Kiến Thức Chung

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cà cuống đơn giản

Cà cuống là loại côn trùng được sếp vào hàng sơn hào hải vị của người xưa. Ngày nay, con vật này được nhiều nước trên toàn cầu ưa thích làm thức ăn quý.

Ngoài ra tinh dầu trong ống tinh dầu còn có tác dụng  làm hưng phấn thần kinh và hưng phấn tính năng sinh dục.

Giá của một giọt tinh dầu trên thị trường hiện tại vào khoảng từ 70.000đ đến 120.000đ tùy thuộc vào thời điểm. Giá của một con cà cuống là 30.000đ đến 40.000 đ tùy vào kích thước.  

Kỹ thuật nuôi cà cuống tương đối đơn giản  

Chuồng nuôi: Để nuôi thành công bạn cần tạo một bể thuỷ sinh, một bể thuỷ sinh 80x40x40cm sẽ nuôi được 200-250 con cà cuống bố mẹ.

Bên trên bể thuỷ sinh tất cả chúng ta lấy một lớp màn mọng bịt nắp bể lại để vật nuôi trong hồ không cất cánh ra ngoài.  

Trải lớp nền: Trải một lớp phân bón, cát sỏi làm nền dưới đáy hồ. Nền là nơi chứa dưỡng chất phân phối cho cây, cũng là nơi để trồng cây nên phải có kết cấu sao cho cây có thể bám rễ và không gây đục nước. Ngoài ra, nền cũng là chỗ ở của vi sinh.

Đổ nước vào bể: Dùng túi nylon ngăn vòi nước để không làm đục nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên.

Gắn các cây xanh vào bể: Chọn những loại cây mà bạn thích trong số những cây thuỷ sinh có bán trên thị trường. Tuỳ vào từng vào dấu hiệu của từng loại cây mà ta tô điểm ở các vị trí khác nhau trong bể.

Ví dụ cây rong Mái chèo và rau Mác là các loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây xum xuê dùng để trồng đầy ở các góc (trước các cây cao hơn) như rau Dừa, Đình lịch, rau Cần trôi.

Xem Thêm :   Bầu hồ lô

Xem Thêm :  Top 10+ cách trị sẹo thâm đỏ hiệu quả thần kỳ nhất hiện nay

Lại có những cây nên trồng ở mặt tiền trông rất thú vị nếu chúng được đặt trước mảnh đá, phải là cây thấp hơn và sinh trưởng chậm hơn, ta có thể chọn cỏ Năng và Thạch xương bồ.

Khi trồng cây, vật không thể thiếu là một cái kẹp dùng trong y tế ( loại lớn, dài trên 30cm) dùng để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi. Trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.

Đặt bộ lọc: Có ít nhất 1 bộ lọc, để lọc nước và phân phối oxi cho cà cuống Thả cà cuống vào bể thuỷ sinh Không nên thả cà cuống vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 5-7 ngày sau, khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây.

Chọn giống cà cuống

Cà cuống là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện tại, có thể xác dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình từ 7-8 cm, có con lên đến 10-12 cm. Chọn cà cuống có có 6 chân dài, khỏe. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

cà cuống

Con đực ở dưới ngực, ngay gần phía lưng, có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 2-3cm, rộng 2-3cm, màu trắng, trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống. Con cà cuống cái không có hai ống tinh dầu này.

Chăm sóc và cho ăn  

Cà cuống rất háu ăn, chúng tấn công và hút máu các con vật như: tôm, tép, nhái, nòng nọc, cá con, dế,… nên trong hồ tất cả chúng ta có thể nuôi thêm cá con để  làm thức ăn cho cà cuống. hướng dẫn cách sinh sản của cà cuống Sinh sản vào tháng 5-8 dương lịch sau mùa gặt.

Trứng hình bầu dục cỡ 3,5mm. Cà cuống đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Ổ hình trụ cỡ 2,5-3cmx 0,8-1cm. Trứng màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có khoảng 70-150 trứng.

Xem Thêm :   Bảng báo giá mới nhất máy gặt liên hợp máy cày cũ Kubota 2017 2018

Xem Thêm :  Những bản nhạc piano dành cho người mới học chuẩn nhất

Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn (trứng ấu trùng- trưởng thành), qua lột xác 5 lần. Từ khi nở đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày.

