Thủ Thuật

Top 30 mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản, sáng tạo, dễ thương

Theo những cách học mưu trí lúc bấy giờ thì sơ đồ tư duy là một phần không hề thiếu trong quy trình học tập. Không chỉ vận dụng trong những môn học thuộc nhức đầu như : Lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân, sinh học mà sơ đồ tư duy còn ứng dụng trong những môn khoa học tự nhiên .

Dưới đây là cách giúp bạn có thể tự vẽ những sơ đồ tư duy đẹp mặc dù nó khá đơn giản nhưng pha vào đầy sự sáng tạo, dễ thương giúp cho việc học thuộc trở nên  dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta cùng ìm hiểu ngay dưới đây nhé?

Khái niệm sơ đồ tư duy

Đây được coi là một cách tư duy logic vô cùng hợp lý, là một phương tiện đi lại nhằm mục đích tận dụng tối đa năng lực ghi nhận thông tin cũng như hình ảnh của bộ não .

Phương pháp này sẽ khiến cho một số lượng lớn thông tin của một vấn đề có thể nhanh chóng được ghi nhớ từng chi tiết, tiếp đó được tổng hợp kết hợp với phân tích trực quan chính xác cho ra một dạng của sơ đồ phân nhánh.

Đây là cách làm vô cùng hiệu suất cao giúp thuận tiện hơn trong việc ghi chép, lại hoàn toàn có thể vừa đủ cả thông tin bằng cách dùng những từ ngữ then chốt, có tính trọng tâm và hình ảnh kèm theo .

Nhìn tổng thể sơ đồ tư duy ta có thể thấy được một sự thống nhất về từ ngữ, biểu tượng, màu sắc, sự liên hệ giữa các từ ngữ dữ kiện.

Với một mớ thông tin hỗn độn, nhiều vô số kể thì qua cách nghiên cứu và phân tích vẽ sơ đồ tư duy mà khiến nó trở nên rõ ràng hơn, không còn là những tài liệu khô khan mà là sự sinh động trong cách trang trí minh họa .
So với kỹ thuật ghi chép truyền thống lịch sử thường sẽ dễ bị thiếu sót, hay mất chữ, hoặc thông tin không có sự kết nối, giờ đây nhờ có MindMap mà đã trở nên tiện lợi, thuận tiện nhận diện, chỉnh sửa kịp thời những lỗi sai tạo nên một thể thống nhất .
Sơ đồ tư duy thường được sử dụng nhiều để mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức, đặc biệt quan trọng là trong những ngành nghề cần tư duy như lập trình website .
Để mạng lưới hệ thống kỹ năng và kiến thức những học viên mới cũng như những lập trình viên đang thao tác tại công ty Mona Media luôn vẽ ra cho mình những sơ đồ tư duy riêng, liên tục update những kiến thức và kỹ năng mới để hoàn thành xong và nâng cấp cải tiến sơ đồ cho tương thích với những đổi khác của công nghệ tiên tiến .

