Kiến Thức Chung

Nhất vị đắm say hủ tiếu sa đéc nổi tiếng nam kỳ lục tỉnh

Phúc An

Tại Sa Đéc có một làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi chuyên làm bột, sợi hủ tiếu và phở. Theo dòng chảy thời gian, sợi hủ tiếu nơi đây dần trở nên phổ biến và là chất xúc tác để tạo nên món hủ tiếu sa đéc, một trong ba món hủ tiếu nổi tiếng của xứ Nam kỳ lục tỉnh thời Pháp thuộc.

Nhất vị đắm say hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng Nam kỳ lục tỉnh - Hình 1

Khác với hai người anh em là hủ tiếu Nam Vanghủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc với sợi bánh phải được làm từ loại bột của làng nghề tại Sa Đéc mới là đúng vị. Theo đó, sợi hủ tiếu nơi đây lớn hơn hủ tiếu Nam Vang, mềm nhưng không bị bở.

Ẩn sâu trong từng sợi phở trắng tinh là mùi thơm đặc trưng của gạo mới. Thế nên, không quá khó hiểu vì sao thực khách sành ăn chỉ cần thưởng thức qua sợi bánh là biết có phải sợi hủ tiếu Sa Đéc hay không?

Nếu trước đây, làng nghề làm bột Sa Đéc tập trung ở xã Tân Phú Đông thì hiện nay nó đã mở rộng ra Tân Quy Đông, Tân Quy Tây, phường 2 và 3 của TP Sa Đéc để phục vụ nhu cầu thưởng thức sợi hủ tiếu chuẩn vị của không chỉ người dân trong nước mà còn mang đi xuất khẩu sang nước ngoài.

Để giữ đúng tinh thần món ăn, các tiệm ăn bán hủ tiếu Sa Đéc chỉ sử dụng bánh tươi đặt mối cung cấp với số lượng nhất định mỗi ngày chứ không để qua đêm. Thật vậy, theo báo Người Lao Động , trước năm 1975, có người nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng là bà Năm Sa Đéc, quê gốc như cái tên, mở quán bán hủ tiếu Sa Đéc và lúc nào cũng đông khách bởi bánh hủ tiếu của bà phải được lấy từ làng bột Tân Phú Đông do cánh xe đò Sa Đéc – Sài Gòn chuyển đến.

Về nước lèo, chỉ đơn giản là hầm từ xương ống heo, nhưng thợ nấu phải có kinh nghiệm để canh chừng độ lửa cũng như hớt bọt sao cho thành phẩm nước lèo phải thật trong, hương thơm đậm đà. Nói thì dễ, chứ đó còn là bí quyết để các hàng quán hủ tiếu Sa Đéc giữ chân thực khách của mình.

Bên cạnh đó, một tô hủ tiếu Sa Đéc còn có một số thành phần khác như thịt nạc băm, thịt nạc xắt miếng, tôm cùng ít lòng heo gồm tim, gan, cật, phèo… Điểm xuyết sắc màu thêm cho món ăn là màu xanh mát mắt từ hành lá, ngò rí, hẹ, cần tây và xà lách. Cuối cùng, chỉ việc pha chén nước chấm từ nước tương, ớt xay nhuyễn và tỏi xắt lát ngâm giấm là thưởng thức ngay thôi.

Xem Thêm :  20+ Những bộ truyện tranh gắn liền với tuổi thơ của 8x 9x đời đầu

Ngoài phiên bản nước, hủ tiếu Sa Đéc còn có phiên bản khô với phần nước sốt trộn cùng khá đặc biệt. Dùng đũa trộn đều nước sốt để sợi bánh và thịt thà thấm đều rồi gắp vài đũa cùng húp xì xụp chén nước lèo là đã tròn vị cho một bữa ăn sáng, bữa trưa hay là buổi xế chiều.

Trong chuyến hành trình rong ruổi miền Tây, có dịp ghé qua TP Sa Đéc, bạn nhất định phải thử qua món ăn này. Có thế, chuyến du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực vùng miền sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Video đang HOT

Những món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn

Hủ tiếu sa tế, hủ tiếu hồ hay hủ tiếu cá là nhưng món ít gặp trên phố Sài Gòn nhưng khi đã có dịp thưởng thức bạn sẽ bị cuốn hút và muốn thưởng thức thêm.

