Thủ Thuật

Hr là gì? tất tần tật các vị trí ‘’hot’’ trong ngành hr

Bạn đang xem: hr là gì? tất tần tật các vị trí ‘’hot’’ trong ngành hr Tại Website saigonmetromall.com.vn

HR – Nàng dâu trăm họ. HR là gì ? Tại sao tôi lại nói “HR là nàng dâu trăm họ”? Nếu bạn chưa biết những điều thú vị về HR, thì đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về nội dung này trong bài viết dưới đây của tôi nhé!

1. Bạn hiểu HR là gì? – Những yếu tố phù hợp để ‘’bén duyên’’ với ngành HR

Bạn hiểu HR là gì ? – Những yếu tố phù hợp để ‘’bén duyên’’ với ngành HR

1.1. Khám phá bản chất thực sự về HR là gì?

HR là gì? Vốn dĩ HR chỉ là một từ viết tắt của chuyên ngành nhân sự – Human Resources và được mọi người dùng để làm từ gọi tắt ý nghĩa chỉ về chuyên ngành nhân sự. Mục đích mà HR hướng tối đó là chính là khai thác và sử dụng tối ưu và hiệu quả nhất nguồn nhân lực, quản trị nguồn nhân lực (HRM) để phát triển công ty và xã hội.

Là một chuyên viên ngành nhân sự bạn sẽ cần phải đóng rất nhiều những vai diễn khác nhau, có lúc bạn sẽ là một người đồng nghiệp, bạn bè chia sẻ tâm sự khó khăn trong công việc với nhân viên, nhưng có lúc bạn cũng sẽ trở thành một người quản lý, có uy có quyền, có tiếng nói điều hành mọi người trong công ty… Nghề nhân sự là thế, không tìm hiểu bạn sẽ thấy nó khô cứng và khuôn mẫu, nhưng thực chất nghề HR rất thú vị và tinh tế.

1.2. Để trở thành một “HR thần sầu’’ bạn cần có những gì?

Nói đến những yếu tố để trở thành một “HR thần sầu” thì bạn không thể không nhắc đến tích cách của đối tượng đó. Không cần nhắc đến các thống kê khoa học, mà ngay cả bạn cũng nhận thấy được tính cách quyết định đến 70% thiên hướng về nghề nghiệp mà bạn có thể làm. Ví dụ như: Không thể một người có tính cách cẩu thả và ẩu đoảng có thể làm tốt được vị trí kế toán. Vì vậy trước tiên xét đến những yếu tố khác bạn cần xác định tính cách của bản thân có phù hợp để trở thành một HR.

Tại sao tôi lại dùng cụm từ “HR thần sầu” trong nội dung bài viết ngày hôm nay nói về ngành HR? Bởi nếu bạn chỉ mong muốn trở thành một nhân viên HR bình thường thôi chưa đủ. HR là hội tụ  đầy đủ về kỹ năng kiến thức nghề nghiệp chuyên môn, ngoài ra một HR xuất sắc phải là một người sâu sắc có kinh nghiệm sống và kinh nghiệm nhìn người cực chuẩn.

Nói đến tính cách của một người làm nhân sự đúng theo khung tính cách MBTI sẽ chắc chắn có nhóm yếu tố F, là một yếu tố đặc trưng cho một người dễ đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với người làm nghề nhân sự. Và trong đó được chia ra làm 2 nhóm  yếu tố khác nhau, rất đặc trưng, bạn có thể dựa vào đó để phân biệt được tính cách của mình có thuộc hai nhóm yếu tố này không:

– Nhóm yếu tố E – Hướng ngoại

Đây là nhóm yếu tố bắt buộc một người nhân sự cần phải có. Vì  tính chất công việc của một nhân sự chính là tiếp xúc, trao đổi với mọi người,  xây dựng một bộ máy công ty phát triển, hòa đồng và thân thiện, tạo ra các mối quan hệ tốt. Vì vậy một nhân sự không thể thiếu yếu tố E.

