Kiến Thức Chung

IC – integrated circuit là gì? Phân loại, cấu tạo và công dụng

Rate this post

Chắc hẳn bạn dù ít dù nhiều cũng đã từng nghe tới thuật ngữ IC. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Integrated circuit. Tuy nhiên không phải ai cũng biết IC là gì. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin ngay sau đây để hiểu rằng IC – integrated circuit là gì cũng như kết cấu, tác dụng và phân loại của thiết bị này.

Integrated circuit là gì?

IC là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh integrated circuit. Đây là một loại linh kiện không thể thiếu trong bất kỳ mainboard nào. Đến đây tất cả chúng ta lại cần biết mainboard là gì? Trong số đó, mainboard là mạch gồm có các linh kiện điện tử riêng rẽ như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, bóng bán dẫn, vi mạch,… được kết nối bằng các dây dẫn, vật dẫn để kết nối dòng điện.

ic-la-gi

IC là gì?

Quay trở lại với IC thì linh kiện này được đọc là “ai xi”. Chúng còn được gọi là vi mainboard, vi mạch tích hợp, chip,… IC điện tử là tập hợp của nhiều linh kiện bán dẫn nhỏ và linh kiện thụ động (như là transistor, điện trở). Chúng được kết nối lại với nhau, nhằm thực hiện một số tính năng xác nhận. Tức là tác dụng của IC là để đảm nhiệm một tính năng tương tự như một linh kiện phối hợp.

IC được phát minh năm bao nhiêu?

Sau khoảng thời gian biết vi mainboard là gì thì tất cả chúng ta cùng xem linh kiện này do ai chế tạo ra trước hết nhé. IC lần trước hết được phát minh vào năm 1950 bởi Jack Kilby. Với phát minh này, năm 2000, Kably đã được trao tặng Giải Nobel Vật Lý. 

Một năm rưỡi sau khoảng thời gian Kilby trình làng thiết kế vi mainboard của mình, Robert Noyce đã mang ra mạch tích hợp của riêng mình. Phát minh của ông đã khắc phục được nhiều vấn đề thực tiễn mà thiết bị của Kilby gặp phải. Nó được tạo thành từ silicon trong khi Kilby được tạo thành từ gecmani. Jack Kilby và Robert Noyce đều thu được bằng sáng chế của Hoa Kỳ về mạch tích hợp. 

Xem Thêm :   Cách luộc trứng chuẩn thời gian cho từng loại ngon cực đơn giản

Xem Thêm :  5 cách khắc phục messenger bị lỗi nhanh và hiệu quả nhất

IC có tác dụng gì?

Tác dụng của IC trong mainboard rất trọng yếu. Thiết bị này ứng dụng vào hầu như toàn bộ các thiết bị công nghệ. Vi mainboard này giúp làm giảm kích thước của mạch đi đến vài micromet. Không những thế tác dụng của IC còn làm độ chuẩn xác.

tac-dung-cua-ic

IC có mặt hầu hết trong các mainboard

IC cũng là thành phần trọng yếu nhất trong mạch điều khiển, logic. 

Một số ví dụ cụ thể về tác dụng của IC như việc được dùng trong CPU của PC. IC dùng làm bộ nhớ lưu trữ lưu trữ. Nó giúp giám sát khóa cửa điện tử với khả năng chống trộm. IC còn có mặt trong các điều khiển lò vi sóng, máy giặt, xe hơi, TV,…

Cấu trúc IC

Cấu trúc cơ bản của một IC (chip) hay vi mainboard thường gồm có 3 phòng ban chính:

 • Vỏ chip (cover): đây là thành phần bao bọc bên ngoài dễ nhận thấy nhất của mỗi IC. Nó có nhiệm vụ cố định lõi, dây dẫn cũng như các chân. Phần vỏ thường được làm từ các vật liệu cách điện như gốm, nhựa, thủy tinh,…

 • Lõi (core/die): vi mainboard là mạch điện gồm có các thành phần thụ động hoặc là tích cực hoặc là cả hai. Các thành phần thụ động gồm có tụ điện, điện trở, cuộn cảm. Các thành phần tích cực gồm diodes, transistor, PMOS, NMOS,… Lõi là phòng ban trọng yếu nhất của một vi mainboard.

