Kiến Thức Chung

Kỹ thuật ghép cây Sung nhân giống hiệu quả

Kỹ thuật ghép Sung là việc cắm vào trong gốc ghép một chồi hoặc một mảnh cây sung để nó tiếp tục sống và thường tiếp tục tăng trưởng trong lúc chúng hòa nhập vào gốc ghép.

Nội dung trong bài viết

 • Phân loại kỹ thuật ghép cây
 • Vài kỹ thuật ghép cây sung
 • Thực hành ghép cây sung
 • Nguyên liệu, dụng cụ ghép cây sung
 • Kỹ thuật ghép cây nhân giống cây sung
 • Kết quả thu được

Phân loại kỹ thuật ghép cây

Nếu gốc ghép và mắt ghép thuộc về cùng một cá thể gọi là sự tự ghép (autogreffon), sự tự ghép nhằm nhân giống những giống sung tốt hoàn toàn về cả năng suất lẫn sinh trưởng.

Nếu chúng từ các cá thể khác nhau của cùng một loại hoặc cùng một loài: sự đồng ghép (homogreffon). Sự đồng ghép thường dùng để nhân giống sung nội địa vốn sinh trưởng tốt và giống sung ngoại nhập vốn cho năng suất và chất lượng tốt.

Sự kết ghép giữa các loài hoặc các giống khác nhau: sự dị ghép (heterogreffon) Việc này thường dùng để tạo ra những giống cây lạ, quý. Sự dị ghép rất khó thực hiện vì đòi hỏi kỹ thuật cao.

Từ trước tới nay, ghép cây được coi như là một phương pháp nhân giống vô tính đơn giản tốt nhất. Mặc dù ngày nay phương pháp nuôi cấy mô đã dần dần trở nên phổ biến, nhưng nó vẫn chưa thay thế được các kỹ thuật ghép cây cổ điến.

Những ưu điếm của kỹ thuật ghép:

 • Giải quyết số lượng cây giống khi hai kỹ thuật chiết cành và giâm cành không thực hiện được.
 • Hệ số nhân cây giống cao hơn so với hai kỹ thuật trước.
 • Tuổi thọ cây dài hơn.
 • Cây ghép khỏe mạnh và kháng bệnh tốt hơn.

Xem Thêm :   Evolutionary origins of eukaryotic sodium/proton exchangers

Xem Thêm :  Mua cá viên chiên giá sỉ ngon số 1 ở đâu?

Vài kỹ thuật ghép cây sung

Ghép áp nhánh sung: Chọn 2 nhánh cây có kích thước gần bằng nhau của hai cây khác nhau. Bóc vỏ hai mép cây kề nhau rồi áp chúng lại. Dùng dây nylon buộc chặt nơi tiếp xúc. Hai nhánh này được nuôi bởi hệ thống rễ và bộ lá của chúng cho đến khi sự kết hợp của chúng được trọn vẹn. Tiếp theo, người ta có thể cắt bỏ phần ngọn của 1 cành và sau đó cắt bỏ dần phần thân của cây kia cho đến sát điểm ghép.

Ví dụ: Thực hiện ghép áp giữa 2 cây sung, 1 cây có quả đẹp và một cây quả không tốt nhưng khỏe mạnh. Sau khi thực hiện xong phần ghép, cắt bỏ phần ngọn của cành sung cho quả xấu và phần thân của cây cho quả đẹp. Bây giờ nhánh sung có quả không đẹp nhưng khỏe mạnh không còn ngọn sẽ nuôi cành sung có quả đẹp. Phần nào được ghép vào tiếp tục sống và cho quả đẹp. Một cây sung có thể ghép áp được nhiều nhánh ra nhiều giống quả màu sắc khác nhau.

Cách này bây giờ ít sử dụng vì chỗ ghép nổi lên xấu và dễ gãy.

Kỹ thuật ghép áp nhánh câyKỹ thuật ghép áp nhánh cây

Ghép mắt sung: Mắt ghép là một đoạn thân cô lập hoặc chỉ là một chồi kết hợp với một mảnh vỏ hoặc nhiều chồi trên một mảnh vỏ. Đưa mắt ghép vào trong thân của cây đã được cắt ngọn, bóc vỏ vừa với mắt ghép. Các mắt ghép phù hợp sẽ tạo chồi mang đặc tính của cây cho mắt ghép.

