Kiến Thức Chung

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao

Ấp trứng gà hiện tại có hai phương pháp chính ấp tự nhiên và sử dụng máy ấp trứng gà. Để ấp trứng gà thuộc máy các bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất và đúc rút ra những kinh nghiệm ấp của riêng mình mới có thể cho tỉ lệ nở cao. Trong nội dung này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn kỹ thuật ấp trứng gà thuộc máy để các bạn có thể vận dụng trực tiếp trong thực tiễn.

Ấp trứng gà bằng máy

Kỹ thuật ấp trứng gà thuộc máy

Để ấp trứng gà thuộc máy cho tỉ lệ nở cao các bạn nhất định cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng từ nhà sản xuất trước. Trong hướng dẫn sử dụng, các bạn nhất định cần nắm được các thao tác cơ bản khi sử dụng máy ấp trứng đó là tăng giảm nhiệt độ ấp và tăng giảm độ ẩm (nếu có). Ngoài ra, bạn cần đọc kỹ cách ấp trứng gà thuộc máy mà nhà sản xuất mang ra trong sách hướng dẫn. Khi thực hiện ấp trứng gà các chúng ta nên vận dụng đúng theo những gì mà nhà sản xuất máy ấp trứng hướng dẫn sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Vì mỗi nhà sản xuất lại có hướng dẫn khác nhau do máy không hãng nào giống hãng nào. Thế nên, kỹ thuật ấp trứng gà thuộc máy mà NNO hướng dẫn sau đây sẽ không vận dụng cụ thể cho một dòng máy nào cả mà vận dụng được cho hầu hết các dòng máy ấp hiện tại. Cách ấp trứng gà thuộc máy các bạn cần nắm được những tri thức và thực hiện các bước sau:

1. Thời gian ấp trứng gà

Trứng gà ấp chuẩn 20 ngày sẽ nở. Đây là thời gian chuẩn khi ấp trứng gà, còn thực tiễn khi ấp thuộc máy thì trứng sẽ nở trong khoảng 19 – 21 ngày. Nếu trứng nở trước ngày 19 là nở sớm và nở sau ngày 21 là nở muộn. Trứng nở sớm hay nở muộn đều tác động đến chất lượng gà con.

Xen thêm: Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Xem Thêm :  Cách làm lẩu ếch măng cay ngon đậm đà ngày gió về

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy

2. Nhiệt độ và độ ẩm ấp trứng gà

Trứng gà phát triển theo từng giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn trứng lại cần nhiệt độ và độ ẩm khác nhau:

  • Giai đoạn 1 (1 – 7 ngày): nhiệt độ ấp thích hợp là 37,8 độ C, độ ẩm khoảng 65%.

  • Giai đoạn 2 (8 – 18 ngày): nhiệt độ ấp thích hợp là 37,5 độ C, độ ẩm thích hợp là 55%

  • Giai đoạn 3 (18 ngày đến khi khẻ nở): nhiệt độ ấp thích hợp là 37,2 độ C, độ ẩm thích hợp là 60%.

Xem Thêm :   Ngất Ngây với 10 Sân Thượng chỉ 10m² nhưng Đẹp “Phát Hờn”

Khi ấp trứng gà thuộc máy ấp trứng, thường các nhà sản xuất đều khuyên người dùng seting nhiệt độ ấp 37,5 độ C và độ ẩm trong khoảng 55 – 65%.

Bộ điều khiển máy ấp trứng

3. Cách chọn trứng gà để ấp

Trước khi cho trứng vào ấp, các bạn cần phân loại và chọn ra các trứng thích hợp để mang đi ấp. Trứng gà thích hợp để ấp là những trứng có kích thước đều nhau, quả không quá to không quá nhỏ, không bị dị dạng, trứng không bị dập, nứt vỏ. Các bạn có thể soi trứng xác minh trứng có nhiều lỗ rỗ hoặc bị nứt hay không. Nếu thấy trứng có nhiều vết rỗ hay bị nứt vỏ nên loại trứng đó ra.

Trứng gà

4. Xác minh và vệ sinh máy ấp

Mỗi loại máy ấp khác nhau đều có cách sử dụng khác nhau, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và xác minh máy để để đảm bảo máy vẫn đang hoạt động tốt. Sau thời điểm xác minh máy xong, các bạn seting các thông số kỹ thuật để ấp trứng gà theo như hướng dẫn từ nhà sản xuất. Thông thường, nhiệt độ seting trên máy ấp trứng là 37,5 độ C, độ ẩm từ 55 – 65%.

Trước khi cho trứng vào ấp, các bạn cần vệ sinh máy ấp để loại bỏ các mầm bệnh có thể còn sót lại trong máy ấp. Để vệ sinh máy ấp bạn có thể dùng thuốc tím để xông máy ấp hoặc dùng cồn 90 độ lau sạch bên trong máy cũng được.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao

5. Cho trứng vào máy đúng cách

Để cho trứng vào máy ấp đúng cách, tùy từng loại khay đặt trứng mà có cách cho trứng vào khác nhau:

  • Nếu máy ấp trứng dùng khay đảo lăn thì bạn đặt trứng nằm vào các rãnh để khi hệ thống đảo hoạt động trứng sẽ lăn nhẹ trong rãnh.

