Giáo Dục

Gieo vần thơ lục bát là gì, cách gieo vần thơ lục bát, cách làm thơ lục bát

Bạn đang quan tâm tới cách để có thể tự học & làm thơ lục bát. Chỉ cần đọc hết bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thể thơ lục bát nổi tiếng của Việt Nam. Cách gieo vần, có những luật thanh như thế nào? Từ đó tự mình có thể sáng tác ra những đoạn thơ, gieo vần với từng con chữ…

Thơ Lục Bát Là Gì?

Theo tiếng Hán, Lục = 6 (sau âm tiết một câu), Bát = 8 (8 âm tiết một câu). Từ đó ghép lại tại thành thể thơ lục bát.

Bạn đang xem: gieo vần thơ lục bát“>Gieo vần thơ lục bát

Thể thơ lục bát (六八) là một thể thơ của Việt Nam, đúng như tên gọi, một cặp câu thơ cơ bản gồm một câu 6 âm tiết và 1 câu 8 âm tiết, phối vần với nhau. Một bài thơ lục bát gồm nhiều câu tạo thành không hạn chế số câu.

*

Mẹo gieo vần của thể thơ này khác hoàn toàn so với những thể thơ khác. Ta rất dễ dàng gieo nhiều vần trong câu chứ không nhất thiết là chỉ được gieo một vần duy nhất.

Đây được cho là một trong những phần linh hoạt của thể thơ này, không trở nên đặt nặng chủ đề gieo vần mà còn làm bài thơ hay hơn và rất dễ nghe hơn.

Ví dụ (những từ in nghiêng hay đậm là vần với nhau):

Trăm năm trong cõi người taChữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhauTrải qua một cuộc bể dâuNhững điều trông thấy mà đau đớn lòng

Trong thể thơ biến thể vẫn gieo vần như thế, nhưng trường hợp câu bát của cặp câu có thanh là t-b-t-b thì tiếng thứ sáu câu lục bên trên nó vần với tiếng thứ tư của câu đó.

Hướng dẫn ngắt nhịp

Thơ phổ biến được ngắt nhịp chẵn, là nhịp 2/2/2, nhưng thỉnh thoảng để nhấn mạnh nên người đọc đổi thành nhịp lẻ là 3/3.

Mẹo đơn giản để làm thơ lục bát

Bước 1 – Phương pháp Gieo Vần – Chữ: Mẹo Gieo Vần-Chữ cuối của câu trên (tức câu 6) phải vần với chữ thứ sáu của câu dưới (tức câu 8). Cứ mỗi hai câu thì đổi vần, & bao giờ cũng gieo vần bằng (còn gọi là bằng hoặc bình, tức có dấu huyền hoặc không dấu).

Xem Thêm :  Good luck là gì? các thành ngữ liên quan good luck – quang ân blog

Ví dụ: hòn, non, mòn, con… Nếu gieo vần mưa với mây thì bị lạc vận. Còn nếu gieo vần không hiệp với nhau thì gọi là cưỡng vận.

Xem thêm: Dương Dung Phim Của Dương Dung Hay Nhất, Phim Dương Dung 2021

Bước 2 – Luật Bằng Trắc: Luật Bằng Trắc-Cách sử dụng mẫu tự & viết tắt giống như sau: B là Bằng, T là Trắc, V là Vần.

Câu 6: B B T T B BCâu 8: B B T T B B T B

Ví dụ:Câu 6: Trăm năm | trong cõi | người taCâu 8: Chữ tài | chữ mệnh | khéo là | ghét nhauCâu 6: thông qua | một cuộc | bể dâuCâu 8: những điều | trông thấy | mà đau | đớn lòng(Kiều)

Ghi chú: Chữ là và đau là yêu vận (tức là vần đặt ở trong câu); chữ nhau và lòng là cước vận (tức là vần đặt ở cuối câu). Chữ thứ 6 của câu 6 (ta) hiệp vận (V) với chữ thứ 6 của câu 8 (là), chữ thứ 8 (nhau) của câu 8 hiệp vận (V) với chữ thứ 6 (dâu) của câu 6, chữ thứ 6 (dâu) của câu 6 hiệp vận (V) với chữ thứ 6 (đau) của câu 8.

Bước 3 – Thanh: Thanh bao gồm Trầm Bình Thanh & Phù Bình Thanh. Trầm Bình Thanh là các tiếng hay chữ có dấu huyền. Ví dụ: là, lòng, phòng… Phù Bình Thanh là những tiếng hay chữ không có dấu. Ví dụ: nhau, đau, mau…

Trong câu 8, hai chữ thứ 6 và thứ 8 luôn luôn ở vần Bằng, nhưng không được có cùng một thanh. Có như thế, âm điệu mới êm ắng và dễ nghe. Nếu chữ thứ 6 thuộc Phù Bình Thanh thì chữ thứ 8 phải thuộc Trầm Bình Thanh, & trái lại.

Ví dụ:Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.(Ghi chú: là thuộc Trầm Bình Thanh, nhau thuộc Phù Bình Thanh).Các điều trông thấy mà cực khổ lòng.(Ghi chú: đau thuộc Phù Bình Thanh, lòng thuộc Trầm Bình Thanh).

Bước 4 – Phá Luật: Phá Luật – nhiều lúc bọn họ gặp người sử dụng thơ like phá luật ở chữ thứ hai câu 6, thay vì vần bằng thì lại đổi ra vần trắc; còn chữ thứ tư thì có khi đổi thành vần bằng thay vì vần trắc như tầm thường lệ. Câu 6 cũng rất được ngắt ra sử dụng hai vế.

Kết luận: Trên đây là những cách làm thơ lục bát đơn giản mà mọi người có thể tham khảo. Những cách giao vần, luật thanh bạn nên nắm rõ trong bài viết. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Cám ơn các bạn đã đọc!

