Kiến Thức Chung

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật - ky thuat nuoi ong
1. Thành phần đàn ong

– Ong chúa: Bình thường mỗi đàn ong chỉ có một con ong chúa. Ong chúa của giống ong nội đẻ trung bình 400 – 600 trứng/ngày đêm. Ong chúa có hình dạng lớn nhất trong đàn: dáng cân đối, bụng thon dài, chúa mới đẻ có lớp lông tơ nhiều, mịn, bò nhanh nhẹn. Ong chúa là cá thể duy nhất có khả năng sinh sản để duy trì bè phái và điều tiết của hoạt động của đàn ong.

– Ong đực: Có màu đen và làm nhiệm vụ duy nhất là giao phối với ong chúa. Ong đực có thể sống trong 50 – 60 ngày. Sau thời điểm giao phối, ong đực bị chết hoặc khi thiếu ăn chúng sẽ bị ong thợ đuổi ra ngoài và bị chết đói.

– Ong thợ: Có số lượng đông nhất trong đàn và có phòng ban sinh sản phát triển không đầy đủ. Ong thợ có kết cấu thể xác thích hợp với việc nuôi ấu trùng, thu mật và phấn hoa… Tuổi thọ của ong thợ chỉ kéo dài từ 5 – 8 tuần. Khi phải nuôi nhiều ấu trùng, lấy mật nhiều thì tuổi thọ giảm và trái lại. Một số ong thợ làm nhiệm vụ trinh sát, cất cánh đi tìm nguồn mật, phấn hoa và thông báo cho các ong thu hoạch biết tới hút mật chuyển cho ong tiếp nhận. Ong tiếp nhận tiết thêm men vào mật, quạt gió và chuyển dần mật từ các lỗ tổ ở phía dưới lên trên của bánh tổ.

2. Kỹ thuật chăm sóc

* Thế nào là một đàn ong cơ bản?
Một đàn ong cơ bản là một đàn ong có đầy đủ thế hệ ong thợ và các thế hệ trứng và ấu trùng  ong. Số quân phải phủ kín xà cầu vào buổi sáng. Dựa trên tỷ lệ trứng và ấu trùng, nhộng ta có thể nhận xét được chất lượng đàn ong. Theo số ngày tuổi của trứng, ấu trùng và nhộng  của ong thợ thì tỷ lệ đó là: 1 phần trứng – 2 phần trùng – 4 phần nhộng. Đây là thế vững bền của một đàn ong. Nếu ta làm mất cân đối của một trong các tỉ lệ này thì đàng ong sẽ phấn đấu sinh sản để trở lại thế cân đối sinh học. 2.

* Làm thế nào để tăng cầu ong?
Một đàn ong muốn tăng thêm cầu thì phải hội đủ các yêu cầu sau:
– Sức sinh sản chúa con dư  thừa.
– Nguồn thức ăn dồi dào (dư phấn và mật).
– Số lượng quân dư.

* Làm thế nào để biết lúc nào tăng cầu được?
Muốn thế, ta phải biết cách sắp đặt các cầu trong thùng ong và nhiệt độ cầu cho ấu trùng phát triển.
• Nhiệt độ và ẩm độ.
– Nhiệt độ: ong luôn luôn điều chỉnh để nhiệt độ trong tổ là 350 C.
– Ẩm độ: ẩm độ trong đàn cũng cần điều chỉnh ở 95%.
• Cách sắp đặt cầu ong: Mỗi người có cách sắp đặt riêng của mình nhưng theo chúng tôi thì cách sắp đặt sau là hợp lý nhất.
– Số 1: Cầu  để chứa phấn hoa cầu nằm ở vị trí sát vách thùng phía cửa tổ.
– Số 2: Cầu trùng lớn từ 3 –> 6 ngày tuổi. Vì nhu cầu của cầu trùng này cần lượng thức ăn lớn nên nằm gần cầu chứa phấn rất tốt.
– Số 3: Cầu trùng nhỏ từ 1 –> 3 ngày tuổi ở đây nhiệt độ tốt cho ấu trùng tuổi nhỏ.
– Số 4: Cầu trứng là trung tâm nơi có nhiệt độ và ẩm độ tốt nhất nên ong  chúa sẽ sinh sản vòng trứng lớn nhất.
– Số 5: Cầu nhộng từ 19 –> 21 ngày tuổi tức cầu nhộng đang nở, ong chúa sẽ sinh sản ngay trên cầu này.
– Số 6, 7, 8 lần lượt là các cầu trùng ở các giai đoạn 15 –> 18 ngày, 12 –> 15 ngày, 9 –> 12 ngày. Nói tóm lại cầu trùng lớn thì gần cầu phấn, cầu trứng ở trung tâm, cầu nhộng non ở ngoài bìa.
– Số 9: Nếu mùa khai thác thì sẽ là cầu mật, mùa nhân đàn là cầu gắn nền sáp.
– Khi đàn ong xung mãn ong thợ xây cầu nền sáp và khi ong chúa  ra đẻ ở cầu này tức điều kiện đã đủ để tăng cầu  ta mang cầu này vào vị trí cầu trứng.
– Thường thì đàn ong có 9 cầu như trên thì chúa rất ít khi đẻ ở cầu thứ  9, muốn đàn ong tăng cầu nhanh thì ta chỉ nên để thế 5 ->6 cầu (nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ 1 phần trứng, 2 phần trùng, 4 phần nhộng).

