Kiến Thức Chung

Hướng Dẫn Cách Làm Mồi Câu Cá Chép Hiệu Quả Nhất, Chia Sẻ 5 Bài Mồi Câu Cá Chép Hiệu Quả Nhất

Cách làm mồi câu cá chép một từ khóa khá hot được các cần thủ thường xuyên tìm kiếm. Lặn lội tìm ra những bài mồi cá chép hiệu quả nhất cho chúng ta. Chinh phục một trong những loài cá khó nhằn nhất trong vùng nước ngọt của chúng ta.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm mồi câu cá chép hiệu quả nhất

*

Với giới cần thủ, từ trước tới nay. Cá chép và cá trắm là hai loài cá nước ngọt khá được lòng các cần thủ. Với sự nhạy bén của loài nhà chép, với 5 giác quan phát triển một cách vượt trội. Sự lanh lợi của hai loài cá này đích thị là một thử thách đáng giá cho các cần thủ hiện nay. Hãy dùng tìm hiểu các bước làm mồi câu cá chép, kỹ thuật câu và những kinh nghiệm câu cá sao cho hiệu quả nhất nhé!

Tìm hiểu về cá chép trước khi biết cách làm mồi câu cá chép

Trước những cách làm mồi câu chép hiệu quả. Hãy cùng PR FLY FISHING tìm hiểu về loài cá chép. Cũng như có thể áp dụng cho những cách làm mồi câu cá trắm, một loài khác cùng họ với cá chép. Với những đặc tính chung nhất trong những tập tính. Và phát triển trong hệ thống giác quan phát triển vô cùng lanh lợi.

Đặc tính phát triển chung của cá chép

Cá chép được tính như một loài cá phát triển và có kích thước lớn nhất trong vùng nước ngọt. Những con cá chép trưởng thành có kích thước lớn từ khoảng 5 -7 kilogram. Những con cá lớn sẽ đạt mức tới 20 kg. Xứng đáng như một con thủy quái vùng nước ngọt mà các cần thủ nên thử thách bản thân.

*

Cái khó nhất khi làm mồi câu cá chép sao cho hiệu quả. Trước hết chúng ta nên hiểu rằng chúng có tới 5 giác quan giống như con người. Phát triển rất mạnh và đồng đều, giúp chúng rất nhạy bén trước những gì đang xảy ra trên mặt nước.

Ngay kể cả việc kiếm mồi, cá chép cũng thăm dò rất kỹ một vùng nước. Và những món ăn chúng có thể ăn thường là tôm cá nhỏ, những loại tảo nước, thực vật tự nhiên. Nhưng chúng thường có thói quen thăm dò rất kỹ trước khi ăn mồi trong nước.

*

Vì thế mà việc đặt thính và thả mồi câu cá chép chúng có phần khó khăn thực sự cho các cần thủ. Thông thường những cần thủ sẽ chọn hai cách làm mồi câu cá chép. Một là mồi nhử cá – Giúp khoanh vùng câu và định hình vùng có cá. Và trước khi thả mồi câu trong vùng nước mà bạn đã khoanh trước.

Vùng câu cá chép cơ bản là thành công

Là một loài cá lớn, nên cá chép cũng thường sống sâu so với mặt nước. Sống ẩn dật trong mồi nước, vì hệ thống 5 giác quan của chúng rất phát triển. Nên cá chép cũng có kỹ năng trú ẩn tốt nhất cho bản thân. An toàn nhất trong một vùng nước sâu mà chúng đang sinh sống.

*

Mặt khác, không chỉ làm mồi và câu cá chép tại vùng nước nào sao cho hiệu quả. Thì thời gian và mùa câu cá chép cũng được quan tâm. Mùa nước nào câu cá chép tốt nhất cũng yêu cầu anh em cần thủ phải nắm rõ. Bao gồm:

