Kiến Thức Chung

Top 10+ sách học đầu tư chứng khoán hay cho người mới bắt đầu nên đọc – học chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn để kiếm tiền thụ động; tuy nhiên học chơi chứng khoán để kiếm tiền lại không hề đơn giản. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư F0 có thể nhanh chóng làm chủ và chiến thắng thị trường chứng khoán? 

Với hành trình học chơi chứng khoán cũng bắt đầu tư con số 0 của mình, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 cách hoàn toàn miễn phí để học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Trước khi vào nội dung chính hãy cùng tìm hiểu nhà đầu từ cần những kiến thức gì khi đầu tư chứng khoán.

Cần học gì khi đầu tư chứng khoán?

Bạn chỉ có thể làm chủ được thị trường chứng khoán khi bạn có kiến thức tốt về thị trường, biết cách lựa chọn các cổ phiếu tốt và lựa chọn thời điểm để tham gia vào thị trường. Và để làm được điều đó bạn cần phải trang bị cho bản thân kiến thức về Phân tích cơ bản Phân tích kỹ thuật. Đây là hai kiến thức chính mà bất kỳ khoá học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu nào cũng sẽ dạy. 

=> Xem ngay bộ sách học đầu tư cho người mới bắt đầu của Lotforex.vn

Phân tích cơ bản

Mục đích chính của phân tích cơ bản là để giúp bạn lựa chọn cổ phiếu tốt có khả năng tăng trưởng trong dài hạn. Phân tích cơ bản yêu cầu có kiến thức về kinh tế vĩ mô, vi mô và phân tích tài chính doanh nghiệp. Vì vậy, để học đầu tư chứng khoán theo trường phái phân tích cơ bản sẽ tốn nhiều thời gian và độ khó cao. 

Phân tích kỹ thuật

Mục đích chính của phân tích kỹ thuật là để giúp bạn xác định thời điểm nào để mua vào hoặc bán ra chứng khoán. Nội dung học chơi chứng khoán theo trường phái kỹ thuật bao gồm cách đọc các mô hình nến, đọc các chỉ báo kỹ thuật như đường MACD, RSI… Thông qua các mô hình của biểu đồ giá xác định xu hướng tiếp theo của thị trường là tăng hay giảm và từ đó ra quyết định là nên mua vào hay bán ra chứng khoán.

Phân tích cơ bảnPhân tích kỹ thuậtMục đíchLựa chọn cổ phiếu có tình hình tài chính tốt và khả năng tăng trưởng trong dài hạnXác định thời điểm mua vào hoặc bán ra cổ phiếuLoại hình đầu tưĐầu tư dài hạnĐầu tư ngắn hạnNội dung họcKinh tế vi mô
Kinh tế vĩ mô
Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp
Định giá công tyĐọc hiểu mô hình nến
Đọc hiểu các chỉ báo kỹ thuật (MA, MACD, RSI…)
Phân tích sóng (Fibonacci & Sóng Elliott…)Độ khóCaoTrung bìnhThời gian họcDài (Trung bình 14 buổi học)Ngắn (Trung bình 7 buổi học)

5 cách học chơi chứng khoán miễn phí dành cho nhà đầu tư F0

Ngoài những khoá học tốn kém với những chuyên gia bạn còn có thêm 5 cách để bắt đầu học chơi chứng khoán hoàn toàn miễn phí mà vẫn đem lại hiệu quả đầu tư.

1. Các khoá học đầu tư chứng khoán online miễn phí 

Với sự gia tăng của các nhà đầu tư F0 trên thị trường chứng khoán, các công ty môi giới chứng khoán Việt Nam đa phần đều cung cấp các khoá học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu miễn phí cho khách hàng. Các khoá học này thường được tổ chức dưới dạng các Webinar, offline event hoặc livestream. 

Xem Thêm :  Chuyên Phân Phối Trứng Vịt Giá Sỉ Tại Trang Trại

Tuy nhiên, đồ miễn phí thì không thể yêu cầu chất lượng tốt. Các khoá học miễn phí này thường sẽ có rất đông người tham dự, vì vậy bạn sẽ có rất ít cơ hội trao đổi với chuyên gia để giải đáp các thắc mặc của mình. 