Phương pháp tạo dựng sơ đồ tư duy hiệu quả

Bước 1 : Ngay chính giữa TT tờ giấy hoặc lệch sang trái phải là nơi giúp bộ não chớp lấy được chủ đề cần khám phá và tạo cảm xúc thuận tiện phân loại bố cục tổng quan tương thích, phóng khoáng và tự nhiên hơn
Bước 2 : Nếu chủ đề hoàn toàn có thể thay bằng một hình ảnh hoặc một bức tranh sẽ là ưu tiên quan trọng, vì bộ não con người rất dễ tác động ảnh hưởng hay quan tâm vào sự phong phú, sắc tố, sôi động, đồng thời đây cũng là cách phát huy sức phát minh sáng tạo trong trí tưởng tượng của bản thân
Bước 3 : Hãy chăm sóc đến sắc tố, tại sao lại là sắc tố ? như đã nói ở trên, sắc tố và hình ảnh là yếu tố có ảnh hưởng tác động mạnh vào não bộ con người. Khi nhìn vào một sơ đồ tư duy thì thường sắc tố sẽ tạo cảm xúc rung động cộng hưởng, làm cho ta có cảm xúc thú vị và quan sát kĩ hơn
Bước 4 : Nối những nhánh chính tới phần TT ( hoàn toàn có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một yếu tố nào đó ), tiếp đó là những nhánh ở mức cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai, …
Làm như vậy sẽ tạo nên một sự link trong nội dung, giúp ta hoàn toàn có thể lan rộng ra trí tưởng tượng cùng với đó là năng lực tư duy thuận tiện liên tưởng hơn rất nhiều .
Bước 5 : Chú ý vẽ nhiều đường cong hơn là đường thẳng, bởi vì sao, vì đường thẳng là hình ảnh mang lại cảm xúc vô cùng tẻ nhạt, nó không gợi lên bất kể tâm lý gì. Mà thay vào đó những đường nét cong sẽ tạo cảm xúc hấp dẫn hơn và có sự chập chùng bất định .
Bước 6 : Sử dụng vào sơ đồ tư duy những từ khóa trong mỗi dòng. Lý do là vì khi nhìn vào map tư duy những từ khóa đó sẽ tạo nên một cảm xúc đặc biệt quan trọng ấn tượng, đem đến năng lực linh động cho bộ não liên kết những phần thông tin đó lại với nhau .
Một từ ngữ đậm nét hay một hình ảnh riêng không liên quan gì đến nhau sẽ tạo cảm xúc ấn tượng gấp bội khi nhìn vào toàn diện và tổng thể, khiến cho ta dễ mường tượng về yếu tố hơn
Bước 7 : Chú ý nên dùng những hình ảnh xuyên suốt sơ đồ tư duy. Như đã nói, một đống những từ ngữ sẽ dễ làm ta chán nản, mất hứng thú ngay .
Vì thế vận dụng đặc thù của bộ não mà quy về những hình ảnh tiêu biểu tượng trưng cho thông tin nào đó, đây là cách vô cùng hiệu suất cao. Một hình ảnh được thêm vào cũng đủ hơn cả ngàn chữ sẵn có, nó mang sức mê hoặc cao trong cách nhìn của con người .

Xem Thêm :  Lý giải lỗi #name và hướng dẫn sửa lỗi name trong excel

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm iMindmap

Bước 1 : Cài đặt ứng dụng ứng dụng iMindMap : Tải iMindMap
Bước 2 : Tạo map tư duy mới. Từ màn hình hiển thị chính bạn click chọn New
vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính
Bước 3 : Tại đây bạn hình nền cho Central Idea

Phần mềm tạo bản đồ tư duy trên PC

Sau đó đặt tên cho Central Idea, chỉnh sử font chữ, size …

Vẽ sơ đồ tư duy trên laptop, pc

Bước 4 : Tiếp đến bạn tạo nhánh cho bản đổ ( có 2 loại nhánh là nhánh trơn – Branch và nhánh có hộp văn bản đi kèm – Box Branch ), tùy vào nhu yếu sử dụng mà bạn lựa chọn những loại nhánh khác nhau .

Bước 5 : Sau khi tạo nhánh và sửa đổi ta có dạng như sau, bạn hoàn toàn có thể tạo thêm những đường viền làm đẹp cho nhánh hoặc chỉnh sửa sắc tố … .

Vẽ bản đồ tư duy mindmap

Bước 6 : Sau khi đã tạo xong những nhanh con bạn triển khai xuất bản đồ đó ra file ảnh. Bạn chọn
Menu File → Export → Image → Lựa chọn kích cỡ rồi Click Export để xuất ra file ảnh .