Sau thời điểm đẻ song cà cuống bám vào một số cây thủy sinh hay cất cánh là là trên mặt nước, con đực đến để quạt khí cho trứng nở.

Con cái khác tìm đến để ghép đôi và đẻ trứng với con đực. Lúc này con cái luôn tìm các phá hủy trứng để có thể thay trứng mới của mình. Nên vì thế tất cả chúng ta nên chuyễn con cái này ra một bể khác

Cách lấy tuyến thơm (tinh dầu)  

Cà cuống chỉ cần úp bụng xuống, dùng tre vót nhọn khều tuyến nằm ở đốt ngực giữa gốc đôi chân thứ nhất, gập bụng lại thấy hai bọng tinh dầu nồi ra, khi có nhiều lấy bọng ra để tránh hôi, đựng tinh dầu vào lọ có nút kín để tránh cất cánh hơi.

cà cuống

Mỗi con lấy được khoảng 0,02ml, lượng tinh dầu con cái bằng 1/20 tinh dầu con đực.  

Tác dụng của cà cuống  

Sơ chế các món ăn  

Người Thái Lan gọi cà cuống là mangda. Họ trộn nhuyễn toàn thể xác, có khi vứt bỏ mắt, cánh và những phòng ban xơ cứng, với hành, kiệu, ớt, đường, thêm vào nước chanh, nước mắm thành một thứ bột nhão gọi là nam prik mangda để ăn với cơm hay rau.

Tại miền Bắc Việt Nam, cà cuống được loại chân, cánh, đuôi phụ rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng trên lò than để ăn. Cũng có khi người sơ chế để nguyên con đem thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ.

Con cái không có bọng tinh dầu thơm nên thường người ta chỉ ăn trứng; hoặc rang, chiên lẫn cà cuống cái với cà cuống đực thành món chiên cà cuống.

Xem Thêm :   Cách Trồng Dưa Bở cho quả to tròn “thơm nức mũi”

Xem Thêm :  Tóm Tắt Truyện Tấm Cám Bằng Tiếng Anh, Tóm Tắt Truyện Tấm Cám

Gia vị các món ăn

Bọng tinh dầu ở gáy cà cuống đực, thoang thoảng mùi hương quế rất khó tả, là gia vị quý giá được pha chế vào nước mắm, không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như bún chả, bún thang, chả cá, bánh cuốn, và chính nó làm cho các món ăn nói trên có mùi vị nổi tiếng của văn nghệ ẩm thực Hà Nội truyền thống.

Nếu có ít cà cuống, thường người ta thường hấp hoặc nướng chín để tinh dầu lan tỏa toàn thân. Sau đó băm nhỏ hoặc để nguyên con và cho vào lọ nước mắm ngon, khi sử dụng thì lấy ra vài giọt để gia vào một số món ăn; pha vào nước mắm dùng cho bún chả, bánh cuốn; chế vào nước dùng của bún thang; và pha vào mắm tôm khi ăn chả cá.

Cũng không hiếm khi nước mắm cà cuống được gia thêm vào giò lụa, nhân bánh chưng.

Tinh dầu đã được làm nhân tạo tại Thái Lan, nhưng mùi vị thua xa cà cuống thiên nhiên Ngoài ra tinh dầu trong ống tinh dầu của cà cuống còn có tác dụng  làm hưng phấn thần kinh và hưng phấn tính năng sinh dục.

 

Câu Hỏi Thường Gặp

Chọn giống cà cuống như vậy nào hiệu quả?

Chọn cà cuống có có 6 chân dài, khỏe. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

Thức ăn của cà cuống là gì?

Cà cuống rất háu ăn, chúng tấn công và hút máu các con vật như: tôm, tép, nhái, nòng nọc, cá con, dế,… nên trong hồ tất cả chúng ta có thể nuôi thêm cá con để làm thức ăn cho cà cuống.

Tác dụng của cà cuống là gì?

1. Sơ chế các món ăn; 2. Gia vị các món ăn.

Đăng Ký Thư Tuần Farmvina:

Họ & Tên

*

Địa Chỉ Thư điện tử

*

Vui lòng điền địa chỉ tin nhắn hộp thư online hợp lệ.

Địa chỉ này đã đăng ký.

Mã nhập không đúng đắn

Cảm ơn đã đăng ký!

cửa hàng farmvina

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button