Thủ Thuật

Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy ( mind map ) bạn nên biết

Bạn đang xem: hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy ( mind map ) bạn nên biết Tại Website saigonmetromall.com.vn

Nội dung bài viết của tôi hướng dẫn bạn, lý thuyết cũng chẳng khác biệt là bao so với những bài bạn từng đọc về chủ để vẽ sơ đồ tư duy này. Nhưng tại sao tôi vẫn phải chia sẻ điều này?

Vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút siêu nhanh và đơn giản

Sơ đồ tư duy hiện nay là phương pháp học tập khá khoa học và được nhiều người ứng dụng vào công việc cũng như học tập. Tuy nhiên, để vẽ được sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản nhìn và đơn giản hiểu thì không phải ai cũng luôn có thể thực hiện được. Nội dung bài viết về sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đạt được cách vẽ sơ đồ tư duy đúng đắn nhất.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy trong 2 Phút VÔ CÙNG ĐƠN GIẢN | HOẠT HÌNH

Nội dung bài viết của tôi hướng dẫn bạn, lý thuyết cũng chẳng khác biệt là bao so với những bài bạn từng đọc về chủ để vẽ sơ đồ tư duy này. Nhưng tại sao tôi vẫn phải chia sẻ điều này?

Vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút siêu nhanh và đơn giản

Hãy xem mọi thứ lý thuyết, khái niệm đâu đó ngoài kia là nguyên liệu. Bạn cũng biết rồi đó, cùng những thứ ấy, nếu ta nấu bằng những cách khác nhau, những người dân khác nhau, kết quả sẽ rất khác nhau.

Bạn đang thắc mắc tôi sử dụng bí quyết gì để bạn cũng có thể vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút?

Tôi “thôi miên” bạn. Nghe đao to búa lớn nhỉ? Đừng hoảng nha! Tôi chỉ đơn giản cho bạn một NIỀM TIN rằng “Bạn cũng có thể nâng cấp trí nhớ, tốc độ học tập nhờ sơ đồ tư duy”. Tôi cũng cung cấp bạn từng bước từng bước để khiến bạn PHẢI HÀNH ĐỘNG.

Bạn đang cảm thấy nhảm nhí với ý tưởng “thôi miên ư”?

Đừng như vậy chứ! Bạn vẫn đang đọc chăm chú bài chia sẻ của tôi và thi thoảng lại phì cười nữa kìa. Để lấy làm uy tín hơn, tôi đã xuất bản hai quyển sách bán rất chạy ở tuổi 20 rồi đó. Đọc hết đi, rồi tôi giới thiệu nó cho bạn.

Còn lúc bấy giờ, hãy:

Tìm hiểu “sự thật” về sơ đồ tư duy:

“Ồ không??? Anh đã nói với tôi là không lý thuyết nhàm chán cơ mà! Tại sao cái tiêu đề lại viết thế kia”

Người bạn của tôi ơi, từ từ nào… đây là bài chia sẻ, cũng chẳng phải nghiên cứu, báo cáo giải trình hay trả bài tập về vẽ sơ đồ tư duy đâu, nên tại sao tôi phải làm như vậy chứ?

Tôi nói cho bạn cái này nè, hay lắm cơ:

Tưởng tượng, tất cả chúng ta có một chiếc cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi, đang chết khô giữa cánh đồng lúa đến ngày thu hoạch. Một làn gió nhẹ tạt qua mặt bạn, khiến tóc bạn phất phơ. Làn gió ấy cũng làm gãy một nhành cây khô (chỉ có một cây duy nhất là cây cổ thụ kia).

Khi chúng ta nhìn lên giữa thân cây, bạn ngạc nhiên vì một đống cành cây xen kẽ lẫn nhau, rối như tơ nhện. Dường như nó chẳng có mạng lưới hệ thống gì hết!

Tôi muốn bạn ra đi hơn nữa bằng trí tưởng tượng của mình. Bạn vẫn đứng trước cái cây to đùng, xù xì ấy. Bạn nhận ra rằng, mớ cành lớn, cành nhỏ chi chít kia, cũng giống như kiến thức mà bạn nạp vào đầu. Không mạng lưới hệ thống, không tổ chức, không sắp xếp. Và thật khó nhớ chết đi được!

