Thủ Thuật

Giới thiệu 3 hàm lấy ký tự bất kỳ trong excel hiệu quả nhất

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể muốn Excel tự động tìm các ký tự trong các ô khác dựa trên tiêu chí của bạn. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những gì các hàm dò tìm ký tự trong Excel cung cấp trong bài viết của ThuthuatOffice sau đây nhé.

Trong Excel có nhiều hàm hỗ trợ bạn việc tìm kiếm và lấy ra ký tự bạn muốn trong một chuỗi văn bản như hàm LEFT, RIGHT, MID. Thế bạn đã biết qua về các hàm như FIND hoặc hàm  SEARCH trong Excel chưa? Nếu đây là lần đầu bạn tìm hiểu về chúng hãy đọc bài viết hướng dẫn dưới đây để biết thêm về cách sử dụng chúng trong Excel. Cùng tìm hiểu hàm dò tìm ký tự trong Excel đơn giản này từ chia sẻ của ThuthuatOffice nhé.

ham do tim ky tu trong Excel 00

Hàm FIND trong Excel

Hàm FIND trong Excel được sử dụng để trả về vị trí của một ký tự hoặc chuỗi con cụ thể trong chuỗi văn bản.

Cú pháp của hàm Find trong Excel như sau:

=FIND (find_text ; within_text ; [start_num])

2 thông số đầu là bắt buộc nhập, đối số cuối cùng là tùy chọn. Trong đó:

 • find_text: là ký tự hoặc chuỗi văn bản bạn muốn tìm.
 • within_text: là kỹ tự hoặc chuỗi văn bản được tìm kiếm bên trong. Thông thường nó được cung cấp dưới dạng tham thiếu ô (A1), nhưng bạn cũng có thể nhập thủ công (“Hàm FIND trong Excel”).
 • strat_num: một đối số tùy chọn chỉ định ký tự nào sẽ bắt đầu tìm kiếm. Nếu bị bỏ qua, tìm kiếm sẽ bắt đầu từ ký tự thứ nhất của chuỗi within_text.

Nếu hàm FIND không tìm thấy (các) ký tự mà bạn nhập trong find_text, thì hàm sẽ trả về lỗi #VALUE! không tìm thấy giá trị.

Lấy một ví dụ về công thức =FIND(“Excel”, B2) trả về 24 vì “Excel” có chữ “E” là chữ cái thứ 24 trong chuỗi “Hàm dò tìm ký tự trong Excel” được lấy từ ô B2. Công thức =FIND(“Word”, B2) trả về lỗi vì không có “Word” trong chuỗi văn bản ở ô B2.

ham do tim ky tu trong Excel 02

Để sử dụng công thức FIND trong Excel đúng cách, hãy chú ý những điều cơ bản sau:

 • Hàm FIND phân biệt chữ hoa chữ thường. Nếu bạn đang tìm kiếm đối sánh không phân biệt chữ hoa chữ thường, hãy sử dụng hàm SEARCH trong Excel sẽ được giới thiệu phần sau của bài viết.
 • Hàm FIND trong Excel không cho phép sử dụng các ký tự đại diện.
 • Nếu đối số find_text chứa nhiều ký tự, hàm FIND trả về vị trí của ký tự đầu tiên. Ví dụ ở trên đã cho thấy điều đó.
 • Nếu within_text chứa một số lần xuất hiện của find_text, thì lần xuất hiện đầu tiên sẽ được trả về. Ví dụ, FIND (“n”, “hàm find trong Excel”) trả về 7, là vị trí của ký tự “n” đầu tiên trong từ “hàm find trong Excel”.
 • Nếu find_text là một chuỗi trống “”, công thức FIND của Excel trả về ký tự đầu tiên trong chuỗi tìm kiếm đó.
 • Hàm FIND trong Excel trả về giá trị lỗi #VALUE! lỗi nếu có những điều sau đây xảy ra:
  • Find_text không tồn tại trong within_text.
  • Start_num chứa nhiều ký tự hơn inside_text.
  • Start_num là số 0 hoặc một số âm.
Xem Thêm :  Top 10 game dàn trận hay nhất cho pc

Hàm search trong Excel

Hàm SEARCH trong Excel rất giống với hàm FIND ở chỗ nó cũng trả về vị trí của một chuỗi con trong một chuỗi văn bản.

