Kiến Thức Chung

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2021

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư phổ biến và an toàn nhất từ trước đến nay do không cần đời hỏi nhiều kiến thức đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn cầu các kênh đầu tư trong nước và quốc tế đều đang đứng trước thách thức và diễn biến phức tạp, khó lường, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn được xem là kênh giữ tiền hiệu quả và an toàn nhất. Trong bài này Dân Tài Chính sẽ chia sẻ với bạn cách gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất & cách chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm để có lãi suất cao, an toàn nhất và bảng thống kê lãi suất ngân hàng nào cao nhất 12/2021.

Thị trường lãi suất ngân hàng 12/2021

Từ đầu năm 2021 đến nay, lãi suất tiết kiệm cả kỳ hạn ngắn và dài đều liên tục giảm do thanh khoản của các ngân hàng thương mại khá dồi dào. Do tác động của dịch bệnh, tín dụng tăng trưởng thấp và chậm nên khả năng hấp thụ lượng tiền gửi của các ngân hàng bị hạn chế. Vì vậy, các ngân hàng phải điều chỉnh để cân đối chi phí. Nhiều ý kiến cho rằng mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Theo số liệu thống kê, mặt bằng lãi suất của Việt Nam trong năm 2021 đã giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Theo dự báo của chúng tôi, Sang năm 2022, lãi suất cả tiền gửi và cho vay có thể sẽ tăng trở lại khi nhiều dự báo đưa ra kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát nhờ vắc xin. Như vậy, nhu cầu vốn tín dụng tăng lại sẽ đẩy lãi suất tăng lên.

lãi suất ngân hàng nào cao nhất 012/2021

Bảng tổng hợp lãi suất ngân hàng nào cao nhất 12/2021

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay 12/2021?

Như thường lệ vào những tháng cuối năm nhu cầu chi tiêu tăng cao kéo theo lãi suất ngân hàng tăng theo. Nhiều ngân hàng đã bắt đầu điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng mạnh dành cho khách hàng cá nhân để thu hút tiền gửi, 1 số ngân hàng còn áp dụng nhiều chương trình ưu đãi, tặng quà. Mức lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng tăng từ 0,1%/năm đến gần 1%/năm.

Số liệu lãi suất được cập nhật mới nhất lúc 8:00 giờ ngày 23/12/2021

Tổng hợp lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân gửi trực tuyến online (%/năm)

Tổng hợp lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân gửi tại quầy (%/năm)

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước vào chiều 30-9, trần lãi suất đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống 4%/năm; lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Xem Thêm :  Cách in file excel

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tếcả năm 2021 chỉ khoảng 2,0%, lạm phát được kiểm soát ở mức bình quân 3,85%, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định cắt giảm lãi suất điều hành nhằm cải thiện nền kinh tế.

Trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại cổ phần đã có điều chỉnh lãi suất huy động. Vậy lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay 12/2021 để gửi tiết kiệm theo từng kỳ hạn?

Lãi suất tiết kiệm khi gửi tại quầy:

 • Gửi tiết kiệm Kỳ hạn từ 1-3 tháng, ngân hàng GPBank có mức lãi suất cao nhất là 4%. Ngoài ra, các ngân hàng còn lại có mức lãi suất giao động không chênh lệch nhiều từ 3-3,5%.
 • Gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng CBBank giữ mức lãi suất lần lượt là 6.35% và 6.45%, cao nhất so với các ngân hàng còn lại.
 • Gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng có lãi suất cao nhất là NH Nam Á và SCB với mức lãi suất 6.9% và 6.8%
 • Gửi tiết kiệm các kỳ hạn dài hơn như 13, 18, 24, 36 tháng, ngân hàng SCB, PVCom, VRB có mức lãi suất cao nhất. Mức lãi suất 6.8% kỳ hạn 13 tháng, cùng mức lãi suất 6.8% cho các kỳ hạn 18, 24, 36 tháng.

Lãi suất tiết kiệm khi gửi trực tuyến:

 • Kỳ hạn 1 tháng, khi gửi tiết kiệm online có khá nhiều ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 5.5% bao gồm: ACB, Bắc Á, Bảo Việt, MaritimeBank, SCB, VIB.
 • Kỳ hạn 3 tháng, hầu hết các ngân hàng đều dao động mức lãi suất từ 5-5.5%
 • Những kỳ hạn từ 6-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất. Kỳ hạn 6 tháng: 6.45%, 9 tháng: 6.6%, 12 tháng: 6.8%, 18-24-36 tháng: 7.15%.