Bạn hiểu ý tôi chưa? Nếu như bạn không sử dụng sơ đồ tư duy vào học tập, và bạn không có khả năng mạng lưới hệ thống thông tin hợp lý. Việc học của bạn rất đơn giản đi vào bế tắc, trí nhớ kém, hay quên.

Vậy nếu áp dụng sơ đồ tư duy vào, kiến thức sẽ ra làm sao?

Chủ đề sẽ là thân cây.

Phần I, II, III… sẽ là cành C

Phần 1, 2, 3… sẽ là cành D

Phần a, b, c… sẽ là cành E

Nếu như bạn chưa thấy được bản chất của sơ đồ tư duy. Tôi sẽ lấy một ví dụ để minh họa trước lúc đi vào việc chính “làm thế nào để vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút” nhé:

Tôi muốn bạn nghĩ về bài học kinh nghiệm bạn vừa học gần đây nhất, môn nào thì cũng được, rồi, trả lời các thắc mắc sau (vừa trả lời, vừa tưởng tượng nhé)

Chủ đề bạn học là gì? Địa lý Trung Nam Bộ, Đại cương kim loại, Các thì tiếng anh?

Chủ đề đó chia ra bao nhiêu phần chính? Thường người ta sẽ đánh phần I, II, III

Mỗi phần đề cập tới các ý nào? Ví dụ phần: Thì hiện tại đơn, sẽ sở hữu các ý như: cách dùng, công thức, ví dụ…

Mỗi ý đề cập đến nội dung rõ ràng và cụ thể nào? Đây có thể là thấp cấp nhất của sơ đồ tư duy (nội dung cụ thể)

Xem Thêm :  Webrip là gì – hdrip là định dạng gì

Nếu còn cấp nhỏ hơn… cứ vẽ thêm nhánh vào.

Và lúc bấy giờ, tôi đã “khai thông” được tư tưởng cho bạn rồi đó. Việc tiếp theo bạn phải làm là gì?

Phần chính: Vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút

Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng

Không cần rườm rà phức tạp, quan trọng là bắt đầu thực hành. Bạn chỉ có sẵn sàng cho tôi vài thứ sau: 1 cây bút bi, một tờ giấy loại, nội dung cần vẽ sơ đồ tư duy.

Bước 2: Xác định nhánh cây.

Theo bạn, đâu là phân thân, cành C, cành D, cành E? Một điều ở đây, bạn chỉ có viết “từ khóa” thôi nhé, không cần cả câu đâu (tôi sẽ ngay từ khóa xác định ra làm sao ngay)

Bước 3: Vẽ.

Bạn cũng có thể vẽ như cái cây, rồi nội dung từng phần bạn đã phân vào. Hoặc có thể viết một hình trong ở giữa, rồi phân ra từng nhánh xung quanh. Cái này quá đơn giản đúng chứ? Không cần nói.

I. Sơ đồ tư duy (Mind Map) là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là sơ đồ tư duy, đây là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết các khả năng nhận thức của não bộ, đặc biệt quan trọng là các khả năng học tập, nhớ, sáng tạo và phân tích. Và đây đây chính là một quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, sắc tố cũng như việc sắp xếp không gian – thị giác. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, các bạn sẽ dùng những từ khoá đơn giản để kích hoạt ra những ý tưởng và nội dung khác.

Sơ đồ tư duy là gì? Sơ đồ tư duy là gì?

Khi sử dụng, tất cả chúng ta có thể dùng bằng tay hoặc sử dụng bằng phần mềm trực tuyến. Và sẽ sở hữu những nguyên tắc để làm sơ đồ tư duy tốt nhất. Tại chỗ này sẽ là những nguyên tắc để làm sơ đồ tư duy chuẩn nhất.

II. Cách vẽ sơ đồ tư duy chuẩn nhất

1. Tạo Central Idea (ý chính)

Central idea (ý chính) là điều khởi đầu một sơ đồ tư duy và thay mặt cho chủ đề mà các bạn sẽ khám phá. Central idea nên đặt tại giữa trang, gồm có ảnh thay mặt cho chủ đề trong map tư duy.