Xem Thêm :  Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông đà trong cảnh vượt thác

Tổng hợp các bài thơ lục bát hay nhất

*

Hạ Về Nhớ Anh

Chiều nay nhìn phượng đỏ câyNgoài hiên gió thoảng lắt lay bên thềmVe ngân bất chợt lặng imTim nghe giá buốt rũ mềm mi cay

Sao anh không đến chốn nàyCho em hờ hững vòng tay dại khờAnh đừng nhốt gió vào thơChua cay em cứ thẫn thờ đan xen

Thơ say đem ủ thành menNgu ngơ uống cạn đời đen mất rồiNgoài kia phượng đỏ rực trờiLao xao tim cứ bồi hồi quặn đau(Hoàng Mai)

Biết

Biết anh đã có vợ nhàBiết mình không thể yêu mà vẫn yêuBiết lòng rồi khổ đau nhiềuBiết ngang trái đó vẫn liều nhớ nhung

Biết vô duyên thế là cùngBiết có son sắt cũng chung chồng ngườiBiết tình qua phút si mêBiết nhau bởi những hẹn thề vu vơ

Biết sầu rối nhịp đường tơBiết sau say đắm mộng mơ sẽ tànBiết mưa có tạnh, trời quangBiết chắc chắn bão lại tràn qua tim

Biết càng yêu, luỵ từng đêmBiết càng nhớ sẽ càng thêm đoạ đàyBiết không đi trọn ngày maiBiết trăm năm chỉ ván bài…em thua!(Trường Phi Bảo)

Giấc Mơ Hoa

Đêm qua trong giấc mộng vàngBóng anh nhẹ lướt nhẹ nhàng giấc sayChúng mình tay lại cầm tayMắt môi chờ đợi bao ngày dấu yêu

Đan tay đi giữa rừng chiềuHeo may lạnh buốt đìu hiu nắng tànGiật mình nuối giấc mơ tanNgoài kia nắng đã ươm vàng rồi anh(Hoàng Mai)

Bài Quê Hương – Nguyễn Đình HuânQuê hương là một tiếng veLời ru của mẹ trưa hè à ơiDòng sông con nước đầy vơiQuê hương là một góc trời tuổi thơQuê hương ngày ấy như mơTôi là cậu bé dại khờ đáng yêuQuê hương là tiếng sáo diềuLà cánh cò trắng chiều chiều chân đêQuê hương là phiên chợ quêChợ trưa mong mẹ mang về bánh đaQuê hương là một tiếng gàBình minh gáy sáng ngân nga xóm làngQuê hương là cánh đồng vàngHương thơm lúa chín mênh mang trời chiềuQuê hương là dáng mẹ yêuÁo nâu nón lá liêu siêu đi vềQuê hương nhắc tới nhớ ghêAi đi xa cũng mong về chốn xưaQuê hương là những cơn mưaQuê hương là những hàng dừa ven kinhQuê hương mang nặng nghĩa tìnhQuê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vờiQuê hương ta đó là nơiChôn rau cắt rốn người ơi nhớ về.

Xem Thêm :  Top 7 bài phân tích người đàn bà hàng chài siêu hay

Bài Quê Hương Nỗi Nhớ – Hoàng Thanh TâmTrở về tìm mái nhà quêTìm hình bóng mẹ bộn bề nắng mưaTìm nắng xuyên ngọn cây dừaTìm hương mạ mới gió lùa thơm thoTìm đàn trâu với con đòÁo bà ba mẹ câu hò trên sôngNón lá nghiêng nắng nước ròngMiền quê khó nhọc con còng con cuaLục bình tim tím mùa mưaBồng bềnh một khúc sông khua mái chèoKhói lên cháy bếp nhà nghèoCon gà cục tác con mèo quẫy đuôiHeo gà chạy ngược chạy xuôiChân bùn tay lấm nụ cười chân quêCánh cò trắng xóa vọng vềNgân nga vọng cổ bốn bề thiên nhiênĐậm đà ký ức giao duyênXương cha máu mẹ dịu hiền ca daoCon dù biền biệt phương nàoQuê hương một dạ dạt dào khó phai.

Bài Thơ Lục Bát Miền Quê – Đức TrungTôi thầm nhớ một miền quêƯớc mơ thăm lại trở về tuổi thơĐồng xanh bay lả cánh còHương sen tỏa ngát mộng mơ những chiềuVi vu gió thổi sáo diềuBóng ai như bóng mẹ yêu đang chờ?Dòng sông, bến nước, con đòCó người lữ khách bên bờ dừng chânXa xa vẳng tiếng chuông ngânBờ tre cuối xóm trong ngần tiếng chimTuổi thơ thích chạy trốn tìmCây đa giếng nước còn in trăng thềXa rồi nhớ mãi miền quêTrong tim luôn nhắc trở về ngày xưa…

Nguồn bài viết: cách làm thơ lục bát


HƯỚNG DẪN LÀM THƠ LỤC BÁT || LÝ THUYẾT VÀ THỰC HÀNH


Hãy sub kênh: youtube.com/c/Thayphamquoctoan247 để cập nhật các video mới nhất
Thầy Phạm Quốc Toản, Cụ lý Vlog hay Thầy giáo Quốc dân là những tên gọi khác nhau về thầy giáo Vật lí của Tuyensinh247.com. Đây là kênh giúp các bạn trẻ giải trí vui vẻ qua các clip hài và cũng là kênh thầy dạy nhiều bài Vật lí miễn phí giúp học sinh hiểu bài hơn, có động lực học tập hơn.
Fb: https://www.facebook.com/toanpq
Website: https://tuyensinh247.com/giaovienthayphamquoctoang7.html

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Related Articles

Back to top button