Những mẫu sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo nhất

Sơ Đồ Tư Duy Học Làm Giàu

Sơ Đồ Tư Duy Học Làm Giàu

Xem thêm: Đồ chơi cho bé sáng tạo từ vật liệu tái chế

Sơ Đồ Tư Duy Kỹ Năng

Sơ Đồ Tư Duy Kỹ Năng

Sơ Đồ Tư Duy Mục Tiêu Học Tập

Sơ Đồ Tư Duy Mục Tiêu Học Tập

Sơ Đồ Tư Duy Trí Nhớ

Sơ Đồ Tư Duy Trí Nhớ

Sơ Đồ Tư Duy về CV bản thân

Sơ Đồ Tư Duy CV

Sơ đồ tư duy cách sử dụng Minmap

Sơ đồ tư duy cách sử dụng Minmap

Sơ đồ tư duy chiến lược hành động

Sơ đồ tư duy chiến lược hành động

Sơ Đồ Tư Duy Tổ Chức Công việc Trong Thời Đại Số

Sơ Đồ Tư Duy Tổ Chức Công việc Trong Thời Đại Số

Ứng dụng của sơ đồ tư duy

Trong giảng dạy

Ngày nay với sự phong phú về thông tin trên trang mạng khiến giáo viên lẫn học viên gặp không ít khó khăn vất vả khi cần phải điều tra và nghiên cứu về một yếu tố nào đó .
Một công cụ lý tưởng giúp giáo viên hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào những yếu tố thiết yếu, quan trọng, từ đó phân phối cho học viên một cái nhìn tổng quan đa chiều về yếu tố .
Thay vì ngồi nhìn vào những dòng slide trên powperpoint một cách nhàm chán, thì với ứng dụng này sẽ tạo cảm hứng hơn cho học viên sinh viên, cũng như tạo động lực cho giáo viên, từ đó hiệu suất cao bài giảng sẽ càng được tăng dần lên .
Thay vào đó việc sử dụng sơ đồ tư duy giúp giáo viên khi giảng dạy không bị lang man mà dẫn đến sai chủ đề hoặc thiếu ý, tạo cảm xúc tự tin và bảo vệ hơn .
Ngoài ra, nhiều giáo viên còn hoàn toàn có thể ứng dụng ngay trong những slide giảng của mình bằng cách chèn hình ảnh, sơ đồ tư duy vào. Hoặc cho những học viên tự khám phá và vận dụng ngay từ bài giảng tích hợp tạo ra những nhánh chính nhánh phụ từ đó bài giảng sẽ càng đạt được chất lượng hiệu suất cao tốt nhất
Chuẩn bị tài liệu, bài tập phát trên lớp học : Như những hữu dụng mang lại trong việc giảng dạy, đây quả thật là công cụ lý tưởng giúp ta hoàn toàn có thể thu thập phân phát những tài liệu bài tập trong lớp học một cách đơn cử .

Xem Thêm :  Mua bán key office 365 bản quyền 1 năm, vĩnh viễn – chính hãng microsoft

sơ đồ tư duy mang sắc màu, hình ảnh đa dạng, được bố trí một cách trực quan mà sinh viên học sinh sẽ dễ bị thu hút ngay lập tức, làm cho ngay cả những vấn đề rắc rối khó minh họa nhất cũng trở nên dễ hiêu và thú vị hơn

Khuyến khích tranh luận và tâm lý độc lập : theo một nghiên cứu và điều tra của trường tiểu học Cambridge thì chỉ ra rằng sự tương tác trong cách học và lắng nghe quan tâm của sinh viên học viên là một trong những yếu tố quant trọng tăng trưởng tư duy, tạo nên hệ tâm lý độc lập, phát minh sáng tạo .
Nhờ có Mindmap mà trong những cuộc luận bàn nhóm về một yếu tố nào đó, sinh viên hoàn toàn có thể thuận tiện tập trung chuyên sâu link giữa những chủ đề lại với nhau hình thành nên một ý tưởng sáng tạo độc lạ mê hoặc nhất .