Tạo main idea Tạo main idea

Điều này để kích thích và tạo ra mối liên hệ vì não bộ phản ứng tốt hơn với kích thích thị giác. Dành thời gian để lên ý tưởng chính, dù là thực hiện bằng tay hay sử dụng máy tính để kết nối các nội dung trong sơ đồ tư duy.

2. Thêm nhánh vào sơ đồ tư duy

Bước tiếp theo là thêm nhánh vào map. Các nhánh chính nối từ ảnh trung tâm là các chủ đề chính. Bạn cũng có thể khám phá mỗi chủ đề hoặc nhánh chính từ các nhánh con khác.

Ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là bạn cũng có thể tiếp tục thêm các nhánh mới mà không bị hạn chế. Lưu ý rằng cấu trúc map tư duy sẽ tự nhiên hơn khi chúng ta thêm nhiều ý tưởng và não bộ sẽ phản ứng tốt hơn với những chủ đề khác nhau.

Thêm các nhánh vào sơ đồ tư duy Thêm các nhánh vào sơ đồ tư duy

  • Nhánh cong là tốt nhất

Sử dụng nhánh cong cho những ý tưởng của bạn. Tính thẩm mỹ trong sơ đồ tư duy rất quan trọng, vì vậy tránh sử dụng các nhánh thẳng, vừa mất thẩm mỹ lại vừa nhàm chán. Các nhánh hữu cơ vừa đơn giản vẽ lại vừa thu hút ánh nhìn hơn, khiến não bộ càng nhớ hơn.

Sử dụng các đường cong cho các ý tưởng của bạn Sử dụng các đường cong cho những ý tưởng của bạn

  • Sử dụng đường dày cho những nhánh chính

Cần lưu ý các nhánh chính xuất phát từ central idea (ý chính) sử dụng các đường dày trên map. Độ dày của nhánh cho thấy tầm qua trọng trong mạng lưới hệ thống phân cấp map và các nhánh dày thay mặt cho những chủ đề chính trong map. Với những điểm cụ thể, nhánh sẽ mỏng hơn.

Trong iMindMap bạn cũng có thể vẽ các nhánh chính từ central idea (ý chính) bằng phương pháp click vào dấu chấm red color trong Branch Target. Tính năng này được chấp nhận bạn thêm các nhánh con vào sơ đồ tư duy nhanh chóng.

3. Sử dụng từ khoá cho từng nhánh

Mỗi một nhánh mà bạn thêm trên map tư duy phải có một nhãn riêng. Nguyên tắc chính của sơ đồ tư duy là sử dụng một hoặc cụm từ liên quan để làm từ khóa cho từng nhánh.

Sử dụng các từ khoá chính cho mỗi nhánh Sử dụng các từ khoá chính cho từng nhánh

Thông thường trong những trường hợp như vậy này bạn nên sử dụng sơ đồ tư duy để đơn giản dàng thêm các từ khóa trên một nhánh và xem xét những thứ cần thiết. Nếu muốn thêm các cụm từ vào sơ đồ tư duy, bạn cũng luôn có thể sử dụng hộp phân nhánh trong iMindMap.

4. Mã màu cho những nhánh

Sơ đồ tư duy kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ vì nó cung cấp một loạt các kỹ năng sáng tạo, phân tích và ghi nhớ. Sự chồng chéo của đa số kỹ năng giúp não bộ tập trung và duy trì khả năng thao tác tối đa. Các kỹ năng vỏ não được tách biệt riêng không hỗ trợ phát triển trí não mà hỗ trợ sơ đồ tư duy.

Sử dụng các mã màu cho các nhánh Sử dụng các mã màu cho những nhánh

Một ví dụ điển hình, toàn bộ tư duy não bộ là màu mã hóa sơ đồ tư duy. Màu mã hóa liên kết với hình ảnh logic, giúp não bộ tạo ra phím tắt tinh thần. Mã màu được chấp nhận bạn phân loại, ghi lại, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối hơn mà trước đó trước đó chưa từng được phát hiện. Sắc tố cũng góp phần làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn hơn so với ảnh đơn sắc, một màu.

Một ví dụ điển hình khác khi nói về sắc tố đó là đèn giao thông. Mỗi một màu có một ý nghĩa khác nhau, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tham gia giao thông.