Thông thường, vào những ngày mưa lớn là thời điểm câu và sử dụng những cách làm mồi câu cá chép hiệu quả nhất. Nghe có thể là sự vô lý, nhưng chúng ta đang rơi vào thời điểm cá chép đi ăn mạnh nhất. Là thời điểm câu tự nhiên hiệu quả nhất mà không tốn mồi nhất. Đây là một thời điểm câu khá vất vả. Nhưng nhìn chung chúng mang lại một hiệu quả cao nhất khi sử dụng cách làm mồi câu cá chép mà chúng tôi sắp nói dưới đâyKhoảng thời gian câu cá chép trong các mùa khác nhau. Sẽ là từ 6h đến 11h trưa về mùa hè, 7h đến 10h mùa đông khi đi câu vào sáng sớm. Buổi chiều tối sẽ tứ 17h tới 20h, hoặc câu đêm từ 23h tới 1h sáng vào mùa hè. Và 16h đến 20h30, từ 22h30 đến 00h về mùa đông.Bản thân cá chép cũng cảm nhận rất mạnh với chênh lệch nhiệt độ nước giữa mà hè và mùa đông. Vì thế, việc thả câu vào mùa đông sẽ sâu hơn so với việc đi câu vào mùa hè. Do cá chép sẽ tìm những vùng nước sâu hơn, có nhiệt độ ấm hơn để trú ẩn. Cũng như tốc độ đi ăn của cá chép vào những mùa nước lạnh cũng sẽ chậm hơn.

Xem Thêm :   Trại cá sấu Long Xuyên – Vương quốc Cá sấu với hơn 10.000 con

Xem Thêm :  Cách làm gỏi gà hành tây trọn vị, cả nhà đều mê

Kỹ thuật câu cá chép phổ biến áp dụng tốt những cách làm mồi câu cá chép

Thông thường, vào những ngày mưa lớn là thời điểm câu và sử dụng những cách làm mồi câu cá chép hiệu quả nhất. Nghe có thể là sự vô lý, nhưng chúng ta đang rơi vào thời điểm cá chép đi ăn mạnh nhất. Là thời điểm câu tự nhiên hiệu quả nhất mà không tốn mồi nhất. Đây là một thời điểm câu khá vất vả. Nhưng nhìn chung chúng mang lại một hiệu quả cao nhất khi sử dụng cách làm mồi câu cá chép mà chúng tôi sắp nói dưới đâyKhoảng thời gian câu cá chép trong các mùa khác nhau. Sẽ là từ 6h đến 11h trưa về mùa hè, 7h đến 10h mùa đông khi đi câu vào sáng sớm. Buổi chiều tối sẽ tứ 17h tới 20h, hoặc câu đêm từ 23h tới 1h sáng vào mùa hè. Và 16h đến 20h30, từ 22h30 đến 00h về mùa đông.Bản thân cá chép cũng cảm nhận rất mạnh với chênh lệch nhiệt độ nước giữa mà hè và mùa đông. Vì thế, việc thả câu vào mùa đông sẽ sâu hơn so với việc đi câu vào mùa hè. Do cá chép sẽ tìm những vùng nước sâu hơn, có nhiệt độ ấm hơn để trú ẩn. Cũng như tốc độ đi ăn của cá chép vào những mùa nước lạnh cũng sẽ chậm hơn.

Thông thường, cách làm mồi câu cá chép thường được áp dụng với hai kỹ thuật câu lăng xê và cần câu đơn. Đây là hai kỹ thuật câu phổ biến nhất. Với tư thế thả mồi lửng như một miếng mồi ngon đang di chuyển. Khiến cá có sự chú ý nhất định với cá và khiến chúng có thể đớp mồi nhanh hơn.

Kỹ thuật câu cá chép lăng xê hiệu quả

Với kỹ thuật câu lăng xê, chúng ta có hai hướng đi cho kỹ thuật câu này. Một là câu chìm hoặc hai là câu nổi. Nhưng chúng ta có cách chuẩn bị chung với cần và máy câu. Dây câu và móc câu cũng có những sự tương đồng với nhau.

*

Theo kinh nghiệm của những cần thủ làm mồi câu và câu cá chép lâu năm. Thì cấu hình cần được lựa chọn sẽ dài từ 1.7 – 2.5 mét, action sẽ Fast cho một độ nhạy câu tốt. Khi bản thân mồi thả trong kỹ thuật câu lăng xê là thả lửng. Vốn bị ảnh hưởng khá nhiều từ chuyển động trong con nước. Và cần cũng có những giao động bất kỳ trong suốt khoảng thời gian này.

*

Về phần máy câu phù hợp cho cách làm mồi câu cá chép lăng xê sẽ là máy câu dọc. Do sức kéo của cá chép mạnh hơn và nặng hơn. Nên việc sử dụng máy câu dọc sẽ cho một tốc độ thả câu nhanh hơn. Hạn chế việc bị rối hay mắc dây trong suốt quá trình thả dây câu khi cá cắn mồi.

