Thủ Thuật

Trống đồng có những loại nào? ý nghĩa hoa văn trống đồng

Trống đồng là loại nhạc cụ gõ được làm bằng đồng với nhiều hoa văn trống đồng độc đáo của dân tộc Việt Nam. Ngoài có tác dụng làm nhạc cụ mà nó còn có là biểu tượng của quyền lực, tôn giáo,… Hoa văn trống đồng là những hình ảnh nhân sinh quan trong cuộc sống của con người và thiên nhiên. Để tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về trống đồng và họa tiết trống đồng. 

» Tham khảo 1001+ mẫu tranh sắt treo tường trang trí cao cấp đang khuyến mãi tại: https://sencom.vn/category/tranh-sat-treo-tuong

1. Trống đồng có những loại nào?

Hiện nay, trống đồng được chia làm hai loại là Trống đồng Đông Sơn và Trống đồng Ngọc Lũ. Bạn chỉ có thể phân biệt được hai loại này nhờ vào hoa văn trống đồng trên bề mặt trống mà thôi vì hình dáng và cấu tạo của chúng khá giống nhau.

1.1 Trống đồng Đông Sơn

– Nguồn gốc ra đời:

 Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn là đại diện tiêu biểu cho nền văn hóa Đong Sơn và nền văn minh người Việt cổ thời kỳ vua Hùng nước dựng nước Văn Lang. Quê hương của trống đồng Đông Sơn là các tỉnh vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển, là một hiện vật quý báu cũng như là niềm tự hào sâu sắc của văn hóa Việt Nam. Tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 7 (trước công nguyên) đến thế kỷ thứ 6 (sau công nguyên).

Xem Thêm :  Điểm tên các loài hoa đẹp ở việt nam, cách trồng và chăm sóc

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoa văn trống đồng có ý nghĩa gì thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa hoa văn trống đồng qua bài viết...

– Họa tiết trên trống:

Trống thường có ngôi sao 8,10 hay 12 cánh bao quanh đó là 10 vòng hoa văn hình người, động vật và hoa văn hình học (đường chấm nhỏ, vòng tròn đồng tâm, vành chỉ trơn, hoa văn hình chữ gãy khúc) hoặc các chữ người Việt cổ, hình ảnh sinh hoạt của con người hằng ngày như giã gạo, múa hát. Trên thân trống sẽ là các họa tiết hình thuyền, chim thú. Quai trống thường làm giống như dây thừng bện.

Hiện nay, các buổi lễ trang nghiêm như lễ hội thì đều có tiếng trống đồng vang lên để tạo uy nghi giúp không khí thiêng liêng và làm tăng lên sự tự hào của dân tộc.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoa văn trống đồng có ý nghĩa gì thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa hoa văn trống đồng qua bài viết...

1.2 Trống đồng Ngọc Lũ

– Nguồn gốc ra đời:

Trống đồng Ngọc Lũ đã có niên đại 2500 năm được xếp vào loại H1-”loại cổ nhất, cơ bản nhất và từ loại này mà các loại khác ra đời”. Trống có patin màu xanh xám, bề mặt trống có đường kính 79,3 cm, cao 63 cm, nặng 86kg là loại có kích thước lớn. 

Trống đồng Ngọc Lũ thuộc sưu tập trống đồng Đông Sơn cũng là đại diện loại hình hiện vật tiêu biểu của nền văn hóa Đông Sơn. 

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoa văn trống đồng có ý nghĩa gì thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa hoa văn trống đồng qua bài viết...

– Họa tiết trên trống:

Mặt trống đồng Ngọc Lũ được đúc nổi hình ngôi sao 12 cánh hay 14 cánh bao quanh một núm tròn nổi. Xen giữa cánh sao là họa tiết hình lông công. Tiếp theo là 16 vành hoa văn: chấm nhỏ, văn răng cưa, hình ảnh sinh hoạt của con người như nhảy múa, giã gạo, đánh trống,….

Tang trống có 6 vành hoa văn hình học: văn răng cưa, đường chấm nhỏ thẳng hàng xen giữa là những hình ảnh chim cò ngậm cá hay chó săn. Trên thân trống sẽ là những hoa văn hình học song song cắt nhau tạo thành 6 hình chữ nhật. Chân trống có hình nón cụt và không có hoa văn trang trí nào cả.