Trong học tập

Vấn đề phải ghi chép một lượng thông tin rất lớn là một điều gây khó khăn vất vả cho sinh viên học viên, thậm chí còn nhiều bạn chỉ chép cho qua loa không thực sự hiểu rõ yếu tố đang đề cập .
Viêc ứng dụng sơ đồ tư duy giúp những bạn thuận tiện trong việc tóm ý, cũng như ghi nhớ thông tin chỉ bằng cách dùng những từ khóa cần thiêt sau đó liên tưởng trực quan .
Tất cả những thông tin đều hiển hiện vừa đủ trên một trang giấy như một lượng kỹ năng và kiến thức khủng mà giờ đây lại trở nên vô cùng đẹp mắt và phát minh sáng tạo .
Trong những kế hoạch kiến thiết xây dựng bài tiểu luận, thuyết trình thì việc những sáng tạo độc đáo tuôn trào có vẻ như là vô cùng vô tận .
Để hoàn toàn có thể nhanh gọn liệt kê cũng như tổng hợp chúng thì cần phải viết ra nhanh gọn, nhờ sơ đồ tư duy mà sáng tạo độc đáo sẽ được phân bổ rõ ràng, đơn cử mà không bị xao nhãng hay quên mất
Thời buổi công nghệ tiên tiến ngày càng trở nên văn minh, việc tìm hiểu và khám phá những thông tin luôn phong phú trên những trang mạng, báo chí truyền thông, điện tử, …
tin tức, tài liệu thì phong phú và đa dạng vô số kể thế nhưng thường thì tất cả chúng ta khó mà hoàn toàn có thể ghi nhớ hết được, để hiểu rõ một yếu tố có khi sẽ làm cho ta mất quá nhiều thời hạn .

Do đó, một trong những cách hiệu quả giúp cho chúng ta có thể hệ thống cũng như ghi chép những ý quan trọng đó là cách lập sơ đồ tư duy cho vấn đề.

Với một biển những thông tin phong phú, sẽ có những thứ là thiết yếu và cũng có những thứ chỉ lan man để hiểu rõ hơn yếu tố, thế cho nên cách để liên kết những thông tin thật sự hữu dụng, quan trọng là điều vô cùng thiết yếu .
Những thực tập sinh tại Mona Media luôn được hướng dẫn những lập sơ đồ tư duy chuẩn để hoàn toàn có thể mạng lưới hệ thống hàng loạt kỹ năng và kiến thức, đây là một trong những cách để Mona hoàn toàn có thể giúp những thực tập sinh của mình hoàn thành xong kỹ năng và kiến thức hơn ngoài việc cho tham gia vào những dự án Bất Động Sản trong thực tiễn .

Quá trình ra đời và phát triển của sơ đồ tư duy

Được biết sơ đồ tư duy là con đẻ của ngài Tony Buzan, là một tác gia, nhà tâm lý học, sinh năm 1942 tại Luân Đôn. Ông là tác giả của hơn 92 đầu sách trong đó hầu hết đều được dịch ra trên 30 thứ tiếng và xuất bản thoáng đãng trên 125 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ .
Phương pháp sơ đồ tư duy này của ngài đã được vận dụng vào trong những nghành nghề dịch vụ thông tin, số liệu, mà phải kể đến đó là ngành giáo dục, giúp cho hàng trăm triệu người trên quốc tế tiết kiệm chi phí được thời hạn cũng như hoàn toàn có thể ghi nhớ nhanh gọn .

Xem Thêm :  Hoa hồng đen – tuyệt tác của tạo hóa!

Ưu điểm

  • Nhìn vào tổng thể sơ đồ sẽ thấy nổi bật rõ những tiêu đề chính, làm cho ta dễ dàng xác định các dữ liệu cần tìm nhanh chóng
  • Hệ thống các thông tin có sự gắn kết với nhau dẫn ra một ý nghĩa tường tận, những ý càng quan trọng, lưu ý sẽ càng nằm gần ý chính
  • Thị giác sẽ trở nên nhạy bén với các khái niệm then chốt
  • Khi cần thiết dễ dàng tìm kiếm thông tin, ôn tập và ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn
  • Nếu thông tin bị thiếu có thể thêm nhánh trực tiếp vào sơ đồ tư duy, nhưng vẫn đảm bảo được tính khách quan dễ nhìn dễ hiểu
  • Với mỗi một bản đồ sẽ có những màu sắc hay các trình bày khác nhau, từ đó dễ phân biệt trong quá trình làm việc
  • Có thể tận dụng triển khai trên máy tính bằng các phương pháp nhập liệu máy tính

Nhắc đến thi cử quả là một vấn đề đau đầu, nhức óc của nhiều bạn học sinh sinh viên, khi phải tiêu thụ một khối lượng lớn những thông tin cũng như kiến thức và bài tập. Không kể những bạn siêng năng chép tập vở đầy đủ, thì có những bạn vẫn lơ mơ mặc dù ngày thi cận kề.