Tuy nhiên, những cần thủ lâu năm thường không quan trọng câu chuyện là máy câu dọc hay câu ngang. Mà quan trọng chúng ta nên tìm hiểu về tốc độ thả dây của máy câu. Saocho mượt nhất và nhanh nhất trong quá trình thả dây. Sau giai đoạn cá cắn mồi và bắt đầu kéo mồi đi.

Chính xác, hãy luyện cảm giác về tốc độ thả dây của máy câu. Cảm nhận được những tác động của cá khi nó kéo mồi. Khi mà cách làm mồi câu cá chép hiệu quả thì cá cắn mồi rất nhanh. Và chúng ta phải cảm nhận được những giao động, biến thành những chuyển động mạnh do cá gây ra khi cá cắn mồi.

*

Với móc câu cho kỹ thuật sẽ dùng móc câu chùm hoặc lưỡi lục. Những dòng lưỡi câu này cho phép cần thủ móc lên một khối lượng mồi câu. Và mang tới một khối lượng mồi vừa đủ để nhử một đàn cá lớn.

Khi móc mồi vào móc câu cá chép. Hãy nhớ buộc mồi chắc tay khi thả mồi. Khi bước vào những cách làm mồi câu cá chép chúng tôi sẽ nói về tính tan của mồi. Và vì sao chúng ta phải buộc chắc mồi khi thả câu ở phần sau nhé!

Kỹ thuật câu tay, câu đơn cá chép

Ở kỹ thuật câu và sử dụng cách làm mồi câu cá chép này. Chúng ta sẽ sử dụng cần câu đơn hay gọi là câu đài. Thả câu sâu từ 2 tới 3 mét so với mặt nước. Giữ và quan sát phao câu trong suốt một khoảng thời gian dài. Những giao động của phao khi phao trôi và những giao động khi cá cắn mồi.

Xem Thêm :   Mệnh Thổ trồng cây gì hợp mang đến tiền tài, may mắn?

Xem Thêm :  cá bông lau là cá gì? bán ở đâu? bao nhiêu tiền 1 kg?

*

Vì kỹ thuật câu này khá sát với phần câu tay. Nên phao câu phải chuẩn bị kỹ trước khi câu. Nên chọn những chiếc phao dài có ăng teng lớn ở phía trên để quan sát dễ hơn khi thả câu xa bờ. Là một yêu cầu quan trọng khi thả mồi câu cá chép bên ao, hồ.

Cấu hình cần câu sẽ dài từ 5-7 mét giúp thả câu xa bờ một cách dễ dàng. Thông số power của cần là M (Meidum) hoặc MH (Medium Heavy) cho một cảm giác cần rung khá tốt. Với việc câu ở tầng nước sâu hơn. Những chuyển động do áp lực nước gây ra, và những chuyển động nhẹ như này sẽ không ảnh hưởng tới độ nhạy của cần câu trong hoàn cảnh này.

Những cách làm mồi câu cá chép hiệu quả

Kinh nghiệm làm mồi câu cá chép hồ hiệu quả

Bài mồi đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu làm mồi bao gồm:

Bột mì: 200gCám tanh: 300gBánh mì sandwich: 200gBột đậu xanh ăn liền: 200gKhoai lang: 300gSa tế tôm: 1 lọ*

Mồi câu cá chép sông hiệu quả

Bột mì: 200gCám tanh: 300gBánh mì sandwich: 200gBột đậu xanh ăn liền: 200gKhoai lang: 300gSa tế tôm: 1 lọẢnh minh họaBắt đầu, khoai lang sẽ được rửa sạch và luộc chín. Sau đó bóc vỏ ra thái lát mỏng trước khi trộn thành một hỗn hợp mồi tiêu chuẩn.Bánh mỳ sẽ được bóc và băm nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố nghiền thành bột mịn. Như bột mỳ là dùng đượcSau đó, trộn đều khoai và bột bánh mỳ đã xay mịn vào với nhau. Bóp nhuyễn và nát toàn bộ khoai lang để hỗn hợp này được trộn đều vào với nhau. Cho thêm sau đó bột đậu xanh, cám, bột mì, sa tế tôm vào trộn đều. Nhài nhanh tay để bột mềm và xốp.Hỗn hợp này khi mang đi câu sẽ được vo tròn thành từng miếng nhỏ. Có thể trộn với bùn và nước bên hồ câu vào mồi trước khi thả xuống nước.