* Làm thế nào để biết phấn và mật đủ hay thừa thiếu?
– Phấn: ta coi cầu phấn vào sáng sớm nếu còn nhiều là đủ ăn. Nếu không còn là thiếu. Nếu số  lăng để chứa phấn gần hết và ong chứa phấn lung tung ở cầu khác. Như vậy  là đã dư phấn, ta cần gạt phấn để dự trữ lúc thiếu. Nếu thiếu ta phải cho ăn bổ xung phấn hoa nhân tạo.
– Mật: thường thì ở cầu ong thường có mật ở các ô lăng bên trên (khổ từ 3 –> 5 cm). Toàn bộ các cầu đều phải có phần (gọi là riềm) chứa mật này. Nếu thiếu, ta phải cho ăn bổ xung xirô đường cho đến khi có riềm mật này và sau đó xem xét nếu thấy ở hai góc bị ong  ăn  hụt bớt thì phải tăng lượng đường, còn nếu thấy các ô lăng phù lên thì giảm lượng đường đi.

Xem Thêm :   Giàn sứ củ vàng tuyệt đỉnh

Xem Thêm :  34 món nhậu với bia đơn giản, bình dân, menu thực đơn món nhậu quán beer hơi độc đáo

3. Tạo chúa và chia đàn

* Tạo chúa
Khi đàn ong xung mãn, Khi nguồn phấn, mật dồi dào hoặc ong chúa đã già thì đàn ong có thiên hướng tạo những nụ để nuôi chúa mới để thay thế hoặc chia cất cánh. Đây là dấu hiệu sinh học nhằm bảo vệ nòi giống, luôn có ong chúa dự trữ trong đàn.
Có hai phương pháp tạo chúa nhân tạo:
+ Phương pháp đàn không chúa: Chọn một đàn ong từ  6 –> 7 hố xí chuẩn, bỏ bớt đi cầu trứng và trùng nhỏ, con chúa có thể nhốt lại hoặc đem đi chổ khác. Sau đó mang vào giữa tổ 1 khung có gắn 2 thang  nụ chúa có khoảng 20 –> 25 nụ chúa.
– Ngày thứ nhất: Dùng kim di trùng mang vào mỗi nụ chúa 1 con ấu trùng từ  1 một đến 2 ngày tuổi.
– Ngày thứ hai: Lấy thang chúa này ra gắp bỏ các con ấu trùng đã mang vào hôm trước. Lấy tăm chấm vào sữa trong nụ và bôi vào các nụ ong không tiếp thụ. Sau đó dùng kim di trùng mang vào mỗi ấu chúa một con ấu trùng một ngày tuổi (càng nhỏ càng tốt). Dĩ nhiều các con ấu trùng này được lấy ở đàn ong giống tốt nhất (nay là phương pháp di kép).
– Bốn ngày sau, đàn ong khởi đầu vít nắp các nụ chúa này.
– Ngày thứ sáu, ta sẽ mang vào một đàn ong không có chúa để bảo ôn các nụ này.
+ Phương pháp đàn có chúa: Chọn đàn ong có 8 hoặc 9 cầu quân thật đông (có thể quân bu cả trên nắp). Dùng một ván ngắn đặt vào giữa 4 cầu nhộng, như vậy 2 cầu nhộng và cầu mật sẽ ở bên ngoài và ở đây không có ong chúa, bên kia ong chúa vẫn đẻ bình thường. Mang khung tạo chúa vào giữa hai cầu nhộng và làm công việc như ở phương pháp đàn không chúa.