Xem Thêm :  1 phiếu bé ngoan đang ‘cõng’ bao nhiêu người lớn ‘hư'?

5. Kết hợp nhiều ảnh khác nhau

Nguyên tắc để tạo sơ đồ tư duy tốt cuối cùng là hình ảnh có khả năng truyền tải thông tin nhiều hơn là một từ, một câu hoặc thậm chí là là một bài luận. Hình ảnh được não bộ xử lý ngay lập tức và hoạt động để kích thích thị giác để thu hồi thông tin.

Tuy nhiên hình ảnh là ngữ phổ quát có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Tất cả chúng ta học cách xử lý hình ảnh từ lúc còn nhỏ. Theo Margulies (1991), trước lúc trẻ em bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, chúng sẽ hình dung các hình ảnh liên quan tới các khái niệm trong đầu. Vì lý do này mà sơ đồ tư duy tối ưu hóa các hình ảnh tiềm năng.

III. Các loại sơ đồ tư duy thông dụng nhất

Các loại sơ đồ tư duy thông dụng nhất Các loại sơ đồ tư duy thông dụng nhất

1. Circle Map (map vòng tròn)

Mục đích của map vòng tròn là để Brainstorm một ý tưởng hoặc chủ đề bằng phương pháp sử dụng các thông tin mà tất cả chúng ta đã biết. Bàn đồ vòng tròn gồm có một vòng tròn lớn bên phía ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn bên trong là chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm. Xung quanh nó là vòng tròn lớn là nơi diễn đạt dòng chảy ý tưởng tương ứng.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng luôn có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là là các cụm từ.

2. Bubble Map (map khủng hoảng bong bóng)

Mục đích của map khủng hoảng bong bóng là xác định chủ đề chính với những cụm từ cụ thể. Trong trường hợp này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với những vòng tròn hoặc khủng hoảng bong bóng khác bao quanh. Mỗi vòng tròn được kết nối sẽ gồm có các tính từ hoặc cụm từ xác định.

Trong trường học, map khủng hoảng bong bóng xuất hiện thường xuyên trong các lớp học khoa học. Học sinh sẽ tiến hành học cách xác định bài học kinh nghiệm mới một cách trực quan qua map khủng hoảng bong bóng. Ví dụ khủng hoảng bong bóng trung tâm là thú hoang dã có vú và các vòng tròn xung quanh có nội dung về đặc điểm của chúng như: sinh con, có lông…

Trong Marketing, tất cả chúng ta có thể tạo map khủng hoảng bong bóng để xác định Persona của nhóm đối tượng người sử dụng. Trong vòng tròn giữa, bạn cũng có thể nêu ra ý tưởng chung của Persona đối tượng người sử dụng: Nam thuộc thế hệ Millennial. Trong vòng tròn xung quanh sẽ gồm có các tính từ xác định như: thao tác cho chính mình, sống tại thành phố, nhiều bạn bè…

Một ý tưởng khác cho map khủng hoảng bong bóng là dành riêng cho thiết lập mục tiêu hoặc vạch ra lý do tại sao bạn muốn hoàn thành một mục tiêu nhất định. Ví dụ: Tại sao tôi cần một website mới? và các khủng hoảng bong bóng xung quanh có thể gồm có các lý do như: Thiết kế nhàm chán, lỗi thời; UX (trải nghiệm người dùng) không hoạt động tốt… Điều này sau đó có thể giúp đỡ bạn sắp xếp ra những điều chính xác cần phải được thay đổi trên website.

3. Double Bubble Map (map khủng hoảng bong bóng kép)

Sơ đồ tư duy thứ ba là sự việc kết hợp của hai map khủng hoảng bong bóng và được gọi là khủng hoảng bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. Map khủng hoảng bong bóng kép là một map so sánh xác định sự khác biệt và tương đồng giữa hai chủ đề. Trung tâm giữa hai vòng tròn chứa hai ý chính. Điểm giao nhau của 2 vòng tròn đây chính là nơi chứa những điểm tương đồng được chia sẻ. Hướng về hai bên là các khủng hoảng bong bóng xác định sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

Loại map này là hoàn hảo cho những tình huống trong đó khái niệm hoặc ý tưởng cần so sánh trực quan. Học sinh của trường sử dụng map khủng hoảng bong bóng kép cho những lớp văn học. Họ so sánh các nhân vật, tình huống, và các phần của mẩu chuyện, làm chúng để nắm bắt hơn.