Nguyên liệu cần chuẩn bị với cách làm mồi câu cá chép này bao gồm:

Trứng gà: 1 quảBánh mì sandwich: 300gKhoai lang : 2 củBột cá khô: 100gBột đậu tương (đậu nành) 100grChuối tiêu chín : 1 quả

Trứng gà: 1 quảBánh mì sandwich: 300gKhoai lang : 2 củBột cá khô: 100gBột đậu tương (đậu nành) 100grChuối tiêu chín : 1 quả

Thực hiện bài mồi câu cá chép sông hiệu quả với các bước:

Khoai lang được luộc chín và lột vỏ, sau đó để nguội và bóp nát. Bột cá kho sau khi được xay nhuyễn trước ki mang trộn đều lần đầu với khoai lang ở trên. Và xay nhuyễn hỗn hợp này thêm một lần nữa để đó và bước sang xử lý bánh mỳ sandwichBánh mỳ Sandwich được xé ra và bổ sung vào hỗn hợp bột trộn giữa khoai lang và bột cá.Chuối chín và trứng sống sẽ lần lượt được bóc vỏ và đập vào trong hỗn hợp. Trộn đều tay và bóp nát chuối trong hỗn hợp này là sử dụng được. Lòng trắng trứng trong hỗn hợp mồi sẽ là chất xúc tác giúp cho mồi có độ kết dính tốt nhất.

Cách làm mồi câu cá chép lăng xê hiệu quả

Khoai lang được luộc chín và lột vỏ, sau đó để nguội và bóp nát. Bột cá kho sau khi được xay nhuyễn trước ki mang trộn đều lần đầu với khoai lang ở trên. Và xay nhuyễn hỗn hợp này thêm một lần nữa để đó và bước sang xử lý bánh mỳ sandwichBánh mỳ Sandwich được xé ra và bổ sung vào hỗn hợp bột trộn giữa khoai lang và bột cá.Chuối chín và trứng sống sẽ lần lượt được bóc vỏ và đập vào trong hỗn hợp. Trộn đều tay và bóp nát chuối trong hỗn hợp này là sử dụng được. Lòng trắng trứng trong hỗn hợp mồi sẽ là chất xúc tác giúp cho mồi có độ kết dính tốt nhất.

Với mồi câu lăng xê cho cá chép chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Gói mè đầu đỏ, chúng ta sẽ dùng nửa gói trong bài mồi này100 gram cám gà nở200 gram cám tanhSữa bột 3 thìa cafe

Gói mè đầu đỏ, chúng ta sẽ dùng nửa gói trong bài mồi này100 gram cám gà nở200 gram cám tanhSữa bột 3 thìa cafe

*

Cách thực hiện bài mồi này chúng ta sẽ trộn toàn bộ những nguyên liệu trên vào một hũ nhỏ. Nhớ là gói đầu mè đỏ chỉ sử dụng nửa gói. Nguyên liệu này cũng có mùi khá tanh, nên không cho nhiều khiến nó át vị thơm của cám gà.

Xem Thêm :  Tản văn là gì?

Sau đó, hòa vào nước và nắm vào lăng xê lỏng đủ để hương liệu tan vào nước tạo mùi khiến cá tới, vừa chặt đủ để không bị tan vào trong nước và bị những con cá nhỏ rỉa tan mất mồi.

Xem Thêm :   [4] Kỹ thuật Trồng nấm linh chi tại nhà hiệu quả nhất

Cách làm mồi câu cá chép với bột bắp với những nguyên liệu:

Bột bắpVỏ vụn bánh mìBột lúa mạch =oatmealBột ớtLạc rang ghiền nhỏPhô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)Nước men chua (yeast)1 hộp thức ăn của mèo (gan)

Bột bắpVỏ vụn bánh mìBột lúa mạch =oatmealBột ớtLạc rang ghiền nhỏPhô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)Nước men chua (yeast)1 hộp thức ăn của mèo (gan)

*

Toàn bộ hỗn hợp kể trên sẽ được trộn với nhau trong một hũ nhỏ. Thứ tự chúng ta sẽ trộn những nguyên liệu khô trước bao gồm: Bột bắp, vụn bánh mì, bột lúa mạch, bột ớt, lạc rang ghiền nhỏ, và thức ăn cho mèo vào trước. Trộn đều tay cho hỗn hợp này có thể quyện vào nhau một cách đều nhất.

