Kiến Thức Chung

Kỹ thuật chọn bò giống sinh sản và cách phối giống cho bò

Cây hoa giấy là cây thân bụi song thân vươn dài, chịu được đất khô khan cằn cỗi, chịu nóng tốt, không ưa lạnh nên kỹ thuật trồng cây hoa giấy tương đối đơn giản. Hoa giấy có tên khoa học là Bougainvillea là một chị thực…

Kỹ thuật chọn bò giống sinh sản và cách phối giống cho bò, 44, Mai Tâm, Nông Nghiệp Nhanh

, 18/02/2017 11:27:32

Cách chọn bò cái giống sinh sản tốt

Cách chọn bò cái giống sinh sản tốt

Kinh nghiệm để có thể chọn được bò cái sinh sản giống tốt được rất nhiều bà con quan tâm, chia sẻ:

“Những ai chưa biết cách đoán tuổi bò thì khi mua thường gặp phải trường hợp con giống (bò cái) nhìn vẫn còn tốt giống nhưng không còn khả năng sinh sản, bởi một con bò giống chỉ có thể sinh sản tốt khoảng trên 10 lứa con. Sau đó có đẻ nữa thì bê cũng không khỏe mạnh. Với những người kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn hàm răng là biết ngay con bò này đã sinh được mấy lứa. Chẳng hạn, bò đã có một lứa con sẽ bị mất đi 2 chiếc răng cửa, sinh sản lần thứ 2 thêm một chiếc nữa sẽ bị rụng. Cứ thế mà tính lên thì sẽ biết con bò này còn mấy đứa con, đồng nghĩa với việc nếu mua về nó còn ở với mình được thêm mấy mùa nương nữa…”. – Ông Vàng Chau (80 tuổi), người nổi tiếng là có thâm niên chọn giống bò ở Mèo Vống chia sẻ

Kỹ thuật và kinh nghiệm chọn bò cái sinh sản làm giống được chia sẻ từ Giống thực vật Eakmat: “Kỹ thuật nuôi bò sinh sản và bê lai”

Để chăm sóc cũng như nuôi bò cái sinh sản đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững một số tri thức chăn nuôi bò cơ bản. Qua nội dung này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con một số tri thức thiết yếu khi chọn giống bò cái sinh sản cũng như cách nuôi và chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Cách chọn giống bò cái sinh sản

Xem Thêm :  sourate 9 verset 5 explication

Ngoại hình:

Dáng phải nhanh nhẹn, da mỏng, lông thưa, thuần tính, hiền lành, thân hình có sự hài hòa giữa các phần đầu và cổ, thân và vai.

Xem Thêm :   Chỉ bạn cách cắt tỉa hoa hồng như chuyên gia

Đầu thanh nhẹ, mõm rộng, mũi to, hàm răng phải điều độ, trắng bóng, cổ dài vừa phải và thanh, da cổ có nhiều nếp nhăn.

Phần ngực sâu, rộng. Xương sườn mở rộng, cong về phía sau, bụng to nhưng không bị sệ, bốn chân bò thẳng và mảnh, móng khít, mông nở, lưng ít dốc.

Bầu vú phát triển đều về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, tĩnh mạch ở vú nổi rõ, phân thành nhánh ngoằn nghoèo.

Chọn bò cái sinh sản:

Giống bò tốt phải có khả năng đẻ sớm và khoảng cách giữa 2 lứa để ngắn.

Bò động dục vào lần trước tiên khoảng từ 18 – 21 tháng tuổi, thời gian từ 27 – 30 tháng tuổi đã có thể đẻ lứa đầu.

Khoảng cách giữa 2 lứa đẻ ngắn, thời gian từ 12 – 14 tháng đẻ 1 con bê con.

Bầu vú phát triển đều về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, tĩnh mạch ở vú nổi rõ, phân thành nhánh ngoằn nghoèo.