Một tình huống khác mà map khủng hoảng bong bóng kép rất có ích đó là ra quyết định. Nếu như bạn phải lựa chọn giữa hai giải pháp cho một vấn đề, map này còn có thể giúp đỡ bạn ra quyết định cuối cùng. Bằng phương pháp so sánh và so sánh trực quan, tùy chọn trở nên rõ ràng hơn.

4. Tree Map (sơ đồ tư duy hình cây)

Lúc đến lúc cần phân loại và sắp xếp thông tin, map cây có thể giúp ích rất nhiều. Về mặt trực quan, map cây giống như một chiếc cây thật với nhiều nhánh. Phần trên cùng là tiêu đề hoặc chủ đề chính, phía bên dưới là các chủ đề phụ. Phía dưới các chủ đề phụ là thông tin liên quan, rõ ràng và cụ thể hơn và chúng tạo thành các list dài.

Sơ đồ tư duy hình cây Sơ đồ tư duy hình cây

Một map cây có thể được sử dụng như một phác thảo trực quan cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài luận hoặc thậm chí là bài đăng trên blog. Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt tại trên cùng và các đoạn văn nhánh phía bên dưới.

Một cách thực tế của việc sử dụng một map cây là lên kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ cho một dự án lớn. Tên của dự án nằm ở đầu và mỗi đội phụ trách là một chủ đề phụ phía bên dưới, tiếp theo là tên gọi của đa số thành viên trong nhóm và nhiệm vụ liên quan của họ.

5. Flow Map (map luồng)

Một map luồng khá giống với một lưu đồ (flowchart). Map luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổng hợp các hướng dẫn. Chủ đề chính được gắn bên phía ngoài map. Các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của map. Một số hình chữ nhật cũng luôn có thể được thêm vào phía bên dưới để mô tả bước đó.

Xem Thêm :  Check mã vạch sản phẩm online đơn giản với 5 website miễn phí

Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa với map luồng. Xuất phát từ đầu với những thành phần, sau đó là quá trình từng bước của công thức cho tới hoàn thiện và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tiếp nhau. Map luồng, giống như map khủng hoảng bong bóng kép, có thể được sáng tạo trong thiết kế của chúng. Bạn cũng có thể gồm có hình minh họa, hình dạng, sắc tố hoặc thậm chí là hình động khác để tăng tính thẩm mỹ.

IV. Các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến

1. Coggle

Link website: https://coggle.it/

Sau phút đăng nhập vào Coggle, bạn nhận ra rằng vẽ sơ đồ tư duy chưa bao giờ đơn giản và đơn giản dàng đến như vậy. Template của Coggle đã chứa sẵn điểm trung tâm và các nút “cộng” để bạn thêm các “nhánh” xung quanh. Việc của bạn là chỉ có nhấn vào nút cộng, Coggle sẽ tự động hóa đặt nhánh đường nhỏ sao cho đơn giản nhìn và trực quan nhất có thể.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online Coggle Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trực tuyến Coggle

Hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nút shortcut để việc tạo lập mindmap trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Để thiết lập nút tắt, bạn chỉ có nhấn vào biểu tượng dấu hỏi màu xanh ở góc cạnh bên phải cùng màn hình hiển thị.

Khi đối chiếu với những người dân có hiểu biết về kiểu cách format chữ kiểu Markdown, bạn hoàn toàn có thể nhấn mạnh vấn đề nội dung các đoạn text trong Coggle bằng việc in đâm, in nghiêng, link hypertext cho đoạn văn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ghi nhớ của bạn.

Hiện nay, Coggle cung cấp sản phẩm của mình hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Web, cho những mindmap sử dụng với mục đích thành viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phiên bản thời thượng của Coogle, chỉ với $5/tháng.