Sau đó phô mai cũ (hay Parmesan cheese), nước men chua sẽ được bổ sung vào sau. Chúng là những nguyên liệu tạo độ kết dính khi làm mồi. Và tạo ẩm tốt cho tới khi nào chúng ta có thể nặn mồi một cách chắc tay là được.

Cũng với hỗn hợp vừa trộn kể trên. Khi cho thêm nước mắm, cách làm mồi câu cá chép này có thể chuyển sang mồi câu cá chép rất hiệu quả.

Cách làm mồi câu cá chép lưỡi lục

Bài mồi câu cá chép với lưỡi lục, lưỡi 5 sẽ cần một số nguyên liệu chính gồm:

Một túi rượu nếpThóc ngâm đã lên mầmCám ngô.Cơm nguội.Ốc vặn đập dập ủ (Ủ quá lâu sẽ tạo mùi rất khó chịu)Lạc rang giã nhỏ.Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ.Cánh hồi nướng giã dập (Nhưng cho 01 it thôi)Thính đậu tương cho một ít.Thuốc dụ cá của TQ có mùi kem dâu.

Một túi rượu nếpThóc ngâm đã lên mầmCám ngô.Cơm nguội.Ốc vặn đập dập ủ (Ủ quá lâu sẽ tạo mùi rất khó chịu)Lạc rang giã nhỏ.Khoai lang luộc chín xong nướng cháy vỏ.Cánh hồi nướng giã dập (Nhưng cho 01 it thôi)Thính đậu tương cho một ít.Thuốc dụ cá của TQ có mùi kem dâu.

*

Các bước làm sẽ trộn trước rượu nếp, thóc ngâm, cám ngô và cơm nguội vào trước. Để ủ trong 5 ngày, trước khi đi câu cho ốc vặn đang ủ vào ủ thêm 2 ngày. Trước khi mang đi câu trộn tất cả những thành phần còn lại vào hỗn hợp mồi. Nhớ là luôn phải trộn thật đều tay cho hỗn hợp mồi được lẫn vào nhau một cách đều nhất.

Mỗi miếng mồi trước khi thả xuống nước phải được nặn với bùn. Vừa tạo độ kết dính cho hỗn hợp mồi cũng như tạo ra một hương vị hợp với những mùi quanh môi trường cá chép đang sống.

Lưu ý khi sử dụng những cách làm mồi và kỹ thuật câu cá chép chuẩn bài

Với mọi cách làm mồi câu cá chép. Hãy luôn nhớ tạo cho mồi có độ kết dính tốt nhất. Thông thường với mọi kỹ thuật câu cá chép. Mồi câu sẽ được thả xuống nước và để dưới đó lâu nhất. Việc lưu tâm tới độ kết dính của mồi và độ bám móc câu phải tốt.

*

Ở phía trên chúng ta đã nhắc tới tính tan của mồi. Và vì sao chúng ta phải quan tâm tới nó. Vì thứ nhất, chúng ta có một khoảng thời gian thả mồi trong nước khá lâu. Những giao động trong nước cũng là phần khiến cho những liên kết trong miếng mồi mất dần đi.

Chưa kể, khi ở dưới nước mồi còn bị cá rỉa rất mạnh trước khi chúng thực sự cắn mồi. Nên có thể khiển mồi có thể bị tan nhanh. Nhanh vỡ hơn khi thả trong nước quá lâu, do hai yếu tố cùng xảy ra trong cùng một lúc.

*

Trong khi đó, ở trên bờ người câu ở trên bờ cũng cần kỹ năng quan sát phao câu tốt. Nhìn độ nổi của phao để dự đoán lượng mồi còn lại trên móc câu. Nhớ là khi câu tay hay câu lăng xê phải luôn kiểm tra mồi thường xuyên. Nặn mồi lại thật chắc, hoặc bổ sung thêm lượng mồi phù hợp để thả vào nước.

Xem thêm: Cách Thay Đổi Số Điện Thoại Trên Garena Nhanh Chóng, Cách Đổi Số Điện Thoại Garena

Trên đây là cách làm mồi câu cá chép cũng như một số kinh nghiệm câu. Cách quan sát mồi câu trong suốt thời gian câu. Bài viết đã cố gắn cho anh em nhiều thông tin về cách làm mồi câu cá chép và cả những vấn đề liên quan. Hy vọng, nội dung bài viết đã giúp anh em có được những bước chuẩn bị, và câu cá chép hiệu quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button