Kiến Thức Chung

Hoạt Động Từ Thiện của Tập Đoàn Cargill-Việt Nam

Doanh nghiệp Cargill-Việt Nam thuộc tập đoàn Cargill có trụ sở chính ở bang Minnesota, Hoa Kỳ, là tập đoàn hàng đầu toàn cầu về ngành nghề nông nghiệp và thực phẩm. Cargill-Việt Nam là doanh nghiệp Mỹ trước tiên đã đầu tư vào ngành nghề này ngay sau khoảng thời gian Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức bình thường hóa bang giao với nhau. Nhưng ngoài các hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp Cargill còn có một chương trình từ thiện, mà cho tới nay đã xây cất và bàn trả 29 trường học lại cho một số cộng đồng ở các vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Hoài Hương tiếp xúc với ông Chánh Trương, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Cargill-Việt Nam, và cô Vũ Ngân, Giám Đốc Phát Triển Thương Hiệu của Cargill-Việt Nam về các hoạt động từ thiện trong khuôn khổ chương trình Cargill Cares. Mời quý vị theo dõi thêm cụ thể.

Tập đoàn Cargill có một đội ngũ nhân viên lên tới 160 ngàn người phục vụ tại 70 quốc gia. Doanh nghiệp này hoạt động ở Việt Nam từ khi Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995. Ngoài các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngay từ lúc ban đầu Cargill-Việt Nam đã thành lập một quỹ từ thiện để tiếp tay xây dựng các cộng đồng nơi doanh nghiệp hoạt động. Giải thích mục tiêu của các hoạt động từ thiện này, Trưởng Đại Diện của tập đoàn Cargill ở Việt Nam, ông Chánh Trương, cho biết.

Ông Chánh Trương: Mục đích chính là chỉ cho nhân viên biết trách nhiệm của mình trong việc giúp đỡ cộng đồng, chứ không phải chỉ mang cái cheque ra rồi đứng chụp hình. Thành ra làm sao để cho nhân viên họ học hỏi, họ giúp trong cộng đồng, đó là điều thứ nhất. Thứ hai, họ làm như vậy họ mới gắn bó hơn với lại chương trình.

Xem Thêm :   Hướng Dẫn Cách Diệt Mạt Gà Hiệu Quả, Nhanh Chóng Nhất

Xem Thêm :  3 cách làm trứng muối (khô, nước và siêu tốc) – Savoury Days

Về phương cách gây quỹ để tài trợ các hoạt động từ thiện, ông Chánh Trương cho biết là hàng năm, doanh nghiệp tổ chức một ngày Hội để gây quỹ từ thiện Cargill, Cargill Cares, với sự tham gia của các khách hàng, các nhà sản xuất và nhân viên của Cargill.

Cô Vũ Ngân, Giám Đốc Phát Triển Thương Hiệu của Cargill Việt Nam, nói về cách quyên góp và tạo dựng Quỹ Từ Thiện Cargill Care.

Cô Vũ Ngân: Hàng năm Cargill có ngày hội quyên góp, mời gọi các khách hàng, nhà sản xuất cũng như nhân viên đóng góp vào quỹ từ thiện này, quyên góp được bao nhiêu thì doanh nghiệp sẽ đóng góp một số vốn tương tự để nhân đôi số vốn mình quyên góp được hàng năm lên. Xong rồi mỗi một dự án mà Cargill chọn để thực hiện thì Cargill mẹ tại Hoa Kỳ, tức là Headquarter, lại một lần nữa, trợ giúp thêm 50% cái dự án ấy nữa.

Ông Chánh Trương cho biết số vốn ấy được dùng để mua đất, xây cất trường học.

Ông Chánh Trương: Cargill có những người bán sản phẩm của doanh nghiệp từ Bắc vô Nam, vì vậy những nơi nào nghèo, mấy ông salesmen của Cargill đều biết hết, thành ra vào những nơi đó tìm đất rồi mướn người đi xây các trường học, xây xong rồi bàn trả lại, thì tức nhiên, tiền mình bỏ ra bao nhiêu, mình xây mình biết chắc nịch là nó tới tay của các em học sinh hết.

Ông Chánh Trương giải thích thêm về tiêu chuẩn để chọn các vị trí thực hiện các dự án từ thiện của Cargill-Việt Nam.

Ông Chánh Trương: Đa số là những nơi nào nghèo, vùng xa, thứ nhất, thứ hai đó là những nơi nhà nước Việt Nam không có ý định xây trường trong vòng 10, 15 năm nữa cũng không xây, mà không xây thì học sinh không có trường, thì chúng tôi vào đó xây. Cargill không có ý định vô đó thay thế nhà nước Việt Nam xây trường ở đó.

