Kiến Thức Chung

Học photoshop cơ bản miễn phí qua video

Chưa bao giờ học Photoshop dễ dàng như hiện nay. Hàng trăm hướng dẫn miễn phí trên Youtube, cùng hàng ngàn bài viết trên Blog. Để việc góp phần nhỏ bé vào quá trình này. Mình gửi tới bạn khóa học photoshop cơ bản cho người mới bắt đầu. Nội dung trình bày dễ hiểu trong hướng dẫn dài 2 tiếng. Được rồi, chúng ta cùng tìm hiểu những bước đầu tiên nha ?.

Giới thiệu khóa học Photoshop cơ bản

Giống như bất kỳ môn học nào. Chúng ta cần đi từ những bước cơ bản, để học Photoshop tốt nhất. Nhưng mình biết nhiều bạn không thích học cơ bản đâu ?. Và mình cũng đã từng như thế.

Học từ ngọn rất nguy hiểm. Chúng ta không hiểu mình đang làm gì. Hoặc luôn nghi ngờ về kỹ năng của mình. Tại sao lại như vậy? ?

Chúng ta không thể chạy nhanh đôi chân yếu phải không nào? Học cơ bản là cách làm cho đôi chân mạnh mẽ trước khi chạy thật nhanh. Đa số muốn học thật nhanh để đạt mục đích, mà bỏ qua những bước cơ bản.

Nhưng chỉ cần phát sinh một vài vấn đề. Ví dụ, không biết cài đặt không gian làm việc trong photoshop. Hay sử dụng công cụ hợp lý. Chắc phải chạy đi hỏi tứ tung trên mạng rồi. Và mình đã trả lời hàng ngàn câu hỏi như vậy ?.

Khóa học Photoshop cơ bản, giúp bạn hiểu rõ những gì cơ bản nhất. Bao gồm, kiểm tra cấu hình máy tính, mở và di chuyển ảnh. Ngoài ra, bạn cũng biết cách thao tác với các công cụ trong Photoshop. Một cách chuẩn mực nhất.

Độ khó sẽ tăng dần trong phần cuối của khóa học. Bạn sẽ biết cách tách nền, tách tóc, tạo vùng chọn. Mình hy vọng đem lại khóa học tốt và không làm lãng phí thời gian của bạn ?.

Chọn cấu hình máy tính chạy Photoshop 2021

Chúng ta nên sử dụng Photoshop 2021 để làm việc hiểu quả và tiết kiệm thời gian. Vậy làm sao biết máy tính chạy được Photoshop 2021? Mình thường xuyên nhận được câu hỏi như vậy qua trang tư vấn. Nhiều bạn không cài được Photoshop 2021. Một số chạy không ổn định. Vậy nguyên nhân là gì?

Mình thấy rằng, chúng ta nên tải Photoshop trực tiếp từ Adobe. Bản gốc luôn hoạt động ổn định hơn các bản lậu trên mạng. Máy tính mạnh cỡ nào cài bản lỗi cũng chậm như rùa thôi ?. Cấu hình máy tính nào chạy tốt Photoshop 2021?

Hiện tại, mình sử dụng 3 chiếc máy tính. Máy yếu nhất sử dụng bộ xử lý Core i3 với 4GB Ram. Một chiếc Macbook sử dụng Core i5 với 4GB Ram. Máy để bàn sử dụng Core i7 với 16GB Ram.

Xem Thêm :  Phân tích bức tranh quê hương và tiếng lòng thi sĩ trong Đây thôn Vĩ Dạ

Tất cả chạy tốt phiên bản Photoshop 2021. Tất nhiên, máy sử dụng bộ xử lý i3 sẽ chậm hơn ?. Nhưng hoàn toàn ổn định. Như vậy, bạn không phải lo lắng cấu hình máy tính chạy Photoshop 2021.

Một điểm quan trọng cần lưu ý. Chúng ta nên cài Windows 10 Pro nguyên bản. Đừng cài những bản Windows rút gọn ở trên mạng. Trên máy Mac, thì hãy chọn phiên bản Catalina hoặc Big Sur. Như vậy, để mọi thứ hoạt động ổn định nhất. Chúng ta cần sử dụng phần mềm nguyên bản ?.

Bố cục không gian làm việc trong Adobe Photoshop

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa ảnh. Chúng ta tìm hiểu bố cục không gian làm việc của Photoshop. Để hiểu cách tắt mở, di chuyển, sắp xếp các công cụ. Đây là bước cơ bản giúp tìm hiểu Photoshop vui hơn ?.

