Kiến Thức Chung

Gà Asil Siêu Chiến Kê Tới Từ Ấn Độ Kích Thưởng Khổng Lồ

Gà Asil có kích thước khổng lồ so với các dòng gà chọi khác. Chúng có xuất xứ từ Ấn Độ với hàng chục biến thể khác nhau từ các khu vực địa lý khác nhau. Việc lai tạo và chọn lọc dòng gà chọi này mang tới khá nhiều những dòng gà chọi chiến có nguồn gốc từ gà Asil Ấn Độ. Phân bố rộng khắp châu Á cho tới châu Mỹ. Ngoài việc được nuôi làm cảnh thì các dòng gà này cũng được nuôi tham gia các trận đá gà cựa tại một số nước.

Nguồn gốc gà Asil

Gà Asil là dòng gà chọi chiến từ Ấn Độ được nuôi hầu hết để làm cảnh cũng như gà chọi chiến. Kích thước lớn của chúng và sự hăng máu của dòng gà chọi khiến chúng có nhiều biến thể trong tự nhiên bằng việc lai tạo. Mỗi người có những công thức lai tạo khác nhau nên đã tạo ra khá nhiều dòng gà Asil khác nhau. Về phần các dòng gà này mình xin nêu ra ở phần tiếp theo nhé. Cụ thể xem gà Asil wiki tại đây !

Gà Asil Brazil hay còn gọi là Brazilian Asil.Gà Asil Brazil hay còn gọi là Brazilian Asil.

Phân bố gà Asil

Phân bố hầu hết của dòng gà chọi Ấn Độ này hầu hết tại Ấn Độ, Pakistan, Băng la đét… đây đều là những nước có vị trí địa lý sát nhau nên việc du nhập là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài ra chúng còn được nuôi nhiều tại Việt Nam, Malaysia, Mỹ và Arghentina. Nhất là Mỹ và Arghentina là những nước có những dòng gà chọi Asil nổi tiếng do những nhà lai tạo tài ba tạo ra.

Dấu hiệu gà chọi chiến Asil

Dưới đây là những dấu hiệu của dòng gà này giúp những người chơi gà chọi có thể nhận ra được chúng. Đây là các dấu hiệu cơ bản giúp phân biệt được các biến thể của chúng trong tự nhiên hoặc được nhân giống nhân tạo.

Đầu cổ

Đầu tròn hơn so với các loại gà chọi khác. Nếu như các con gà khác đầu có thể dạng hộp vuông hoặc dạng bầu dục thì gà chọi asil thuần chủng lại là dạng đầu tròn. Có thể đây là dấu hiệu tiến hóa của từng dòng gà chọi khác nhau trên toàn cầu.

Đầu cổ dòng gà Asil Ấn ĐộĐầu cổ dòng gà Asil Ấn Độ

Phần nối giữa đầu và cổ có những đốt thắt sọ có thể nhận thấy ngay. Chúng không tạo thành liền khối như gà chọi thông thường. Theo tiêu chuẩn chọn gà chọi nòi, gà đòn của Viet Nam thì ưu tiên những con gà cổ to và cảm nhận liền khối hơn là dạng lối thắt sọ như chúng.

Mặt gà

Gò má cao khiến cho mắt của gà chọi được bảo vệ sâu bên trong. Hạn chế tránh được những cú đá gà cựa sắt có thể làm hỏng mắt gà.

Mặt gà AsilMặt gà Asil

Các phần mô trên mặt đều là mô cơ, mô mỡ nên chúng có thể gây bất lợi cho gà chọi. Như đã nói bên trên thì việc che lấp mắt cũng có lợi thế nhưng cũng là bất lợi. Bởi khi dính đòn nhiều những mô này sưng lên có thể giảm đi tầm nhìn, thị lực của gà. Khiến chúng khó có thể tung đòn hoặc tránh né đòn từ đối phương.

Xem Thêm :  Khủng hoảng tuổi lên 2 là gì? cách hiệu quả giúp bé vượt qua thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 2

Tai gà

Phần tai tích gà hầu như không phát triển do đã được triệt tiêu trong quá trình tiến hóa. Vì vậy mà chủ nhân không phải tiến hành cắt tai tích gà như những gà đòn, gà cựa tại Việt Nam. Cũng đỡ được công sức đáng kể cho việc chăm sóc.