2. Mindly

Link website: https://www.mindlyapp.com/

Mindly là công cụ vẽ mindmap tốt nhất trên nền tảng di động. Vì giới hạn của màn hình hiển thị di dộng, vẽ mindmap trên nền tảng này quả là một thử thách lớn. Các bạn sẽ phải zoom hình các kiểu, kéo thả liên tục, mà hiệu quả có khi lại không được như những gì bạn mong muốn. Có một công cụ hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy trên điện thoại cảm ứng thông minh mà hoàn toàn miễn phí, đó đây chính là Mindly.

Giống phần lớn những công cụ vẽ mindmap khác, các bạn sẽ bắt đầu một file map bằng nút trung tâm. Việc sót lại của bạn là thêm nhánh, icon, thay đổi sắc tố tùy thích.

Phần mềm Mindly Phần mềm Mindly

Nhưng chưa tạm ngưng ở đó, cứ mọi khi bạn muốn tùy chỉnh trong một nhánh của map, Mindly sẽ tự động hóa phóng to màn hình hiển thị tới nhánh ý tưởng đó vừa tầm tay tùy chính của bạn. Các bạn sẽ chẳng phải lo zoom đi zoom lại hình, hay sợ rằng kích thước font chữ không phù hợp trong quá trình đọc mindmap.

3. Draw.io

Link website: https://www.draw.io

Draw.io là công cụ hỗ trợ bạn vẽ bất kỳ thứ gì, trong đó có cả mindmap. Chức năng kéo-thả được chấp nhận bạn thêm hình khối, đường “nhánh” liên kết, text và hình ảnh tùy thích. Ngoài ra, bạn còn tồn tại thể thay đổi sắc tố, kết nối những điểm trung tâm với nhau, và nhiều điều khác nữa.

Draw.io Draw.io

Đây là một công cụ giúp đỡ bạn thỏa sức tạo ra các bản mindmap theo ý muốn. Thậm chí là, nó còn chẳng yên cầu bạn log-in tài khoản và có thể sử dụng trực tiếp qua trình duyệt web.

Với sức mạnh trực tuyến của mình, draw.io được chấp nhận bạn chia sẻ mindmap tới mọi người, để họ xem, nhận xét và edit map của mình.

4. MindMup

Link website: https://www.mindmup.com

Phần mềm có khả năng huy động sức mạnh mẽ của cộng đồng để xây dựng mindmap

MindMup đơn giản sử dụng, chỉ dùng vài thao tác đơn giản với giao diện trực quan để vẽ sơ đồ tư duy. Nhưng chức năng chia sẻ và chỉnh sửa mindmap tới cộng đồng mới là tính năng nổi trội nhất của MindMup.

MindMupMindMup

Thay vì yêu cầu bạn đăng nhập địa chỉ email để tạo mindmap, MindMup được chấp nhận bạn tùy chỉnh sơ đồ tư duy mà không phải thực hiện bước khai báo tài khoản. Mỗi map được lập sẽ chỉ tồn tại trong mức thời gian 6 tháng, nên MindMup thích hợp cho những dự án ý tưởng ngắn hạn.

MindMup hiện miễn phí cho những mindmap có dung tích khoảng chừng 100KB. Với dung tích map to nhiều hơn, MindMup chỉ thu $2.99/tháng từ người dùng.

5. MindMeister

Link website: https://www.mindmeister.com

MindMeister là một công cụ vẽ mindmap hết sức thú vị. Ngoài chức năng “nhúng” video trực tiếp vào map, MindMeister còn được chấp nhận bạn add thêm thành viên vào project để vẽ mindmap, upvote/downvote ý tưởng, hoặc để lại ý kiến góp ý.

MindMeisterMindMeister

Hiện tại, MindMeister đang miễn phí cho những người dùng vẽ tối đa 3 map. Phiên bản thời thượng của MindMeister được chấp nhận người dùng vẽ mindmap không giới hạn, cùng quyền export map ra file định dạng PDF.

 

 

 

 

 

 


[2021] Tất tần tật về sơ đồ tư duy – Mind map 101


Sơ đồ tư duy?
một hành trình 12 năm
một ý tưởng video cần lên kịch bản nhiều tháng trời
một chiếc video edit trong 12 tiếng
sản phẩm là những lời tâm sự cô đọng dài 10 phút này :\

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button