Thủ Thuật

Hệ điều hành ios là gì và những điều cần biết biết

Bạn đang xem: Hệ điều hành ios là gì và những điều cần biết biết Tại Website saigonmetromall.com.vn

Hệ điều hành iOS là gì và những điều cần biết biết

Thứ Bảy, ngày 13/03/2021 13:30 PM (GMT+7)

Chia sẻ

Hệ điều hành iOS là gì? Lịch sử của iOS là gì? Tại sao iOS khác với hệ điều hành khác? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất về hệ điều hành rất có sức hút này.

iOS là gì?

iOS là tên viết tắt của iPhone operating system, đây là hệ điều hành di động được Apple phát triển để hỗ trợ phần cứng của các thiết bị của họ như iPhone, iPod touch và iPad.

Hệ điều hành iOS là gì và những điều cần biết biết - 1

iOS được biết đến như phần hồn của các thiết bị Apple, hoạt động dựa trên giao diện cho phép người dùng tương tác với điện thoại bằng tay thông qua các cử chỉ như vuốt, chạm, thu – phóng đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt, công tắc, và các nút.

Cùng với đó, các phiên bản cập nhật của iOS luôn được Apple gửi tới người dùng để nâng cao trải nghiệm, thêm nhiều tính năng mới và tăng cường bảo mật.

Lịch sử ra đời hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS lần đầu được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào ngày 9 tháng 1 năm 2007 và đến tháng 9 năm 2007, phiên bản iOS đầu tiên được phát hành cùng với iPhone thế hệ thứ nhất vào năm 2007, sau đó hệ điều hành này được sử dụng mở rộng trên các thiết bị phần cứng khác như iPod, iPad. Tên gọi ban đầu của hệ điều hành này là “iPhone OS”.

Tháng 6 năm 2010, Apple đổi tên “iPhone OS” thành “iOS”. Nhưng trước đó, tên “iOS” đã được công ty Cisco đăng ký bản quyền và sử dụng để đặt tên cho hệ điều hành của mình. Để tránh các tranh chấp bản quyền trong tương lai, Apple đã xin giấy phép sử dụng thương hiệu iOS từ Cisco điều này giống với cách Apple đã mua thương hiệu “iPhone” để sử dụng cho điện thoại thông minh của mình.

Giao diện sử dụng

Trên iPhone và các thiết bị Apple sử dụng hệ điều hành iOS. Bất cứ khi nào bạn nhấn phím Home (phím cứng vật lý trên iPhone) hoặc vuốt từ cạnh dưới màn hình lên trên thì sẽ trở về màn hình chính, kể cả đang mở ứng dụng hoặc làm bất cứ điều gì. Cạnh trên sát viền màn hình sẽ hiển thị thông tin về mạng di động, cường độ sóng, wifi, pin. Khi màn chưa mở khóa sẽ xuất hiện ngày giờ phần trên màn hình, các thông báo nếu có sẽ xuất hiện ở giữa.

Nhấn và giữ vào ứng dụng để di chuyển vị trí, nhóm ứng dụng lại với nhau hoặc xóa ứng dụng rồi bấm Home để hoàn thành tác vụ hoặc “Xong”.

Vuốt 2 cạnh trên bên góc của màn hình xuống để xem thông báo và truy cập trung tâm điều khiển đối với dòng iPhone X trở lên hoặc vuốt từ dưới lên để truy cập trung tâm điều khiển và vuốt từ trên xuống để xem thông báo đối với các dòng máy dưới iPhone X.

Tính bảo mật của hệ điều hành iOS

Một trong những lợi ích của các thiết bị sử dụng iOS là tăng cường bảo mật so với điện thoại và máy tính bảng chạy Android. Để tải xuống ứng dụng cho iPad và iPhone, bạn phải duyệt qua thư viện ứng dụng đã được chính Apple phê duyệt, giúp loại bỏ các ứng dụng độc hại và virus tiềm ẩn được cài đặt vào thiết bị. Các ứng dụng iOS của Apple chỉ có thể được tải xuống sau khi chúng được kiểm tra và chấp thuận bởi công ty chính thức của Apple.

Xem Thêm :  Ảnh phật đẹp nhất - 41 hình phật thích ca mâu ni

Các phiên bản iOS mới và nâng cấp được phát hành

Các dấu mốc quan trọng về phiên bản iOS và quá trình cập nhật tới người dùng

iOS 1.x: iPhone ra đời

Thay vì cạnh tranh về thông số kỹ thuật, Apple tập trung vào việc mang lại trải nghiệm cốt lõi cho người dùng.