Mắt gà

Tùy từng dòng gà khu vực mà có thể có những dấu hiệu khác nhau. Có thể ở khu vực này dấu hiệu này được xác nhận nhưng khu vực khác thì không. Ví dụ như dòng gà Asil ở Nam Ấn, Bắc Ấn thì màu trắng ngọc trai của mắt được nghĩ rằng gà thuần chủng còn mắt vàng hay đỏ thì được coi là không chuẩn, không thuần chủng.

Xem Thêm :   Cách nuôi tôm hùm và kỹ thuật nuôi tôm hùm

gà Asil mắt trắng ngọc trai thì đươc gọi là thuần chủngGà Asil mắt trắng ngọc trai thì đươc gọi là thuần chủng

Một số cá thể gà tơ có thể ghi nhận có màu mắt thiên về màu vàng. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng của chúng thì cũng dần dần chuyển hóa về màu mắt sang dạng chuẩn là màu trắng ngọc trai khi trưởng thành.

Như đã nói ở trên thì dòng gà asil có mắt sâu trong hốc và được bao bọc bởi gò má cũng như lông mày. Đó cũng vừa là ưu thế vừa là nhược điểm của chúng khi ra trận.

Mào gà

Cũng tùy từng dòng gà mà có các kiểu mào gà khác nhau. Do có quá nhiều biến thể nên cũng không thể tổng hợp được hết.

  • Mào dâu xuất hiện ở dòng gà Asil Bắc Ấn với dòng gà tiêu biểu như Reza Asil
  • Mào dâu, mào trích xuất hiện ở gà Asil Nam Ấn với dòng gà tiêu biểu như Malay và Madras Asil
  • Mào lá là dòng Bhaingam biến thể gà từ Paskistan.

Mỏ gà Asil

Dòng Bắc Ấn sở hữu kích thước mỏ lớn với lực cắp rất chặt. Tạo thành những lợi thế lớn trong những trận gà đá stress. Trái lại dòng gà Nam Ấn lại sở hữu mỏ ngắn hình tam giác cũng có lực cắp khá tốt. Chúng khác nhau về kiểu dáng và kích thước nên đây cũng có thể là dấu hiệu để phân biệt các dòng này. Đây là những vũ khí trọng yếu so với các con gà chọi chiến ứng dụng cho cả gà đòn lẫn gà cựa.

Đặc điểm dòng gà chọi Asil thuần chủng từ Ấn ĐộDấu hiệu dòng gà chọi Asil thuần chủng từ Ấn Độ

Chân gà Asil

Chúng có bộ sưu tập khá nhiều màu chân được nghĩ rằng dòng gà Asil thuần chủng như trắng ngà, vàng, đen, xám và xanh lục. Với những cá thể gà thuộc dòng Nam Ấn thì các màu có vẻ sẫm và đậm màu hơn. Chân vảy của chúng thường hình tròn và sần sùi và thô ráp để tăng thêm lực đá và sát thương từ đây. Ngoài ra chúng còn được lai tạo để kiểu dáng chân, vảy thích hợp với từng loại cựa gà tương ứng thích hợp nhất.

Trọng lượng

Được nhận xét là một trong những gà chọi có kích thước lớn nhất toàn cầu. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 5-6kg là chuyện bình thường. Tuy nhiên cũng có những biến thể, lai tạo chúng với các dòng gà khác khiến cho kích thước trọng lượng giảm xuống. Đặc biệt các dòng gà tre Asil, gà Asil jap có trọng lượng nhỏ hơn.

Gà Asil có trọng lượng khá lớn 5-7kg là bình thườngGà Asil có trọng lượng khá lớn 5-7kg là bình thường

Trọng lượng lớn đi kèm với chiều cao khoảng từ 30-40cm cho phép tạo thành những lợi thế lớn trong các trận giao chiến. Đặc biệt khi chúng được lai tạo và chọn lọc với từng ngành nghề khác nhau của gà chọi chiến như gà đòn, gà cựa sẽ tạo thành dòng chiến kê Asil có tỉ lệ dành thắng cuộc cao.

Dòng gà Kulang Asil có thể cao từ 70-75cm và nặng tới 5-7kg thực sự là một chú gà chọi khổng lồ trong các dòng gà chọi toàn cầu.