Kỹ thuật ghép mắtKỹ thuật ghép mắt

Ghép xuyên thân: Chọn gốc ghép là những cây có sức sống tốt. Đặt 2 cây có gốc ghép và cành ghép gần nhau, chọn hai cành có độ lớn bằng nhau. Bên gốc ghép, dùng dao lưỡi mỏng mũi nhọn đảm xuyên thủng ngay giữa lõi gổ, Còn bên cành ghép phải bỏ hết lá, chọn nơi định ghép để vạt bỏ một đoạn vỏ chừng 0,5 cm dọc hai bên cành. Sau đó xỏ cành ghép xuyên qua thân cành gốc ghép sao cho chỗ vạt vỏ nằm gọn trong thân của cành gốc ghép. Sau đó dùng dây nylon cột chặt và kín chỗ ghép. Sau khi liền vỏ, cắt rời cành ghép khỏi cây cho cành ghép.

Xem Thêm :   Quy trình kỹ thuật trồng cây cà chua

Xem Thêm :  Các phím tắt trong excel kế toán thường dùng

Ghép xuyên thânKỹ thuật ghép xuyên thân

Ghép nêm: Chọn gốc ghép là những cây có sức sống tốt, cắt vát phần vỏ hạy phần thân nơi chọn ghép. Nhánh ghép được vát sao cho phù hợp với gốc ghép. Nêm vào gốc ghép rồi buộc chặt lại.

Ghép áp nhánhGhép áp nhánh

Thực hành ghép cây sung

Kỹ thuật ghép: Ghép mắt sung, Ghép nêm thân sung.

Nguyên liệu, dụng cụ ghép cây sung

 • Cây giống để lấy mắt ghép (cây mẹ).
 • Cây làm gốc ghép (ươm sẫn trong các túi ươm hoặc trong chậu) từ gieo hạt hoặc giâm cành.
 • Dao ghép.
 • Kéo tỉa.
 • Dây nylon.
 • Phân hữu cơ.
 • Tro trấu.
 • Đất mùn.
 • Phân hóa học.
 • Thuốc trừ sâu bệnh cho cây: larmate, kasuran, kocide…
 • Bình phun thuốc trừ sâu 8 lít.
 • Xô nhựa, rổ nhựa.

Chuẩn bị gốc ghép: trước khi ghép 1 – 2 tháng cần chuẩn bị gốc ghép sẵn, gốc ghép phải thẳng, rễ trụ đều (không hình cổ thiên nga).

Chuẩn bị lấy mắt ghép, cành ghép: trước khi ghép 1 tuần, cần chọn cành ghép của cây mẹ có sẵn để xử lý bằng cách bấm ngọn.

Sung Mỹ: vị trí ghép 10 – 15 cm từ gốc lên.

Trước khi ghép: tưới đẫm gốc ghép trước 1 – 2 ngày.

Kỹ thuật ghép cây nhân giống cây sung

Ghép mắt: Chọn những mắt đã lộ chồi non từ nách lá của cây mẹ, dùng dao bén nhọn xắn mắt ghép ra, nên làm việc này vào lúc sáng sớm hoặc xế chiều, khi khí trời mát mẻ. Và hễ tách mắt ghép ra là phải đem ghép ngay vào gốc ghép mới tốt. Trên gốc ghép, dùng dao nhọn rạch hình chữ T có bề cạnh cỡ 1 cm ở ngoài lớp vỏ. Kế đó, tách 2 mép vỏ rộng ra để nhét vừa vận mắt ghép vào. Dùng dây nylon cột chặt lại nhiều vòng (trừ phần mắt ghép ra) để tránh nước mưa cung như nước tưới xâm phạm vào.

Xem Thêm :   Kỹ thuật nuôi Cá Chạch Lấu thương phẩm

Xem Thêm :  Các cách xuống dòng trong excel dễ nhất

Ghép nêm: Chọn cành ghép và cành gốc ghép c6 đường kính bằng nhau. Tuốt hết lá cành gốc ghép, căt bỏ phần ngọn non, rồi dùng dao bén vạt sâu vào theo hình chữ V, cành dừng ghép được vạt hình lưỡi búa. Đút đầu nhọn của lưỡi búa lọt khít vào hình chữ V cua gốc ghép là được, Bên ngoài, dùng đây nylon cột chặt lại để giữ yên chỗ nối.

Sau khi ghép: không được tưới 2 – 3 ngày, nhất là nơi ghép (để tránh làm thối mắt ghép).

Thời gian thành công: Sung Mỹ 10 – 15 ngày.

Kết quả thu được

Theo dõi sự dung hợp của mắt ghép và gốc ghép: nơi ghép sẽ hàn dính hoàn toàn (có thể đo đường kính phần trên và phần dưới vị trí ghép cách 5 cm). Xác định tỷ ]ệ sống chết của mắt ghép.

Việc nhân giống Sung Mỹ bằng cách ghép thân đã được ghi nhận thực tế ở Việt Nam, những năm gần đây những trang trại sung Mỹ phát triển liên tục cho hiệu quả kinh tế cao.

Xác định tỷ ỉệ chồi ghép phát triển (sau 1 tháng ghép).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button