riêng được đặt trước họ của mỗi người. Và ngược lại với các nước phương Đông chúng ta.

Trên đây chính là khái niệm của First Name và Last Name là gì. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu những điều thú vị của các loại định nghĩa về tên này để hiểu hơn về nó.

Middle Name được xem là tên lót, tên đệm của bạn. Tên này thường đứng giữa tên chính và họ của bạn. 

Một số trường hợp tên đệm như:

 • Tên của bạn là Lê Văn A thì Middle Name sẽ là Văn

 • Tên của bạn là Lê Văn Anh A thì Middle Name của bạn sẽ là Văn Anh

Tên đệm một chữ hoặc nhiều chữ cũng được xem là Middle Name nên bạn hãy lưu ý điều này để điền vào Form cho đúng tránh nhầm lẫn vì sẽ dẫn đến tình trạng tên bạn điền không trùng với các giấy tờ ngoài đời.

Middle Name là tên lót của mỗi cá nhân

Sự khác biệt giữa First Name và Last Name là gì?

Hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt giữa hai khái niệm về tên này là gì để không phải bị nhầm lẫn giữa nó.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa hai khái niệm Last Name và First Name chính là về định nghĩa của chúng. First Name được đặt cho một đứa trẻ vừa sinh ra hoặc khi rửa tội như một tên Kitô giáo.

Khác nhau giữa định nghĩa của các loại tên

Và điều quan trọng là First Name xuất hiện ở đầu tiên khi viết tên của một người nào đó. Còn Last Name xuất hiện cuối cùng khi viết tên của một người. Ngoài ra, Last Name là đại diện cho một gia đình, và là tên chung cho các thành viên trong gia đình của mình.

Trong văn hóa của các gia đình phương Tây thì Last Name đại diện cho một gia đình. Là tên chung cho các tất cả các thành viên trong gia đình của mình, và không thể thay thế được.

Còn với nền văn hoá Việt Nam hay Trung Quốc, Nhật Bản, Last Name là đại diện cho một cái tên đã được đặt và phân biệt một cá nhân với các thành viên khác ở trong cùng 1 gia đình.

Khác nhau giữa khía cạnh văn hóa phương Đông và phương Tây

Đối với văn hoá phương tây thì First Name chính là tên của một cá nhân, là tên đầu tiên đại diện cho gia đình và phổ biến cho các thành viên khác ở trong cùng một gia đình.

Xem Thêm :  Cháo gấu đỏ

Đó cũng chính là sự khác nhau của phương Đông và phương Tây về các khía cạnh văn hóa của First Name, Last Name là gì? Nếu chưa biết thì bạn có thể nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nó.

First Name thường là tên của Kitô giáo và được sử dụng trong một tình huống được xem là thân thiện nhưng không chính thức. Còn Last Name là tên của gia đình, chủ yếu nó sẽ được sử dụng trong một hoàn cảnh chính thức.

Trên đây là tất cả các khái niệm, định nghĩa và phân biệt của Last Name và First Name để mọi người có thể tham khảo. Sau đây sẽ là phần hướng dẫn cách điền các loại tên này, hãy đọc kỹ để tránh bị nhầm lẫn mỗi khi điền tên.

Sự khác nhau về mặt hình thức của các khái niệm tên riêng

Quy tắc First Name, Middle Name, Last Name trong tiếng Anh

Nếu chưa biết họ và tên của bản thân tương ứng với First Name, Middle Name, Last Name là gì thì hãy cùng tìm hiểu xem ngay sau đây. Để khi có Form tiếng Anh thì bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ bởi nó.

Ta sẽ có thứ tự các định nghĩa về tên như sau: First Name đến Middle Name đến Last Name.

Ví dụ tên của bạn là Phạm Lê Kim Phụng thì chúng ta sẽ có cách điền như sau:

 • First Name: Phụng (Tên của bạn)

 • Middle name: Lê Kim (Tên lót của bạn)

 • Last Name: Phạm (Họ của bạn). Một số nơi sẽ gọi là SurName hoặc Family Name để thay thế. Vì vậy nếu gặp trường hợp đó thì cũng điền họ của bản thân vào đó.