* Chia đàn
Những đàn từ 7 cầu đông quân trở lên đều có thể chia đàn.
– Lấy 2 cầu nhộng và 1 cầu mật cả quân (9 –> 12, 18 –> 21) mang vào một thùng không đặt ở chổ thoáng đường cất cánh. Chọn đàn ong đang ra đời có nhiều ong non giũ hết số quân này vào thùng mới (đã có 2 cầu nhộng và một cầu mật). Đóng cửa để nhốt ong lại. Khoảng 5 giờ chiều mở cửa cho số quân già cất cánh về và lấy nụ chúa ở ngày tạo chúa thứ 11 (phương pháp di kép) hoặc ngày thứ 10 nếu di đơn (di một cầu). Cắt rời các nụ này khỏi thang nụ chúa (phải làm nhẹ nhõm và trong thao tác luôn luôn để đầu nụ chúa trúc xuống). Sau đó gắn vào phần trên của cầu nhộng. Tối đó cứ tiếp tục đóng cửa đến 5 giờ chiều hôm sau mới mở của (chắn cửa nhỏ lại, chỉ để khoảng 2cm cho ong ra vào nhằm chống bị cướp mật).

4. Kỹ thuật khai thác

* Khai thác phấn hoa
Vào mùa bông chè, cà phê, mắc cỡ ..vv.., nếu  nguồn phấn dồi dào ta có thể tổ chức khai thác phấn hoa:
– Dùng một tấm lưới có các lỗ có đường kính 5,7mm chận trước cửa tổ, bên dưới dùng một máng để hứng phấn. Ong đi làm về mang hai hạt phấn ở hai chân sau thời điểm chui vào lỗ của lưới thoái phấn sẽ đễ lại hai hạt phấn ở bên ngoài. Hai hạt phấn này sẽ rơi xuống màng hứng phấn. Trưa hoặc chiều người nuôi ong sẽ gom số phấn này lại.
Để giữ gìn phấn hoa người ta có 3 cách:
+ Phơi nắng: trải mỏng phấn hoa trên tấm bạt hay tấm tôn, phơi 3 nắng để đạt độ khô 10%. Phương pháp này phấn hoa sẽ mất đi một số thành phần và không được vệ sinh. Do đó phấn hoa  thành phẩm chỉ để cho ong ăn vào mùa khan phấn hoặc mùa khai thác mật cao su.
+ Sấy bằng tủ sấy: Để phấn hoa có thể trở thành thực phẩm cho người tiêu dùng được. Ta cần sấy  phấn hoa trong tủ sấy ở 450 C  đựng vào vỏ hộp  sạch và đậy kín có chống ẩm.
+ Gìn giữ bằng  cách ủ với đường: Phấn hoa phơi một nắng cho ráo nước, sau đó cho vào những bình miệng rộng cứ 1 lớp phấn khoảng 3cm thì 1 lớp đường 2cm và trên cùng là lớp đường. Sau một thời gian đường chảy ra và hoà vào phấn. Cách giữ gìn này hầu như giữ được gần hết các thành phần phấn hoa rất tốt để làm hàng hoá và cho ong ăn.

* Khai thác sữa ong chúa
Tổ chức những đàn ong giống như đàn tạo chúa theo phương pháp đàn có chúa. – Di con ấu trùng 1 ngày tuổi vào các nụ (mỗi nụ một con). – Đến ngày thứ 3 lấy các thanh nụ này ra, dùng kẹp gắp bỏ các  ấu trùng, sau đó dùng một thanh nhựa dẹt múc sữa chúa trong các nụ này vào 1 túi nylon có túi lọc bằng vải nylon mịn, lọc lấy sữa chúa, cột chặt túi sau thời điểm vuốt hết không khí ra.  – Lại di con ấu trùng khác vào các nụ này, sau đó bỏ vào thùng và bắt dầu chu kỳ tiếp theo. – Gìn giữ sữa chúa ở  -180 C và không có ánh sáng.

