Kiến Thức Chung

Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Lai Chọi Hiệu Quả, Mau Lớn

Gà lai chọi là gì?

Gà lai chọi được hiểu là giống gà lai giữa dòng gà thịt và gà chọi. Chính vì vậy, gà lai chọi có những dấu hiệu, lợi thế về kiểu dáng, chất lượng thịt, sức khỏe v.v.

ga lai choi

Các giống gà lai chọi

Có nhiều giống gà lai chọi khác nhau, trong đó thông dụng là gà lai chọi sọc và gà lai chọi 3 máu. Những giống gà này được lai tạo nhằm mục đích lấy thịt. Ngoài ra còn có một số giống gà lai chọi khác như gà đen, gà mía lai v.v.

Nuôi gà lai chọi để làm gì

Làm gà chọi

Thường rất ít sư kê có nhiều kinh nghiệm lại đem gà lai chọi đi thi đấu. Đó là bởi vì gà lai chọi đã bị lai tạp với các dòng gà bình thường, gà không có máu hiếu chiến do đó gà lai chọi thường ít hung hăng, lúc tranh đấu dễ bỏ chạy. Hầu hết những người đem giống gà này đi thi đấu thường là những người chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc mua nhầm giống.

Lấy thịt

ga lai choi lay thit

Việc cho lai tạo giữa gà chọi và gà lấy thịt đang ngày càng trở nên thông dụng. Cách lai tạo này làm tăng chất lượng thịt cũng như chúng mang thêm những ưu thế của giới gà chọi như nhanh lớn, ít bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt.Chính vì vậy rất nhiều người chăn nuôi đang nhắm đến nuôi gà lai chọi.

Xem Thêm: Xem mắt gà chọi – Phương pháp nhận ra một chiến kê giỏi

Nguyên nhân nuôi gà lai chọi đang ngày càng thông dụng

Con giống có giá thành thấp

Con giống gà lai chọi có giá thấp hơn nhiều so với gà chọi, chính vì vậy ngân sách chăn nuôi cũng thấp hơn, dễ triển khai với số lượng lớn.

Kỹ thuật nuôi đơn giản

Nuôi gà lai chọi sẽ có những ưu thế như: Kỹ thuật nuôi đơn giản, không quá phức tạp, thực đơn thức ăn đơn giản, dễ cho ăn vì gà lai chọi có bản chất là rất phàm ăn, nhanh lớn. Người chăn nuôi không phải có quá nhiều tri thức, hiểu rõ về giống gà lai chọi vẫn có thể chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Xem Thêm :   Tìm hiểu màu xanh là màu gì và các loại màu xanh cơ bản

Xem Thêm :  Top 9 game câu cá trên pc hay nhất mà anh em đam mê câu cá cần biết

ga lai choi

Thời gian nuôi ngắn

Giống gà này có những ưu thế của gà thịt như phàm ăn, mau ăn chóng lớn cũng như những ưu thế của gà chọi là khỏe mạnh, chắc thịt, dẻo dai giúp quá trình nuôi gà lai chọi tiết kiệm nhiều ngân sách, thời gian nuôi ngắn mau xuất chuồng.

Ngân sách nuôi rẻ

Ngân sách nuôi giống gà này cũng thường không cao vì giá thành con giống thấp, thức ăn dễ mua. Thông thường, so với những trang trại nuôi gà lai chọi, thời gian xuất chuồng trung bình là 3 đến 4 tháng, trọng lượng gà trung bình là 1kg5 đến 2kg5. Lượng thức ăn xài thụ trung bình là khoảng 2,8kg/kg trọng lượng gà.

nuoi ga lai choi

Hướng dẫn nuôi gà lai chọi

Thức ăn

Thức ăn cho giống gà này cần đảm bảo được chất lượng và giá thành rẻ để cho gà mau lớn. Vì vậy cần hạn chế cho gà ăn thóc, lúa gạo, lạc, đỗ…vì có ngân sách cao, cũng như khó nuôi được số lượng lớn. Nên cho gà ăn những loại thức ăn như cám ngô, cơm thừa…vì giá thành rất rẻ lại hợp khẩu vị của chúng nên dễ tăng cân, lớn nhanh.

ga choi

Ngoài ra, người chăn nuôi cũng có thể bổ sung cho ăn các loại cám công nghiệp với lượng vừa phải (khoảng 10% tổng lượng thức ăn) giúp cho gà lai chọi mau to hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon.

