Kiến Thức Chung

Internship là gì? những điều cần lưu ý khi đi thực tập

Chắc hẳn với nhiều bạn đã không còn xa lạ gì với từ “Internship”, bởi với những đã từng trải qua thực tập hay đang thực tập thì sẽ được nghe nhắc đến từ này rất nhiều, nhưng cũng có một số bạn dù là đi thực tập hay chưa thì từ “Internship” vẫn còn lạ lẫm với họ. Vậy internship là gìì? Sinh viên có cần chuẩn bị gi trong quá trình đi thực tập hay không? Hãy cùng Hoàng Hiền tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Internship là gì?

Internship được hiểu là vị trí thực tập thường được mọi gọi là nhân viên thực tập, là cái tên chỉ những bạn sinh viên chưa ra trường hoặc sinh viên mới ra trường đang làm việc tại các đơn vị, tổ chức hay công ty với các công việc liên quan đến chuyên ngành mình đang theo học nhằm mục đích được tiếp xúc với làm việc thực tế, học hỏi được những kiến thức từ thực tế, đồng thời rèn luyện được những kỹ năng cần thiết trong công việc, đặc biệt là có được nhiều kinh nghiệp cho bản thân. Lưu ý rằng Internship và Fresher là hai vị trí khác nhau. Fresher là chỉ các sinh viên mới ra trường và làm đúng ngành, chuyên môn của mình.

Với bất kể một ai khi đã từng trải qua thời sinh viên hoặc đang là sinh viên năm cuối thì chắc chắn sẽ từng trải qua khoảng thời gian làm ở vị trí nhân viên thực tập. Việc tổ chức cho các sinh viên đi thực tập tại các vị trí công việc trong tương lai cho các bạn sinh viên năm cuối không giúp các bạn làm quen với môi trường công việc sau này mà còn là tiêu chí để nhà trường đưa ra đánh giá năng lực thực sự đối với từng sinh viên.

Nhìn vào nền giao dục Việt Nam, ta có thể dàng nhận thấy một cuộc tranh luận đang xảy ra trong nền giao dục Việt Nam đó là “Lý thuyết hay thực hành quan trọng hơn”.

Từ xa xưa đến nay, chúng ta luôn được truyền dạy tư tưởng rằng “phải vững lý thuyết thì thực hành mới giỏi được”. Lý thuyết được cho nền tảng của thực hành, nếu như bạn là người chưa học qua lý thuyết mà thực hành luôn thì bạn sẽ trở thành một thợ code mà thôi, chỉ làm mà không hiểu. Điều đó sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn trong việc bị hổng kiến thức, không có được những kiến thức cơ bản. Chính vì vậy mà yếu tố lý thuyết luôn được đánh vai trò cao. Thế còn thực hành thì sao?

Từ hồi học cấp 1 cho đến cấp 3, chúng ta được tổng một mớ kiến thức vào đầu. Nhưng thử hỏi suốt mười mấy năm đó, với số lượng kiến thức khổng lồ được thầy cô cung cấp cho, liệu ai có thể nhớ hết không và có ai có thể áp dụng được hết những kiến thức đó vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày hay không. Tôi tin chắc, câu trả lời là không. Bởi với một lượng kiến thức trừu tượng, khô khan khổng lồ như thế thì sẽ khiến có thể sinh viên có thể tiếp thu và ghi nhớ trong thời gian dài là điều trở nên khó khăn hơn hết. Cũng từ đó các kiến thức nếu không được mang ra sử dụng sẽ rơi rụng dần. Thế nên có rất nhiều bạn luôn đặt ra câu hỏi “học để làm gì?”.

Xem Thêm :  Nghệ thuật bán hàng online không cần nhân viên tuyệt đỉnh

Internship là  gì

Có một câu rất hay: “Trên lý thuyết, lý thuyết rất gần với thực tế

                                  Còn trên thực tế, lý thuyết khác xa thực tế”

Như đã chúng ta đã biết thì thực hành chính là cách áp dụng lý thuyết vào thực tế. Có một điều mà lý thuyết không làm được đó chính là sự rõ ràng và cụ thể trong thực hành. Có thể lấy một ví dụ sau: Trong lĩnh vực IT, cách học code nhanh nhất đó chính là sự bắt tay vào code. Theo như một bạn đã từng chia sẻ rằng “ ngày xưa mình đọc cuốn Spring in Action, ngay tại thời điểm ban đầu đầu tiếp xúc với quyết sách, tôi đã chẳng thể hiểu được nội dung của bên trong nó, thế nhưng bây giờ, khi tôi đã có kinh nghiệm, khi đọc lại tôi đã có thể hiểu rõ một cách dễ dàng.

Đối với ngành lập trình, thì việc thực hành luôn được đặt lên hàng đầu. Khi thực hành ta có thể dễ dàng nhận thấy được code chạy như thế nào, gửi nhận dữ liệu ra sao, thấy được chương trình làm những gì. Điều này chắc chắn sẽ tạo được cảm giác thích thú, hứng khởi cho người học hơn là đống lý thuyết khô khan kia.

