Giáo Dục

Khái niệm về ẩn dụ? các hình thức ẩn dụ? các phân biệt ẩn dụ với các biện pháp khác

khái niệm ẩn dụ là gì? Các hình thức ẩn dụ là gì? Lấy ví dụ về ẩn dụ? Đặt câu có sử dụng biện pháp ẩn dụ? Cách chuyển nghĩa ẩn dụ và hoán dụ như nào? Sự khác nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì?… Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây của Bankstore.vn nhé!

Ngữ Văn Lớp 6 –Bài giảng Ẩn dụ ngữ văn lớp 6|Soạn bài |Tiếng Việt Các biện pháp tu từ|Cô Lê Hạnh

Soạn bài Ẩn dụ ngữ văn lớp 6 | Soạn bài| Tiếng Việt Các biện pháp tu từ |Phân tích tác phẩm soạn bài|Văn bản truyện và kí |Ngữ Văn Lớp 6- Bài tập SGK , hk1, hk2, tập 1, tập 2, học kì 1,học kì 2

♦Giáo viên: Lê Hạnh

► Khóa học của cô:

Khóa Ngữ Văn lớp 6: https://goo.gl/CkpLAt

————¤¤¤¤¤¤¤¤————-

♦ Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết cụ thể nhất tại: https://goo.gl/CkpLAt

Hoặc tham khảo thêm:

►Website giúp học tốt: http://giuphoctot.vn/

►Fanpage: https://www.facebook.com/giuphoctot.v…

►Hotline: 0965012186

———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

‡ “Đam mê- sáng tạo- tự -giác- thành công” .Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Ngữ văn cho những học sinh khối trung học cơ sở, cô Lê Hạnh luôn luôn có ý thức tìm hiểu, vận dụng phương pháp, kĩ thuật học xá tiến bộ, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm học xá bộ môn.

Với giọng văn truyền cảm, tràn đầy nhiệt huyết, cách trình bày rõ ràng, tư duy khoa học, cô đã, đang và sẽ mang đến cho những thế hệ học trò những bài giảng hay, lôi cuốn, hấp dẫn. Cô luôn nêu lên mục tiêu cụ thể và yêu cầu học sinh nghiêm túc học tập, nỗ lực nỗ lực không ngừng nghỉ, phát huy năng lực sáng tạo, dữ thế chủ động, năng lực xử lý vấn đề đặc biệt quan trọng là năng lực tự học ở những em.

———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

Phân tích tác phẩm Bài giảng Soạn bài giảng Ẩn dụ

. Ẩn dụ là gì?

Câu 1:

Trong khổ thơ, Bác bỏ được ví như Người Cha, tình cảm của Bác bỏ dành riêng cho các anh đội viên cũng như tình cảm người cha dành riêng cho các con vậy. Nhà thơ đã bộc lộ tình cảm của mình về Bác bỏ và thể hiện ẩn dụ qua hình ảnh “người cha mái tóc bạc”.

Câu 2:

Người ta còn nói “ẩn dụ là phép so sánh ngầm”, Vế A không xuất hiện trên văn bản, tức là chỉ có cái dùng làm so sánh còn cái so sánh thì ẩn đi. Để sở hữu thể sử dụng ẩn dụ, giống như so sánh, người viết cũng phải nhờ trên mối liên hệ giống nhau giữa các sự vật, sự việc.

II. Các kiểu ẩn dụ

Câu 1:

– Từ thắp chỉ việc dùng lửa châm vào một trong những vật có khả năng bốc cháy.

– Giữa lửa hồng và red color (của hoa râm bụt) có sự tương đồng về hình thức.

– Giữa thắp lên và nở hoa có sự tương đồng về kiểu cách thức.

Câu 2:

Cụm từ nắng giòn tan tạo một cảm giác đặc biệt quan trọng.

Ta nói cách khác “Bánh phồng tôm giòn tan” bởi đó là một vật ăn ngon tiện dụng vỡ nát. Ở đây, nắng là việc vật không định hình, không khối lượng. Dùng những hình ảnh vốn được trao biết bằng những cơ quan cảm giác khác nhau để kết hợp thành một hình ảnh dựa trên những nét tương đồng nào đó, kiểu này thuộc ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.

