Kiến Thức Chung

Giúp em tóm tắt truyện Em bé thông minh ngắn gọn nhất – lớp 6

Nhân vật thông minh không chỉ là kiểu nhân vật phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam mà còn của thế giới. Em bé thông minh trong chương trình văn học lớp 6 là một câu truyện cổ tích sinh hoạt gần như không có yếu tố thần kì, được cấu tạo theo lối xâu chuỗi gồm nhiều mẫu chuyện, nhân vật chính phải trải qua rất nhiều thử thách để từ đó bộc lộ trí thông minh, tài trí hơn người của mình.

Đây vốn là một câu truyện dài, vì vậy việc tóm tắt nội dung chính của truyện là việc tất yếu. Dưới đây Zicxa Books mời các em học sinh tham khảo nội dung tóm tắt truyện Em bé thông minh nhé!

Tóm tắt truyện em bé thông minh

Tóm tắt truyện Em bé thông minh – Mẫu 1

Có một ông vua nọ muốn tìm người hiền tài nên đã cho một viên quan đi dò la khắp cả nước. Viên quan này đi đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài mọi người.

Một hôm, viên quan thấy hai cha con đang làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về số đường cày con trâu cày được trong một ngày. Ông bố không trả lời được, cậu con trai lại nhanh trí hỏi vặn khiến viên quan thua cuộc. Biết đã gặp được người tài, viên quan về bẩm báo với vua.

Vua tiếp tục thử tài bằng cách bắt dân làng đó phải làm sao để trâu đực đẻ ra trâu con. Bằng cách để cho nhà vua tự nói ra sự vô lí trong yêu cầu của mình, cậu bé kia đã cứu được dân làng thoát tội. Cậu bé tiếp tục chứng tỏ tài năng bằng cách giải đáp được các câu đố tiếp theo và được nhà vua ban thưởng rất hậu.

Xem Thêm :   Bài học cuộc sống ý nghĩa: 1 phút đọc, tích lũy 1 năm kinh nghiệm

Xem Thêm :  Cách tỉa hoa cà rốt đơn giản, nhanh, trang trí món ăn thêm đẹp mắt

Vua nước láng giềng lúc bấy giờ muốn kéo quân sang xâm lược nhưng lại muốn thử xem nước ta có người tài hay không bèn cho sứ giả mang sang một chiếc vỏ ốc vặn thật dài và đố xâu được sợi chỉ qua. Tất cả triều đình không ai giải được câu đố lại tìm đến cậu bé.

Với trí thông minh của mình, lại sống gần gũi với thực tế, cậu bé đã giải đố và kết quả là giúp tránh được cho đất nước một cuộc chiến tranh. Nhà vua bèn xây dinh thự ngay cạnh hoàng cung để cậu bé ở cho tiện việc hỏi han đồng thời phong cho cậu bé làm Trạng nguyên.

Tóm tắt truyện Em bé thông minh – Mẫu 2

Để tìm kiếm những người tài giỏi trong thiên hạ, một ông vua đã sai viên quan đi khắp nơi và đưa ra các câu hỏi hóc búa để giúp thử tài mọi người nhưng vẫn chưa tìm ra được ai thực sự tài giỏi.

Khi đi đến cánh đồng thấy hai cha con đang cho trâu cày đất, viên quan bèn hỏi trâu cày một ngày mấy đường. Người cha chưa biết trả lời thế nào thì cậu bé con đã trả lời: nếu như quan trả lời được ngựa một ngày đi được bao nhiêu bước thì cháu sẽ cho quan biết trâu cày một ngày được mấy đường. Viên quan nghe vậy sửng sốt và khẳng định đây chính là nhân tài bèn chạy vội về tâu với vua.

Xem Thêm :   Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản | Phó từ tiếng Trung | Tiếng Trung sơ cấp

Xem Thêm :  Làm cách nào để mở file .mkv trong Windows?

Vua tiếp tục thử tài bằng cách bán cho dân làng cậu bé 3 thùng gạo nếp và 3 con trâu đực dặn nuôi để trong 1 năm ba con trâu đực có thể đẻ thành chín con. Ai nấy đều lo lắng nhưng cậu bé lại bảo lấy gạo nếp và giết trâu để ăn, còn một phần để làm lộ phí cho hai cha con cậu vào kinh. Cậu bé đã chứng minh cho vua thấy rằng 3 con trâu đực không thể đẻ được.

Nhà vua tiếp tục thử tài cậu bé bằng cách ra lệnh từ một con chim sẻ làm sao dọn thành ba cỗ thức ăn. Cậu bé đưa cây kim và nói rằng nhờ vua rèn thành con dao để xẻ thịt chim.

Bây giờ thế lực ngoại bang đang lăm le xâm lược nước ta bèn cho người sang thử tài. Họ cho một vỏ con ốc vặn dài và đố làm sao để xâu được sợi chỉ xuyên qua con ốc đó. Cậu bé đã nghĩ ra cách lấy con kiến càng buộc chỉ ngang lưng, đầu bên kia thì bôi mỡ để dẫn dụ kiến bò sang, kéo được sợi chỉ được xuyên qua con ốc trước sự ngỡ ngàng, thán phục của sứ giả nước ngoài. Vua đã ban thưởng hậu hĩnh cho cậu bé, phong cậu làm trạng nguyên.

Tóm tắt truyện em bé thông minh

Tóm tắt truyện Em bé thông minh – Mẫu 3

Có ông vua nọ vì muốn tìm người tài nên sai viên quan đi khắp nơi để tìm. Khi qua một cánh đồng quan thấy hai cha con đang làm ruộng đã ra câu đố trâu một ngày cày được mấy đường. Đứa bé bèn hỏi ngược lại: Ngựa của quan một ngày đi được mấy bước thì quan không trả lời được và cho đấy là người có tài bèn về tâu với Vua.

Xem Thêm :   Toán 12 : Đường Thẳng Đi Qua Hai Điểm Cực Trị Hàm Bậc Ba Và Bài Toán Áp Dụng

Xem Thêm :  Bài giảng: Phương pháp xây dựng thực đơn

Vua tiếp tục ra câu đố làm cho trâu đực đẻ con, thịt một con chim sẻ để dọn ba cỗ thức ăn? Cậu bé đã giải đố bằng cách: Ba cậu bé không đẻ, rèn cây dao bằng kim để thịt chim sẻ? Vua than phục tài ban thưởng cho cậu bé. Vua nước láng giềng muốn xâm phạm bờ cõi nước ta bèn sai sứ đem một vỏ ốc đố sang làm cách nào xâu chỉ qua được. Cậu bé đã giúp vua giải đố: Lấy con kiến càng cột chỉ vào lưng, thoa mỡ đầu bên kia để kiến đánh hơi sang trước sự thán phục của sứ giả nước ngoài.Vua bèn phong cho cậu bé làm trạng nguyên xây dinh thự bên cạnh hoàng cung để tiện hỏi han.

Trên đây, Zicxa Books vừa giúp các em tóm tắt nội dung câu truyện Em bé thông minh ngắn gọn nhất. Hy vọng với nội dung tóm tắt trên sẽ giúp các em nhanh chóng nắm được nội dung bài học. Chúc các em học tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button