Xem Thêm :  Kiến thức nghề môi giới bất động sản

Các dòng gà Asil nổi tiếng nhất hiện tại

Như bên trên đã nói thì gà chọi Asil được chia thành nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ như dòng Nam Ấn với sự xuất hiện của Malaysia, Madras Asil, Kulang Asil. Còn Bắc Ấn thì có các dòng như Reza Asil… Tuy nhiên tất cả chúng ta không đi sâu vào những dòng này. Tất cả chúng ta chỉ đi sâu vào những mảng được người chơi gà tại Việt Nam quan tâm mà thôi. Đó là các dòng được lai tạo từ Mỹ như Bobby, Jap, các dòng gà F1, Kelso và các dòng gà tre Asil.

Xem Thêm :   Hiện tượng thủy triều đỏ trên các vùng biển và đề xuất với Việt Nam – ThienNhien.Net

Gà Asil Mỹ

Đây là kết quả lai tạo giữa dòng gà Asil và dòng gà chọi Mỹ. Nhằm đạt được các ưu thế của 2 dòng gà này.

Dòng gà chọi Mỹ vốn sở hữu vận tốc và lối đá nhanh phát huy tác dụng trong các trận gà đá cựa. Hơn nữa chúng có ưu thế nữa chính là nội tạng lại nhỏ hơn các dòng gà chọi khác. Việc phân bố nội tạng cũng sâu hơn nên tránh được các đòn cáo của gà. Dòng gà Asil nổi tiếng với đòn đánh và sức chịu đòn tốt. Vì thế khi lai tạo sẽ tạo thành dòng gà Asil Mỹ có cực nhiều lợi thế.

Gà Asil Mỹ F1Gà Asil Mỹ F1

Dấu hiệu của dòng gà này như bên dưới

  • Trọng lượng nhỏ từ 2 cho tới 2,5kg mà thôi.
  • Chiều cao cũng được hạn chế trong khoảng 20-30cm.
  • Lông thông dụng nhất lông bờm đỏ cam, lưng và cánh điều mật, ngực và bụng màu ô.
  • Chân xanh đá hoặc xanh ngọc.
  • Lông đuôi hình quạt thưa với các 2 sợi lông dài đặc trưng.

Gà Asil Bobby Boles

Đây là dòng gà được ông Bobby Boles lai tạo và phát triển. Từ dòng gà Asil được ông tạo thành dòng gà mới mang thương hiệu của riêng mình. Với tài năng của mình ông dành được rất nhiều giải thưởng trong các hội thi gà tại đây. Do đá gà cựa là hoạt động trái phép tại các nước phương Tây, Mỹ nên các hội thi đa số đều là gà cảnh mà thôi. Tuy nhiên những cá thể gà Asil Bobby vẫn dành được những thắng cuộc trong các trận đá gà trái phép này.

Gà Asil KelsoGà Asil Kelso

Dòng Gà Asil Bobby là kết quả lai tạo của nhiều dòng gà Mỹ như Roundhead hoặc các loại khác nhau. Thật ra thì cụ thể về lai tạo dòng này thì lại không có nhiều thông tin. Chỉ biết rằng dòng này đá rất hay tại thời điểm bấy giờ tức vào những năm 193x-197x. Tới hiện tại thì chúng vẫn là dòng gà được săn đón khá nhiều.

Gà Asil jap

Là sự lai tạo giữa dòng gà Asil và dòng gà Jap. Gà Jap lại là 1 dòng gà lai tạo từ các dòng gà khác nhau với gà chọi Nhật Bản Shamo. Phối hợp 2 dòng gà này tạo ra dòng Asil Jap với lối đá nhanh, mạnh và hiệu quả. Hiện tại ở Việt Nam thì số lượng gà Jap, gà Jap Asil cũng được khá nhiều người tìm mua và nuôi. Đặc biệt các trận đấu đá gà cựa sắt hiện tại.

Gà tre Asil

Kết quả của sự lai tạo giữa gà tre và dòng gà Asil. Trong số đó nổi tiếng nhất là dòng gà được lai tạo bởi Bobby Boles bên trên. Ông là người lai tạo, nhân giống ra khá nhiều dòng gà đá hay hiện tại. Gà chọi Mỹ Bobby và gà Asil Bobby là những dòng gà thông dụng nhất.

Gà Asil Hatch máiGà Asil Hatch mái

Ngoài ra không thể thiếu được nhà nhân giống Kelso. Ông là chủ nhân của dòng gà chọ Mỹ dòng Kelso nổi tiếng mà những ai chơi gà Mỹ chắc rằng sẽ biết. Với kỹ thuật và kinh nghiệm trong nhân giống của mình thì dòng gà tre Asil Kelso cũng thuộc hàng số má.