– Giao diện người dùng iOS cốt lõi: Thay thế công nghệ màn hình cảm ứng điện trở và bút cảm ứng bằng công nghệ màn hình cảm ứng điện dung hoạt động đơn giản hơn và mạnh mẽ hơn so với các hệ thống trước đó, loại bỏ tất cả các nút vật lý.

– Trình duyệt web Safari trên điện thoại di động: Trình duyệt web di động đầu tiên có khả năng hiển thị đầy đủ giao diện trang web và cung cấp các tính năng thu phóng và cuộn đơn giản chưa từng có vào thời điểm đó, mạnh mẽ như một trình duyệt máy tính để bàn.

– Hệ sinh thái khổng lồ gồm âm nhạc, phim ảnh, truyền hình, sách và ứng dụng mà người dùng có thể trải nghiệm.

iOS 1.0 cũng mang lại một số ứng dụng và tính năng quan trọng khác cho nền tảng và đi trước thời đại: Google Maps, Thư thoại kèm theo hình ảnh, Bàn phím mềm…

iOS 2.x: Ứng dụng

Apple giới thiệu kho ứng dụng App Store cho iOS, người dùng có thể cài đặt các ứng dụng từ bên thứ 3 mà đã được kiểm duyệt về tính an toàn. Đây là một sự thay đổi lớn so với cách phân phối các ứng dụng dành cho thiết bị di động trước đây.

Apple cung cấp bộ công cụ phát triển cho iOS cho các nhà phát triển. Các ứng dụng iOS có nhiều chức năng hơn, đẹp hơn và tiên tiến hơn so với bất kỳ nền tảng nào khác.

iOS 3.x: Tính năng

iOS 3.0 được phát hành cùng với iPhone 3GS vào tháng 6 năm 2009. Apple đã vá các lỗ hổng trong iOS bằng một loạt danh sách các chức năng được cập nhật, tối ưu mọi ngóc ngách của hệ điều hành này.

Các tính năng được bổ sung: Cắt, sao chép và dán; Tìm kiếm Spotlight có thể tìm kiếm trên danh bạ, email, lịch, ghi chú và iPod; Thông báo đẩy cho các ứng dụng của bên thứ ba và các chức năng như quay video, bàn phím ngang, ứng dụng ghi nhớ giọng nói, xóa từ xa, Bluetooth âm thanh nổi và kết nối internet qua Bluetooth hoặc USB đã được thêm vào.

iOS 3.2: iPad xuất hiện

iOS 3.2 được cập nhật hỗ trợ giao diện người dùng màn hình lớn hơn, thêm các tùy chỉnh cần thiết cho iOS để phù hợp với độ phân giải màn hình mới của iPad, bao gồm màn hình chính nằm ngang, hộp thoại bật lên mới và nhiều tính năng hay hơn nữa.

Safari thêm một hàng dành riêng cho dấu trang, Apple thêm CoverFlow vào App Store, ứng dụng Photos sắp xếp hình ảnh thành các chồng hình ảnh có thể được thu gọn lại để xem nhanh các hình ảnh bên trong, Music có giao diện giống iTunes đơn giản.

iOS 4.x: Đa nhiệm

Được phát hành vào tháng 6 năm 2010, iOS 4 chủ yếu được cập nhật về thêm các tính năng cho người dùng thành thạo. Đa nhiệm, thư mục ứng dụng, chia sẻ kết nối Wi-Fi, kiểm tra chính tả, tìm kiếm Spotlight tùy chỉnh (bao gồm web và Wikipedia), hộp thư đến được hợp nhất và hỗ trợ nhiều tài khoản Exchange.

Việc Apple triển khai đa nhiệm có nghĩa là iPhone sẽ ít bị các ứng dụng giả mạo chiếm quá nhiều bộ nhớ trong nền, từ đó hiệu suất xử lý của máy được tối ưu và pin dùng được lâu hơn.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, iOS 4 không hỗ trợ đa nhiệm “thực sự” ở chỗ nó không cho phép bất kỳ ứng dụng nào chạy trong nền. Thay vào đó, iOS 4 cung cấp cho các nhà phát triển một số dịch vụ đa nhiệm khác nhau mà họ có thể chạy trong nền:

Xem Thêm :  Top 10 bài văn cảm nhận tâm sự của nữ sĩ hồ xuân hương trong bài “tự tình ii” (lớp 11) hay nhất

– Thông báo cục bộ cho phép ứng dụng bật lên cảnh báo vào một thời điểm nhất định.

– Hoàn thành tác vụ cho phép các ứng dụng hoàn thành quá trình tải lên hoặc một số tác vụ hạn chế khác khi người dùng rời khỏi ứng dụng.

– Chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng

– Các ứng dụng âm nhạc hiện đã có thể phát trong nền

– Các ứng dụng điều hướng sẽ có thể duy trì tính năng theo dõi vị trí của chúng nếu bạn chuyển khỏi ứng dụng

iOS 4 xuất hiện cùng với iPhone 4 và do đó đã thêm một tính năng được thiết kế để tận dụng lợi thế của camera trước của điện thoại chính là trò chuyện video bằng FaceTime giữa các thiết bị iOS.

iOS 5.x: Siri và hơn thế nữa

“Trợ lý ảo” Siri được ra mắt cho phép bạn đặt câu hỏi và đưa ra nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Trung tâm thông báo được tối ưu lại, iMessage ra mắt tích hợp với ứng dụng Nhắn tin có sẵn trên iPhone và thêm ứng dụng tương tự vào iPod Touch và iPad. Với iCloud, các thiết bị iOS có thể được sao lưu trực tiếp vào iCloud.

iOS 6.x: Tạm biệt, Google Maps

Trong iOS 6, ứng dụng Bản đồ được cải tiến kỹ lưỡng hơn khi lần đầu tiên có tính năng điều hướng từng chặng, chế độ “Flyover” 3D và tích hợp Siri.

Trợ lý hỗ trợ bằng giọng nói đa năng Siri của Apple đã có một nâng cấp lớn sau khi được giới thiệu dưới dạng bản beta trong iOS 5. Và các cải tiến về Facetime, iCloud được nâng cấp.

iOS 7.x: Xin chào, Jony Ive

Phiên bản mang tính cách mạng, nhiều thay đổi lớn đi kèm với sự ra mắt của iPhone 5S và iPhone 5C.

Giao diện màn hình chính, biểu tượng ứng dụng, màu sắc, độ mờ, bóng nền,… đã được Jony Ive thiết kế lại sau khi người tiền nhiệm rời khỏi Apple.

Trung tâm điều khiển thiết kế lại, tính năng chia sẻ tập tin AirDrop giữa các thiết bị iOS và OS X.

Sự ra đời của cảm biến sinh trắc học Touch ID trên iPhone 5s cũng đánh dấu sự ra đời của một biện pháp bảo mật mới.

Đa nhiệm được cải thiện hàng loạt trong iOS 7, cả về giao diện và cách triển khai.

Tối ưu chụp ảnh và quay video đối với phần cứng trên iPhone 5S để đạt được những bức ảnh và video chất lượng nhất. Và rất nhiều các cải tiến được nâng cấp ở iOS 7 được cho là mang tính đột phá.

iOS 8.x: Mở ra

Trong khi iOS 7 mang lại sự thay đổi lớn nhất cho nền tảng kể từ khi ra đời, thì iOS 8 là sự cải tiến về thiết kế mà iOS 7 đã thiết lập. Lần này, Apple tập trung vào việc mở rộng các bộ tính năng và cải thiện quy trình làm việc, đồng thời bổ sung hàng loạt công cụ mới cho các nhà phát triển để cung cấp cho ứng dụng nhiều khả năng tùy biến tương thích với hệ sinh thái của Apple.

iOS 9.x: Có gì mới

iOS 9 tập trung vào tối ưu một số thứ như làm cho Siri thông minh hơn, Apple Music và 3D Touch. Bộ não của Siri đã được nâng cấp với cái mà Apple gọi là Proactive mang lại tính năng Spotlight đầy đủ cho bảng điều khiển hiện nay với trí thông minh tương đương với Google Hiện hành.

Các ứng dụng như Notes, Transit và News đã có một cuộc đại tu lớn, iPad nhận được hỗ trợ đa cửa sổ và dung lượng phiên bản iOS này nhỏ hơn rất nhiều so với các bản phát hành trước.

iOS 10: “Mẹ của tất cả các bản cập nhật”

Phiên bản mới iOS 10 được ra mắt được đánh giá đã bao trùm tất cả các bản cập nhật trước đó về tính năng, đã cải thiện màn hình khóa và làm mới giao diện. Nhưng tính năng lớn nhất là lần đầu tiên mở bộ công cụ phát triển phần mềm cho các nhà phát triển với Siri, Maps và iMessages.

Xem Thêm :  1500 những câu nói hay về cuộc sống làm thay đổi cuộc đời

iOS 11.x

Apple đã công bố iOS 11 vào ngày 5 tháng 6 năm 2017, tại sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) thường niên và nó được phát hành cho công chúng vào ngày 19 tháng 9 năm 2017, cùng với iPhone 8 và iPhone 8 Plus.

