Kiến Thức Chung

Hướng dẫn cách xếp cờ vua chi tiết

Cách xếp cờ vua cụ thể, đặt bàn cờ vua đúng vị trí. Dành cho những người mới khởi đầu chơi cờ vua. Bước trước tiên để học cờ vua, bạn cần biết đặt bàn cờ sao cho đúng, cách xếp bàn cờ đúng quy định. Các quân cờ nằm ở vị trí nào trên bàn cờ. Trước khi học các nước đi hay làm thế nào để thắng.

Bàn cờ vua

Một bàn cờ vua được thành 64 ô gồm màu trắng và đen (hoặc màu sáng và màu tối) xen kẽ nhau. Bao gồm:

  • 8 hàng ngang, ký hiệu bởi chữ số từ 1 – 8.
  • 8 cột dọc, ký hiểu bởi chữ cái gồm a, b, c, d, e, f, g, h.

Theo cách xếp cờ vua, một bàn cờ vua đặt đúng hướng thì ở góc ngoài cùng bên phải phía dưới gần người chơi nhất. Phải là một ô màu trắng. Nếu là ô màu đen thì là đặt sai. Hoặc hàng ngang hay hàng chữ phải nằm song song, đối mặt với người chơi.

Cách xếp cờ vua

Các quân cơ vua

Bộ cờ vua bao gồm 32 quân cờ chia đều mỗi người chơi 16 quân. Gồm: 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 quân hậu và 1 quân vua.

Các quân cờ gồm 2 màu gồm 16 quân đen và 16 quân trắng. Người chơi sở hữu quân trắng được đánh nước đi trước tiên.

Cách xếp cờ vua

Bàn cờ vua phải được đặt ngay ngắn giữa hai người chơi. Cả hai người chơi đều phải ứng dụng Cách xếp cờ vua như nhau theo hướng nhìn của mỗi người chơi.

Xem Thêm :  Vòng đời dự án và vòng đời phát triển

Quân xe

Có 2 quân xe. Quân xe được đặt ở góc hàng dưới cùng của bạn. Mỗi góc 1 quân tại ô A1, H1 trên bàn cờ. Các quân xe có thể di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc.

Một số bàn cờ vua kiểu mới, như các bàn vờ vua mô phỏng hình tượng của các nhân vật hoạt hình. Thì hình dạng quân cờ có thể có sự khác biệt so với tiêu chuẩn. Tuy nhiên người chơi có thể nhận dạng theo biểu tượng được in bên dưới của quân cờ.

Biểu tượng quân Xe trong bộ cờ vua: ♜

Quân Mã

Có 2 quân Mã. Quân mã được đặt ngay cạnh quân xe tại ô B1 và G1. Các quân Mã có thể di chuyển trong 3 ô được xếp theo hình chữ “L”.

Nước đi trước tiên là đi 2 ô theo hướng bất kì, sau đó đi tiếp sang 1 ô bất kì theo hướng vuông góc với hướng đi trước đó. Quân mã chỉ đi theo chiều ngang và dọc, không thể đi chéo.

Nếu khi di chuyển gặp các quân cờ khác trên đường đi. Thì quân mã có thể ngảy qua đầu các quân cờ đó để di chuyển.

Trong lối chơi cờ vua thì mã là quân cờ duy nhất có thể nhãy qua quân cờ khác. Và cũng là quân cờ vua duy nhất không di chuyển theo một đường thẳng duy nhất trong 1 nước đi.

Biểu tượng của quân Mã: ♞ (hình đầu ngựa)

Quân tượng

Có 2 quân tượng. Quận tượng được xếp cạnh Mã. Tại ô C1 và F1. Các quân tượng trong bàn cờ di chuyển theo đường chéo. Tượng là một trong những quân cờ có cách di chuyển cũng khá mới mẻ.

  • Quân tượng ở ô đen: chỉđược di chuyển trên các ô màu đen.
  • Quân tượng tở ô trắng: chỉđược di chuyển trên các ô trắng.
Xem Thêm :  Top 7 loại sữa phát triển chiều cao tốt nhất hiện nay

Biểu tượng của quân Tượng trong cờ vua: ♝

Quân Hậu

Trong Cách xếp bàn cờ vua, bạn phải đặt quân hậu ở ô có màu trùng với màu của nó. Nếu cờ của bạn là cờ đen thì phải đặt quân hậu ở ô màu đen. Tức là ô E1. Còn nếu bạn chơi cờ trắng, thì quân hậu phải nằm ở ô trắng D1.

Trong lối chơi cờ vua, quân Hậu là một trong những quân cao nhất. Trên đầu có dạng vương miện với chóp nhọn ở giữa.

Quân Hậu trên bàn vờ vua chỉ có 1 cho mỗi người chơi. Nó có thể di chuyển theo chiều ngang, dọc và cả hướng chéo. Nhất là số ô di chuyển không hạn chế, đây là một trong những ưu thế khiến quân Hậu trở thành quân mạnh nhất trên bàn cờ vua.

Biểu tượng của quân Hậu là hình vương miện: ♛

Quân Vua

Giống với quân Hậu, Quân Vua chỉ có 1 và nắm vai trò đặc biệt trọng yếu. Vì nếu mất vua (bị đối thủ bắt mất vua) đồng nghĩa với bạn thua. Trên đầu quân Vua có hình tượng thánh giá hay chữ thập.

Theo cách xếp cờ vua, quân Vua được đặt ở ô cuối cùng ở hàng 1 ngay bên cạnh quân Hậu. Quân vua có thể di chuyển theo mọi hướng, tuy nhiên nó chỉ có thể di chuyển 1 ô.

Biểu tượng của quân Vua là vương miện nhà vua, khác với vương miện hoàng hậu: ♚

Xem Thêm :  Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp chưa bao giờ đơn giản đến vậy!

 

Quân tốt

Mỗi người chơi sở hữu 8 quân tốt. Theo cách xếp bàn cờ thì 8 quân tốt được đặt lần lượt tại 8 ô ở hàng 2. Từ ô A2 đến ô H2.

Biểu tượng của quân tốt trên bàn ờ vua: ♟

Lưu ý khi xếp bàn cờ vua

Cách sắp xếp bàn cờ vua không quy định thứ tự cụ thể các quân. Bạn có thể xếp từ quân xe, mã, tượng, hậu, vua, tốt. Hoặc theo thứ tự khác mà bạn muốn. Chỉ cần các quân cờ vua phải ở đúng vị trí của nó trên bàn cờ theo cách xếp bàn cờ vua quy định.

Sau khoảng thời gian cả hai người chơi xếp bàn cờ vua xong và đúng cách. Thì ván đấu có thể khởi đầu.

Với cờ thế, thì các quân cờ được đặt ở vị trí thế cờ quy định. Với những người chơi cờ vua online, nhất là cờ thế. Thì sẽ có những PM xếp cờ thế trợ giúp cho bạn trong lúc chơi.

Trên đây là cụ thể cách xếp bàn cờ vua cho người mới tập chơi. Cách xếp cờ vua tiêu chuẩn, dễ hiểu mà người mới chơi có thể nhanh chóng nắm bắt được. Xem các kinh nghiệm chơi cờ vua, cách xếp cờ vua và chơi cờ vua tại danhcotuong.org nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem Thêm :   TÌM HIỂU VỀ THIÊN HOÀNG MINH TRỊ (phần 2 – end)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button