Cũng chính vì điều này, mà các trường đại học, cao đẳng đang ngày càng đưa thực hành vào quá trình học tập của các bạn sinh viên. Trong đó, phải kể đến việc tạo điều kiện cho các thực tập sinh. Tức là, sau khi được nhà trường, thầy/cô trang bị đầy đủ hành trang để bước ra khỏi cánh cửa đại học để đến với môi trường làm việc bao gồm kiến thức, kỹ năng,.. sinh viên sẽ được đến các đơn vị, tổ chức, các công ty, doanh nghiệp có hoạt động lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà mình theo học, là nơi có đầy đủ các yếu tố để đảm bảo cho công tác thực tập của các bạn được chất lượng để xin được thực tập.

 Tuyển dụng thực tập lập trình web

2. Làm Internship bạn sẽ được gì? Có cơ hội phát triển nghề nghiệp không?         

Tùy thuộc vào thuộc vào chuyên ngành theo học của mỗi sinh viên sẽ được thực tập ở các vị trí của đơn vị, tổ chức, công ty khác nhau. Tại đây bạn sẽ được đào tạo ở các mảng kiến thức phù hợp với các vị trí công việc như một nhân viên chính thức làm việc thực sự cho công ty. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có một môi trường cọ xát với công việc trên thực tế mà mình sẽ gắn bó trong tương lai, bổ sung thêm kiến thức còn đang hổng, rèn luyện được những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho sau này. Các trainee sẽ được làm ở vị trí đúng chuyên ngành tuy rằng khối lượng công việc có thể chưa nhiều để cho các bạn cảm thấy được thử sức nhưng cũng là bước đệm đầu. Do đó nếu các bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng sơ yếu lý lịch thực tập hồ sơ xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như để có được vị trí như ý muốn.

cơ hội phát triển Internship

Nhìn vào thực tế hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng các công fy đang có sự ưu tiên lựa chọn nhân viên chính thức từ đội ngũ Internship trong công ty, bời họ  nghĩ rằng việc tuyển dụng Internship sẽ giúp họ giảm thiểu chi phí đào tạo – tuyển dụng mà đôi khi chất lượng công việc đạt được sẽ như nhau. Hơn nữa, nhân viên thực tập còn là những người trải qua một khoảng thời gian làm việc ở công ty, điều đó đã giúp nhà tuyển dụng có thể đưa ra đánh giá năng lực cho từng ứng viên một cách chính xác. Cho nên, đây chính là cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên ra trường. Các công ty tuyển dụng sinh viên mới ra trường sẽ là bài viết cần thiết cho bạn đang tìm việc lúc này.

Xem Thêm :  +245 hình xăm ở cổ cực chất dành cho cả nam và nữ

Như vậy có thể nói, Internship đã đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi sinh viên, đây cũng được xem là cột mốc giúp tương lai của các bạn trở nên sáng lạn hơn. Tại những thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trường đại học có thể kể đến như Hà Nội của chúng ta, thì nhu cầu tìm vị trí thực tập cho sinh viên là rất lớn. Có những kỹ năng nhất định khi đi thực tập các bạn sinh viên có thể tự tin tìm việc làm tại Hà Nội và tại những thành phố lớn hay “đầu quân” về làm việc tại quê hương. 

Việc làm thực tập marketing

3. Những điều cần chú ý khi bắt đầu kỳ thực tập

Như đã nói ở trên thì việc đi thực tập hết sức là quan trọng đối với mỗi bạn sinh viên. Vậy sinh viên có cần chú ý gì trong khoảng thời gian thực tập này hay không?

3.1. Phong cách ăn mặc

Là một sinh viên, các bạn thường có phong cách khá là năng động, trẻ trung, cũng chính vì vậy mà các bạn thường lựa chọn cho mình những bộ trang phục khỏe khoắn như quần jean, áo phông, đi giày Converse, thích những bộ đồ nổi bật. Tuy nhiên thì nó lại lại không có sự phù hợp đối với môi trường trong công việc, là Intern của công ty đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành viên trong công ty.

Chính vì vậy hãy thay đổi phong cách ăn mặc của mình để để thể hiện mình thực sự nghiêm túc và trách nhiệm với công việc mình đang có. Bên cạnh đó thì phong cách ăn mặc được xem là một phần thể hiện bản thân mình. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá trau chuốt cho ngoại hình của mình, chỉ cần một chút thay đổi cho phù hợp với công việc của mình những vẫn giữ lại được tính cách riêng của mình. Các nhân viên tập sự (hay còn gọi là trainee) nên lưu ý cách ăn mặc sao cho phù hợp với môi trường công sở.