Xem cú pháp và đối số của hàm SEARCH có giống với cú pháp của hàm FIND trong Excel không nhé:

=SEARCH (find_text ; within_text ; [start_num])

Không giống như FIND, hàm SEARCH trong Excel không phân biệt chữ hoa chữ thường và nó cho phép sử dụng các ký tự đại diện, như được minh họa trong ví dụ sau.

Ví dụ 1: Với công thức =SEARCH(“on” ; “Hàm dò tìm ký tự trong Excel”) sẽ trả về 20 vì chuỗi con “on” nằm ở ký tự 20 trong chuỗi.

ham do tim ky tu trong Excel 03

Ví dụ 2: Với ví dụ này chúng ta sẽ thử kiểm chứng việc không phân biệt chữ hoa và chữ thường của nó.

Xét công thức =SEARCH(“e” ; “Hàm dò tìm ký tự trong Excel”) nó sẽ trả về 24 ngay tại vị trí có chữ “E” hoa.

ham do tim ky tu trong Excel 04

Giống như FIND, hàm SEARCH của Excel trả về giá trị lỗi #VALUE! lỗi nếu:

 • Không tìm thấy giá trị của đối số find_text.
 • Đối số start_num lớn hơn độ dài của within_text.
 • Start_num bằng hoặc nhỏ hơn 0.

Tiếp tục trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm thấy một vài ví dụ về công thức có ý nghĩa hơn thể hiện cách sử dụng hàm SEARCH trong trang tính Excel.

Hàm dò tìm ký tự trong Excel nâng cao

Bạn có thể kết hợp nhiều công thức hàm lồng vào nhau để giải quyết các bài toán dò tìm ký tự trong Excel cao cấp hơn. Cùng tìm hiểu các ví dụ dưới đây.

Hàm dò tìm ký tự trong Excel trả về Có hoặc Không tìm thấy

Khi hàm FIND hoặc hàm SEARCH trong Excel không tìm thấy kết quả đều trả về lỗi #VALUE!. Để giải quyết vấn đề này, ta sẽ sử dụng hàm ISNUMBER và nó sẽ trả về TRUE nếu hàm FIND trong Excel cho ra một số và FALSE khi lỗi.

Xem Thêm :  15 kiểu tóc uốn gợn sóng to & sóng nước lơi đẹp nhất, 21 mẫu tóc xoăn sóng nước ấn tượng nhất 2020

Lợi dụng điều này ta có công thức tổng quát cho hàm dò tìm ký tự trong Excel trả về tìm thấy hoặc không có kết quả nào như sau:

=IF(ISNUMBER(SEARCH(fint_text ; within_text)) ; “Tìm thấy” ; “Không Tìm thấy”)

ham do tim ky tu trong Excel 05

Trên đây là tất cả những chia sẻ của ThuthuatOffice giúp bạn hiểu thêm về 2 hàm dò tìm ký tự trong Excel. Không những thế chúng tôi còn đưa đến bạn một số hàm tìm kiếm ký tự trong Excel nâng cao giúp bổ trợ thêm cho viêc dò tìm thêm hiệu quả.

Trong Excel bạn có thể sử dụng các hàm lồng vào nhau giúp giải quyết các vấn đề của bạn hơn thế nữa chứ không chỉ dừng lại ở đó.

Bạn đọc có thể xem thêm một số bài viết khác giúp bạn nâng cao kỹ năng sử dụng Excel cho bản thân. Đây là các thủ thuật hữu ích mà bạn có thể tham khảo qua:

Nếu thấy bài viết hướng dẫn sử dụng các hàm dò tìm ký tự trong Excel này hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như bình luận ở phần bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp nào khác.

Bạn đọc có thể theo dõi thường xuyên các bài viết hữu ích khác của ThuthuatOffice được đăng tải đều đặn trên trang.