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cao hơn các ngân hàng có vốn nhà nước từ 1% đến 2%. Chi tiết bạn xem bảng tổng hợp lãi suất bên trên nhé.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào thời điểm này?

lãi suất ngân hàng nào cao nhất 012/2021

Lựa chọn ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn có ý định gửi tiết kiệm. Ngân hàng bạn “chọn mặt gửi vàng” phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Uy tín.
 • Lãi suất hấp dẫn.
 • Giao dịch an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Sản phẩm tiết kiệm đa dạng.
 • Phục vụ chuyên nghiệp.
 • Nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam, các ngân hàng được chia làm 2 nhóm chủ yếu sau đây:

Nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước

Bốn ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank (Big 4). Đây là những ngân hàng lớn và uy tín nên khi gửi tiền ở nhóm ngân hàng này, bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động của các ngân hàng này thường thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần từ 1 – 1,5%/năm.

Nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp, lãi suất tiết kiệm cũng cao hơn các ngân hàng ở nhóm ngân hàng nhà nước từ 1% đến 1,5%.

Về độ an toàn khi gửi tiền ở các ngân hàng này thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều vì đều chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng nhà nước.

Khi gửi tiết kiệm rất nhiều khách hàng tự đặt câu hỏi: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất?… để tối đa hóa lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm mà vẫn an toàn. Nếu số tiền bạn gửi dưới mức bồi thường của bảo hiểm khi xảy ra sự cố thì bạn có thể chọn bất kỳ ngân hàng nào có lãi suất cao nhất để gửi (mức bồi thường bào hiểm hiện tại là 125 triệu đồng / khách hàng). Nếu số tiền bạn gửi cao hơn mức này thì bạn có thể linh động chia ra vài ngân hàng để tránh rủi ro. Việc gửi tiền ở các ngân hàng cũng giống như bạn đầu tư hay chơi chứng khoán ở nhiều mã khác nhau để giảm thiểu rủi ro. Những ngân hàng chúng tôi liệt kê dưới đây là những ngân hàng được xếp hạng tín nhiệm từ khá trở lên nên bạn có thể yên tâm chọn gửi nhé. Nhưng nguyên tắc vẫn như chúng tôi nói ở trên, đừng chỉ gửi 1 ngân hàng!

Xem Thêm :  Ngốc Nghếch Vương Gia Xuyên Việt Phi

Cách gửi tiết kiệm sao cho có lợi nhất

lãi suất ngân hàng nào cao nhất 012/2021

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có 6 gói tiết kiệm linh hoạt phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Thích hợp cho bạn khi có nhu cầu để tiền sinh lãi và có thể rút bất cứ lúc nào. Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp (dưới 1%/năm).
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn: tiết kiệm theo kỳ hạn của ngân hàng, dành cho khách hàng có nhu cầu tiết kiệm trong một khoản thời gian ổn định, lâu dài. Mức Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thường rất cao và cạnh tranh.
 • Tiền gửi tiết kiệm linh hoạt: Với tiết kiệm linh hoạt, bạn vẫn có thể rút được một phần từ nguồn Tiền gửi tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính Lãi như bình thường. tiết kiệm linh hoạt sẽ phù hợp với những bạn muốn gửi một số Tiền cố định nhưng có khả năng sẽ phải dùng đến số Tiền đó.
 • Tiền gửi tiết kiệm tích lũy: bạn chưa có tiền tiết kiệm nhiều nhưng có thu nhập ổn định thì tiết kiệm tích lũy sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.
 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn Lãi suất thả nổi: Nếu bạn không e ngại về sự biến động của Lãi suất trong tương lai và mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm thông thường thì tiết kiệm có kỳ hạn Với Lãi suất thả nổi là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
 • Tiền gửi tiết kiệm bậc thang: là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có phần trăm lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng do từng ngân hàng quy định. Như vậy, với cùng một kỳ hạn gửi nhưng khách hàng gửi số tiền càng lớn thì lãi suất càng cao.

Với 6 gói tiết kiệm trên, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân để có cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Chẳng hạn:

– Nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao.

– Nếu là số tiền nhỏ đều hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là với các khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì nếu bạn rút tiền trước ngày đáo hạn sẽ không nhận được lãi như niêm yết mà phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn. Phần bên dưới mình sẽ trình bày cách làm sao để tránh trường hợp rút ngang mà không mất tiền lãi.