Bạn sẽ biết mình đang làm gì, sửa lỗi như thế nào. Mọi thứ được trình bày chi tiết trong video đính kèm. Nếu có bất kỳ phần nào chưa hiểu. Hãy để lại bình luận phía dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Bây giờ chúng ta đến với phần mở ảnh nha ?.

4 Cách mở ảnh trong Photoshop

Mở ảnh trong Photoshop như thế nào? Đây là việc rất đơn giản với người có kinh nghiệm. Nhưng qua nhiều năm dạy học Photoshop. Mình thấy nhiều bạn chưa nắm rõ cách mở ảnh đâu ?.

Cách đơn giản nhất, chúng ta nhấn vào phím Open bên trái. Sau đó, tìm đến thư mục lưu ảnh trên máy tính. Chọn bất kỳ tấm ảnh nào rồi nhấn Open trong cửa sổ chọn ảnh. Ảnh sẽ được đưa vào Photoshop để bắt đầu chỉnh sửa.

Cách truyền thống hơn một chút. Chúng ta nhấn vào File > Open rồi chọn thư mục lưu ảnh.

Tiếp tục chọn ảnh và nhấn Open là xong. Hai cách này mang lại kết quả như nhau. Phù hợp với những bạn mới học Photoshop ?.

Ngoài ra, bạn có thể mở thư mục lưu ảnh trên máy tính. Giữ chuột trái vào tấm ảnh, kéo vào trong Photoshop. Sau đó thả chuột ra là xong. Ngoài 3 cách trên. Bạn có thể nhấn chuột phải lên ảnh và chọn Open With > Photoshop 2021.

Như vậy, có nhiều cách mở ảnh trong Photoshop. Bạn cần hiểu rõ mình đang làm gì. Để chọn ra cách phù hợp với sở thích và tiết kiệm thời gian nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu Layer trong Photoshop nha ?.

Layer là gì? Cách Copy Layer trong Photoshop

Layer là gì? Chúng ta hình dung một cuốn Album. Bạn thấy nhiều ảnh đặt chồng lên nhau phải không? Mỗi bức ảnh trong cuốn Album đó là một Layer. Bạn có thể xếp chồng các layer, di chuyển, cắt, lên màu. Đây là cách đơn giản nhất để hiểu Layer trong Photoshop.

Thao tác mở ảnh, giống như rút một bức ảnh trong album rồi đưa vào Photoshop. Mỗi bức ảnh đó nằm trong một Layer riêng biệt. Bức ảnh đầu tiên gọi là Layer Background. Bởi vì nó nằm ở dưới cùng, làm nền cho Layer phía trên ?.

Vậy Copy Layer trong Photoshop như thế nào? Cách đơn giản nhất là giữ đồng thời phím Ctrl+J để nhân đôi Layer. Mỗi lần nhấn Ctrl+J sẽ tạo một bản mới. Đây là cách mình hay dùng nhất. Bởi vì quen tay và nhanh hơn nhấn chuột ?.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn chuột phải vào Layer. Chọn đến Duplicate Layer.

Sau đó đặt tên và nhấn OK là xong. Cách cuối cùng, chúng ta giữ chuột trái vào Layer, kéo đến biểu tượng tạo Layer mới rồi thả ra. Bạn hãy xem chi tiết cách kéo thả trong hướng dẫn.

Như vậy, chúng ta có nhiều cách để nhân đôi Layer trong Photoshop. Tùy vào sở thích mà chọn cách nào nha. Hiện tại, mình dùng cách kéo chuột và nhấn Ctrl+J ?.

Di chuyển hình ảnh trong Photoshop bằng Move Tool

Di chuyển hình ảnh trong Photoshop như thế nào? Bạn chỉ việc nhấn vào công cụ Move Tool hoặc sử dụng phím tắt V. Một số trường hợp không thể sử dụng phím tắt. Hãy chuyển bộ gõ sang tiếng Anh nha.

Xem Thêm :  Khám phá Top 12 địa điểm câu cá ở Đà Nẵng cực kì lý tưởng

Sau khi chọn sang Move Tool (V). Bạn có thể nhấp vào bất kỳ vị trí nào trong ảnh. Giữ chuột trái để di chuyển. Tất nhiên, chúng ta có thể chọn một hoặc tất cả Layer. Đây là cách di chuyển ảnh đơn giản nhất trong Photoshop. Vậy còn cách nào nữa không? Chắc chắn có rồi ?.

Di chuyển ảnh trong Photoshop bằng Hand Tool

Bằng cách nhấn vào tính năng Hand Tool hoặc sử dụng phím tắt H. Sau đó nhấn giữ chuột trái lên ảnh. Chúng ta có thể di chuyển bức ảnh tới bất kỳ vị trí nào trong Photoshop ?.