Bầu vú phát triển đều về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, tĩnh mạch ở vú nổi rõ, phân thành nhánh ngoằn nghoèo

Phối giống cho bò

Phát hiện động dục và phối giống

Để bò cái khi phối giống khả năng thụ tinh cao, phát kịp đúng lúc kịp thời bò cái động dục. Thông thường bò cái động dục thường có triệu chứng: bò kêu rống, đi lại dáng hồi hộp, phá chuồng, kém ăn hoặc bỏ ăn, hưng phấn cao độ, thích nhảy lên lưng con khác sau đó đứng yên để con khác nhảy lên, âm hộ hơi mở, có màu đỏ hồng, niêm dịch từ âm hộ chảy ra như nhựa chuối.

Phối giống cho bò gồm có 2 phương pháp

Thụ tinh nhân tạo: Có thể dùng tinh cọng rạ đông lạnh và dụng cụ để dẫn tinh viên phối giống nhân tạo vào bò cái. Kết quả của thụ tinh nhân tạo là bê lai đẻ ra do thụ tinh nhân tạo sẽ đẹp và to hơn so với phương thức thông thường là sử dụng bò đực cho phối giống trực tiếp.

Dùng bò đực các giống Zebu giống thuần hoặc lai cho nhảy trực tiếp: ở những vùng sâu, vùng xa hầu như chưa có điều kiện để phối giống nhân tạo.

Để phối giống hiệu quả nhất nên lựa chọn bò đực giống lai F2 có ¾ máu của 1 trong số những giống bò Red Sindhi, Sahiwal, Brahman.

Chăm sóc bò chửa

Thời gian này bò cần được ăn uống đầy đủ, mỗi ngày nên ăn khoảng 30 – 35 kg cỏ tươi, 2 kg rơm ủ, 1kg thức ăn tinh ( như ngô, cám…), 25 – 30 gr bột xương. Không bắt bò làm những công việc nặng như: cày bừa, kéo xe,… Tránh việc xua đuổi mạnh so với bò đang mang chửa tháng thứ 3, tháng thứ 7, tháng thứ 8 và thứ 9.

Xem Thêm :   Cách làm rau bí xào tỏi xanh giòn ngon chỉ 4 bước đơn giản ngon cơm gia đình

Xem Thêm :  Những câu stt mạnh mẽ trong cuộc sống, tình yêu – Wiki Cách Làm

Đỡ đẻ cho bò

Với những trường hợp bò đẻ bình thường ( thai thuận ) thì bà con không cần can thiệp hoặc chỉ cần trợ giúp cho bò cái bằng cách sử dụng tay kéo nhẹ thai ra. Cắt dây rốn dài khoảng 10 – 12 cm ( không cần buộc dây rốn ) và sát trùng bằng loại cồn lốt 5%.

Vệ sinh sạch sẽ cho bò và bê như lau rớt rãi trong mũi mồm bê, tự để bò tự liếm bê con. Nên bóc móng để bê con đỡ bị trơn trượt khi mới khởi đầu tập đi. Vệ sinh sạch phần thần sau và bầu vú của bò mẹ, bổ sung thêm nước uống có pha thêm ít muối cho bò, có thể cho ăn thêm cám và nước ấm. So với những trường hợp bò khó để cần phải gọi cán bộ thú y để được trợ giúp và can thiệp kịp thời.

Chăm sóc, nuôi dưỡng bò đẻ và bê con

So với bò mẹ:

Thời gian đầu khoảng 15 – 20 ngày đầu sau khoảng thời gian bò để cần cho bò ăn cháo ( 1 – 1,5 kg thức ăn tinh/con/ngày ) và khoảng 25 – 30 gr muối ăn, 30 – 40 gr bột xương và phải có đủ cỏ non xanh ăn tại chuồng.

Vào những ngày tiếp theo, trong suốt khoảng thời gian nuôi con, một ngày cần phải phân phối cho bò mẹ ăn khoảng 30kg cỏ tươi, 2 – 3kg rơm ủ, 1 – 2kg cám hoặc có thể dùng thức ăn hỗn hợp để bò mẹ hồi phục sức khỏe, nhanh động dục lần tiếp theo để phối giống.