Xem Thêm :   Có nên trồng cây sung trước nhà hay không

Xem Thêm :  tập truyện Cỏ lau của Nguyễn Minh Châu (Qua

* Khai thác mật ong
Vào những mùa hoa nở rộ như: Cà phê, cao su, chôm chôm, nhãn .v.v. Người ta đem những đàn ong mạnh (tức những đàn đã đạt đến 10 cầu quân thật đông) đến những vùng có hoa nở rộ để khai thác mật ong.
Có hai phương pháp lấy mật:
+ Đàn đơn: Đàn ong 10 cầu quân đông mang vào vùng nguyên liệu  từ 7 –> 10 ngày, khi thấy mật đã vít nắp (mật sau thời điểm mang về được ong thợ luyện và mang lên trên, khi đã đủ độ chín  thì dùng sáp ong trám lên trên để giữ gìn)
– Lấy các khung cầu ra (có thể để lại 1 –> 2 cầu hoặc lấy hết) giũ hết ong vào thùng, dùng chổi ong quét hết ong xuống thùng.
– Dùng dao thật sắt để cắt lớp mặt sáp trám trên các ô lắng chứa mật.
– Mang các khung cầu này vào thùng quay ly tâm để lấy mật ra.
– Sau thời điểm đã lấy hết  mật lại bỏ các khung cầu này vào thùng ong trở lại.
– Thường thì mùa hoa có thể có từ 10 –> 15 ngày có thể lấy mật một lần. Mỗi lần 1 đàn  10 cầu có thể lấy được từ từ 4 –> 12 kg mật ong.
+ Đàn kế: Muốn đánh mật đàn kế ta phải tổ chức trước đó 40 ngày, có hai phương pháp tổ chức đàn kế.
– Phương pháp tự lên: Dùng một thùng kế (là thùng không có đáy và nắp) để lên trên một thùng bình thường (ở giữa hai thùng này có một lưới mà chỉ có ong thợ qua được còn chúa thì không) mang 4 cầu nhộng bỏ lên trên, thêm cầu không vào bên dưới cho chúa đẻ, 20 ngày sau lại mang 4 cầu nhộng  lên trên và thêm cầu không vào bên dưới, như vậy khi đi lấy mật thì bên trên toàn là cầu nhộng. – Phương pháp dùng đàn trợ giúp: Lấy 3 cầu nhộng ở đàn trợ giúp chuyển lên kế của đàn lấy mật, thêm cầu nhộng vào đàn trợ giúp, cứ  10 ngày lại chuyển một lần, 40 ngày sau mang đàn có thùng kế vào khai thác. Khi số lượng quân suy giảm ta loại bớt cầu nhộng và mang tiếp của đàn trợ giúp vào, sao cùng mang hết đàn trợ giúp vào luôn (sau thời điểm bỏ chúa).
– Ưu thế của phương pháp lấy mật ở thùng kế là đàn ong mạnh mật đạt chất lượng tốt.
– Nhược điểm: nếu mùa mật kéo dài thì khó có thể duy trì đàn kế và khó khăn trong di chuyển vì đàn quá nặng  – Khi lấy mật ta chỉ  lấy mật trên những cầu ở thùng kế. – Mỗi lần mật đàn kế ta có thể lấy được từ 10 –> 25 kg mật.

5. Bệnh ong và phương pháp điều trị

Ở Việt Nam không có vấn đề gì lớn  về bệnh thối ấu trùng ở ong. Có hai loại cần xem xét.