Tính năng Hand Tool sẽ di chuyển toàn bộ các Layer. Không chọn từng Layer như trong Move Tool. Tùy mục đích sử dụng mà chọn công cụ cho hợp lý. Bạn thấy học sử dụng Photoshop đơn giản không? Mình thấy dễ và mình tin bạn cũng cảm thấy như vậy ?.

Dành thời gian học Photoshop cơ bản qua bài viết này. Bạn sẽ không bao giờ phải học lại. Không bao giờ nhắn tin hỏi di chuyển ảnh có mấy cách, dùng như thế nào nữa. Mình từng nhảy cóc, nên biết những việc ngớ ngẩn như vậy. Chúng ta đến với những phần nâng cao hơn nhé ?.

Xoay ảnh trong Photoshop như thế nào?

Bằng cách nhấn vào công cụ Rotate View Tool hoặc phím tắt R. Sau đó nhấn giữ chuột trái lên ảnh. Chúng ta có thể xoay ảnh theo bất kỳ hướng nào.

Chẳng những vậy, bạn có thể xoay đồng thời nhiều ảnh. Trường hợp chưa quen tay. Chúng ta có thể nhập thông số để xoay ảnh. Giúp bạn xoay chính xác theo góc độ đã tính ?. Ngoài ra, bạn có thể lật ngược ảnh theo hướng dẫn này ?.

Cách Zoom ảnh trong Photoshop

Để tiếp tục, chúng ta tìm hiểu cách phóng lớn và thu nhỏ trong Photoshop. Để phóng lớn ảnh. Bạn hãy nhấn trực tiếp vào Zoom Tool hoặc sử dụng phím tắt H. Ngoài ra có thể kết hợp với phím Shift và ALT để chuyển giữa phóng lớn và thu nhỏ nhanh hơn.

Hiện tại, Photoshop hỗ trợ tính năng Scubby Zoom. Bạn cần kích hoạt tính năng này. Giữ chuột trái rồi đẩy chuột đi lên hoặc đi xuống.

Bức ảnh sẽ được phóng lớn thu nhỏ mượt mà hơn nhiều ?. Nếu có phần nào chưa rõ. Hãy bình luận phía dưới bài viết. Mình sẽ trả lời ngay khi có thể ?.

Cách viết chữ trong Photoshop

Trong phần này, chúng ta tìm hiểu cách viết chữ trong Photoshop. Bạn hãy nhấn vào công cụ Type Tool hoặc phím tắt (T). Sau đó, chọn kiểu chữ, màu sắc và kích thước.

Tiếp tục nhấp vào ảnh và gõ như văn bản thông thường ?. Chữ sẽ nằm trên một Layer mới. Chúng ta có thể điều chỉnh lại mọi thứ sau khi viết. Chúc bạn thực hiện thành công ?.

Hướng dẫn cắt ảnh trong Photoshop

Để cắt ảnh trong Photoshop. Chúng ta nhấn trực tiếp vào công cụ Crop Tool. Ngoài ra, bạn có thể nhấn phím tắt C. Sau đó kéo đường giới hạn đến vị trí muốn cắt.

Xoay góc nào bạn muốn, rồi nhấn Enter. Phần bên trong khung Crop Tool sẽ được giữ lại. Chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể giữ chuột trái và kéo trên ảnh để tạo vùng chọn ?.

Cách này nhanh hơn so với kéo trên góc. Bạn thấy dễ không? Dù thế nào đi nữa. Mình xin gửi lời chúc mừng sự kiên trì của bạn.

Chúng ta vừa đi qua 11 phần của khóa học photoshop cơ bản rồi. Hãy nghỉ ngơi một chút. Chúng ta sẽ gặp lại trong phần xóa vật thể trong Photoshop ?.

Xóa người trong ảnh bằng Healing Brush Tool

Xóa người trong ảnh như thế nào? Healing Brush Tool là công cụ tốt nhất để làm việc này. Bạn hãy nhấn trực tiếp hoặc sử dụng phím tắt J. Sau đó, giữ chuột trái để tạo vùng chọn bao quanh chủ thể.

Xem Thêm :  Tết trung thu ở Singapore, lễ hội được chờ đón nhất trong năm

Ngay sau khi buông chuột. Photoshop phân tích vùng chọn và thay thế một cách hoàn hảo. Đây là cách dễ nhất để xóa người, xóa mụn trong Photoshop. Chỉ cần chọn và quên đi ?. Mọi thứ hoàn hảo và nhanh đến bất ngờ ?.

