Kiến Thức Chung

Hoa cúc cúng Phật được không? Cách bài trí hoa cúc cúng Phật

Cập nhật vào 10/08

Không phải ai cũng biết loại hoa nào phù hợp cúng Phật, tỏ lòng thành tâm. Thắc mắc hoa cúc cúng Phật được nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Hoa cúc cúng Phật được không?

Phật là bậc đáng tôn thờ, đã dày công tu luyện phước đức và trí tuệ và có đầy đủ đức hạnh cao quý. Chúng ta thờ Phật là để tỏ lòng tri ân của chúng ta đối với một Vị đã có ân đức lớn với nhân loại.

Trên bàn thờ Phật không nên để tạp vật nào khác, ngoài tượng phật, bình bông, lư hương, chân đèn và đĩa quả. Gia chủ, phật tử cần thường xuyên lau dọn sạch sẽ vị trí này.

Bình hoa cúng Phật là vật không thể thiếu trên bàn thờ Phật, Sư Tổ dạy rằng, dâng hoa cúng Phật tượng trưng dâng sự thanh khiết, thơm tho, là thành kính dâng điều thiện lành, tốt đẹp, tâm biết ơn tới Tam bảo. Ngoài hoa sen, mẫu đơn, địa lan, lay ơn thì hoa cúc cũng là loại hoa được sử dụng nhiều để cúng Phật.

Hoa cúc dựa vào màu sắc được chia thành nhiều loại: hoa cúc vàng, hoa cúc trắng… Trong đó hoa cúc vàng được lựa chọn nhiều nhất để đặt lên bàn thờ cúng Phật, lý do bởi loài hoa này mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt đẹp về sức khỏe, bình an cho người thành tâm dâng hương. Hoa cũng là biểu tượng của sự hưng vượng trường tồn, phúc lộc, đại diện của sự sum họp, đoàn viên, ấm no, hạnh phúc.

Xem Thêm :  Các món ngon chế biến từ bào ngư không nên bỏ qua – món ngon đơn giản

Ngoài ra, trong quan niệm xưa, màu vàng là màu của nhà Phật, hơn nữa hoa cúc lại có mùi thơm dịu nhẹ, không gắt do vậy được dùng cúng Phật tại gia, trong chùa hoặc cũng dùng để cúng gia tiên với ý nghĩa về sự hiếu thảo, nhớ về cội nguồn.

Vì đẹp, vừa thơm, vừa mang ý nghĩa biểu tượng tốt đẹp, hoa cúc vàng xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu trong các loại hoa dùng để cúng bàn thờ Phật, nhất là vào các dịp Lễ Tết, tạo không khí vừa vui vẻ mà vẫn trang nghiêm.

Chú ý: Riêng với cúc vạn thọ, loài hoa này có tên đẹp, màu sắc đẹp nhưng mùi lại quá hắc, nồng nặc, do vậy gia chủ không nên lựa chọn để cúng Phật, cúng gia tiên. Loài hoa này chỉ thích hợp trồng làm cảnh ngoài sân vườn mà thôi.

Hướng dẫn cách chọn hoa cúc cúng Phật

Khi mua hoa cúc cúng Phật vào những ngày mùng 1, rằm, phật đản, tết… thì bạn nên đi chợ từ sớm để chọn được những bông hoa tươi đẹp nhất, tránh thời điểm mua vào buổi trưa muộn thường chỉ còn lại những bông xấu dập nát, không được đẹp. Không nên mua hoa đã héo, tàn; nên lựa chọn các bông mới chớm nở là đẹp nhất.
Khi mua hoa cúc, bạn nhìn xuống gốc cây có còn nhiều lá dưới chân tức là cây còn tươi, nếu héo úa tức là cây hoa đã phơi nắng nhiều. Bộ lá phải xanh tươi từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh.

Chỉ nên mua hoa cúc 1 màu, có nghĩa là nếu mua hoa cúc vàng thì chọn toàn bộ bông màu vàng, không nên xen kẽ các bông cúc màu khác hoặc cắm cùng với loại hoa khác.

Mua hoa về nếu chưa cắm ngay thì bạn nên để trong nhà tắm, tưới nước cho hoa, hoặc đặt hoa vào trong chậu… để hoa được tươi.