Xem thêm: Các định nghĩa và khái niệm về nghiên cứu khoa học

Cầm những bản photo mà không có cảm xúc chỉ cảm thấy chán ngán vì quá nhiều không hề nhồi nhét vào được. Giải pháp để khắc phục thực trạng này là ngay từ đầu năm cần lập ra một mạng lưới hệ thống sơ đồ cụ thê, trong đó gồm những ý chính và những nhánh rẽ .

Mỗi ngày học dành ra khoảng 5 phút để xây dựng trình bày thêm vào sơ đồ tư duy, và sau đó cứ đến những ngày ôn tập chỉ cần mở ra với một trang gói gọn đầy đủ thông tin cần thiết quả là một cách hiệu quả để ghi nhớ.

Mong rằng với một số mẫu sơ đồ tư duy đẹp như trên bài viết đã có thể giúp bạn hiểu hơn về cách tạo lập một sơ đồ tư duy bất kì. Chúc bạn học tập thật hiệu quả với các mẫu sơ đồ tư duy trên bài viết này.


[2021] ? "Sơ đồ tư duy" đẹp xỉu ✨


Xin chào mọi người,
Do tính khá cầu toàn nên Linh sửa đi sửa lại video mãi mà không ưng. Đến lúc sửa xong thì video không còn vết tích nào của chiếc kịch bản mình viết hồi đầu tháng 4/2021 nữa (◡ ‿ ◡ ✿)
Hy vọng video mang lại chút thông tin bổ ích đối với mọi người.
Chúc các bạn học sinh đang ôn thi chuyển cấp một kỳ thi thật thuận lợi. Đã đến giai đoạn chạy nước rút rồi, mọi người hãy tập trung học để củng cố kiến thức thay vì ngồi trang trí vở cho đẹp mắt nha (≧∀≦)
Các bạn khác năm nay chưa phải thi thì nhớ tận dụng kỳ nghỉ hè sớm này để bổ sung thêm kiến thức bằng việc đọc sách và ghi chú hiệu quả nhé.
Cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn chờ đợi và luôn ủng hộ video của Linh.
Cùng nhau nghiêm chỉnh thực hiện 5K và giữ gìn sức khỏe nha.
Yêu thương mọi người nhiều.

00:00 00:35 intro
00:35 00:50 sơ đồ tư duy có cần đẹp hay không?
00:50 03:50 so sánh mind map và concept map + spider diagram
03:50 04:12 cùng ghi chú đẹp xỉu nhé ^^
04:12 04:50 bước 1
04:50 06:08 bước 2
06:08 06:46 bước 3
06:46 07:12 bước 4
07:12 07:42 bước 5
07:42 08:56 bước 6
08:56 09:20 outro

Cách viết calligraphy bằng bút highlighter (phần 1): https://youtu.be/IQPX7Pi13Xc
Cẩm nang đổ bóng chữ: https://youtu.be/yRtE_aXx_bA
Cách mình take note: https://youtu.be/7DfdVDQ0t0U
Tất tần tật về sơ đồ tư duy: https://youtu.be/GZCyn0e_P6k

Vở mình dùng: Sổ Math Notebook KLONG (200 trang)
Bút màu: Fiber pens (Thiên Long)
Bút liner: Micron 0.5 (Sakura)

Bản quyền của Linh Phạm. Do not reup.

? Instagram: linhpham_visualthinker (for sketchnote content)
? Email: linhpham.visualthinker@gmail.com (for business only)

Music:
future james
lukrembo

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật

Related Articles

Back to top button