Và trong nhóm yếu tố E này lại được chia nhỏ thành hai kiểm nhóm nữa đó là S (Sensing),  N (Intuition). Tùy từng người sẽ phù hợp với các kiểu khác nhau:

Xem Thêm :  Cỏ may mắn

+  N (Intuition): sẽ có xu hướng về trực giác sẽ phù hợp với làm đào tạo, hành chính, quản lý nhân sự hơn

+ S (Sensing): sẽ có xu hướng thiên về cảm giác phù hợp với làm tuyển dụng hay các công việc liên quan đến gắn kết nội bộ

– Nhóm yếu tố I – Hướng nội

Nếu nói  yếu tố E – Hướng ngoại là yếu tố bắt buộc một nhân sự cần có, thì tại sao lại có nhóm yếu tố I – Hướng nội xuất hiện trong tính cách của một nhân sự. Lúc đầu nghe, đây đúng là một sự khập khiễng nực cười. Nhưng trong thực tế nhân sự là vị trí dành cho tất cả mọi người, và một nhân viên nhân sự cần có một chút của sự trầm tư và sâu lắng, vì vậy nó rất hợp với nhóm yếu tố nhỏ S (Sensing) liên quan đến cảm giác.

Xem thêm: Cơ hội đăng tin tuyển dụng miễn phí nhanh chóng nhất hiện nay

2. Thuận lợi và khó khăn thường gặp trong ngành HR

Thuận lợi và khó khăn thường gặp trong ngành HR

Thuận lợi và đơn giản sẽ là ‘’MÀN DẠO ĐẦU’’ cho bất cứ ai mới vào nghề HR. Hầu như tất cả mọi người trước khi bước chân tham gia chinh phục nghề nghiệp này đều nghĩ đây là một ngành nghề ít cạnh tranh, ít áp lực, thuận lợi và đơn giản.

Nhưng thực tế thì không đó chỉ là màn mở đầu màu hồng do bạn nghĩ ra. HR thực sự là một nghề thú vị và sâu sắc. Đòi hỏi ở bạn không chỉ có trình độ về chuyên môn giỏi còn đòi hỏi ở bạn sự trải nghiệm và con mắt nhìn đời.

Có thể nói HR – Nàng dâu của chăm họ, đã nói về nàng dâu sao có chuyện dễ dàng. Để mọi người vừa tôn trọng, vừa yêu quý và vừa lòng đó chính là cái khó của HR. Vì vậy nếu bạn sẵn sàng tinh thần chuẩn bị trở thành một chuyên viên HR xuất sắc thì hãy chuẩn bị kỹ tinh thần “ được lòng sếp – chiều lòng nhân viên”, đây chính là thực thế.

HR là một trong những ngành Hot nhất hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lớn nên để tìm một công việc HR phù hợp với bạn không hề khó. Bạn có thể tìm kiếm tại các mục việc làm Vĩnh Phúc và các địa phương khác tại Timviec365.vn.

3. Điểm danh các vị trí việc làm ‘’cực hot’’ trong ngành HR hiện nay

3.1. HR Admin – Quản trị hành chính

HR Admin – Quản trị hành chính

Quản trị hành chính – HR Admin – Bước khởi đầu cho những ai trót yêu ngành nhân sự. Bạn đam mê và yêu thích ngành nhân sự, mong muốn có việc làm hành chính nhân sự, nhưng chưa biết bắt đầu từ vị trí nào? Vậy hãy bắt đầu tìm việc làm và thử sức ngay với vị trí quản trị hành chính này. Vị trí tiền đề để các HR lấy kinh nghiệm và kiến thức bổ trợ cho nền tảng phát triển sau này.