Đa phần, các khoá học miễn phí của các công ty chứng khoán là về kiến thức cơ bản các sản phẩm đầu tư và cách đặt lệnh. Nội dung về phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản sẽ được trình bày sơ qua và không được đi sâu. 

Một số khoá học đầu tư chứng khoán miễn phí của các công ty chứng khoán Việt Nam:

 • Khoá học miễn phí Nhập môn đầu tư của VNDirect: tìm hiểu về cơ hội đầu tư chứng khoán Việt Nam, học cách phân bổ tài sản cá nhân.
 • Khoá học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu của HSC: tìm hiểu về khái niệm chứng khoán, cách đọc bảng giá, đặt lệnh giao dịch, giới thiệu một số chiến lược giao dịch.
 • Khoá học đầu tư chứng khoán của Yuanta Securities: bao gồm một series các video hoàn toàn miễn phí về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật cũng như kinh nghiệm đầu tư và chiến lược đầu tư.  

2. Thực hành giao dịch trên các nền tảng giao dịch demo

Lý thuyết đi kèm với thực hành là hiệu quả nhất. Ngày nay đa số các sàn giao dịch chứng khoán đều cung cấp tài khoản demo miễn phí. Các trải nghiệm trên sàn demo giống hệt với tài khoản thực. Điểm khác biệt duy nhất là bạn sẽ không thể rút tiền nếu bàn giao dịch thành công hay cũng như yên tâm là khi thua lỗ bạn sẽ không mất tiền thật. 

Dưới đây là 4 sàn giao dịch chứng khoán demo để học chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.  

Tài khoản demo miễn phí trên Mitrade

Mitrade là sàn giao dịch chứng khoán phái sinh lớn của Úc. Với tài khoản giao dịch demo của Mitrade bạn có thể luyện tập giao dịch 200+ loại chứng khoán khác nhau như cổ phiếu, ngoại hối, tiền điện tử và hàng hoá. 

Tài khoản giao dịch demo của Mitrade là một công cụ tuyệt vời cho những người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán. Nó cho phép bạn được sai lầm và thử nghiệm các chiến lược đầu tư khác nhau mà không chịu bất cứ rủi ro tài chính nào. Hơn nữa, với tài khoản demo bạn có thể trải nghiệm trước nền trước giao dịch với các tính năng và công cụ hệt như tài khoản thật. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi  bắt đầu giao dịch thực. 

 • Giao dịch hơn 200 loại chứng khoán phái sinh gồm: cổ phiếu, ngoại hối, tiền điện tử, hàng hoá…
 • Vốn được cấp: $50,000
 • Đặt lệnh cả 2 chiều Long và Short. Lệnh điều kiện, lệnh thị trường, lệnh cắt lỗ, stop loss.
 • Biến động giá theo thời gian thực, các loại phí được tính giống với tài khoản giao dịch thực.
 • Phiên bản web và ứng dụng điện thoại Android và ios. Ứng dụng nhẹ và không có hiện tượng giật lag.
 • Tài khoản thực và tài khoản demo cùng trên một nền tảng mà không cần phải tài nhiều ứng dụng khác nhau.

Tài khoản demo của eToro

Etoro là một sàn giao dịch chứng khoán phái sinh có trụ sở tại Anh. Tương tự như sàn Mitrade, bạn có thể giao dịch hàng trăm loại chứng khoán như cổ phiếu, ngoại hối, hay tiền điện tử. 

 • Vốn được cấp: $100,000
 • Phiên bản web và app điện thoại (Android và IoS). Phần mềm tương đối nặng và chiếm khá nhiều bộ nhớ của máy khi chạy nền.
 • Đặt lệnh cả 2 chiều Long và Short. Lệnh điều kiện, lệnh thị trường, lệnh cắt lỗ, stop loss. Tuy nhiên biên độ giới hạn cắt lỗ lớn ít nhất ở mức 20%. 
 • Biến động giá theo thời gian thực, các loại phí được tính giống với tài khoản giao dịch thực.
 • Cả tài khoản thực và tài khoản ảo đều chung một nền tảng nên có thể dễ dàng chuyển đổi. 
Xem Thêm :  10+ mẫu nhà cấp 4 diện tích 5x12 m có 2 phòng ngủ mái thái, thiết kế xây nhà cấp 4 5x12m có 2 phòng ngủ