Hủ tiếu là món ăn có mặt ở khắp các con phố của Sài Gòn, món ăn dân dã này trở thành nét văn hóa tiêu biểu đặc sắc của người Sài thành. Cùng điểm qua những món hủ tiếu ngon và hấp dẫn ở Sài Gòn

1. Hủ tiếu Nam Vang

Món hủ tiếu có xuất xứ từ Campuchia này cuốn hút rất nhiều thực khách Sài Gòn. Được biến tấu bởi bàn tay của người Hoa khi du nhập vào Việt Nam nên món ăn có chút khẩu vị thay đổi. Tuy nhiên theo nhiều nhận xét, chính sự biến hóa này đã làm món ăn hấp dẫn, đậm đà và ngon hơn ngay cả du khách có thưởng thức tại Phnom Penh, xứ sở của món ăn này.

Thành phần chính của món ăn là sợi hủ tiếu, lòng heo, tôm, cua, thịt bằm và nước lèo được ninh nhừ từ xương heo. Đặc trưng của món ăn này chính là mùi vị của miếng tỏi phi thơm phức. Cũng nhờ tỏi mà hủ tiếu Nam Vang có vị ngon hầu như không giống bất cứ món hủ tiếu nào có mặt ở Sài Gòn. Bạn có thể thưởng thức tô hủ tiếu đặc trưng này ở bất cứ ngõ ngách nào của Sài Gòn.

Những món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn - Hình 1

Hủ tiếu Nam Vang có mặt khắp các con phố ở Sài Gòn bởi khẩu vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh: WordPress.

2. Hủ tiếu sa tế

Là một món ăn khó tìm nhất ở Sài Gòn nhưng khi đã bắt gặp và thưởng thức qua, thực khách chắc chắn sẽ khó quên hương vị của nó. Hủ tiếu sa tế là đặc sản độc đáo của người Tiều, chỉ được lưu truyền trong cộng đồng này và du khách chỉ được thưởng thức trong những khu người Hoa ở Sài Gòn.

Sợi hủ tiếu mềm ăn kèm với lòng heo, thịt nai hoặc thịt bò. Cái đặc biệt nhất ở tô hủ tiếu này chính là cách phối trộn gia vị, món ăn được nêm nếm pha chế bởi hơn 20 loại gia vị khác nhau như tỏi, hành tím, gừng xả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt, đậu phộng, mè rang… Đặc biệt là mùi vị thanh dịu mang đủ vị ngọt, mặn, cay, chua độc đáo mà có lẽ khó tìm thấy ở các món hủ tiếu khác. Tô hủ tiếu thơm nồng màu sắc sặc sỡ sẽ cuốn hút thực khách từ ngay cái nhìn đầu tiên. Để thưởng thức món ăn này thực khách có thể đến các khu người Hoa ở Chợ Lớn, quận 5 hay đường Phạm Văn Chí thuộc quận 6 và 8 ngay dưới chân cầu Chà Và.

Xem Thêm :  Tiểu luận giải thuật sắp xếp dữ liệu

3. Hủ tiếu hồ

Cũng là món ăn đặc trưng của người Tiều nhưng được biến tấu và chế biến khác hẳn so với hủ tiếu sa tế cùng nguồn gốc. Nếu hủ tiếu sa tế có sợi bánh nhỏ mềm thì sợi bánh của hủ tiếu hồ to và dày, gần giống với miếng bánh ướt của người Huế. Một tô hủ tiếu đầy đủ gồm bánh hủ tiếu, lưỡi, lòng và huyết heo khìa với nước cải chua, nước lèo của hủ tiếu có vị chua chua của cải và cay nồng đậm đà của tiêu xay. Cái khác lạ và đặc trưng của món ăn này chính là chỉ ăn kèm với lòng heo mà không dùng với thịt như các món hủ tiếu khác.

Những món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn - Hình 2

Với vị ngọt, chua và cay món ăn luôn khiến nhiều giới trẻ Sài Gòn mê mẩn. Ảnh:Ngoisao.