Tuy là vị trí bắt đầu cho những HR chưa có kinh nghiệm nhưng nó lại là một vị trí vô cùng quản trọng. Quản trị hành chính được coi giống như một người “quản gia” của doanh nghiệp. Người “quản gia” này sẽ  chịu trách nhiệm toàn bộ với các loại giấy tờ, hồ sơ, thủ tục liên quan đến tài sản, nhân viên của công ty.

Công việc cụ thể của một quản trị hành chính phải làm bao gồm: 

– Thực hiện tất cả những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực hành chính nhân sự (sắp xếp lịch họp, văn phòng phẩm, trực điện thoại, cuộc hẹn).

– Cần chịu trách nhiệm về định biên nhân sự và hồ sơ của nhân viên. Nắm rõ quy định về lưu trữ hồ sơ nhân sự, đảm bảo không mất giấy tờ thông tin.

– Quản lí các thủ tục hợp đồng lao động, quản lý các mẫu giấy tờ, thay đổi hợp đồng lao động, thư từ, bằng khen, thư xin việc, nghỉ việc, thư trả lời kết quả phỏng vấn trúng tuyển,…

– Quản lí tài sản của công ty, cung cấp các chế độ phúc lợi cho nhân viên như, bất động sản, xe cộ, voucher…

– Báo cáo kiểm kê, mua sắm các văn phòng phẩm cho công ty.

– Hỗ trợ và tổ chức các sự kiện, du lịch trong công ty.

– Làm thẻ nhân viên, bảng tên.

– Theo dõi nề nếp, nội quy và văn hóa công ty.

– Cuối cùng đó chính là phối hợp giữa các bộ phận khác trong công ty để giúp công ty phát triển hơn.

Xem Thêm :  Cách tạo dáng chụp ảnh đẹp khi mặc váy, vạn người mê

Mức thu nhập của một quản trị hành chính từ 7.000.000 – 1.000.000 vnđ.

Xem và ứng tuyển ngay: Việc làm HR Admin

3.2. HR Recruitment – Chuyên viên tuyển dụng

 HR Recruitment – Chuyên viên tuyển dụng

“ Trong tháng 8 này, em tuyển cho anh thêm 5 nhân viên content, 2 nhân viên kế toán bán hàng mới nữa nhé, đầu tháng 9 tổ chức training luôn giúp anh”, “Cần đào tạo lại nhân sự trong thời gian tới em nhé, chất lượng nhân sự kém quá”. Qua đây chắc bạn không còn mấy xa lạ về tính chất của vị trí HR Recruitment – Chuyên viên tuyển dụng.

Đây là một trong những vị trí việc làm hot nhất trong ngành HR hiện nay. Một chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp luôn luôn đáp ứng được các chỉ tiêu tuyển dụng các ứng viên từ cấp trên. Không chỉ đáp ứng được số lượng mà cần đi đôi với chất lượng. Chính vì vậy việc Đào tạo và Phát triển là một trong những nhiệm vụ chức năng của một chuyên viên nhân sự chủ chốt. 

Một doanh nghiệp có phát triển hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ máy của doanh nghiệp đó. Và điều đương nhiên, một bộ máy doanh nghiệp có chất lượng hay không thì phụ thuộc cực lớn vào việc tuyển dụng xây dựng và đào tạo chất lượng nguồn nhân lực từ các chuyên viên HR Recruitment. Đó có phải nguồn nhân lực chất lượng cao hay không còn tùy thuộc vào việc đào tạo tìm kiếm người tài.

Không chỉ dừng ở việc am hiểu chuyên môn của ngành nhân sự mà một HR Recruitment cũng cần am hiểu rất nhiều về chuyên môn của những chuyên ngành các lĩnh vực khác, bao gồm, kinh doanh, marketing, IT, kế toán… Đó là điều cần thiết giúp cho chuyên viên tuyển dụng được những ứng viên chất lượng, giúp công ty hoàn thiện được bộ máy ngày càng tốt đẹp hơn.

