Kiến Thức Chung

Gà đá Asil dòng gà đang nổi đình đám trong giới đá gà trên mạng 2020

 

Gà đá Asil là giống gà nhiều người biết tới bởi lối đón tấn công hay, dù được du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng lại đang hấp dẫn rất nhiều sư kê đầu tư nuôi. Nhờ sự lai tạo giống gà đá này chiếm hữu rất nhiều dấu hiệu tốt nổi trội. hiện tại , giống gà Asil cũng được lai tạo với một số giống gà khác để giữ được ưu thế và vô hiệu dần nhược điểm trên loài này.

Giống gà Asil được thuần dưỡng ở tiểu lục địa Ấn Độ và có thể là giống gà chọi thượng cổ nhất nhân loại. Chứng cớ khảo cổ sớm nhất về chọi gà được phát hiện ở thung lũng Indus (ngày nay là Pakistan nhưng thuộc lãnh thổ Ấn Độ cho đến 1947). Đây là giống gà được thuần dưỡng ở tiểu lục địa Ấn Độ. Ngày nay, vùng đất này bao gồm nhiều giang sơn như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka. Đây là quê hương của nhiều chủng tộc và nền văn hóa tách biệt . Việc tò mò các tên địa phương và mô tả thực sự phức tạp bởi riêng Ấn Độ thôi cũng có đến 21 ngôn ngữ bản địa và trên 200 phương ngữ. đôi lúc thông tin là hết sức trái ngược. Do đó việc so sánh và phân tích các thông tin này là điều trọng yếu.

Gà Asil rất nổi tiếng , đặc biệt trọng yếu ở các tỉnh miền nam, Giống này có nguồn gốc từ Ấn Độ, được chuyên dùng để đi đá (chọi).

Gà Asil là gì?

Gà Asil là giống gà chọi ngoại nhập nổi tiếng với những đòn đá rất hay và đi kèm với đó lối đá tiến công rất khỏe mạnh . Chính vì vậy mà đã mê hoặc không ít sư kê tìm kiếm và sưu tầm. giờ đây giống gà này còn được lai tạo và chiếm hữu nhiều điểm nổi trội trong quá trình thi đấu. Gà đá Asil là một giống gà phức tạp, bên cạnh dòng “chính” còn có rất nhiều biến thể ( gà tre, gà rặc, gà lai Mỹ). Một số trổ tài những dấu hiệu thể hình đơn nhất .

Tên gọi Asil (cũng được đánh vần là Aseel hoặc Asli) là một giống gà thượng cổ của Ấn Độ. Loài này ban đầu được nuôi để chọi gà, nhưng ngày nay chúng cũng được nuôi để làm cảnh. Loài này ược mang đến châu Âu vào khoảng năm 1750. Chúng được coi là loài chim trò chơi mạnh nhất trên trái đất. Chúng rất tỉnh táo , cơ bắp mạnh dạn và chúng đã đóng góp cho giống Cornish (gà thịt) hiện đại . thỉnh thoảng giống này rất thân mật khi chúng bị tách ra khỏi những con gà trống khác. Nhưng người chơi game không nên giữ nhiều gà trống cùng nhau, bởi vì chúng sẽ đại chiến cho đến khi chết, thế nên việc sử dụng thêm thuoc ga da cho giống gà này trong mỗi trận chiến xem như giành 100% phần thắng vì đâu là một trong những gà giống háo chiến nhất quả đât.

“Đây là một trong những giống gà chọi chuyên nghiệp được lựa chọn để nhập cuộc đá gà. Giống gà này không hề khó nuôi nhưng tốt nhất game thủ nên nuôi tập trung chứ không nên nuôi nhiều loại gà cùng lúc”.

Xem Thêm :  Tổng hợp phím tắt trong Sublime Text 3

Cách nhận ra giống gà Asil thuần chủng

Gà asil là một giống gà chọi lai mê hoặc được nhiều sư kê nuôi và huấn luyện thành chiến kê. Bởi chúng sở hữu các đòn đá đầy sức mạnh. vận tốc ra đòn nhanh và đặc biệt là sức đề kháng tốt. Nếu để mắt tốt thì không phải thấp thỏm các bệnh thường bắt gặp do thời tiết. Tác động đến gà chọi. Cũng như gà có trình độ chuyên môn phục hồi tốt hơn khi bị tang, bị yêu thương sau các trận đá gà. Ta có thể nhờ vào nhưng dấu hiệu sau trên thể xác của gà để nhận ra đúng mực nhất giống thuần không lai tạo.

