Kiến Thức Chung

File MP4 là gì? Làm thế nào để mở file MP4?

File có phần mở rộng .mp4 là định dạng file video MPEG-4. MP4 là một trong những định dạng file video thông dụng, được dùng để tải và stream video từ Internet. Đây là một định dạng video nén linh hoạt, cũng có thể lưu trữ tiếng động, phụ đề và hình ảnh tĩnh.

File MP4 là gì?

Các file MP4 được tạo theo tiêu chuẩn ISO/IEC 14496-12: 2001 của ISO/IEC và Nhóm Chuyên Viên hình ảnh chuyển động (MPEG), do đó MP4 là một tiêu chuẩn quốc tế cho mã hóa tiếng động, hình ảnh.

Được tạo lần đầu năm 2001, MPEG-4 Part 12 được dựa trên định dạng file QuickTime (.MOV). Phiên bản hiện tại MPEG-4 Part 14 được phát hành 2003. MP4 được xem là định dạng chứa Multimedia dạng số, về cơ bản nó là file chứa một loạt các dữ liệu được nén. Tiêu chuẩn này xác nhận cách dữ liệu được lưu trữ trong container (đồ chứa), không xác nhận cách dữ liệu được mã hóa.

File MP4

Các video MP4 được nén với mức độ cao khiến nó có kích thước nhỏ hơn các định dạng video khác. Tuy nhiên việc giảm kích thước này không tác động đến chất lượng file. Hầu hết chất lượng ban đầu đều được giữ lại, khiến MP4 trở thành định dạng video thân thiện với website.

Mặc dù file MP4 có thể phát tiếng động, nhưng bạn không nên nhầm lẫn nó với định dạng M4A và MP3, vì những định dạng file này chỉ chứa tiếng động. Tham khảo nội dung Sự khác biệt giữa MP3 và MP4.

Các loại file MP4

Có một số phần của định dạng MP4 mô tả cách nén video, tiếng động, hình ảnh và các nội dung khác, ví dụ như tiêu đề phụ. Các file MP4 không nhất thiết phải chứa toàn bộ những loại nội dung và một số loại chỉ bao gồm tiếng động hoặc hình ảnh.

Xem Thêm :  Dịch vụ trang trí tiệc sinh nhật tại nhà

Bạn không chắc mình có loại file MP4 nào? Chúng hoạt động khác nhau tùy thuộc vào kiểu nén, như sau:

  • MPEG-4 Part 14 (.mp4) tập trung vào việc nén nhạc, tiếng động và phim. Đây là định dạng có thể nén một bộ phim dài hai giờ vào dưới 1GB dung tích lưu trữ. Giống như hầu hết các định dạng container, nó cho phép phát trực tuyến qua Internet.
  • MPEG-4 Part 3 (.mp4a) là AAC hoặc Advanced Audio Coding. Loại này ưu tiên nén tiếng động trong khi vẫn duy trì các bản mix chất lượng tốt.
  • MPEG-4 Part 2 (mp4v) là tiêu chuẩn cho phép nén video.
  • MPEG-4 Systems (.mp4s) phân phối các công nghệ để đồng bộ nội dung nghe nhìn, bao gồm nhiều dữ liệu khác nhau như tiếng động, hình ảnh và đồ họa 2D/3D.

Xem Thêm :   Bộ sưu tập các bức tranh tô màu mâm ngũ quả cho bé

Vì sao lại sử dujgn định dạng MP4?

MP4 là định dạng video thông dụng nhất hiện tại. Có 69% Chuyên Viên video sử dụng MP4 thường xuyên cho website và 58% người tiêu dùng MP4 cho smartphone di động. Nhìn chung, MP4 đứng đầu so với các định dạng file video khác trên những mxh như YouTube và Instagram.

Hầu hết các nền tảng và thiết bị kỹ thuật số đều trợ giúp MP4 do tính di động và định dạng thân thiện với website. Giờ đây, MP4 có thể lưu trữ, không chỉ video và các file tiếng động, mà còn cả hình ảnh và phụ đề.

Đó là định dạng phân phối video chất lượng tốt trong khi vẫn duy trì dung tích file tương đối nhỏ. Người dùng không cần phải lo ngại về việc giảm chất lượng do kỹ thuật nén cao của định dạng này. Một lợi thế của MP4 là bạn có thể phối hợp các lớp văn bản và hoạt ảnh ở dạng 3D và hình ảnh tĩnh hoặc đồ họa.