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách xây dựng chuồng gà chọi đơn giản, đúng tiêu chuẩn

Xem Thêm :  Cách làm nước sốt me chấm thịt nướng thơm ngon dễ làm cho gia đình

Về quy mô các trường học do Cargill xây cất và giao lại cho các địa phương, cô Vũ Ngân cho biết.

Cô Vũ Ngân: Mỗi một trường học như vậy có từ 4 cho tới 5 phòng học, và có thể giúp được khoảng 200 cho tới 250 học sinh mẫu giáo cũng như là tiểu học có thời dịp cắp sách đến trường.

Năm ngoái, Cargill Cares quyên góp được 110,000 đôla, và theo công thức vừa kể, thì Quỹ Từ Thiện Cargill-Việt Nam sẽ có ít nhất là 220,000 đôla để hoạt động.

Cô Vũ Ngân: Số vốn quyên góp được thì Cargilld dã xây dựng và khánh thành đến giờ này là 4 trường học và giao lại cho địa phương, quỹ đó vẫn còn và Cargill sẽ tiếp tục xây thêm 4 trường học khác trong năm tài chính 2008-2009.

Được biết các hoạt động từ thiện của Cargill tại Việt Nam về phần lớn có liên quan tới giáo dục, như tặng học bổng cho học sinh sinh viên nghèo hiếu học, và tài trợ cho các trường đại học.

Cô Vũ Ngân: Cargill đã tài trợ cho các trường đại học để xây dựng cái trung tâm tìm hiểu dinh dưỡng cho vật nuôi ở Trường Đại Học Nông Lâm Thủ Đức, tài trợ cho phòng thực nghiệm kính hiển vi trị giá khoảng 25 ngàn đôla cho Đại Học An Giang. Cargill cũng đang tiếp tục làm việc với Trường Đại Học Tây Nguyên, tài trợ cho trường này một trung tâm tìm hiểu về dinh dưỡng vật nuôi nữa.

VOA: Xin được hỏi cô Vũ Ngân, khi mà trông thấy các em học sinh lần trước tiên được cắp sách đi học, thì trong tư cách là một nhân viên Cargill, cô Vũ Ngân nghĩ gì, có cảm tưởng gì?

Cô Vũ Ngân: Em đã làm cho Cargill được 13 năm rồi, có nghĩa là em đã có thời dịp để tham gia khánh thành và bàn trả lại cho địa phương rất là nhiều trường học, thì mỗi một lần giao lại cho địa phương các trường học, nó mang lại cho em một cái xúc cảm rất là khác nhau, tức là nó vẫn không bị lập lại, mỗi một nơi, mỗi một địa phương họ đón nhận cái dự án của mình với một cái niềm vui mừng khác nhau, một cái niềm hạnh phúc khác nhau, và tuy là có những năm Cargill khánh thành cả 6, 7 cái trường học như vậy, nhưng mỗi cái trường học đều mang lại cho em một cái xúc cảm, một cái niềm cảm xúc, một cái niềm hạnh phúc rất là khác, nó không có trùng lấp với lần trước.

Xem Thêm :   Một số loại nấm đang nuôi trồng phổ biến ở nước ta

Xem Thêm :  7 cách cầm máu nhanh tại nhà khi bị thương • hello bacsi

Cuối cùng, cô Vũ Ngân chia sẻ về động lực đã xúc tiến nhân viên Cargill-Việt Nam bỏ thêm thời giờ ngoài giờ làm việc vào các hoạt động từ thiện như sau.

Cô Vũ Ngân: Xung quanh mình, người dân Việt Nam còn rất là khó khăn, có những mảnh đời xấu số, không có thời dịp phát triển như nhân viên Cargill, bọn em thì coi những mảnh đời xấu số đó như là người ta đã phải cưu mang những cái điều không may mắn ấy thay cho mình rồi, nên chính vì vậy đội ngũ nhân viên Cargill có cái niềm khát khao là làm thế nào để mình làm tròn trách nhiệm của mình, là trợ giúp cho các cộng đồng hoặc các mảnh đời xấu số đó.

Thưa quý vị, vừa rồi là bài tường trình do Hoài Hương thực hiện về các hoạt động từ thiện thuộc chương trình Cargill Cares của doanh nghiệp Cargill-Việt Nam. Đài VOA xin cám ơn Cargill-Việt Nam đã dành thời giờ cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button