Kiến Thức Chung

‘ngất ngây’ với 5 cách làm hoa quả dầm tại nhà

Mùa hè đến cũng là lúc các loại hoa quả dầm từ chua đến ngọt được ưa chuộng. Hoa quả dầm là một trong những món ăn vặt được rất nhiều bạn yêu thích. Không chỉ ngon mà cách làm những món này đều rất đơn giản. Cùng Halotravel học ngay cách làm các món dầm tại nhà cực đơn giản dưới đây nhé!

1. Mận dầm muối ớt

1.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm các loại hoa quả dầm rất đơn giản, thường chỉ bao gồm hoa quả và 1 số loại gia vị. Nguyên liệu làm mận dầm muối ớt bao gồm:

  • Mận: 400 gram
  • Đường: 50 gram
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Ớt bột: 1 thìa cà phê

cach-lam-cac-mon-dam-tai-nha

Ảnh: ST

1.2. Cách làm

  • Mận rửa sạch, dùng dao bổ đôi theo chiều ngang. Dùng 2 tay xoáy ngược chiều để tách đôi quả. Ngâm mận vào nước đá khoảng 10 phút cho mận giòn.
  • Cho mận vào một chiếc bát to rồi cho đường vào đảo đều.
  • Để đường ngấm và tan bớt trong khoảng 5 phút thì cho muối và tiếp tục trộn đều.
  • Cho tiếp ớt bột vào, trộn đều.
  • Để mận ngấm gia vị trong khoảng 30 phút trong tủ lạnh là có thể ăn được.

cach-lam-cac-mon-dam-tai-nha

Ảnh: ST

2. Cóc dầm gân bò

Cóc dầm gân bò là món ăn mới được phát hiện ra gần đây. Thay vì chỉ ăn hoa quả dầm chỉ các bạn có thể ăn kèm gân bò. Nghe có vẻ lạ nhưng sự kết hợp này tạo nên một món ăn siêu phẩm đó nhé!

Xem Thêm :  Bảo tàng louvre - bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới

2.1. Nguyên liệu

  • Gân bò: 500 gram
  • Cóc xanh: 3 – 4 quả
  • 3 củ tỏi, 3 quả ớt, 1 nhánh gừng
  • 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 mớ rau răm

cach-lam-cac-mon-dam-tai-nha

Ảnh: @vanhonggam

2.2. Cách làm

  • Gân bò mua về rửa sạch với chút rượu, sau đó cuộn chặt và dùng dây bó lại. Cho vào nồi cùng chút gừng (thêm hồi quế cho thơm càng tốt), rồi luộc gân bò trong khoảng 2 tiếng. Đến khi chín giòn, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng. Đem gân bò thái lát mỏng vừa ăn.
  • Tỏi, ớt, gừng xay hoặc giã nhuyễn.
  • Cho nước mắm, đường và một cái nồi sau khi đun nước mắm tan đường, tắt bếp chờ phần nước mắm đường nguội bớt thì cho tỏi gừng ớt xay vào.
  • Cóc xanh, gân bò sau khi thái xong thì cho vào âu lớn. Cho tỏi ớt gừng đã xay vào. Tiếp theo là cho nước mắm đường vào. Trộn đều. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để cóc và gân bò ngấm gia vị.

cach-lam-cac-mon-dam-tai-nha

Ảnh: @chocoutmap

3. Xoài dầm chân gà

3.1. Nguyên liệu

  • Xoài xanh: 500 gram
  • Chân gà: 20 chiếc
  • 1 củ gừng, 3 cây xả, 5 quả ớt hiểm, 10 quả quất, 3 củ tỏi, 1 củ cà rốt, 1 củ gừng
  • Gia vị: muối, nước mắm, dấm, đường, dầu ăn, ớt bột

cach-lam-cac-mon-dam-tai-nha

Ảnh: @bachuaviahe

3.2. Cách làm

  • Xoài gọt vỏ, cắt lát, sả bào mỏng, quất (tắc) cắt khoanh, tỏi băm nhỏ, cà rốt cắt lát, gừng thái sợi.
  • Chân gà cắt bỏ móng, rửa sạch, chặt đôi theo chiều ngang.
  • Trộn chân gà với 1 muỗng canh muối, 1 ít dấm ăn rồi thêm nước vào ngập chân gà ngâm trong 10 phút để khử mùi.
  • Luộc chân gà với một ít nước và 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối trong 15 phút. Vớt chân gà ra bát nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Cho thêm vào nước mắm, dấm ăn, đường và 1 ít ớt bột, nêm nếm vừa ăn rồi nấu sôi để nguội.
  • Cho chân gà vào 1 cái bát lớn, thêm cà rốt, xoài, quất, sả bào, gừng, tỏi băm, ớt hiểm vào, rồi cho hết phần nước mắm đường vào trộn đều và để 2 tiếng cho chân gà ngấm gia vị.
Xem Thêm :  Sự điện li. Phân loại các chất điện li (Có bài tập áp dụng)

xoai-dam-chan-ga

Ảnh: @bachuaviahe

4. Sấu dầm bò khô

4.1. Nguyên liệu

  • Sấu: 500 gram
  • Đường: 70 gram
  • 10gr muối, 5gr ớt bột, bò khô

cach-lam-cac-mon-dam-tai-nha

Ảnh: @bachuaviahe

4.2. Cách làm

  • Sấu chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
  • Cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút để sấu giòn hơn.
  • Sau 15 phút, đổ sấu ra rổ cho thật ráo nước.
  • Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị.
  • Trộn bò khô sợi với sấu dầm để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn cho món ăn.

