Kiến Thức Chung

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp bằng hạt

Cải ngọt là loại rau cải rất thông dụng hiện tại. Rau cải ngọt có thể làm nhiều món ăn khác nhau nhưng thường được mọi người dùng để xào và ăn lẩu là thông dụng nhất. Trong nội dung này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp để những bạn nào muốn trồng rau sạch tận nơi có thể tham khảo làm theo. Cách trồng cải ngọt không hề khó và cũng không tốn nhiều ngân sách đâu nhé.

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

1. Thời vụ trồng rau cải

Tuy cải ngọt ưa khí hậu mát lạnh, có khả năng chịu rét, nhưng hiện tại, do giống cây được lai tạo thành có khả năng thích ứng với các điều kiện thời tiết tốt hơn. Ở Việt Nam, bạn có thể trồng cải ngọt có thể trồng quanh năm, nhưng vào mùa khô, rau cải thường cho năng suất cao hơn. Nếu trồng vào mùa hè, do thời tiết thường có mưa bão nên bạn cần phải có biện pháp che đậy tốt cho rau để tránh rau bị mưa lớn làm hỏng cây. Một lưu ý khá trọng yếu trong cách trồng cải ngọt là chúng ta nên trồng đúng mùa để cho năng suất cao nhất và chất lượng rau ngon nhất.

Cây cải ngọt

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng rau cải ngọt

  • Vị trí nơi trồng

Cây cải ngọt phản ứng với ánh sáng dài ngày, yêu cầu thời gian chiếu sáng trên 14 giờ/ngày để đảm bảo đủ nguồn sáng cho cây phát triển. Chính vì thế, khi trồng trong thùng xốp, bạn cần Note chọn nơi trồng đón nhiều ánh sáng, thời gian chiếu sáng dài. Nếu trồng cây ở nơi bóng râm thì cây sẽ phát triển kém, thân mọc dài, yếu, lá nhỏ, không xanh tốt.

Bón đạm cho cây

  • Đất trồng và phân bón

Đất trồng rau cải ngọt phải tơi xốp, giàu dưỡng chất. Bạn có thể trồng cải ngọt trên các loại đất như đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt trung bình, nhưng khi trồng trong thùng xốp, chúng ta nên trộn thêm các giá thể tạo xốp và phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp cũng như tăng lượng dinh dưỡng có trong đất. Đây là việc làm không thể bỏ qua trong khâu chuẩn bị đất trước khi gieo trồng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: đất thịt, các loại giá thể tạo xốp và phân bón. Đất trồng cần được xử lý kỹ như phơi nắng, nhặt sạch cỏ dại để hạn chế mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa, tro, trấu hoặc xỉ than để tạo độ xốp cho đất. Với phân bón, nên sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân gà, phân bò đã qua xử lý để phân phối dinh dưỡng cho đất. Ngày nay, nhiều người trồng rau sân thượng còn tự ủ phân bón hữu cơ tận nơi, vừa an toàn, vừa tốt cho đất và tận dụng các sản phẩm dư thừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ phân hóa học như đạm, lân, kali để bón lót cho cây.

Xem Thêm :   Mẹo trồng “thần dược” Rau Diếp Cá tại nhà một lần ăn mãi mãi của mẹ 9x

Xem Thêm :  Bức tranh của em gái tôi - tạ duy anh - ngữ văn 6

Sau khoảng thời gian chuẩn bị đầy đủ, bạn đem đất thịt, giá thể tạo xốp và phân bón trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất thịt, 3 phần giá thể tạo xốp và 2 phần phân bón hữu cơ (có thể thêm vào 1 lượng nhỏ phân hóa học). Sau đó, cho thêm một lượng nhỏ vôi bột vào trộn đều hỗn hợp này, rồi đem đất đã trộn cho vào thùng xốp.

Chuẩn bị đất trồng cây

  • Thùng xốp

Việc thiết kế thùng xốp có tác động rất lớn đến quá trình sinh trưởng, cũng như năng suất và chất lượng rau cải sau này. Bộ rễ của rau cải ngọt thuộc loại rễ cạn, ăn nông nên cây cần nhiều nước trong quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên, nó cũng không thể chịu được ngập úng. Chính vì thế, nếu thiết kế thùng xốp không hợp lý sẽ tác động đến việc phân phối nước và dinh dưỡng cho cây, ví dụ như có thể khiến chậu thoát nước kém khiến cây bị úng nước, hoặc thùng xốp không giữ nước, khiến nước và các dưỡng chất bị rửa trôi. Chính vì vậy, khi trồng rau cải trong thùng xốp, bạn thiết yếu kế thùng xốp sao cho giữ nước tốt, mà không bị ngập úng, hạn chế khả năng rửa trôi dưỡng chất. Mời các bạn đón đọc nội dung Cách làm thùng xốp trồng rau thông minh tận nơi để nắm được cách tạo thùng xốp hiệu quả nhất cho vườn rau sân thượng của mình.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

  • Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các doanh nghiệp và cửa hiệu bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khoảng thời gian mua hạt giống, bạn có thể đem gieo trực tiếp vào đất do hạt rau cải nhỏ, vỏ không dày, hoặc tiến hành ủ hạt trước khi gieo. Theo NNO, chúng ta nên xử lý hạt giống trước khi gieo để loại bỏ hạt xấu, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và cũng ngoại trừ một phần mầm bệnh. Hạt giống cần ngâm nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh) trong thời gian từ 4 – 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo rồi đem đi gieo.