Công việc chính của một HR Recruitment cần làm:

– Sàng lọc CV xin việc – sơ yếu lý lịch và lưu trữ hồ sơ của ứng viên, chọn ra các mẫu cv ấn tượng và phù hợp với tiêu chí tuyển dụng.

– Sơ tuyển hồ sơ của ứng viên quan CV hoặc điện thoại, trực tiếp

– Sắp xếp các lịch phỏng vấn cho ứng viên

– Đào tạo và phát triển chất lượng nhân viên trong bộ máy công ty

– Tổ chức các sự kiện nhằm thu hút sự quan tâm của ứng viên đến công ty

– Cung cấp các thông tin về quyền lợi, chính sách nhân sự, nghĩa vụ cho nhân viên mới

Mức thu nhập trung bình hiện nay của một HR Recruitment khoảng từ 7.000.000 – 1.000.000 vnđ. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho công việc HR đầy thú vị này đến từ tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Trong đó có rất nhiều tin tức tuyển dụng như tìm việc làm ở Hưng Yên, Đồng Nai, Hà Nội… với những vị trí nổi bật nhất là dành cho vị trí này. 

3.3. Chuyên viên C&B (Compensation & Benefits)

Chuyên viên C&B (Compensation & Benefits)

Một trong những mẳng trực thuộc ngành nhân sự thì phải kể đến C&B (Compensation – lương thưởng & Benefits – phúc lợi). Chuyên viên C&B sẽ có vai trò và trách nhiệm vô cùng quan trọng, được coi là cán cân thu nhập của tất cả nhân viên của công ty. Có lẽ, vì vậy bộ phận này sẽ được sự quan tâm và “ưu ái” đặc biệt từ mọi người trong công ty.

Nếu bạn đang quan tâm đến tất cả các chính sách phúc lợi, lương thưởng, thủ tục pháp lý, các chế độ lương thưởng, lịch làm việc của nhân viên thì hãy đến gặp các chuyên viên C&B. Họ sẽ giải đáp đến bạn đầy đủ những vấn đề liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm chung của bạn đối với công ty.

Một chuyên viên C&B có con đường thăng tiến trong sự nghiệp rất thú vị, bạn sẽ đí từ:

C&B staff/ Executive => Senior C&B Officer/ C&B specialist => C&B supervisor/ Team leader => C&B Manager

Công việc chính của bạn khi trở thành một chuyên viên C&B là gì?

– Thực hiện các công việc chấm công, quản lý các ngày nghỉ lễ phép, vắng, đi muộn, nghỉ việc…

– Xây dựng và đề xuất các thăng điểm chấm bảng lương phù hợp theo từng vị trí, năng lực của từng đối tượng lao động

– Tính lương theo tháng và phát lương cho nhân viên đúng thời hạn

Xem Thêm :  Leech link fshare miễn phí [update 2020]

– Xử lý các mâu thuẫn phát sinh giữa người lao động

– Xây dựng các chế độ chính sách đãi ngộ, phúc lợi, kỷ luật và khen thưởng

– Quản lý các loại hồ sơ và hợp đồng lao động

– Thực hiện các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… cho nhân viên

Mức lương thu nhập cho một chuyên viên C&B rơi vào khoảng  từ 5.000.000 – 1.000.000 vnđ.

Xem thêm: Employee experience là gì và bí quyết xây dựng trải nghiệm nhân viên

3.4. Headhunter – ‘’Săn đầu người’’

Headhunter – ‘’Săn đầu người’’

Headhunter – “Thợ săn đầu người” làm tôi liên tưởng đến bộ phim khá nổi tiếng của Hàn Quốc “City Hunter – Thợ săn thành phố”, tôi cảm thấy sự liên tưởng này khá thú vị, một bên là thợ săn “ứng viên”, còn một bên là thợ săn “tiền”.