Với bản phát hành này, Apple nâng cấp tất cả các tính năng và bổ sung tính năng mới, bỏ hỗ trợ cho iPhone 5, iPhone 5C và iPad 32-bit (thế hệ thứ 4), đồng thời bỏ hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit. iOS 11 hỗ trợ hạn chế trên các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý Apple A7 hoặc A8: iPhone 5S, iPhone 6/6 Plus, iPod Touch (thế hệ thứ 6), iPad Air, iPad Air 2, iPad Mini 2, 3 và 4.

Tuy nhiên, tất cả các thiết bị khác từ iPhone 6S / 6S Plus trở đi, iPhone SE (thế hệ 1), iPad Pro và iPad (thế hệ 5) trở đi đều được hỗ trợ đầy đủ. iOS 11.0.1 hỗ trợ iPhone X và iOS 11.3 hỗ trợ iPad (thế hệ thứ 6) . Phiên bản cuối cùng của iOS 11 sẽ được phát hành là iOS 11.4.1.

iOS 12.x

Phiên bản hệ điều hành iOS mới được phát hành cho công chúng vào ngày 17 tháng 9 năm 2018, cùng với iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Với bản phát hành này, Apple đã không bỏ hỗ trợ cho bất kỳ thiết bị iOS nào. Đồng thời bổ sung tính năng mới và khắc phục các lỗi như sự cố sạc Lightning với iPhone XS, Bluetooth không khả dụng, Ghi chú bảo mật.

iOS 13.x

Được phát hành ra công chúng vào ngày 19 tháng 9 năm 2019 cùng với dòng iPhone 11 (11, 11 Pro, 11 Pro Max). Các tính năng chính bao gồm chế độ tối và hỗ trợ Memoji cho các thiết bị A9 +. Khung NFC hiện hỗ trợ đọc một số loại thẻ và thẻ thông minh không tiếp xúc.

Với bản phát hành này, Apple đã bỏ hỗ trợ cho tất cả các thiết bị có RAM dưới 2GB, bao gồm cả iPhone 5S và iPhone 6 và 6 Plus.

Tuy nhiên, tất cả các thiết bị khác từ iPhone 6s / 6s Plus trở đi, iPod Touch (thế hệ thứ 7), iPad Pro (thế hệ thứ nhất) , iPad (thế hệ thứ 5) và iPad Mini (thế hệ thứ 5) trở đi đều được hỗ trợ đầy đủ (A9 và các thiết bị A10 có hỗ trợ gần như đầy đủ, A11 trở lên hỗ trợ đầy đủ).

Sự nâng cấp ở phiên bản này có thể kể đến như hỗ trợ giao diện tối, siri, bàn phím, máy ảnh, cửa hàng ứng dụng, bản đồ, hiệu suất, mở khóa iPhone X, XS, XS Max và XR bằng Face ID nhanh hơn tới 30% so với iOS 12.

iOS 14.x

iOS 14 và iPadOS 14 được phát hành vào ngày 16 tháng 9 năm 2020 cùng với iPhone 12 series. Tất cả các thiết bị hỗ trợ iOS 13 cũng hỗ trợ iOS 14.

Một số Các tính năng mới được giới thiệu trên iOS 14 và iPadOS 14 bao gồm các tiện ích được thiết kế, có thể được đặt trực tiếp trên màn hình chính, cùng với Thư viện ứng dụng, tự động phân loại các ứng dụng thành một trang, Pic-in-Pic trong iPhone và iPod touch, công nghệ CarKey để mở khóa và khởi động ô tô bằng NFC. iOS và iPadOS 14 cũng cho phép người dùng hiển thị các cuộc gọi đến trong biểu ngữ thay vì chiếm toàn bộ màn hình.

Nguồn: http://danviet.vn/he-dieu-hanh-ios-la-gi-va-nhung-dieu-can-biet-biet-50202113313295721.htmNguồn: http://danviet.vn/he-dieu-hanh-ios-la-gi-va-nhung-dieu-can-biet-biet-50202113313295721.htm


iPhone lock, iOS là gì ??? Những thuật ngữ căn bản về Smartphone (Phần 1) | MANGOTV


Trong phần đầu tiên này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một vài thuật ngữ về hệ điều hành iOS cũng như là những thứ liên quan đến những chiếc iPhone của Apple
Link tham khảo iPhone:
iPhone 6 lock: https://goo.gl/7KRVQf
iPhone 6 quốc tế: https://goo.gl/izHJYQ

Trang chủ: http://didongmango.com
Fanpage: https://www.facebook.com/hethongdidongmango/
Youtube: https://www.youtube.com/user/DidongMango

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button