Xem Thêm :   Hướng dẫn trồng rau mồng tơi | Khoa Hien 31

Phần Đầu

Cách nhận ra gà Asil thông qua phần đầu là gì? Đầu gà rặc kém cỏi tròn và rộng , đôi mắt trắng, gò má nhô cao hơn các loại gà khác và có gò lông mày. Loại mồng tầm thường gặp trên gà là mồng trích hoặc mồng dâu. Mỏ có phiên bản , điển hình nhất ở phần đầu của gà Asil chính là đoạn nối đầu và cổ bị “thắt sọ”. Mặt kém có màu đỏ rực trông rất gian ác tợn. Dấu hiệu này khá rõ ràng giúp phân biệt chính các với những giống gà asil lai Mỹ hay một số giống gà truyền thống.

Phần Mỏ Gà

So với dòng gà chọi Asil Bắc Ấn, mỏ lớn giống như mỏ ưng. Với dòng gà chọi Asil Nam Ấn thì mỏ gà lại ngắn hơn. Mỏ bát ngát phiên bản và có ngoài ra hình tam giác.

Phần Mắt

Cả hai dòng gà Asil Bắc Ấn và Nam Ấn đều có dấu hiệu là có mắt trắng. không chỉ có vậy , thì ở gà tơ mắt có thể là màu phớt vàng nhưng sau vẫn chuyển sangtrắng. Bên trong mắt có vằn tia máu. Mắt phải được bảo vệ bởi gò lông mày và gò má nhô cao

Dòng Asil Bắc Ấn và Asil Nam Ấn có mắt trắng. Mắt đỏ hay vàng đều là gà lỗi, có thể mắt phớt tiến thưởng thì đó là gà tơ. Nhưng sau vẫn sẽ chuyển thành trắng. đôi lúc mắt vằn tia máu, loại mắt này cũng khá rất được yêu thích. Bởi đấy là dấu hiệu của sinh khí. Mắt phải được bảo vệ bởi gò lông mày và gò má nhô cao.

Khi chọn gà chọi Asil thì nếu những con có màu mắt vàng hoặc đỏ đều là gà đã qua lai tạo. Như gà asil lai mỹ, gà tre lai asil, gà tre asil mỹ, gà tre asil jap…

Phần Chân

Chân gà đá cựa sắt Asil tầm thường có các màu như: trắng ngà, đen, xám, tiến thưởng và xanh lục. Một số cá thể gà Asil có vảy sần sùi và hơi vênh. Loại gà Asil chuẩn là chân phải vuông vức.
Với gà chọi Asil thì chân kém có cá màu cơ bản. Như: trắng ngà, đen, vàng, xám, xanh lục. Một số con có vảy sần sùi và hơi vênh lên. Nhưng so với những con gà thuần chủng thì chân thường là chân vuông.

Vai và lưng

Phần vai và cánh của gà chọi tầm thường úp sát vào thân mình. Lưng gà không dựng, tạo ra một góc khoảng 45 độ so với thân mình. Nên chiều cao có sự chênh lệch so với những giống gà chọi lưng dựng thẳng khác. Như gà Shamo, gà chọi Nhật Bản…Vai bát ngát , cánh sát úp vào hai phía thân, lưng không dựng là dấu hiệu của gà Asil. Do lưng gà Asil có góc khoảng 45 độ nên tạo ra chiều cao có phần đặc biệt so với mấy giống gà lưng dựng khác.