Xem Thêm :   Chuyên Gia Chia Sẻ Kỹ Thuật Nuôi Gà Tây Nhanh Lớn Thu Nhập Cao

Xem Thêm :  Cư giải hôm nay và ngày mai của cung cự giải, cung cự giải hôm nay

Hạt giống rau cải ngọt

3. Gieo hạt

Sau khoảng thời gian hạt đã ngâm ủ và để ráo nước, bạn đem ra gieo vào lúc buổi sáng hoặc chiều mát. Bạn rải đều hạt trên mặt đất, Note không nên gieo dầy quá sẽ khiến cây mọc chen chúc nhau. Sau khoảng thời gian gieo hạt xong, bạn có thể dùng phần đất mịn rắc phủ nhẹ lên trên mặt để giúp hạt giữ ẩm tốt, mau nảy mầm, rồi tưới nhẹ đều mặt đất.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp

4. Chăm sóc

Trong cách trồng cải ngọt thì khâu chăm sóc rất trọng yếu nhưng cũng không khó. Sau khoảng thời gian gieo đến trước khi cây con mọc, bạn cần tưới 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng mát và chiều tối. Đến khi cây mọc khỏi mặt đất thì tưới ngày 1 – 2 lần tùy thuộc độ ẩm của đất, sao cho đất phải được giữ ẩm thường xuyên, nhưng tránh tưới đẫm quá khiến chết cây con.

Do cải ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh được thu hoạch nên bạn cần bón thúc sớm và bón nhiều lần. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau cải, hoặc bón đạm sớm để đảm bảo đủ thời gian cách ly cho rau.

Phân chuồng ủ hoai mục

Theo như kinh nghiệm của NNO, mình khởi đầu tiến hành tỉa cây lần 1 khi cây mọc được 2 lá mầm. Nếu nơi đâu gieo bị dày quá, mình sẽ nhổ bỏ bớt cây sao cho khoảng cách giữa các cây con khoảng tầm 2 cm để các mầm nhỏ mọc khỏe mạnh, thân to.

Khi cây cải mọc được 2 – 3 lá thật, chúng ta nên bón bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 – 10 ngày/lần để phân phối đủ dinh dưỡng cho rau phát triển xanh tốt. Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, phân gà đã qua xử lý để bón cho cây.

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Khi cây mọc được 3 – 4 lá thật, bạn tiến hành tỉa thưa lần 2, nhổ bỏ những cây còi, xấu, sao cho khoảng cách giữa các cây 10 cm để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Nếu tỉa thưa quá, cây vẫn phát triển tốt, nhưng sẽ được ít cây, còn tỉa dày hơn, trồng được nhiều cây hơn nhưng sẽ bị còi, không mập. Để tránh lãng phí, chúng ta nên nhổ bỏ đi những cây xấu, còi, và những cây đẹp tỉa đi, chúng ta nên trồng trên chỗ đất trống khác. Như vậy bạn không phải mất công gieo hạt, mà cây cải trồng bằng cây con sẽ nhanh được thu hoạch hơn. Lúc này, bạn có thể tưới nhẹ đạm, hoặc tưới dung dịch từ nước tiểu được ngâm phân lân trong vài ngày pha loãng với nước. Dù tưới đạm hay dung dịch phân lân nước tiểu, bạn cần pha loãng để tránh khiến rau cải bị xót làm hỏng cây, và Note thời gian cách ly phân hóa học ít nhất là 10 ngày.

Xem Thêm :   Mồi câu trong marketing

Xem Thêm :  Chính sách bảo hành khi mua điện thoại, iphone, phụ kiện

Phân đạm ure

Trong quá trình chăm sóc rau cải, bạn cần phải thường xuyên xác minh xem rau có bị sâu hoặc bệnh gây hại nào không bởi vì rau cải là loại rau hay bị sâu bệnh gây hại. Một số loại sâu bệnh thông dụng trên rau cải ngọt như bọ nhảy, các loại rệp, sâu xám, sâu xanh, sâu tơ và bệnh thối nhũn. Khả năng gây hại của các loại sâu bênh này khá nhanh nên bạn cần sớm phát hiện để có biện pháp phòng ngừa kịp thời và hiệu quả. Khi bị sâu ăn lá ở mức nhỏ, bạn tiến hành bắt sâu và trứng sâu. Nếu sâu bệnh gây hại nặng, chúng ta nên sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học để đảm bảo an toàn cho rau. Đồng thời, để hạn chế sâu bệnh, trước khi gieo trồng, bạn cần xử lý đất tốt, vệ sinh nơi trồng thường xuyên và chăm bón đủ dinh dưỡng để cây tăng sức đề kháng với các loài sâu bệnh gây hại.

Sâu bệnh ở cải ngọt

5. Thu hoạch

Do rau cải ngọt thuộc loại ngắn ngày nên rất nhanh được thu hoạch. Nếu gieo trồng vào vụ xuân hè, khí hậu ấm áp thì cây nhanh được ăn hơn, khoảng từ 25 – 30 ngày sau khoảng thời gian gieo, còn với vụ đông, bạn có thể được thu hoạch sau 30 – 40 ngày. Chúng ta nên nhổ hái rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo tốt độ dinh dưỡng cho rau.

Thu hoạch rau cải ngọt

Với hướng dẫn cách trồng cải ngọt trên, chúc các bạn có thể tự trồng cải ngọt tận nơi cho năng suất cao và trọng yếu nhất vẫn là có rau sạch ăn thường xuyên. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung cách trồng cải ngọt trong thùng xốp, nếu còn thắc mắc gì về cách trồng cải ngọt hay cách chăm sóc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp cụ thể nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button