* Bệnh thối ấu trùng châu Âu (Thối ấu trùng tuổi nhỏ)
Tác nhân gây bệnh: Do loại vi khuẩn gây ra, làm thối ấu trùng từ 3-5 ngày tuổi.
Triệu chứng: Màu sắc của ấu trùng thay đổi từ màu trắng sang màu trắng đục, sau đó mấy ngày, càng đậm hơn. ấu
trùng bị doãng ra, mềm nhũn, sau đó thối rữa. Nếu đàn ong bị bệnh trở nặng, khi mở thùng ong ra thấy có mùi chua. Ong trong đàn hầu hết là ong già, đen, do ấu trùng bị thối nên không có lớp ong non tiếp theo.
Phòng bệnh: Luôn cho ong ăn đủ (có mật vịt nắp), luôn giữ cho đàn ong được ấm áp, quân phủ kín cầu ong.
Điều trị: Có thể sử dụng 1 trong những loại thuốc kháng sinh sau:
– Pha 1 gam (1 lọ) Streptomyxin trong 2 lít nước đường cho 20 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.
– Pha 1 triệu nhà cung cấp Eromyxin trong 2 lít nước đường cho 20 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.
– Pha 1 triệu nhà cung cấp Kanamyxin trong 2 lít nước đường cho 20 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.
– Pha hỗn hợp Streptomyxin (1gam) với 1 triệu nhà cung cấp Penicilin trong 3 lít nước đường cho 30 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.
Có thể dùng cách phun ở dạng hạt nhỏ. Cứ 2 ngày phun 1 lần để tránh gây xáo động, ong dễ bốc cất cánh. Lưu ý phun chéo mặt cầu ong, phun lên ong thợ là chính. Trước khi điều trị nên loại bớt cầu bệnh thì điều trị mới hiệu quả.

* Bệnh ấu trùng túi (bệnh nhọn đầu)
Là bệnh thông dụng và nguy hiểm nhất trên đàn ong nội Việt Nam
Tác nhân gây bệnh: Do 1 loại vi rút gây ra, gồm 2 chủng:
– Chủng vi rút Thái Lan: gây bệnh cho đàn ong nội phía Nam.
– Chủng vi rút Trung Quốc: gây bệnh cho đàn ong nội phía Bắc
Triệu chứng:
– Toàn bộ thể xác ấu trùng bị biến dạng như một cái túi, phía trên nhọn, phía dưới chứa một chất lỏng trong suốt , có màu hơi vàng.
– Ấu trùng chết không có mùi chua.
Phòng bệnh: Luôn duy trì chúa đẻ khỏe, đàn ong khỏe, quân bám đầy cầu.
Điều trị: Các thuốc kháng sinh đều không có hiệu lực, chỉ có thể điều trị bằng phương pháp sinh học, cụ thể như sau:
– Thay chúa cũ bằng mũ chúa khỏe hoặc nhốt chúa 7-10 ngày, nhằm làm gián đoạn sản sinh ấu trùng ong.
– Rũ bớt cầu ong bệnh, để ong phủ dầy các mặt cầu. Nếu đàn ong yếu quá, thì nhập các đàn yếu lại với nhau.
– Cho ăn liên tục 3-4 ngày, hoặc chuyển đàn ong bị bệnh đến nguồn hoa mới.

Xem Thêm :   [Top] 39 Mẫu Kệ Trang Trí Quán Cafe Đẹp Nhất Năm 2021

Xem Thêm :  Soạn bài phong cách hồ chí minh

6. Các phương pháp bổ sung thức ăn

– Mật ong: vào mùa mưa hoặc vùng không có hoa cho mật ta phải bổ xung mật bằng phương pháp cho ăn xirô đường. Cứ 1kg đường trộn với 0.8kg Việt Nam được hỗn hợp xirô đường, bỏ vào máng để trên xà cầu cho ong tự bò lên ăn, cho ăn vào chiều tối.
– Ta xem xét nếu riềm mật ở cầu bị ăn giựt góc là cho ăn đủ còn không thì bớt đường hoặc tăng thêm. Hẳn nhiên đến mùa khai thác mật thì không ai cho ăn đường.
– Phấn nhân tạo: có hai phương pháp thông dụng để cho ăn phấn nhân tạo.
+ Phương pháp cho ăn trong cầu
Lấy cầu không mang hỗn hợp phấn nhân tạo khô
– Đậu nành (rang và xay nhiễn) 10kg.
– phấn hoa khô 2kg.
– Đường 10kg.
– Vitamin bổ xung 0.4kg Xoa đều trên mặt cầu, và rưới nước mật loãng lên trên cho ướt hết mặt cầu. Sau mang cầu phấn này vào vị trí cầu phấn.
+ Phương pháp cho ăn trên cầu
Hỗn hợp phấn nhân tạo khô
– Đậu nành (rang va xay nhiễn)10kg.
– Phấn hoa khô 10kg.
– Vitamin bổ xung 0.4kg.