Hoặc người nuôi cũng có thể phát triển mô hình gà lai chọi bằng cách cho ăn bỗng rượu (phụ phẩm của các lò nấu rượu). Điểm cộng của loại thức ăn này là giá thành rẻ, nhiều dinh dưỡng với số lượng lớn. Gà lai chọi sẽ được ăn nhiều hơn, ít bị kén, giúp trợ giúp đường ruột, cải tổ hệ tiêu hóa từ đó gà mau to hơn. Người nuôi còn có thể phối hợp với cám ngô, cũng là một sự lựa chọn rất tốt.

Xem Thêm :   Bỏ túi 8 mẹo gia đình tiện dụng của muối

Xem Thêm :  Cách làm trứng cút chiên nước mắm bé nào cũng thích

Ngân sách mua bỗng rượu rất rẻ. Với 2 thùng bỗng rượu, bạn có thể cho gà ăn từ 3 đến 4 ngày. Ngân sách chỉ vào khoảng 200 đến 500 ngàn mỗi tháng.

Thức ăn bổ sung

Ngoài thức ăn chính, người chăn nuôi cần bổ sung thêm các loại rau, củ, quả nhằm xúc tiến quá trình phát triển, lớn lên của gà. Không những thế cũng giúp tiết kiệm trong chăn nuôi. Các loại rau củ quả thường được dùng là rau muống, cà chua, các phụ phẩm nông nghiệp…Bạn có thể tận dụng thức ăn thừa hoặc phụ phẩm nông nghiệp không dùng nữa và bỏ đi.

nuoi ga

Bạn cũng có thể dùng cám cò hay các phụ phẩm từ cá, xương động vật để gà ăn bổ sung cũng rất hiệu quả. Xay nhuyễn và trộn với cám ngô giúp bổ sung lượng chất tanh cho sự phát triển và lớn lên của gà mà ngân sách lại rẻ.

Xây dựng chuồng trại

Khi gà ở trong giai đoạn gà con hoặc gà úm, bạn cần chú yếu đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng cũng như thiết kế kín gió vì các yếu tố này rất trọng yếu so với sự phát triển của gà, giúp gà chọi có được nền tảng sức khỏe tốt, khả năng sinh trưởng tốt hơn.

Khi gà to hơn, nên thả gà ra vường để chúng kiếm ăn tự do. Tuy nhiên, diện tích không nên quá lớn vì dễ kéo theo việc gà hay chạy nhảy, hoạt động nhiều hơn kéo theo ít năng lượng để cho gà phát triển, mau lớn. Điều kiện chuồng trại cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp.

Xem Thêm :   Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả

Xem Thêm :  How to get from PHNOM PENH to SIHANOUKVILLE?

ga lai ho

Vệ sinh

Nếu xây dựng quy mô nuôi gà chọi lớn, cần tiến hành vệ sinh 2 đến 3 lần mỗi ngày, còn so với quy mô nhỏ thì có thể 3-4 ngày vệ sinh một lần. Vệ sinh thường xuyên giúp hạn chế các loại bệnh phát sinh cũng như ngăn chặn việc nhiệt độ của chuồng tăng cao, không tốt cho sự phát triển của gà. Bạn có thể dùng các loại trấu để lót nền bên dưới.

Những lưu ý khác khi nuôi gà lai chọi

Chọn giống tốt

Bạn cần lưu ý đến việc chọn những con gà giống, gà lai chọi tốt, kích thước to và khỏe mạnh, đảm bảo tạo ra những thế hệ con ít dị tật, mau ăn chóng lớn, phát triển tốt.

Tiêm phòng đầy đủ

Trong quá trình nuôi, gà lai chọi sẽ khó tránh khỏi việc gặp bệnh tật, kéo theo sức khỏe gà suy giảm, ốm yếu, thiếu thịt,…Chính vì vậy, bạn cần cho gà tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin thiết yếu, nhất là gà con nhằm phòng ngừa bệnh không muốn, xúc tiến sự phát triển của gà.

Ánh sáng và nước uống

nuoi ga choi

Nước uống và ánh sáng cũng là 2 yếu tố trọng yếu tác động đến quá trình lớn lên và sức khỏe của gà lai chọi. Chúng ta nên tận dụng ánh sáng ban ngày, giúp tổng hợp dinh dưỡng và phát triển tốt hơn ở gà. Đồng thời, nguồn nước sạch cũng giúp gà ít bị bệnh, trợ giúp tiêu hóa, xúc tiến quá trình phát triển.

Theo dõi kĩ quá trình chăm sóc

Trong quá trình nuôi gà lai chọi, bạn cần tiến hành theo dõi nhằm nhận xét kịp thời và loại ra những con bị bệnh hoặc có những dấu hiệu khác thường, không để tác động đến cả đàn, từ đó giảm các rủi ro và rủi ro xuống mức thấp nhất.

Bình chọn post

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button