Sàn chứng khoán ảo Vietstock

Đấu trường chứng khoán Vietstock là một sân chơi đầu tư chứng khoán ảo của thị trường chứng khoán Việt Nam. Bạn có thể giao dịch đầy đủ các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE và HNX. Đây là sàn giao dịch demo tốt để bắt đầu học đầu tư chứng khoán Việt Nam.

 • Vốn được cấp: 500 triệu VNĐ
 • Chỉ có phiên bản web với giao diện khá đơn giản. Không tích hợp bảng giá điện tử của cổ phiếu
 • Chỉ có thể đặt lệnh mua, với bốn loại lệnh LO, MP, ATC, 
 • Biến động giá theo thời gian thực, các loại phí được tính theo mức phí của đấu trường chứng khoán ảo
 • Vietstock không cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán nên tài khoản demo không liên kết với tài khoản giao dịch chứng khoán thật.

Sàn chứng khoán phái sinh ảo VNDirect

Protrade là nền tảng giao dịch chứng khoán phái sinh ảo của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. 

 • Chỉ cung cấp giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Việt Nam. Hiện tại có 4 hợp đồng phái sinh. 
 • Vốn ban đầu: 40 triệu VND
 • Phiên bản web. Phần mềm demo là nền tảng riêng biệt với tài khoản giao dịch chứng khoán thực. Nên để giao dịch thực, nhà đầu tư phải truy cập trang web khác và sử dụng ứng dụng riêng biệt.
 • Có thể Long và Short.
 • Biến động giá giống hệt với thực tế.

3. Học đầu tư chứng khoán trên Youtube và nghe Podcast miễn phí

Trên Youtube hay Spotify bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các kênh chuyên đào tạo về đầu tư chứng khoán cả cơ bản lẫn nâng cao. Ngoài những kiến thức cơ bản, thông qua kênh Youtube hay nghe Podcast, bạn sẽ luôn được cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán. 

Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của cách học trên Youtube và Podcast là các nguồn tin không chính thống vì vậy khó mà xác định các nội dung nào là chất lượng. 

Kênh Youtube của Rayner Teo

Rayner Teo là một trader nổi tiếng của Singapore, kênh Youtube của Rayner có hơn 1.2 triệu người theo dõi. Rayner chuyên làm video hướng dẫn về phân tích kỹ thuật và hướng dẫn ứng dụng các kiến thức đó trong giao dịch thực tế. 

Đối với nhà đầu tư F0, hãy bắt đầu với:

Với hai playlist này là bạn đã có đủ kiến thức và kỹ năng phân tích trong tay để có thể bắt đầu chơi chứng khoán rồi.

Kênh Youtube của Tài chính & Kinh doanh

Đây là kênh Youtube của AFA Research & Education với khoảng 225k người Việt Nam theo dõi. Kênh Youtube này thường xuyên đăng tải các Video về đọc và phân tích báo cáo tài chính thực tế của các doanh nghiệp Việt Nam. 

Bạn có thể bắt đầu với playlist “Chứng khoán F0” tuy nhiên playlist này còn khá đơn sơ và không có nhiều video nên bạn có thể xem thêm playlist “Phân tích tài chính” để có thêm nhiều kinh nghiệm phân tích cơ bản hơn.

Kênh Podcast Master in Business

Kênh Podcast này là một chuyên mục của tờ báo nổi tiếng Bloomberg với người dẫn chương trình Bary Ritholtz. Mỗi tập podcast dài khoảng 60 phút là cuộc trao đổi giữa người dẫn chương trình với khách mời thường là những chuyên gia tài chính (quản lý quỹ, giám đốc ngân hàng…).

Kênh Podcast Chàng Ngốc Già

Đây là kênh Podcast của Giảng viên tài chính tại trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM – Võ Đình Trí. Podcast này chuyên về các vấn đề chung trong lĩnh vực tài chính chứ không chỉ riêng thị trường chứng khoán. 