Xem Thêm :  99 những câu nói tiếng anh hay về tình yêu cuộc sống

Trống đồng Ngọc Lũ mang đặc trưng của văn hóa truyền thống thêm vào đó là những họa tiết tinh xảo thể hiện được sự sáng tạo của người Việt ta từ đời xưa mang nhiều giá trị lớn. Nên thời nay trống đồng Ngọc Lũ rất được nhiều người lựa chọn làm quà tặng cho bạn bè hay người thân với ý nghĩa mang lời chúc tốt đẹp.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoa văn trống đồng có ý nghĩa gì thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa hoa văn trống đồng qua bài viết...

» Tham khảo tranh sắt trang trí nhập khẩu cao cấp đang khuyến mãi tại: https://sencom.vn/category/tranh-sat-treo-tuong

2. Ý nghĩa hoa văn trống đồng

Hoa văn ngôi sao, con chim trên trống đồng

+ Ngôi sao đại diện cho hình ảnh tối cao trong tự nhiên là mặt trời. Người xưa tôn sùng và biết ơn mặt trời vì mặt trời cung cấp năng lượng và ánh sáng cho con người. 

+ Hình ảnh các con chim trên trống là sự thể hiện sùng bái thiên nhiên. Vì với quan niệm chim là tổ tiên của loài người

Hoa văn con người 

+ Hoa văn trống đồng hình con người thể hình những công việc hằng ngày cũng như ghi chép hình ảnh lễ hội, nghi thức thời xa xưa….

Hoa văn nhạc cụ trên trống đồng

+ Trên trống đồng có hai loại hoa văn nhạc cụ chính là trống và kèn. Đây là hai loại nhạc cụ được người dân sử dụng trong các dịp lễ hội. Có hai loại trống được sử dụng nhiều nhất: trống diễn tấu trong dàn trống và trống một người đánh như các hình người cầm trống trên thuyền hay trong nhà.

Hoa văn sàn nhà dân tộc

+ Hoa văn sàn nhà dân tộc thể hiện cho hai loại hình kiến trúc ở thời kì trước đó là nhà sàn mái cong và mái tròn.

+ Ngoài ra, hoa văn sàn nhà dân tộc còn thể hiện với mong muốn cho các thế hệ sau này khi nhìn thấy những di sản là chiếc trống đồng sẽ có thể hiểu rõ hơn lối kiến trúc nhà ở thời kì trước. Hơn hết là nó liên quan trực tiếp đến việc phát triển kiến trúc nhà ở, thờ cúng từ thời xưa cho đến thời nay.

Xem Thêm :  Hướng dẫn cách lấy link mới trên fb đơn giản năm 2022

Hoa văn hình thuyền

+ Đa số các loại trống đồng đều sẽ có hoa văn hình chiếc thuyền ở trên tang trống thể hiện được kỹ thuật đi biển từ xa xưa của người Việt ta. Trên thuyền đều có người cầm lái đội mũ lông chim, đeo trang sức lông chim ở tay lái. Sàn thuyền sẽ là những thủy binh đánh xa, không đội mũ lông chim mà chỉ búi tóc. Hoa văn này cho ta thấy được cuộc sống trên sông nước của ông cha ta ngày xưa.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về hoa văn trống đồng có ý nghĩa gì thì hãy cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa hoa văn trống đồng qua bài viết...

» Tham khảo 100+ mẫu đồng hồ treo tường trang trí khuyến mãi giá rẻ tại đây : https://sencom.vn/category/dong-ho-decor

Trên đây là những chia sẻ của Sencom dành cho bạn đọc về ý nghĩa của hoa văn trống đồng. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !

Đánh Giá Ngay!

[Total:

0

Average:

0

]


CÁCH IN HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG | Mĩ thuật 6 | Chân trời sáng tạo


CÁCH IN HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG | Mĩ thuật 6 | Chân trời sáng tạo
Video hướng dẫn HS kĩ thuật in họa tiết trống đồng. Gồm 4 bước:
Bước 1: Mô phỏng hình họa tiết trống đồng lên mặt xốp. Ấn nhẹ đầu bút theo nét đã vẽ để tạo khuôn in.
Bước 2: Bôi màu lên mặt khuôn in.
Bước 3: Đặt giấy lên khuôn, dùng tay hoặc giấy mềm xoa đều lên mặt giấy tạo hình in.
Bước 4: Nhấc giấy ra khỏi khuôn in.
Các em thực hiện theo đúng các bước sẽ hoàn thành bài làm dễ dàng. Chúc các em học tập tốt, năng động và sáng tạo! Đừng quên nhấn like, share và đăng ký kênh để xem những video mới nhất nhé! Thanks!
chân_trời_sáng_tạo kĩ_thuật_in mĩ_thuật_6
Kênh chính thức: https://www.youtube.com/c/MUSICART_VN
Donate: https://www.paypal.me/HinhTienThinh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button