So với bê con:

Thời gian 30 ngày tuổi đầu bê được nuôi tận nhà, cạnh bò mẹ. Lưu ý luôn giữ ấm cho bê, tránh gió lùa vào chuồng, chỗ bê con nằm phải sạch sẽ và khô ráo.

Trên 1 tháng tuổi: bê được chăn thả theo bò mẹ ở những bãi cỏ gần chuồng, tập thói quen cho bê ăn thức ăn tinh.

Từ 3 – 6 tháng tuổi: mỗi ngày cho ăn khoảng 5 – 10kg cỏ tươi và 0,2kg thức ăn tinh hỗn hợp.

Tập cho bê ăn cỏ khô, nên để bê cai sữa vào khoảng 6 tháng tuổi.
Từ 6 – 24 tháng tuổi, thực hiện chăn thả là chính, mỗi ngày cho bê ăn thêm khoảng 10 – 20kg cỏ tươi, ngọn mía, cây ngô non. Vào thời điểm thiếu cỏ có thể cho ăn thêm 2 – 4kg cỏ khô một ngày.

Xem Thêm :   TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI PHÂN BÓN HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Xem Thêm :  Bạn đã biết những gì về thóp trẻ sơ sinh?

Kỹ thuật ủ rơm với urê

Dấu hiệu chính của bộ máy tiêu hóa của trâu, bò, dê có khả năng chuyển hóa đạm vô cơ của urê thành nguồn đạm cho thân thể, vì vậy nên vận dụng phương pháp ủ rơm với urê để phân phối đầy đủ nguồn đạm cho thân thể bò.

Cách ủ: Cho urê, muối, vôi bột hòa tan trong nước rồi sử dụng bình phun tưới đều lên rơm khô theo từng lớp, sau đó ủ rơm trong bao ni-lông hoặc bể gạch, lưu ý phải đậy kín. Sau thời gian 7 ngày là có thể lấy ra cho bò ăn dần. Thông thường tỷ lệ chuẩn là urê 4kg cho 100kg rơm khô.

Phòng bệnh ký sinh trùng cho bò, dê

Ký sinh trùng ngoài da (ve, ruồi, muỗi, ghẻ,…)

Dùng 1,25 g Neguvôn + 0,03 lít dầu ăn + 0,5 thìa xà phòng bột cho vào 1 lít nước rồi lắc cho thuốc tan đều. Lấy giẻ sạch tẩm dung dịch thuốc đã pha sát lên toàn thân trâu bò.

Giun sán

Thuốc Lêvavét để tẩy giun tròn. Cứ một gói 5gr dùng cho 13-20kg trọng lượng hơi của bò, bê.

Thuốc viên Fasinex 900 để tẩy sán lá gan. 1 viên cho 80-100 kg trọng lượng hơi của bò, bê, nhét trực tiếp vào miệng cho bò nuốt.

Kỹ thuật chọn bò giống sinh sản và cách phối giống cho bò

Con giống, Bò giống, Chọn giống, Gây giống


Cỏ lá tre trồng sân banh mini

Cỏ lá tre trồng sân banh mini

30,000VND

Xem ngay

Nhà vườn Đức Tiến Phát chúng tôi chuyên phân phối các loại cỏ kiểng
Cỏ trang trí sân vườn
Nhận trồng cỏ và thi công trọn gói
Chăm sóc bảo trì xanh tốt
Cỏ lá tre là loại cỏ có thân lá dài ví như lá của cây tre. Người…

Đăng bởi Mai Tâm

Tags:
cách chọn bò cái sinh sản làm giống, kinh nghiệm chọn bò cái sinh sản, kỹ thuật chọn bò cái sinh sản


Cỏ lá gừng Thái giống mới

Cỏ lá gừng Thái giống mới

30,000VND

Xem ngay

Phân phối các loại cỏ kiểng cỏ trang trí sân vườn
Nhận trồng cỏ và chăm sóc bảo trì
Cty nhà xưỡng khu du lịch khu công nghiệp
Resort trường học và villa sân vườn
Hãy gọi cho chúng tôi để có giá tốt nhất

Tags: cách chọn bò cái sinh sản

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button