phong cách ăn mặc khi đi thực tập

3.2. Thái độ trung thực, làm việc chăm chỉ

Bất kể bạn là ai, đang làm công việc gì thì  cũng cần có đức tính chăm chỉ và trung thực trong công việc. Mới bắt đầu thực tập, bạn có thể sẽ đối mặt với trường hợp đơn vị, công ty không quan tâm, không giao việc cũng như hướng dẫn công việc cho mình. Nhưng không phải vì thế mà bạn chỉ ngôi chơi không, hãy có những động thái chứng minh rằng mình đang cần được sự giúp đỡ, hãy cố gắng tim viec nhanh để làm bằng việc bắt đầu từu các công việc nhỏ như như sao chép văn bản, thu dọn phòng khách, đưa gửi và nhận bưu kiện…Tôi tin chắc, khi thấy được sự chăm chỉ của bạn, những nhân viên, quản lý trong đơn vị, công ty sẽ hướng dẫn bạn làm những công việc liên quan đến chuyên môn của mình. Và đương nhiên nếu bạn được giao nhiều việc, làm tốt kpi thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ không thấp quá đâu nhé. Nỗi lo sinh viên mới ra trường lương bao nhiêulàm thực tập sinh có tốn tiền không là vấn đề mà bất kì sinh viên nào đi thực tập đều quan ngại. Nhưng nếu bạn là người có trình độ, kỹ năng thì đừng lo lắng quá.

Việc làm thực tập kế toán

3.3. Giờ làm việc

Theo như thống kế của các trường đại học, cao đẳng thì tỷ lệ các sinh viên học muộn là rất cao. Có những bạn việc đi học muộn đã trở thành thói quen. Vậy nên, khi đi thực tập, các bạn vẫn giữ nguyên thói đó. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho đơn vị, công ty thực tập không hài lòng. Hãy đến đúng giờ để thể hiện mình là người có trách nhiệm với công việc. Đây là bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập của rất nhiều bạn trẻ đúc rút được qua quá trình thực tập. 

Xem Thêm :  Cá Trắm Đen Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá Trắm Đen Nhanh Lớn Cá Trắm Đen Ăn Gì

Bên cạnh việc đến đúng giờ, khi đang là nhân viên thực tập cần được sự giúp đỡ của các mọi người trong công ty, cho nên hãy thể hiện mình là người cầu toàn trong công việc bằng việc làm thêm giờ và hãy làm với tất cả lòng nhiệt tình, đừng than phiền. Bởi dù là thực tập sinh nhưng bạn không phải là trường hợp ngoại lệ trong việc nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc.

giờ làm việc

3.4. Tinh thần làm việc nhóm, tạo quan hệ với đồng nghiệp

Cho dù bạn là một Intern hay đã là nhân viên chính thức thì việc có một mối quan hệ với đồng nghiệp luôn quan trọng. Trong công việc, đồng nghiệp chính là người gắn bó, đồng hành cùng với mình trong suốt chặng đường làm ở công ty, họ không những là người tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, thoải mái mà còn là người giúp đỡ bạn rất nhiều rong chuyên môn công việc. Hơn thế nữa, đồng nghiệp còn đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác làm việc nhóm, việc có được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt hơn rât nhiều.

Trong quá trình thực tập, bạn không nên có suy nghĩ mình là một nhân viên thực tậ, điều đó sẽ khiến cho bạn không có động lực trong công việc. Thực tập không đơn thuần chỉ là yếu tố để mang đổi lấy điểm số, mà vai trò chính của việc thực tập đó là giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc thực tế để có được bước đệm cho công việc sau này.

Tìm việc làm thực tập seo

4. Vai trò của Internship là gì trong mỗi công ty

Qua trên, ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa cũng giá trị của việc thực tập mang lại cho sinh viện. Vậy Internship có mang lại lại lợi ích gì cho các đơn vị, công ty thực tập hay không?

– Giảm thiểu được khối lượng công việc cho nhân viên chính thức.

– Internship luôn được mọi người đánh giá là nguồn nhân lực chất lượng cao

Bởi những lợi ích của của việc tuyển một nhân viên thực tập không chỉ dừng lại ở việc cho phí tuyển dụng và đào tạo mà mức lương phải trả cho một Internship sẽ thấp hơn nhiều so với 1 nhân viên mới được tuyển vào. Bên cạnh đó, thì Internship được xem là những người mới được nhà trường, thầy cô trang bị cho một hành trang rất vững chắc, là người có thể mang trọn kiến thức của mình cho công việc. Các bạn thực tập luôn mang trong mình sự nhiệt huyết, một năng lượng dồi dào, sẵn sàng cháy hết mình trong công việc. Và đây được xem là những yếu tố mà bất kể một công ty hay đơn vị nào cũng cần đến hơn là những kinh nghiệp của các ứng viên khác.

vai trò của Internship trong công ty

– Giúp tạo sự khác biệt và làm tươi mới bầu không khí giúp mọi người làm việc có cảm hứng hơn

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang lại thông tin bổ ích dành cho các bạn trong việc trả lời cho câu hỏi Internship là gì? Đồng thời qua đây, với những bạn đang chuẩn bị đi thực tập biết được mình cần chuẩn bị những gì để những buổi thực tập tập mang lại kết quả cao nhất, được nhận xét thực tập tốt nhất. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


Làm THỰC TẬP SINH có khó lắm không? | Nhện Tự Học | Lawrence Pham | Spiderum


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button