Các quy tắc của các khái niệm tên trong tiếng anh là gì?

Cách điền First Name, Last Name, Middle Name vào Form đơn giản nhất

Nếu như lần đầu bạn đăng ký một tài khoản trên các website nước ngoài đặc biệt là đối với những website mua bán sử dụng thẻ visa như: Amazon, Ebay, Facebook, Quảng cáo của Google,…

Thì các Website đó sẽ có những câu hỏi cá nhân đại loại như Middle Name, First Name, Last Name là gì?

Và việc đầu tiên mà họ yêu cầu là bạn phải khai báo đầy đủ họ tên của mình theo mẫu như trên vào các trường dữ liệu mà họ cung cấp. Tuy nhiên bạn có thể sẽ gặp trường hợp có  2 hoặc 3 câu hỏi cho việc điền đầy đủ tên của mình

Hai cách điền này sẽ được thực hiện như thế nào cho chuẩn nhất và không bị sai sót nhất? Cùng xem chi tiết cách điền dưới đây để tránh bị nhầm lẫn giữa các khái niệm tên này.

Xem Thêm :  Câu cá Play Together, cách câu cá to, cá hiếm, các loại bóng cá

Trường hợp này nếu Website cung cấp cho bạn 3 mẫu điền tên của mình theo Form Last Name, First Name, Middle Name thì hãy điền theo cách sau đây là phù hợp nhất.

Trường hợp cách viết có 3 trường tên First Name, Middle Name, Last Name là gì?

Ví dụ bạn tên: Phạm Lê Kim Phụng

Thì chúng ta sẽ có cách nhập tên theo mẫu như sau:

 • Middle Name sẽ là: Lê Kim

 • First Name sẽ là: Phụng

 • Last Name sẽ là: Phạm

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Lazada đơn giản, dễ dàng

Nếu trường hợp Website cung cấp cho bạn 2 mẫu trường tên để điền thì chúng ta sẽ điền theo Form Last Name, First Name như sau. Trường hợp này thường thì Website sẽ bỏ qua phần Middle Name cho bạn.

Trường hợp có 2 trường tên First Name và Last Name

Nhưng không vì thế mà chúng ta sẽ bỏ không điền Middle Name của bản thân. Nếu bỏ qua thì tên của chúng ta sẽ không trùng khớp với thẻ căn cước hoặc thẻ Visa. Điều đó sẽ gây nhiều khó khăn trong việc xác thực danh tính của mình.

Nhưng chúng ta sẽ có các cách điền tên theo 2 trường sau đây nhưng vẫn phù hợp với tiêu chí trùng tên trên tất cả các giấy tờ chứng minh.

Ví dụ bạn tên là: Phạm Lê Kim Phụng

Thì chúng ta sẽ có cách điền tên theo mẫu sau:

Cách 1.

 • First Name sẽ là: Lê Kim Phụng

 • Last Name sẽ là: Phạm

Cách 2.

 • First Name sẽ là: Phụng

 • Last Name sẽ là: Phạm Lê Kim

Nếu trường hợp Website hỏi bạn với 2 trường tên là First Name và Last Name là gì? Thì bạn có thể sử dụng một trong 2 cách điền tên như trên để phù hợp với các tiêu chí của họ.

Kết luận

Trên đây là tất cả các khái niệm, định nghĩa cũng như cách phân biệt về First Name, Last Name là gì để bạn có thể tham khảo. Nếu chưa biết thì hãy đọc thật kỹ bài viết này để tránh bỡ ngỡ nếu như gặp các trường hợp về tên như thế này.

 


First Name là gì? Last Name là gì? Cách điền thông tin đúng!


Đôi khi bạn cần hoàn thành CV bằng tiếng Anh hay đơn giản là đăng ký một tài khoản trên website, forum và bắt gặp cụm từ First Name, Last Name … trong form thông tin nhưng không biết điền như thế nào cho chính xác.\r
Vậy First Name là gì? Last Name là gì? Cách điền First Name và Last Name đúng như thế nào?\r
\r
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv\r
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!\r
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3nTinKinhT%E1%BA%BFH%C3%A0ngNg%C3%A0y109081930575313/\r
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/\r
\r
tài_chính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button