Mở nhiều sổ tiết kiệm thay vì một sổ

Một trong những cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất là bạn nên mở hai hay nhiều sổ tiết kiệm thay vì một sổ. Trong đó, một sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện rút khi có nhu cầu đột xuất, sổ còn lại có thời hạn dài để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.

Xem xét các dịch vụ, tiện ích và khuyến mãi đi kèm

Nhiều ngân hàng hiện nay với mong muốn thu hút thêm nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm đã mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn khi đăng ký tham gia ví dụ như: Rút thăm trúng thưởng, nhận ngay quà tặng vật chất, nhận ngay gói bảo hiểm nhân thọ… Do vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để được hưởng những dịch vụ và khuyến mãi có lợi này.

Xem Thêm :  Chọn lọc những câu cao dao Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Diễn biến lãi suất trên thị trường ngân hàng đầu năm 2021

lãi suất ngân hàng nào cao nhất 012/2021

Trong năm 2021, chúng ta đã chứng kiến thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm liên tục và chạm đáy thấp nhất trong 10 năm qua. Một số dự báo cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2022, thậm chí có thể giảm thêm. Tuy nhiên khả năng vẫn có những áp lực có thể đẩy lãi suất tăng trở lại trong thời gian tới.

Việc mới đây Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ cùng với Thụy Sỹ cũng sẽ mang đến một số hạn chế trong việc điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới. Theo đó, NHNN sẽ khó có thể tiếp tục mua ròng ngoại tệ với số lượng lớn, một trong những tiêu chí mà phía nước bạn vịn vào để đánh giá.

Với dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào nhiều và thặng dư thương mại hàng hóa tăng cao trong những năm gần đây, việc NHNN mua ngoại tệ và bơm một lượng lớn tiền đồng vào nền kinh tế từ năm 2017 đến nay đã là một trong những điều kiện quan trọng giúp thanh khoản hệ thống dồi dào, giúp kéo mặt bằng lãi suất tiền đồng ngày càng đi xuống. Nay nếu NHNN không tiếp tục thực hiện chính sách này nữa thì lãi suất sẽ mất đi một trợ lực kiềm chế quan trọng.

Những ngày đầu tháng 12/2021, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát (việc tiêm chủng vắc xin đã và được đẩy nhanh), dự báo lãi suất huy động sẽ khó có khả năng tăng trở lại trong những tháng tới.

Xem thêm: Công cụ tính lãi suất tiền gửi ngân hàng online

Một số câu hỏi thường gặp khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Khi khách hàng thực hiện gửi tiết kiệm Online, giao dịch và tài khoản tiết kiệm được ghi nhận vào hệ thống và ngân hàng lập tức gửi email / SMS xác nhận cho khách hàng. Để tất toán sổ tiết kiệm online, khách hàng cần nhập mã OTP (mật khẩu dùng một lần) gửi về điện thoại di động mà chỉ khách hàng biết. Toàn bộ quá trình này được bảo mật, không thể bị giả mạo nên tiết kiệm Online tuyệt đối an toàn.

Nên gửi tiết kiệm online hay tại quầy?

Tiết kiệm online an toàn và có nhiều lợi ích hơn tiết kiệm truyền thống như:
– Lãi suất cao hơn tiết kiệm truyền thống
– Thuận lợi, tiết kiệm thời gian
– Đảm bảo an toàn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn có rút trước hạn được không?

Người gửi tiền có thể rút tiền tiết kiệm bất cứ lúc nào cần ngoại trừ các trường hợp mở sổ tiết kiệm tham gia các chương trình khuyến mãi có ghi chú “không được rút trước 1/2/3…tháng” hay sổ tiết kiệm đã được cầm cố cho 1 khoản vay tại ngân hàng.

4.8/5 – (290 bình chọn)

Trang

1

Trang

2

Trang:


Lãi Suất Tiết kiệm Ngân Hàng nào cao nhất hiện nay


Lãi Suất Tiết kiệm Ngân Hàng nào cao nhất hiện nay
Số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây cho biết, tốc độ tăng trưởng của huy động vốn nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt hơn khi lãi suất huy động vẫn đang duy trì ở mức thấp. Vì vậy nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi trong tháng 12/2020.
=================================================
► Kênh TIN TỨC 24H cập nhật những tin tức, sự kiện mới và hấp dẫn nhất hàng ngày. Các bạn đừng quên Click nút \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button