Hướng dẫn sử dụng Path Tool trong Photoshop

Nếu như Healing Brush chưa làm bạn hài lòng. Hãy chuyển sang tính năng Path Tool. Bạn có thể nhấn trực tiếp hoặc sử dụng phím tắt Shift+J. Chọn vùng ảnh xóa và kéo sang vị trí mới.

Sau đó buông chuột ra là xong. Thay vì để Photoshop tự động xử lý như trong Healing Brush. Trong Path Tool, bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn ?.

Xóa người trong ảnh bằng Content Aware Move Tool

Trong hai phần trước, chúng ta biết cách sử dụng Healing Brush, Path Tool để xóa người trong ảnh. Để hiểu rõ các tính năng cơ bản trong Photoshop. Chúng ta đến với tính năng Content Aware Move Tool.

Giúp bạn di chuyển một vùng ảnh tới bất kỳ vị trí nào. Hoặc tự động thay thế vùng ảnh được chọn sau khi di chuyển. Mình tin, tới phần này bạn nào cũng có thể xóa người, xóa mụn trong Photoshop ?.

Khử mắt đỏ trong Photoshop

Hiện tượng mắt đỏ thường xuất hiện khi chụp với đèn Flash. Đặc biệt là đèn Flash có sẵn trên máy ảnh. Để không gặp hiện tượng này. Bạn hãy bật tính năng khử mắt đỏ trên đèn Flash.

Nếu như quên thì sao? Hãy vào trong Photoshop nhấn vào công cụ khử mắt đỏ. Hoặc nhấn phím tắt Shift+J tới khi thấy biểu tượng Red Eye ?.

Giữ chuột trái vào tạo vùng chọn bao quanh mắt rồi buông chuột là xong ?. Mọi thứ được xử lý hoàn hảo. Nhưng không tuyệt như tính năng khử mắt đỏ trên đèn Flash. Bởi vì, khử mắt đỏ bằng phần mềm không giữ được vân bên trong mắt. Chúc bạn thực hiện thành công ?.

Xóa vật thể trong Photoshop 2021 bằng Clone Stamp Tool

Clone Stamp Tool giúp sao chép và xóa vật thể trong ảnh. Mình thường kết hợp Clone Stamp và Spot Healing Brush để có kết quả tốt nhất. Hai tính năng này có vẻ rất giống nhau. Bạn hãy tham khảo thật kỹ để thấy sự khác biệt.

Hướng dẫn sử dụng Brush Tool trong Photoshop

Trong phần, bạn sẽ biết cách kiểm soát công cụ Brush. Bao gồm tăng giảm kích thước và mức độ hòa trộn. Đây là công cụ thường dùng trong chỉnh sửa ảnh. Hãy tìm hiểu kỹ để không mất thời gian học lại nhé ?.

History Brush

Tạo vùng chọn trong Photoshop bằng Marquee Tool

Hướng dẫn sử dụng Eraser trong Photoshop 2021

Tạo vùng chọn trong Photoshop bằng Lasso Tool

Cách sử dụng Object Selection Tool trong Photoshop 2021

Cách sử dụng Quick Selection Tool trong Photoshop 2021

Tách nền trong Photoshop bằng Select Subject Tool

Cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop 2021

Hướng dẫn sử dụng Dodge and Burn

Cách làm nét ảnh bằng Sharpen Tool

Cách tăng sáng ảnh trong Photoshop

Thay đổi kích thước ảnh trong Photoshop

Làm trắng răng bằng Photoshop

Cách xuất ảnh trong Photoshop

Hướng dẫn sử dụng Shape trong Photoshop

Cài đặt Tool Bar

Tổng kết khóa học Photoshop cơ bản

Nếu bạn đọc tới dòng cuối cùng này. Mình xin gửi lời chúc mừng chân thành đến bạn. Bạn là một trong số những người kiên trì nhất. Kiên trì là điều kiện cần thiết để học giỏi Photoshop. Hy vọng, bạn đã tìm được những gì mình cần trong khóa học Photoshop này ?.

Nếu vẫn chưa tìm thấy. Hãy để lại yêu cầu trong phần bình luận. Mình sẽ thực hiện thêm để gửi đến bạn. Khóa học được cập nhật hàng tuần vào 13h ngày thứ 5. Chúc bạn thật nhiều ảnh đẹp, nhiều kiến thức mới. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè. Cảm ơn đã dành thời gian ghé thăm Kiều Trường ?.

Đọc thêm

5/5 – (1 bình chọn)


Tự học Photoshop Cấp Tốc – BÀI 1 – Chỉnh Ảnh Nhanh


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button