Xem Thêm :  8.1. HỆ THỐNG KÝ HIỆU VẬT LIỆU TRÊN THẾ GIỚI

Đặc Điểm Ngoại Hình Khác

Giống gà chọi Asil có thân hình khá cơ bắp. Nhưng nhìn toàn thể của con gà lại thon gọn chứ không quá khổng lồ. Gà có thể hoạt động linh hoạt, các đòn đá cũng nóng vội và có vận tốc tốt.
Thân gà đá Asil rất cơ bắp nhưng lại rất chi là gọn, tạo ra một thể xác cường tráng, chắc khỏe. Nhưng vẫn đảm bảo được sự thanh mảnh tạo điều kiện dễ dàngtrong quá trình di chuyển, né đòn.

Xem Thêm :   Tổng kho hàng si

ngay hiện tại giống gà chọi Asil được người nuôi cho lai tạo với nhiều giống gà chọi khác như gà tre, gà mỹ, gà jap. Để tạo ra những giống gà chọi khởi đầu có nhiều ưu thế vượt trội. Cả về thể lực, vận tốc và năng lực ra đòn chuẩn chỉnh . Sức đề kháng bệnh tốt.

Hành vi – Tính khí cả giống gà này

Gà mái Asil là lớp theo mùa và đẻ một vài quả trứng, nhưng chúng là những bà mẹ hoàn chỉnh . Gà mái có năng lực trở thành người nuôi dưỡng và cải tiến và phát triển những người giữ trẻ và người mẹ bảo vệ tuyệt hảo. Gà con Asil mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành và chúng sẽ kém đại chiến với những con gà con khác từ khi còn rất nhỏ . Vì vậy, sẽ là khôn ngoan để giữ chúng tách biệt. Nếu không họ sẽ đại chiến đến chết nếu có thời dịp. Gà Asil cần nhiều không gian hơn để công bố hoàn chỉnh so với các giống gà khác . mặc dù là loài chim đại chiến, chúng rất thân thiết với nhân loại và có thể thuần hóa rất tiện nghi. Gà đá Asil không sống được trong khí hậu lạnh buốt và chúng kém cỏi thích điều khiếu nại khô ráo. Ngày nay, gà Asil thuần chủng rất khó tìm và giờ đây chúng là loài chim quý hiếm.

Gà Asil | hồ sơ giống

Tên giống
Asil

Tên khác
Cũng được đánh vần là Aseel hoặc Asli

Mục đích giống
Trang trí

Giống khí
nhanh lẹ , thân mật và thân thiện so với quả đât, nuôi gấu tốt, thuận tiện xử lý, khá, ngoan ngoãn, gà mái là những bà mẹ rất tốt và bảo vệ

Kích thước giống
Gà lớn

Broodiness
kém xuyên

Chải
Lược hạt đậu

Dung sai khí hậu
Toàn bộ khí hậu

Màu trứng
Nâu nhạt

Kích thước trứng
Trung bình

Năng suất trứng
Rất thấp

Chân lông
Không

việc hiếm hoi
Giống gà Asil thuần chủng rất hiếm

quý phái
Đen, đen ngực đỏ, xanh ngực đỏ, tối, vịt, đốm và trắng

Các dòng gà Asil thông thường

hiện tại có hai dòng gà chọi Asil lớn là Reza Asil (gà chạn nhỏ tuổi, kém cỏi là dưới 3kg). Và Kulang Asil (gà chạng lớn, xoàng trên 3kg). Mỗi dòng gà này lại tạo thành những giống gà chị khác hoàn toàn . Với những dấu hiệu có sự tách biệt nhưng điểm tầm thường đều là những chiến kê đá vô cùng tốt. Xung trận cực hay và đúng chuẩn mực .

Tuy nhiên các dòng gà Asil rặc 100% thì được các sư kê thích hơn. Bởi dòng thuần chủng thường có dấu hiệu là năng lực chiến đầu vô cùng cao. Sự di truyền khi đúc gà con cũng tốt hơn, tạo thành những đời gà con mạnh mẽ .