Xem Thêm :  Nội dung chính bài vợ nhặt

Câu 3:

Có 4 kiểu ẩn dụ:

• Ẩn dụ hình thức

• Ẩn dụ cách thức

• Ẩn dụ phẩm chất

• Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

———-¤¤¤¤¤¤¤¤————

♥Giuphoctot.vn luôn sát cánh đồng hành cùng bạn!

Khái niệm ẩn dụ là gì?

Ẩn dụ là một biện pháp tu từ, Từ đó, gọi tên các sự vật, hoặc hiện tượng kỳ lạ này bằng tên sự vật, hiện tượng kỳ lạ khác khởi sắc tương đồng với nhau có tác dụng nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm.

Các hình thức ẩn dụ

Khi đã nắm được khái niệm ẩn dụ là gì thì bạn cũng cần được nắm được những hình thức của biện pháp ẩn dụ. Nhìn chung, ẩn dụ được thể hiện qua 4 hình thức là:

 • Ẩn dụ hình thức.
 • Ẩn dụ cách thức.
 • Ẩn dụ phẩm chất.
 • Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác.

Cụ thể về từng mô hình thức ẩn dụ như sau:

Ẩn dụ hình thức

Ẩn dụ hình thức đó chính là việc người nói người viết giấu đi một phần ý nghĩa

Ví dụ:

“Về thăm nhà Bác bỏ Làng Sen

Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng.”

=> Thắp: Đó chính là biện pháp ẩn dụ để chỉ hoa râm bụt đang nở.

Ẩn dụ cách thức

Ẩn dụ cách thức đó chính là hình thức một vấn đề thông qua vô số cách, việc ẩn dụ này giúp người diễn đạt đưa hàm ý vào câu nói.

Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

=> Kẻ trồng cây: Là hình ảnh ẩn dụ ám chỉ những người dân lao động, tạo ra giá trị lao động.

Ẩn dụ phẩm chất

Ẩn dụ phẩm chất là hình thức dùng phẩm chất của sự việc vật hoặc hiện tượng kỳ lạ này bằng phẩm chất của sự việc vật, hiện tượng kỳ lạ khác cả hai phải khởi sắc tương đồng.

Ví dụ:

“Người Cha mái tóc bạc

Đốt lửa cho anh nằm”

=> Người cha: là hình ảnh ẩn dụ nói đến Bác bỏ Hồ

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác là hình thức miêu tả tính chất, đặc điểm của sự vật được nhận biết bằng giác quan này nhưng lại được miêu tả bằng từ ngữ sử dụng cho giác quan khác .

Ví dụ: Trời nắng giòn tan: nói đến trời nắng to, có thể làm khô mọi vật

Như vậy, ẩn dụ là hình thức thường thấy trong tiếng việt, ẩn dụ có nhiều hình thức với nhiều tác dụng khác nhau. Hình thức ẩn dụ có thể dùng kết phù hợp với các biện pháp khác ví như so sánh, nhân hóa… để làm tăng hiệu quả diễn đạt.

khái niệm ẩn dụ là gì

Khái niệm ẩn dụ là gì?

Phân biệt ẩn dụ với những biện pháp tu từ

So sánh, ẩn dụ, hoán dụ hay nhân hóa đều là những biện pháp tu từ rất phổ biến trong văn chương. Chúng được sử dụng để làm tăng sức gợi hình, gợi cảm trong diễn đạt. Vậy chúng khác nhau ở điểm gì?

Sự khác nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì?

Nếu chỉ nắm được khái niệm ẩn dụ là gì thì chưa đủ. Bạn cần phải lưu ý về các biện pháp tu từ khác. Vậy hoán dụ là gì? Sự khác nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì?.

Hoán dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng kỳ lạ bằng tên của một sự vật, hiện tượng kỳ lạ khác; giữa chúng có quan hệ gần gũi với nhau, nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm trong diễn đạt.