Cách sử dụng hàm LEFT, RIGHT, MID để lấy ký tự trong Excel


Cách sử dụng hàm LEFT, RIGHT, MID để lấy ký tự trong Excel tương ứng với các trường hợp lấy ký tự bên trái, bên phải và ở giữa trong một chuỗi nào đó.
? Cách sử dụng các hàm trong Excel cơ bản thông dụng: http://bit.ly/2qt5J8O
? Bộ video tự học Excel cơ bản online cực hay và hữu ích: http://bit.ly/35NeSbx
✅ Đăng ký nhận video hữu ích \u0026 ủng hộ Đỗ Bảo Nam Blog: http://bit.ly/2kSVqrZ
? Bộ video hướng dẫn cách làm Powerpoint toàn tập cực hay: http://bit.ly/2mR6OWj
? Những thủ thuật máy tính hay nhất được chọn lọc: http://bit.ly/2OgwZRb
⏬ Download full style Proshow Producer đẹp nhất miễn phí: http://bit.ly/2mmzJB0
? Xin cảm ơn tất cả các bạn!
Bộ ba hàm LEFT, RIGHT, MID trong Excel là những hàm khá thường gặp. Trong đó, hàm LEFT trong Excel dùng để lấy ký tự bên trái của chuỗi. Hàm RIGHT trong Excel dùng để lấy ký tự bên phải của chuỗi. Hàm MID trong Excel dùng để lấy ký tự ở giữa của một chuỗi. Số ký tự có thể lấy tùy theo bạn thiết lập. Cách sử dụng 3 hàm này không khó, trong đó hàm LEFT và RIGHT có công thức như nhau. Để biết cách sử dụng chi tiết của những hàm lấy ký tự trong excel này, mời bạn theo dõi nội dung của video:
Cách dùng hàm LEFT trong Excel
Khi bạn muốn lấy ký tự bên trái của một chuỗi, bạn có thể dùng hàm LEFT. Hàm LEFT trả về một hoặc nhiều ký tự đầu tiên trong một chuỗi, dựa vào số ký tự mà bạn chỉ định. Công thức của hàm LEFT trong Excel như sau:
Công thức: LEFT(text, [num_chars])
Trong đó, text chính là chuỗi chứa ký tự cần lấy. num_chars là số ký tự bên trái bạn cần lấy trong chuỗi. Trong trường hợp bạn không nhập num_chars, thì hàm này sẽ mặc định lấy ký tự đầu tiên trong chuỗi.
Cách dùng hàm RIGHT trong Excel
Ngược lại với hàm LEFT, hàm RIGHT được dùng khi bạn muốn lấy ký tự bên phải của một chuỗi. Hàm RIGHT trả về một hoặc nhiều ký tự cuối cùng trong một chuỗi, dựa vào số ký tự mà bạn chỉ định. Công thức của hàm RIGHT như sau:
Công thức: RIGHT(text,[num_chars])
Trong đó, text chính là chuỗi chứa ký tự bạn cần lấy. num_chars là số ký tự cuối cùng trong chuỗi bạn cần lấy. Nếu bạn không nhập num_chars, thì hàm RIGHT mặc định sẽ lấy ký tự cuối cùng của chuỗi bạn đã chọn.
Cách dùng hàm MID trong Excel
Hàm MID được dùng khi bạn muốn lấy ký tự ở giữa trong Excel. Hàm MID trả về một số lượng ký tự cụ thể từ một chuỗi văn bản, bắt đầu từ vị trí do bạn chỉ định, dựa vào số lượng ký tự do bạn chỉ định. Công thức hàm MID như sau:
Công thức: MID(text, start_num, num_chars)
Trong đó: Text: Bắt buộc, đó chính là chuỗi văn bản có chứa các ký tự mà bạn muốn trích xuất. Start_num: Bắt buộc, đây là vị trí của ký tự thứ nhất mà bạn muốn trích xuất trong văn bản. Num_chars: Bắt buộc, đối số này chỉ rõ số ký tự mà bạn muốn hàm MID trả về từ văn bản.
Như vậy ở nội dung video vừa rồi, Đỗ Bảo Nam Blog đã chia sẻ với bạn khá chi tiết về cách dùng hàm LEFT, cách dùng hàm RIGHT, cách dùng làm MID trong Excel. Về cơ bản, 3 hàm này được dùng khi bạn muốn lấy ký tự bên trái của chuỗi, lấy ký tự bên phải của chuỗi và lấy ký tự ở giữa của chuỗi trong Excel. Nếu bạn có câu hỏi cần giải đáp về 3 hàm này, bạn hãy comment bên dưới video để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã theo dõi video!
DoBaoNamBlog Excel HocExcel

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thủ Thuật
Xem Thêm :  Cách viết số la mã - bảng chữ số la mã từ 1 đến 1000

Related Articles

Back to top button