Dòng Reza Asil​

Reza là loại gà Asil dưới 3 kg. Loại Asil này tầm thường trên toàn toàn cầu nhờ sách vở và nội dung của các Chuyên Viên như Herbert Atkinson, Siran và Paul Deraniyagala ở Sri Lanka và Carlos Finsterbusch ở Chile. Reza Asil theo các tài liệu cũ (phương Tây) lại tạo thành nhiều dòng: (Amir) Ghan, Sonatol, (Siyah) Rampur, Kalkatiya (Kaptan) và Jawa. Những dòng này đều được nhận dạng theo màu sắc! Ý nghĩa theo thứ tự là: điều, điều nhạt, ô, điều bông (speckled red) và chuối. Ngày xưa (thời thuộc địa) những màu khác như nhạn, bông (spangle) .v.v bị coi là pha tạp. Theo Herbert Atkinson, Asil thuần không được nặng trĩu quá 3 kg. Ngày nay, những tên hay dòng “cổ điển” mà Atkinson đề cập đều ít nhiều bị quên lãng. Những ai có chút hoảng hốt nghiệm lai tạo đều hiểu rằng sau vài thập kỷ dòng gà sẽ bị suy dần cho đến biến mất . Lưu ý: dân địa phương ở Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka chỉ biết tới loại Reza Asil thông qua tên gọi ở địa phương mình.

Xem Thêm :   Không còn tốn tiền mua thuốc ho với bồn Húng Chanh tự trồng tại nhà

Xem Thêm :  Cách tìm font chữ bằng hình ảnh với 6 công cụ cực kỳ đơn giản

Dòng Kulang Asil (Bắc và Nam Ấn)​

Việc phân loại Kulang Asil thật sự rắc rối. Trong các tài liệu về gà chọi ở phương Tây, ví dụ như cuốn “Cockfighting all over the World” (1938) của Carlos Finsterbusch, bao gồm những biến thể sau: Hyderabad, Calcutta và Madras. Các Chuyên Viên Asil ở nội địa sử dụng nguyên lý phân loại hiện đại hơn. Loại Asil lớn con được chia thành các biến thể sau: Bắc Ấn, Nam Ấn và Madras. Các biến thể Bắc và Nam Ấn không khác biệt mấy. Chỉ khác kiểu mồng, hình dạng mỏ và thân (ví dụ: Bắc Ấn = mảnh mai hơn, Nam Ấn = cơ bắp hơn), tuy nhiên Madras Asil lại khác một cách đáng kể. Chúng có dáng thấp, đô con và nặng trĩu xương hơn. Biến thể này được phát hiện ở cực nam Ấn Độ, bang Tamil Nadu. Ở nội địa, gà Asil đạt từ 4 đến 6 kg. Kulang Asil ở bên ngoài và các nước láng giềng xoàngtừ 4.5 đến 5.5 kg. Có thể đặc biệt trọng lượng là do điều khiếu nại nuôi dưỡng mỗi nơi mỗi khác.

Một số giống gà đá Asil lai rất được yêu thích ở Việt Nam giờ đây

Ngoài gà chọi Asil rặc thì các dòng gà lai cũng khá được dân chơi gà ưa thích. Ví dụ:

  • Gà asil lai Mỹ
  • Gà tre asil Mỹ
  • Dòng gà asil Cobra…

ngoài ra thì các loại gà trên trái đất rất được yêu thích như gà tre jap nhập, gà tre jap mỹ cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời để tham gia các trận đá gà thomo hay đá gà Việt Nam hiện tại .

Thị trường bán gà đá Asil rặc tại Việt Nam

Giống Asil là một trong những chiến kê đá gà cựa sắt được mến mộ . kém được các sư kê đem đi đối đầu với những giống gà khác. Tại các sới gà Thomo, sới gà Sabong. Do đó, thị trường gà chọi Asil ở các tỉnh miền Nam sôi động hơn rất nhiều. So với những tỉnh thành tại khu vực miền Bắc. Bởi miền Nam chuộng lối đá gà cựa sắt, đá gà cựa dao hơn miền Bắc.

Một sô tỉnh có thị trường bán gà Asil nhập, gà chọi Asil lai lớn. Như đô thị hồ Chí Minh, Bến Tre, … Cũng có nhiều trại gà asil có nuôi và bán các loại gà tre asil rặc 100, gà tre asil black jap … Cũng được nhiều sư kê ưa thích và tìm mua. Nếu bạn thân có nhu cầu mua có thể tò mò thêm thông tin trên mạng.

>>>Xem da ga campuchia trên website thichdaga.com đang hot nhất mạng 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button