Các kiểu hoán dụ:

 • Lấy 1 bộ phận để gọi toàn thể: Ví dụ: anh ấy là chân sút số một của đội bóng
 • Dùng vật chứa đựng để gọi vật bị chứa đựng: Ví dụ: Cả khán đài hò reo, cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam – Trường hợp này “khán đài” mang nghĩa là những người dân ngồi trên khán đài
 • Dùng tín hiệu sự vật để gọi sự vật: Ví dụ: cô gái có mái tóc màu hạt dẻ đang đứng một mình dưới mưa
 • Dùng những cái cụ thể để nói về cái trừu tượng. Ví dụ:“Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Cái cụ thể ở đây là “một cây” và “ba cây” cái trừu tượng là chỉ số lượng ít nhiều.
Xem Thêm :  What are past participles?

Sự giống nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì?

Hoán dụ và ẩn dụ đều là những biện pháp tu từ phổ biến, có tác dụng tăng sức gợi hình, gợi cảm trong diễn đạt. Bản chất của ẩn dụ và hoán dụ đều là lấy sự vật, hiện tượng kỳ lạ này để diễn tả một sự vật hiện tượng kỳ lạ khác dựa trên quy luật liên tưởng.

Sự khác nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì?

Hoán dụ và ẩn dụ có cơ sở liên tưởng khác nhau, cụ thể là:

 • Ẩn dụ dựa trên sự liên tưởng tương đồng. Tức là giữa A và B có điểm giống nhau nên người ta dùng B để thay cho B. Trong số đó, A và B là hai sự vật thuộc hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Ví dụ:“Thuyền đi để bến đợi chờ/ Tình đi nghĩa ở bao giờ quên nhau”. => Thuyền: Đó chính là sự ẩn dụ chỉ người ra đi, bến: là ẩn dụ chỉ người ở lại. Giữa thuyền và người đi, bến và người ở lại sở hữu sự tương đồng với nhau
 • Hoán dụ là việc liên tưởng tương cận giữa các sự vật, hiện tượng kỳ lạ. Nghĩa là, quan hệ giữa A và B rất gần gũi, nói đến A người ta sẽ liên tưởng đến B. Ví dụ:“Đầu xanh có tội tình gì/ Má hồng đến quá nửa thì chưa thôi (Nguyễn Du). => Đầu xanh: Là việc hoán dụ chỉ những người dân đang ở độ tuổi trẻ trung. Má hồng: chỉ những cô gái đẹp

sự khác nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì

Sự khác nhau giữa hoán dụ và ẩn dụ là gì?

Xem chi tiết cụ thể >>> Hoán dụ là gì? Sự khác nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ

Sự khác nhau giữa so sánh và ẩn dụ là gì?

Bạn đã biết khái niệm hoán dụ là gì, ẩn dụ là gì? Vậy bạn đã nắm được so sánh là gì? Sự khác nhau giữa so sánh và ẩn dụ là gì?.

 • So sánh: Thường dùng dấu câu hoặc từ so sánh, có thể là so sánh ngang bằng hoặc không ngang bằng. Ví dụ: “Da trắng như tuyết, tóc đen như gỗ mun”. => So sánh được thể hiện qua từ “như”, “da” được so sánh với “tuyết”, “tóc” được so sánh với “gỗ mun”. Hay trong câu “Những ngôi sao 5 cánh thức ngoài kia/ Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con”. => So sánh không ngang bằng được thể hiện qua từ so sánh “chẳng bằng”
 • Ẩn dụ: Là biện pháp tu từ không cần dùng dấu câu hoặc từ ngữ để phân biệt giữa các sự vật hiện tượng kỳ lạ. Ẩn dụ được ví như một nét so sánh ngầm, sử dụng các sự vật, hiện tượng kỳ lạ khởi sắc tương đồng với nhau.