Xem Thêm :  Tìm hiểu bún làm từ gì? phụ gia cho bún tươi

Gà Asil cobra

Một dòng gà Asil có kích thước nhỏ thích hợp với các trận đá gà cựa hiện tại. Ưu thế của dòng này là các cú đá nhanh mạnh và vận tốc ra đòn tốt. Chúng được lai tạo để tham gia các trận chiến đá gà cựa sắt tại Campuchia, Thái Lan…

Xem Thêm :   Trồng hành trong chai nhựa đục lỗ cực nhiều lá xanh tốt- Grow onion on a bottle

Gà Asil Rampuri

Dòng gà này có bộ lông đen rất dễ nhận ra và khá khác biệt so với các dòng gà Asil thuần chủng hoặc lai tạo khác. Đây là kết quả sự lai tạo giống gà Haiderabad Kulang với những dòng gà trạng khác. Dấu hiệu lông đen ngắn, mắt trắng, đầu tròn, mỏ ngắn với vận tốc đá nhanh và ra đòn tốt. Chúng là dòng gà đòn nhưng sức chịu đòn lại kém hơn dòng gà khác.

Gà Asil lai Mỹ F1

Ngoài ra không thể thiếu một số dòng gà Asil nhập khác cũng có lượng người chơi tương đối như gà Asil Cuban, dòng gà asil hyderabad hoặc phân loại theo các tính năng như gà đá cựa tròn, cựa sắt hoặc cựa dao tương ứng.

Một số người lại yêu thích lựa chọn các dòng gà lai Mỹ hoặc gà F1 của dòng gà Asil. Tất nhiên tùy từng cá thể gà và cách nhân giống mà phát hành cá thể gà đẹp và sung máu như dòng Asil thuần chủng.

Nên mua gà chọi Asil ở đâu đảm bảo?

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp bán gà Asil khác nhau trên thị trường. Mỗi nhà cung cấp lại có những ưu thế khác nhau. Dưới đây là những gợi ý tới từ gà đòn Đất Việt. Anh em lưu ý khi tìm mua gà chọi sao cho tránh bị lừa nhé.

Mua gà Asil trên chợ tốt

Chotot.vn là sàn sắm sửa thú cưng số 1 hiện tại. Mỗi ngày có hàng ngàn tin rao bán trên trang này. Số lượng lớn cực kỳ đông đảo cho anh em có thể tìm mua. Phong phú về tầm giá, người bán phối hợp với thao tác thuận tiện cho việc xem sản phẩm cũng như liên hệ. Tuy nhiên theo mình nhận xét thì trang này cũng khá là lôm côm. Tức là để mua gà dạng phổ thông thì được chứ gà đẹp thì ít người đăng lên. Hơn nữa thì gà trên này cũng khó có thể tin được. Bởi chỉ có ảnh không có video và không được report, nhận xét từ người khác. Anh em nên mua thận trọng !

Link cho anh em tìm mua https://www.chotot.com/tags/mua-ban-ga/ga-asil hoặc https://www.chotot.com/tags/mua-ban-ga/ga-asil-my

Mua gà Asil trên 5giay.vn

Đây là diễn đàn sắm sửa nhiều đồ vật khác nhau. Trên này cũng có nhiều anh em đăng bán thú cưng. Cũng có nhiều trại gà đăng lên đây nên anh em yên tâm hơn chợ tốt. Ưu thế ở đây là thành viên đăng ký mất 15k/tin nhắn nên người ta cũng chau chuốt hơn. Nếu bán không thận trọng ăn report là xóa nick. Anh em nên tìm ai nhiều post và nhận xét tốt ấy nhé.

Mục thú cưng thú nuôi tìm thêm gà Asil nhé https://www.5giay.vn/thu-cung-thu-nuoi/

Mua bán gà Asil trên facebook

Mxh hàng đầu hiện tại với lượng mua bán lớn. Chúng ưu việt hơn 2 website trên kia nhưng cũng có nhiều người scam. Cứ lưu ý nick facebook thật, ảnh thật, video thật, số smartphone không phốt là được. Tham gia các hội nhóm chơi gà Asil sẽ biết thêm được nhiều người chơi hơn. Mua bán cũng dễ hơn.

Với những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt kì vọng anh em sư kê biết thêm về giống gà Asil thuần chủng này rồi nhé. Phản hồi bằng cách thảo luận xuống bên dưới cho chúng tôi nhé!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button