Dưới đây là một số lưu ý chung khi chọn mua hoa cúng Phật:

  • Hoa dùng để thờ cúng phải vừa đẹp, vừa thơm, tên vừa hay nên có một số loài hoa không thỏa mãn được 3 tiêu chí trên nên phải tránh.
  • Không dùng hoa giả cúng Phật, cúng tổ tiên vì nó thiếu sự sống, thiếu trang nhã, không thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng của con cháu, phật tử.
  • Cần lưu ý chọn các loại hoa để thờ cúng có mùi hương dịu nhẹ, không quá gắt để đảm bảo tính trang nghiêm, tôn kính đối với ông bài, tổ tiên, thần phật.
  • Nên chọn màu hoa có nhiều nụ, nụ vừa mới hé nở để hoa được tươi lâu và đẹp nhất.
  • Chọn hoa cúng Phật hay gia tiên cần lựa chọn số hoa lẻ 1, 3, 5, 7, 9… vì đây là các số dương, mang ý nghĩa về sự may mắn.
Xem Thêm :  Hướng dẫn cách làm rau câu dừa đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách cắm hoa cúc cúng Phật

Hoa cúc dâng Phật thường cắm khá đơn giản, không cầu kỳ phức tạp như cắm trang trí để bàn bình thường. Tùy vào kích thước bàn thờ Phật, bình hoa mà bạn lựa chọn số bông cắm sao cho phù hợp: 5, 7, 9, 11, 13… bông tùy ý.
Chuẩn bị bình hoa cúc sứ hoặc thủy tinh, đồng cổ cao, đổ nước vào 2/3 bình. Bạn lấy kéo cắt thân hoa cúc với chiều dài ngắn khác nhau để khi cắm các bông không che khuất lẫn nhau, các bông hoa lúc cắm xếp tầng đẹp mắt. Loại bỏ phần lá cúc ở vị trí cắm vào bình, chỉ để lá từ miệng bình cắm trở lên.

Hướng dẫn cách bài trí hoa cúc cúng Phật

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật được bày trí hướng ra cửa chính và lấy theo nguyên tắc hướng nam để bày trí từ đó mới có câu “Đông Bình, Tây Quả”. Bình ở đây là bình hoa, ở phía đông bàn thờ; quả là đĩa quả, sẽ đặt ở phía Tây bàn thờ. Hướng Đông đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, hướng Tây tượng trưng cho mùa Thu – Thu liễm – nơi kết trái. Nếu từ đi ngoài cửa chính nhìn vào, bình hoa sẽ được đặt bên tay phải, còn đĩa trái cây sẽ đặt bên trái.

Trong trường hợp gia chủ bày 2 bình hoa thì có thể đặt bình hoa cúc ở cả bên trái và bên phải bàn thờ, đĩa hoa quả nếu có 1 thì đặt ở giữa bàn thờ, nếu có 2 đĩa thì đặt 2 bên, cạnh 2 bình hoa để tạo sự cân đối.

Xem Thêm :  5000+ mẫu thời trang trung niên cao cấp đắt hàng hiện nay

Khi dâng hoa, dâng quả cúng Phật, bạn cần lạy Phật. Bạn phải quỳ xuống, ngửa hai bàn tay ra như đang nâng hai chân Phật và cuối lưng xuống đặt trán mình trên hai lòng bàn tay. Trước khi lạy Phật, phải dọn mình cho sạch sẽ: rửa mặt, súc miệng, lau tay chân, thay y phục và mặc áo tràng. Xong xuôi, mới đốt hương ra trước bàn Phật, đứng ngay thẳng, tay chắp để trước ngực, mắt nhìn tượng Phật, tâm tưởng đến các tướng tốt và những đức hạnh cao cả của Ngài, và tỏ bày nguyện vọng chân chánh của mình, xá rồi cắm hương vào lư, đánh tiếng chuông và lạy Phật ba lạy. Lễ Phật như thế mới đúng pháp; trong kinh gọi là “thân tâm cung kính lễ” , nghĩa là thân tâm hăng hái tề chỉnh, nghiêm trang, tâm thì hớn hở vui mừng và hết lòng thành kính như gặp được Phật còn tại thế. Trái lại, chúng ta lễ Phật với lòng ngã mạng (ngã mạng lễ), hay với tâm cầu danh (cầu danh lễ), thì đã không có kết qủa gì, mà còn mang thêm tội.

Trên đây bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc hoa cúc cúng Phật được không. Bên cạnh việc quan tâm lựa chọn hoa gì cúng Phật, gia chủ cũng nên chú ý thêm cách lựa chọn, bài trí hoa cúc trên bàn thờ Phật chuẩn nhất nhé!

Mời bạn tham khảo:

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Mách nhỏ cách trồng bí đỏ sai trĩu quả không phải ai cũng biết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button