Sẽ có rất nhiều bạn nhầm tưởng giữa Headhunter và HR Recruitment, đây đều là hai vị trí chuyên tuyển dụng, săn đón ứng viên. Những điểm khác biệt của Headhunter được các công ty thuê để tìm những ứng viên phù hợp với vị trí ứng tuyển mà yêu cầu từ nhà tuyển dụng đã đưa ra, những ứng viên đó cần có những kỹ năng và trình độ đặc biệt. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn ứng viên mà Headhunter tuyển về cần thuộc đẳng cấp cao hơn HR Recruitment tuyển dụng.

Các Headhunter thường là một chuyên gia trong các lĩnh vực nhất định để tuyển dụng ứng viên, như: tài chính – ngân hàng, IT, kỹ thuật, kinh doanh… Nếu một ứng viên nào đó được lọt vào “tầm ngắm” của thợ săn ứng viên thì người đó phải là một viên ngọc cực sáng trong lĩnh vực đó. Chính vì vậy các thợ săn ứng viên được các doanh nghiệp vô cùng coi trọng và ưu ái.

Để có thể trở thành một Headhunter săn lùng được các ứng viên tài ba thì bạn cũng cần là một Headhunter siêu đỉnh. Vì tuyển được một ứng viên tốt đã khó, tuyển một viên ngọc sáng lại càng khó hơn. Công việc của Headhunter sẽ hoàn toàn do họ chủ động từ khâu tìm kiếm đến liên lạc. Họ sẽ không đi quá sâu vào toàn bộ quá trình tuyển dụng sẽ chỉ dừng ở việc tìm kiếm ra được ứng cử viên xuất sắc, nếu thực sự phù hợp công ty sẽ mời ứng viên đó đến phỏng vấn và trao đổi thêm.

Đây là công việc khá thú vị, có đầy thử thách và hưng phấn của sự chiến thắng. Phù hợp với những bạn nào yêu nghề HR nhưng lại thích những cung đường thử thách. Nếu bạn tự tin và yêu thích vị trí này có thể băng theo lộ trình sự nghiệp sau:

Headhunter => Recruitment Consultant Management => Recruitment Consultant Director

Chỉ mới nghe đến đây thôi mà chính bản thân tôi đã muốn đổi nghề ngay lập tức. Tưởng chừng HR chỉ là một nghề khô khan và khuôn mẫu, nhưng sự thật thì thật đầy sự thú vị và hấp dẫn. Nếu bạn đam mê, và yêu thích HR hãy thực hiện chúng ngay hôm nay, vì đây là một nghề vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời. Phạm Hà hy vọng những chia sẻ trên mang đến cho bạn nhiều thông tin và sự am hiểu sâu sắc hơn về “HR là gì?” và những tiềm năng cơ hội việc làm trong ngành HR giúp bạn có con đường lựa chọn đúng đắn nhất. Chân thành cảm ơn sự lắng nghe và theo dõi của bản trong bài viết của tôi.

Ngoài những vị trí trên Hr Manager cũng là một trong những công việc hấp dẫn mà nhiều người mong muốn. Nếu bạn chưa biết Hr Manager là gì click để tìm hiểu ngay về vai trò và tất cả những thông tin liên quan nhé.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục


LÀM NHÂN SỰ (HR) LÀ LÀM CÁI GÌ? SỰ THẬT ĐẮNG LÒNG CÙNG ANH DU HỌC SINH MỸ


Hin chào, hin chào, hin chào
Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem làm HR là làm cái gì nhớ. Có phải cứ thích làm việc với con người thì chọn ngành HR hem? Có phải làm HR là cái gì tốt nhất mang ra phục vụ cho nhân viên hem! Hãy xem đi rồi hồi sau sẽ rõ!
HRManager DuHocSinh NhatKyMeoMeo
KẾT NỐI VỚI MÌNH LIỀN LUÔN NHAAAA
Facebook: https://www.facebook.com/NhatKyMeo/
Instagram: https://www.instagram.com/mewmew.diary/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button