Kiến Thức Chung

Gạo lứt đen: thực phẩm có thể thay thế cho gạo trắng thông thường

gạo lứt đen thuộc nhóm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, có giá thành thường cao hơn so với mặt bằng chung của các loại gạo trắng khác. Nguyên do là loại thực phẩm này bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về các lợi ích tốt cho sức khỏe của gạo lứt đen và cách nấu các món ngon với loại gạo độc đáo này.

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt đen

Nếu bạn thắc mắc cơm gạo lứt đen bao nhiêu calo, khẩu phần 100 gram gạo nấu chín đem đến hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 101
  • Carbs: 21 gram
  • Protein: 4 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin B6: 7% DV
  • Folate: 6% DV
  • Magiê: 8% DV
  • Photpho: 8% DV
  • Kẽm: 9% DV
  • Đồng: 6% DV
  • Mangan: 14% DV

* DV (Daily Value): Giá trị dinh dưỡng hàng ngày

8 lợi ích của gạo lứt đen đối với sức khỏe

Gạo lứt đen có tác dụng gì? Một số tác dụng tốt mà loại ngũ cốc nguyên hạt này mang đến cho sức khỏe của bạn gồm:

Xem Thêm :  10 bước tự thiết kế logo (khi bạn không phải designer)

1. Tốt cho tiêu hóa

Gạo lứt đen chứa một lượng chất xơ khá ấn tượng. Bên cạnh việc tối ưu hóa quá trình cân bằng cholesterol, chất xơ cũng góp phần thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách kích thích quá trình đi vệ sinh, đẩy lùi một số tình trạng khó chị như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng cũng như các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như loét dạ dày và trĩ.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư ruột già.

2. Gạo lứt đen có tác dụng gì? Tốt cho tim mạch

Gạo lứt đen tăng cường sức khỏe của tim theo nhiều khác nhau. Do không chứa natri nên việc tiêu thụ gạo sẽ không làm bạn tăng huyết áp mà còn có thể giúp điều hòa yếu tố sức khỏe này. Ngoài ra, chất xơ dồi dào còn hỗ trợ loại bỏ cholesterol “xấu” LDL khỏi hệ thống tim mạch và làm giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Bằng cách giảm thiểu áp lực cho tim, tăng cường khả năng hồi phục với hàm lượng vitamin C cao, gạo đen là một lựa chọn lý tưởng cho những ai quan tâm đến các món ăn bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Việc cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Theo các chuyên gia, lượng vitamin C đáng kể từ gạo lứt đen sẽ giúp bạn đạt được phần nào mục đích trên. Vitamin C kích thích sản xuất tế bào bạch cầu, phòng tuyến đầu tiên chống lại các tác nhân, mầm bệnh.

Xem Thêm :  Vinhomes Dream City Văn Giang Hưng Yên nằm ở đâu

Hơn nữa, vitamin C còn là một thành phần quan trọng của collagen, chúng rất cần thiết cho việc tái tạo và sửa chữa các tế bào, cơ quan, mô và thành mạch máu, giúp chúng ta khỏi bệnh.

4. Tác dụng của gạo lứt đen: Tốt cho xương

lợi ích của gạo lứt đen


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button