 • Chân (pin/lead): là vật liệu dẫn điện. Chúng được kết nối đến phần lõi thông qua các dây có khả năng dẫn điện, gọi là BOND WIRE. Các dây này thường được làm bằng vàng.

cau-tao-cua-ic

Cấu trúc cơ bản của IC

Xem Thêm :   Chơi tách kẹo trong phim Squid Game và cái kết đú trend

Xem Thêm :  50+ hình xăm bùa thái may mắn, ý nghĩa, độc, lạ, chất nhất 2019

Tùy vào từng loại iC mà ngoài 3 phòng ban chính trên thì chúng sẽ có những phòng ban khác nữa. Ví dụ như kết cấu IC xe máy thì nhìn chung sẽ gồm phòng ban kích lửa và nhiều loại dây khác,… Chính vì vậy nên không phải toàn bộ các IC đều có kết cấu giống nhau.

Các loại IC

Thực tiễn hiện tại có rất nhiều loại IC khác nhau để thích hợp vào từng thiết bị, ngành nghề tách biệt. Không những thế, hiện tại còn có không ít tiêu chuẩn dùng để phân loại IC. Cụ thể linh kiện này được chia thành một số loại sau đây.

Phân loại IC dựa vào khả năng xử lý tín hiệu.

Loại tín hiệu mà IC đó có thể xử lý là tín hiệu tương tự (analog) hay tín hiệu số (digital). Dựa vào tiêu chuẩn này, IC được chia làm 3 nhóm là:

 • IC số (Digital IC): vi mạch này xử lý các tín hiệu rời rạc dựa trên các mức logic, 0 và 1, hoặc cạnh lên và cạnh xuống cũng như cạnh chuyển của tín hiệu. Một số IC số thông dụng là các vi mạch cổng logic như AND, đảo, OR, các mạch đếm, MUX,… Các thành phần chính của vi mainboard này là các cổng logic, Latch, Flip-Flop,…

 • IC tương tự (Analog IC): nó xử lý các tín hiệu liên tục dựa vào tính chất tần số, dòng điện, điện áp,… Các thành phần chính của IC này là các transistor, tụ điện, điện trở, cuộn cảm,… Các IC điển hình chính là chip ổn áp, mạch khuếch đại thuật toán OP-AMP,…

 • IC tín hiệu hỗn hợp (Mixed-signal IC): là vi mạch tích hợp cả thành phần xử lý tín hiệu số cũng như tín hiệu tương tự.

Phân loại IC dựa vào số lượng transistor/CMOS/số cổng (gate) có trong vi mạch

phan-loai-ic
Có nhiều loại IC khác nhau

Với tiêu chuẩn phân loại này tất cả chúng ta có các nhóm cụ thể như sau:

 • IC mật độ tích hợp thấp SSI (Small Scale Integration): là những vi mạch tổng hợp chứa khoảng vài đến vài chục transistor.

 • IC mật độ tích hợp trung bình MSI (Medium Scale Integration): là vi mạch chứa khoảng vài trăm transistor

 • IC mật độ tích hợp cao LSI (Large Scale Integration): là những chip chứa khoảng vài nghìn transistor.

 • IC mật độ tích hợp rất cao VLSI (Very Large Scale Integration): IC có chứa khoảng vài chục nghìn transistor.

 • IC mật độ tích siêu cao ULSI (Ultra Large Scale Integration): loại này chứa khoảng vài triệu transistor.

 • IC mật độ tích hợp cực cao GSI (Giant Scale Integration): còn IC loại này chứa tới khoảng vài trăm triệu transistor hoặc hơn.

Xem Thêm :   ĐÃ THẤY RỒI! Đất Sét Trong Suốt Trên Instagram, Tiktok, Kwaii | Glass Putty

Xem Thêm :  7 loài trăn khổng lồ "đáng gờm" trên trái đất

Tuy nhiên cách phân tách này khá mơ hồ và lập lờ.

Phân loại dựa vào mức độ tích hợp của IC

Dựa vào khả năng tích hợp của mình mà vi mạch tổng hợp này lại được chia thành một số loại là SSI và MSI, LSI, ULSI, VLSI (CPU, ROM, RAM, GPU, PLA…).

Phân loại dựa vào công nghệ chế tạo IC

Với tiêu chuẩn công nghệ chế tạo thì IC hiện tại được chia thành 3 loại như sau:

 • Monolithic: Các phần tử của IC được đặt trên cùng phần nền vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.

 • Mạch màng mỏng: loại này được bắt gặp thông dụng ở các mạng điện trở. Phần tử tạo ra bằng cách lắng đọng trên thủy tinh. IC này được tạo ra bằng biện pháp cân đối điện tử. Chúng được sản xuất vô cùng cụ thể với độ chuẩn xác vô cùng cao. Đặc biệt, chúng được phủ những và bảo vệ tốt, nên được dùng trong sản xuất các màn hình phẳng.

 • Loại còn lại là lai mạch dày phối hợp với chip.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về IC – integrated circuit là gì?. Kì vọng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về vi mainboard này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button