5. Khế dầm xí muội

Làm khế dầm xí muội là một trong những cách làm các món dầm tại nhà đơn giản nhất. Nguyên liệu và cách làm món ăn vặt này cũng vô cùng đơn giản.

5.1. Nguyên liệu

  • Khế: 4 quả
  • 4 thìa đường, 1 thìa bột ớt, 1 nửa thìa muối, 2 thìa bột xí muội, 1 thìa gừng thái sợi

khe-dam

Ảnh: ST

5.2. Cách làm

  •  Khế rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Cho khế vào bát, thêm 4 thìa đường, 1 thìa bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa xí muội, 1 thìa gừng thái sợi vào trộn đều.
  • Ướp khế trong 30 phút là có thể thưởng thức.

khe-dam

Ảnh: ST

6. Hoa quả dầm sữa chua

Hoa quả dầm sữa chua có lẽ là món ăn ‘free style’ nhất trong tất cả các cách làm các món dầm tại nhà. Tùy theo bạn thích ăn loại quả nào, ngọt hay không ngọt mà có các cách gia giảm khác nhau. Cùng tham khảo công thức dưới đây nhé!

hoa-qua-dam-sua-chua

Ảnh: ST

6.1. Nguyên liệu

  • Dưa hấu: 300 gr dưa hấu đã gọt vỏ, bỏ hạt
  • Xoài chín: 1 quả xoài chín. Nên chọn loại xoài chín vừa phải, không nên chín quá vì như vậy khi dầm miếng xoài rất dễ bị nát.
  • Lê: Khoảng 1/4 quả lê
  • Mít: 10 múi mít đã lột xơ, bỏ hột (khoảng 150 gr)
  • Dừa tươi: 1 miếng cơm dừa già + 1 quả dừa xiêm để lấy nước
  • Sữa: Sữa tươi không đường khoảng 220 ml + 150 – 200 gr sữa đặc có đường
  • Đá bào, chanh tươi

hoa-qua-dam-sua-chua

Ảnh: @ninheating

6.2. Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế hoa quả, xắt miếng vừa ăn và bỏ hạt. Riêng mít xé thành từng sợi vừa ăn. Cùi dừa nạo thành sợi nhỏ vụn.
  • Bước 2: Xếp lần lượt dưa hấu, xoài, lê, mít thành một lớp. Đổ sữa tươi, nước dừa, sữa đặc lên sao cho phần nước xấp xỉ phần hoa quả. Tiếp tục xếp lớp hoa quả lên trên đến khi hết.
  • Bước 3: Dưới 1 nửa thìa nước cốt chanh để tạo mùi thơm. Rắc vụn dừa lên và thưởng thức thôi nào!

hoa-qua-dam-sua-chua

Ảnh: @bachuaviahe

Trên đây là 6 cách làm các món dầm tại nhà vô cùng đơn giản mà Halotravel muốn giới thiệu với bạn. Ở nhà nhâm nhi món ăn tự làm cùng bộ phim yêu thích là cách thư giãn tuyệt vời nhất đúng không nào? Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi nào. Đừng quên chia sẻ với Halotravel thành quả của bạn nhé!

Top 5 CÔNG THỨC TỰ NẤU CHÈ ‘ngon bất bại’, lại cực dễ làm

Rate this post


Sữa Chua Dầm Trái Cây giải nhiệt mùa hè đơn giản tại nhà || ÂTTG


Sữa chua kết hợp trái cây ưa thích tạo nên 1 món giải nhiệt ngon xuất sắc cả nhà đều thích
cách làm đơn giản linh hoạt theo các loại trái cây khác nhau, mới các bạn cùng thực hiện nhé!
Các món sữa chua giup giải nhiệt mà tốt cho sức khỏe;
https://youtu.be/ppvNrLyj7iQ
Sữa chua Việt Quất
https://youtu.be/RXMnMiaeZ3I
Sữa chua nha đam phương pháp ủ khô
https://youtu.be/kElLZNDBgbM
Sữa tươi siro dâu tây
https://youtu.be/1yAwLUzjKo
Sữa chua nếp cẩm dẻo mịn
https://youtu.be/tOUYKVjcuSg
Sữa chua thạch dẻo
mời các bạn tham khảo nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button