  • Nếu dùng máy ấp trứng đảo nghiêng, bạn có thể đặt trứng nằm hoặc đứng đều được. Nếu đặt trứng đứng lên thì nên lưu ý đặt đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới.

  • Nếu máy ấp không có khay trứng thì bạn trải một lớp trấu bên trong rồi đặt trứng thẳng đầu nhỏ hướng xuống dưới, đầu to hướng lên trên và trứng nghiêng một góc 30 độ là tốt nhất. Sở dĩ để nghiêng như vậy là để đảo trứng được dễ dàng.

Xem Thêm :   Hướng Dẫn Làm Mồi Câu Cá Tra Sông Hiệu Quả Nhất, Mồi Câu Cá Tra Sông Cực Nhạy

Xem Thêm :  Học tiếng hàn cơ bản - giao tiếp, từ vựng, ngữ pháp

Ấp trứng gà bằng máy

6. Đảo trứng

So với các loại máy ấp trứng có cơ chế đảo trứng tự động, các chúng ta nên seting thời gian đảo trứng là 2 giờ/lần hoặc lâu hơn cũng được nhưng một ngày phải đảo trứng ít nhất là 3 – 4 lần. Nếu không đảo trứng phôi trứng có thể sẽ nổi lên và dính vào vỏ trứng. Nếu phôi bị dính vỏ sẽ không phát triển được kéo theo hỏng phôi.

Trong trường hợp máy ấp trứng của các bạn sử dụng không có tính năng đảo trứng tự động thì bạn cần đảo trứng khoảng 3 – 4 lần một ngày. Chúng ta nên đặt trứng trong máy theo chiều thẳng đứng, đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên và nghiêng 1 góc 30 độ. Khi đảo trứng, bạn cho trứng nghiêng 30 độ ngược hướng so với ban đầu là được.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao

7. Soi trứng

Soi trứng là giai đoạn không thể thiếu khi ấp trứng. Trứng ấp đến ngày thứ 7 các bạn cần soi trứng lần đầu để phát hiện các trứng bị hỏng phôi, trứng không có cồ (không có trống), trứng bị dập, nứt, rỗ vỏ. Những trứng này sẽ không ấp tiếp được nên cần phải loại ra. Ngoài ra, nếu phát hiện thấy trứng có các dấu hiệu lạ thì cũng có khả năng trứng bị hỏng, bạn cần đánh dấu trứng đó để theo dõi và loại ra nếu phát hiện trứng có vấn đề.

Sau thời điểm soi trứng lần đầu, các bạn có thể soi trứng định kỳ vào ngày 14, 18, 20 để xác minh tình trạng phát triển của phôi. Khi soi trứng vào những ngày cuối bạn sẽ thấy túi khí của trứng mở rộng, đầu của gà con quay về phía túi khí và nhô lên. Đây là dấu hiệu trứng gà sắp nở.

Xem Thêm :   Tháng 9, Trồng Rau gì vừa nhàn vừa được ăn mãi không hết?

Xem Thêm :  Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 8 Tiết 1 (có đáp án): Tự nhiên, dân cư và xã hội

Soi trứng

8. Xử lý trường hợp dị thường khi ấp

Trong quá trình ấp trứng gà có thể có những trường hợp dị thường có thể xảy ra. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ có những cách xử lý khác nhau. Nếu bạn không biết cách xử lý thì nên gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn cụ thể. Còn thông thường thì có 3 trường hợp dị thường có thể xảy ra như sau:

  • Nếu thấy nhiều trứng gà nở sớm trước ngày 19 thì trường hợp này cũng nên giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C.

  • Nếu thấy nhiều trứng gà nở muộn sau ngày 21 thì trường hợp này do thiếu nhiệt, các bạn cần tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C vào mùa hè và 0,2 độ C vào mùa đông để trứng nở tốt hơn.

  • Nếu thấy trứng gà mổ vỏ nhưng sùi nước vàng, con non chết ngay sau đó thì do nhiệt độ quá nóng và bạn cần giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng cho tỉ lệ nở cao

9. Chuẩn bị cho trứng nở

Khi trứng ấp tới ngày 19 tức là trứng sắp nở, các chúng ta nên chuyển trứng vào khay nở hoặc chuyển sang máy nở để trứng nở tốt hơn. Vào thời gian trứng sắp nở không nên đảo trứng nữa và nên tăng độ ẩm lên một tí để tránh trứng nở ra bị sát vỏ. Sau thời điểm trứng nở hoàn toàn, các bạn để gà con bên trong khoảng 5 tiếng cho gà khô lông thì chuyển gà sang ô úm để úm gà con.

Máy ấp trứng thùng xốp

Như vậy, với kỹ thuật ấp trứng gà thuộc máy vừa nêu trên, các bạn chỉ cần hiểu đúng các bước là có thể nắm chắc được cách ấp trứng gà thuộc máy cho tỉ lệ nở cao. Riêng về vấn đề xử lý các trường hợp dị thường, các chúng ta nên gọi cho nhà sản xuất nếu chưa biết cách xử lý cụ thể. Cảm ơn các bạn đã heo dõi nội dung này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button