Luyện tập ẩn dụ là gì

Câu 1 (trang 69 SGK lớp 6 tập 2):

 • Cách 1: nói Theo phong cách bình thường
 • Cách 2: sử dụng biện pháp tu từ so sánh thông qua từ “như”
 • Cách 3: sử dụng biện pháp tu từ ẩn dụ
 • Cách thứ 3 mang nội dung biểu cảm, có tính hình tượng và cảm xúc nhiều hơn

Câu 2 (trang 70 SGK lớp 6 tập 2)

 1. Thể hiện sự hàm ân, tưởng nhớ những người dân đã tạo ra những giá trị cho tất cả chúng ta tiếp nhận

=> Quả: là thành quả được tạo ra

=> Kẻ trồng cây: là người lao động, người tạo ra giá trị

Xem Thêm :  Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày tết hay và đơn giản

2. Mang ý nghĩa khuyên răn con người nên tìm môi trường xung quanh tốt để sống

=> Mực – đen: là môi trường xung quanh xấu, người xấu sẽ làm cho tất cả chúng ta lây nhiễm những thói xấu

=> Đèn – sáng: môi trường xung quanh tốt sẽ làm tất cả chúng ta tiếp thu được những thứ tốt đẹp

3. Tấm lòng son sắt, thủy chung của người ở so với người đi

=> Thuyền: ẩn dụ cho tất cả những người ra đi

=> Bến: tượng trưng cho tất cả những người ở lại

4. Mặt trời (trong câu: thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ): nói đến Bác bỏ Hồ – người như mặt trời mang lại nguồn sống và cống hiến cho tất cả tất cả chúng ta.

Câu 3 (trang 70 SGK lớp 6 tập 2)

 1. Nắng – chảy: ánh sáng đem lại cảm nhận qua sắc tố (nắng vàng, nắng chói chang,…), chảy thể hiện tính chất của sự việc vật (là một chất lỏng). Ánh sáng ở đây được hiện ra như một thứ “chất lỏng” có thể “chảy đầy vai”. Với cách diễn đạt này, ánh sáng trở nên mềm mại, sinh động và gần gũi hơn.
 2. Tiếng rơi là âm thanh được trao biết thông qua thính giác, không thể nhận biết bằng thị giác; sự chuyển đổi cảm giác giúp người đọc có thể hình dung được sự nhẹ nhàng của tiếng rơi với một hình khối cụ thể (“mỏng” cảm nhận bằng xúc giác, “rơi nghiêng” nhận biết thông qua thị giác)
 3. Ướt tiếng cười: “tiếng cười” là âm thanh, được trao biết thông qua thính giác. Ở đây tiếng cười được nhìn thấy, cảm nhận qua xúc giác. Sự chuyển đổi, hòa quyện trận mưa vào tiếng cười của bố thể hiện sự mới mẻ và cách nhìn hồn nhiên của trẻ thơ

Nhìn chung, cách ẩn dụ chuyển đổi cảm giác thể hiện nét độc đáo, sự liên tưởng thú vị của người viết. Những hình ảnh được ẩn dụ hiện lên một cách sắc nét và thâm thúy hơn.

Có thể thấy rằng phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Qua việc tìm hiểu về biện pháp tu từ ẩn dụ là gì cùng những nội dung liên quan, ta thấy tiếng Việt vốn rất đa dạng và phong phú về mặt từ ngữ cũng như các phép tu từ. Trong văn học, ẩn dụ cũng là biện pháp được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt quan trọng trong các ý văn lời thơ. Nội dung bài viết trên đây của Bankstore.vn đã tổng hợp kiến thức về chủ đề ẩn dụ là gì và phân biệt ẩn dụ với những biện pháp tu từ khác… Hy vọng nội dung bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của họ. Nếu có thắc mắc hay thắc mắc nào liên quan đến chủ đề nội dung bài viết ẩn dụ là gì, hãy để lại phản hồi ngay về sau, Bankstore.vn sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn!.

 


Ẩn dụ – Ngữ văn 6 – Cô Nguyễn Ngọc Anh (DỄ HIỂU NHẤT)


? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
?Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 6 Ẩn dụ
Video bài học hôm nay, cô hướng dẫn các em toàn bộ kiến thức cần nhớ bài Ẩn dụ trong Văn 6. Cùng với đó, cô sẽ giải chi tiết các ví dụ minh họa bằng phương pháp nhanh nhất. Theo dõi bài học cùng cô để học tốt hơn nhé!
Đăng kí mua khóa học của thầy,cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack, nguvan6, andu
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 6 Cô Nguyễn Ngọc Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Xm1PghF8pRVO8hduVIdhUQ
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 6 Cô Trương San:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7UfRv0ELPYyGyEi1Rx2RvXj

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button