Nhồi hỗn hợp này trong mật (có thêm ít nước) để được mật hỗn hợp như bột bánh mì (không khô quá cũng không nhão quá). Bỏ trên xà cầu mỗi đàn một cục bằng cái chén cơm, cho ong bò lên ăn.

7. Khắc phục hiện tượng ong bốc cất cánh

Khi ong bốc cất cánh, ong chúa và toàn bộ đàn ong bỏ tổ cất cánh đến nơi ở mới. Hiện tượng ong bốc cất cánh làm giảm số đàn ong trong vườn, giảm sản lượng mật, kích thích đàn ong khác cất cánh theo làm trại ong mất ổn định và làm giảm thu nhập của người nuôi ong.

Để phòng chống hiện tượng ong bốc cất cánh bà con cần nhận thấy sớm một số triệu chứng điển hình của đàn ong sắp bốc cất cánh như sau:

Vào buổi sáng ong đi làm kém, có rất ít hoặc không có ong lấy phấn trong khi đó các đàn ong khác đi làm tấp nập. Mở thùng xác minh bên trong thấy hiện tượng không có mật, không phấn và không con. Ong trưởng thành không bám cầu mà đậu vào thành thùng hoặc ván ngăn còn gọi là hiện tượng ong treo. Trước khi cất cánh, ong chúa giảm đẻ 10-15 ngày, bụng nhỏ lại. Ong thường bốc cất cánh vào những ngày tạnh ráo khoảng 8-16 giờ, hầu hết vào 9-11 giờ. Khi chuẩn bị cất cánh, ong chuyển động ầm ầm dưới tín hiệu của ong trinh sát. Ong thợ cất cánh ra ngoài qua cửa tổ và các khe hở của thùng. Ong chúa cất cánh ra sau thời điểm 2/3 ong thợ cất cánh ra.

Sau 2-3 phút toàn bộ đàn ong cất cánh ra khỏi tổ và cất cánh nhằng nhịt trên không trung, một vài phút sau đó cất cánh thẳng đến nơi ở mới.

Biện pháp phòng hiện tượng bốc cất cánh: Giữ cho đàn ong luôn đủ thức ăn bằng cách, vòng mật cuối không quay hoặc chỉ quay tỉa. Cho ăn bổ sung vào thời kỳ không có cây nguồn mật nở hoa (tháng 7, 8, 9, 1, 2). Đặt ong đúng kỹ thuật. Phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời. Trường hợp phát hiện thấy ong sắp bốc cất cánh phải nhanh chóng viện một cầu còn mới có đủ mật, phấn, nhộng (lấy từ đàn khoẻ). Có thể nhốt chúa lại một vài ngày. Tối cho ong đi ăn nước đường.

Kinh nghiệm xử lý khi ong bốc cất cánh: Nếu thấy ong khởi đầu cất cánh (ong chúa chưa ra) thì nhanh chóng lấy nón bắt ong cất cánh hứng ngay trước cửa tổ. Trường hợp không kịp lấy nón thì lấy đất ướt vít lỗ tổ và những khe hở không cho ong ra.

Nếu ong đã cất cánh ra đang lượn trên trời thì dùng đất, cát, nước… tung lên hoặc dùng sào có cuốn giẻ ở đầu khua vào chỗ có nhiều ong. Ong sẽ hạ độ cao đậu lại. Dùng nón bắt ong bắt lấy mang về treo ở chỗ tối và mát. Đồng thời xác minh đàn ong tìm hiểu nguyên nhân bốc cất cánh.

Chuẩn bị thùng, ván ngăn, khoảng 19 giờ tối đổ ong vào thùng đã viện thêm cầu mới có đủ tiêu chuẩn, đuổi ong bám vào cầu viện. Cho ong ăn thêm. Hôm sau xác minh bên ngoài thấy ong đi lấy mật nhiều là đàn ong đã ổn định. Để yên tĩnh 2-3 ngày xác minh ong chúa.

Người mới nuôi nên cắt bớt 1/3 cánh chúa để khi ong chia đàn bốc cất cánh không cất cánh xa. Không được cắt cụt mà cắt chéo ở phần ít gân cánh.

Chúc bà con thành công!

Tìm bài này trên Google:

  • kỹ thuật nuôi ong lấy mật
  • nuoi ong lay mat

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button