4. Hủ tiếu cá

Cái đặc biệt của hủ tiếu cá là những sợi bánh to hơn sợi hủ tiếu thông thường, miếng cá lóc trắng phau tươi ngon điểm thêm những lát hành xanh bắt mắt sẽ khiến thực khách cảm thấy cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cũng là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hoa, được pha chế với gia vị đặc trưng là cải nặm làm cho món ăn có hương vị riêng biệt và thơm ngon hơn. Tô hủ tiếu nóng hổi, nước lèo trong veo, miếng cá lóc trắng ngọt xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu thêm mùi hành thơm thoang thoảng sẽ cho thực khách một cảm giác đặc biệt khi thưởng thức. Quán hủ tiếu Nam Lợi trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1 là địa chỉ đáng tin cậy cho thực khách muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Những món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn - Hình 3

Những miếng cá trắng phau, ngọt thịt thêm vài lát hành bắt mắt là điểm hấp dẫn của món ăn này. Ảnh: Huấn Phan.

5. Hủ tiếu Mỹ Tho

Là một thương hiệu chiếm rất nhiều cảm tình của người dân Sài Gòn bởi vị thơm từ gạo đặc trưng của vùng sông nước miền Tây qua những sợi bánh hủ tiếu. Gạo để làm bánh hủ tiếu phải là gạo nàng thơm, nàng út hay nàng thơm chợ đào, đặc sản của địa phương Mỹ Tho. Nhờ vậy mà sợi hủ tiếu Mỹ Tho có vị thơm hơn hẳn, sợi bánh dai mềm và không có vị chua.

Được biến thể từ hủ tiếu Nam Vang nhưng thành phần món ăn được phá cách một chút để làm tô hủ tiếu thêm hấp dẫn hơn như thêm chả cây và dồi chiên cộng với nhiều món rau phong phú lạ mắt của miền Tây ăn kèm làm món ăn có hương vị không hòa lẫn vào đâu được. Thực khách không cần đến Mỹ Tho để thưởng thức món ăn chính hiệu này, một góc nhỏ Sài Gòn ở góc ngã Nguyễn Tri Phương – Hùng Vương, quận 5 cũng để bạn chiêm nghiệm hương vị trứ danh độc đáo này.

Xem Thêm :  Truyền thông nội bộ là gì? bí quyết xây dựng truyền thông nội bộ hiệu quả!

Những món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn - Hình 4

Tô hủ tiếu với mùi hương thoang thoảng của gạo thơm luôn được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Ảnh: Kinhdo20nam.

6. Hủ tiếu Sa Đéc

Cũng như bao món hủ tiếu khác, với thành phần món ăn gồm tim, gan, lòng heo, tôm, thịt bằm…và đặc biệt là sợi bánh hủ tiếu được chế biến từ những bột gạo đặc sản của địa phương cũng đã cuốn hút biết bao thực khách Sài Gòn. Nhưng cái đặc biệt hơn cả ở hủ tiếu Sa Đéc là thưởng thức với hủ tiếu khô, đây chính là nét khác biệt và là một đặc sản đặc biệt của người dân Sa Đéc.

Những món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn - Hình 5

Với cách trình bày khác lạ, món ăn này luôn cho cảm giác thích thú khi thưởng thức. Ảnh: Saigonamthuc.

Đặc trưng của món ăn gây lạ lẫm cho thực khách ngay từ vẻ ngoài đó chính là món ăn được bày trí trong đĩa thay cho tô vẫn thường thấy ở các món hủ tiếu khác. Lớp trong là những sợi bánh trắng phau, bên trên là miếng thịt cắt mỏng, tôm, lòng heo và một loại nước sốt màu vàng đậm được phủ lên trên cùng làm cho món ăn nhìn cuốn hút, hấp dẫn và khi thưởng thức qua chắc chắn thực khách sẽ nhớ mãi hương vị món ăn đặc biệt này. Ở Sài Gòn bạn có thể đến quán hủ tiếu Sa Đéc – Quang Ký trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh để thưởng thức món ăn này.


Hủ tíu Sa Đéc | Đặc sản miền sông nước | THDT


➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, ẩm thực, cải lương… đậm chất miền Tây trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.
➡ Mời bấm vào link tại đây: http://bit.ly/DongThapTV.
➡ Đây là Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: (0277) 3 854364 Fax: (0277) 3 883 233
Email: digitaldongthaptv@gmail.com
Website: http://www.thdt.vn
Subscribe: https://www.youtube.com/c/DongThapTV?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
Zalo: http://zalo.me/DongThapTV
thdt thdt1 thđt dongthaptv damchatmientay mientay taitumietvuon taitumietvuonthdt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button