Thông qua Podcast Chàng Ngốc Già, nhà đầu tư F0 sẽ biết thêm được về cách phân bổ tài sản cho các loại sản phẩm tài chính khác nhau. 

Xem Thêm :  Danh sách các trường mầm non quốc tế Hà Nội tốt nhất

4. Học từ sách về đầu tư chứng khoán

Tôi có thể dám chắc phải đến 99.9% nhà đầu tư đều bắt đầu học chơi chứng khoán từ việc đọc sách. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cuốn sách về đầu tư chứng khoán đọc online và hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là một số sách hay để học chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. 

Cuốn sách nhập môn đầu tư chứng khoán bạn nên đọc mà còn hoàn toàn miễn phí là cuốn “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham. 

Bạn có thể tải cuốn sách này hoàn toàn miễn phí tại đây

Đây là cuốn sách về phân tích cơ bản, giúp bạn biết thêm các cách để lựa chọn cổ phiếu. Về phân tích cơ bản, bạn nên đọc thêm các cuốn “Phương pháp đầu tư Warren Buffet”, “Đánh bại phố Wall” và “Trên đỉnh phố Wall

Ngoài ra, về phân tích kỹ thuật thì bạn có thể bắt đầu học với cuốn “Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” của Steven B. Achelis. 

Đây là cuốn sách giáo khoa về phân tích kỹ thuật liệt kê đầy đủ các mô hình cũng như chỉ báo kỹ thuật. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi nhiều và choáng ngợp với số lượng các loại chỉ báo mình cần phải học trong cuốn sách này. 

Thực tế hơn về cách sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư, các bạn nên đọc thêm cuốn “Tôi Đã Kiếm Được 2.000.000 Đô-La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào?”. 

5. Học đầu tư từ các diễn đàn thảo luận

Khi bạn đã có những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán, thì tham gia một số diễn đàn đầu tư sẽ giúp bạn trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường. Hình thức này không phải học đầu tư chứng khoán bài bản A-Z nhưng nó sẽ là cách để bạn trau dồi kĩ năng đầu tư hàng ngày.

Tương tác với nhà đầu tư khác, xem họ đang giao dịch với chiến lược nào và từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân. 

Một diễn đàn rất nổi bật về thị trường chứng khoán Việt Nam mà bạn nên theo dõi là Diễn đàn F319. Hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các nhóm thảo luận chứng khoán trên Facebook.

Kết luận 

Cơ hội kiếm tiền từ thị trường chứng khoán rất rộng lớn nhưng nó không hề dễ dàng. Đối với nhà đầu tư F0 điều quan trọng nhất khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán là phải trang bị đầy đủ kiến thức. Hãy đảm bảo bạn dành thời gian để tìm hiểu về những thứ mà bạn chuẩn bị bước chân vào.Học đầu tư chứng khoán có thể tốn kém và tốn thời gian, tuy nhiên chúng ta vẫn có những cách học chơi chứng khoán miễn phí mà hiệu quả.

Một combo học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất là hãy bắt đầu với một khoá học online bài bản của các công ty chứng khoán sau đó học thực hành với tài khoản demo. Học đầu tư từ việc đọc sách, nghe podcast và tham gia các nhóm thảo luận sẽ giúp bạn không ngừng nâng cao kiến thức nền tảng cho sau này.

Mitrade

>Tài sản có thể giao dịch: Tiền tệ, chỉ số, cổ phiếu, vàng, tiền điện tử, v.v.
>Điều khoản: $50 mức tiền gửi tối thiểu
>Quy định: ASIC、CIMA

Mở Tài Khoản Mitrade

[Total:

3

Average:

5

]

Yen Pham đang sống tại Hà Nội, Việt Nam. Cô ấy say mê với đầu tư tài chính và đã tập trung vào lĩnh vực này được 10 năm. Yen Pham thích du lịch đến những thành phố mới, tham gia các giải chạy marathon, làm quen với mọi người và học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau.


P1: Bắt đầu | HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN, A-BỜ-CỜ ( TỪ A-Z )


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button