Ưu thế của việc gửi hoặc nhận MP4 là nó nhanh chóng di chuyển các file từ thiết bị này sang thiết bị khác, có thể di chuyển cả qua Internet và hiển thị nhanh hơn. MP4 được trợ giúp trong nhiều trình chỉnh sửa video như Adobe Premiere Pro và Filmora, cho phép codec nén không mất dữ liệu và giúp người dùng quản lý toàn bộ quy trình làm việc của mình.

Cách mở file MP4

Vì MP4 là định dạng file tiêu chuẩn cho video, nên hầu hết các software phát video đều trợ giúp định dạng này. Để mở file, bạn chỉ cần click đúp vào video và nó sẽ được mở trong trình xem video mặc định của hệ thống. Android và iPhone cũng trợ giúp định dạng MP4, bạn chỉ cần chạm vào file và xem video.

Xem Thêm :   Trung tâm tiếng Trung tại Hà Nội | Lớp T87 Phạm Dương Châu | tiengtrung vn

Xem Thêm :  Những Địa Điểm Chụp Ảnh Hanbok Đẹp Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội, 220 Hanbok Ideas

Người dùng Windows và macOS có thể chạy file MP4 mà không cần setup software bên thứ ba vì Windows sử dụng Windows Media Player theo mặc định và macOS sử dụng QuickTime.

File MP4

Tuy nhiên, nếu không thích những trình phát video mặc định này bạn có thể setup software bên thứ ba và nhớ thay đổi ứng dụng mở video mặc định.

Cách chuyển hóa file MP4

Một trong những chương trình dễ sử dụng để chuyển hóa MP4 là Freemake Video Converter. Nó trợ giúp lưu các file MP4 sang những định dạng như MKV, FLV, AVI, 3GP, v.v…, bao gồm chuyển hóa trực tiếp MP4 sang đĩa DVD, file ISO hoặc MP3 (chỉ dành cho tiếng động).

Một tùy chọn khác là sử dụng Zamzar để chuyển hóa MP4 sang WEBM, MPG, AC3, OGG, FLAC, MOV và các định dạng khác. Không giống như chương trình chuyển hóa file MP4, đây là các website, có nghĩa là mặc dù bạn không phải setup bất kỳ loại chương trình nào để sử dụng chúng, bạn phải upload file MP4 lên website và sau đó tải xuống file đã chuyển hóa trước khi có thể sử dụng nó.

Zamzar cũng trợ giúp chuyển hóa MP4 sang GIF để chuyển file video thành hình ảnh động. Nếu video tồn tại trực tuyến, một công cụ chuyển hóa khác như Imgur’s Video to GIF hoặc website ezgif.com có ​​thể là một lựa chọn tốt hơn.

Hãy nhớ rằng vì các trình chuyển hóa này hoạt động trực tuyến nên trong trình duyệt, nên có thể mất một lúc để video upload lên vì hầu hết chúng đều có kích thước khá lớn. Ngoài ra, sau thời điểm video được chuyển hóa, bạn phải tải xuống lại để mang file trở lại PC của mình, bản thân quá trình này cũng có thể không diễn ra nhanh chóng.

Nếu không có tùy chọn nào trong số này thích hợp với bạn, có các chương trình chuyển hóa video miễn phí và dịch vụ trực tuyến khác có thể hoạt động tốt hơn, một số công cụ trong số đó cũng trợ giúp chỉnh sửa MP4 miễn phí, như cắt và xén file.

Xem Thêm :   BÀI 1: CHỦ NGHĨA MÁC – LÊNIN, TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH – NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG, KIM CHỈ NAM CHO HÀNH ĐỘNG CÁCH MẠNG CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Xem Thêm :  Phiếu gửi điện tử grab-phiếu gửi phieuguige.grab-bat.net-shn

Làm thế nào để khôi phục các file MP4 đã bị xóa?

Nhiều trường hợp có thể xảy ra dẫn theo mất file MP4. Các tình huống như vô tình xóa, gián đoạn trong quá trình truyền file, do virus tấn công và format ổ.

Hãy thử xác minh xem các file MP4 của bạn có trong Recycle Bin hay không. Nếu có, chỉ cần nhấp chuột phải vào file và chọn Restore. Các file sẽ xuất hiện trong thư mục mà bạn đã lưu chúng gần nhất.

Nếu file không có ở đó, đừng lo ngại vì file chưa bị xóa hoàn toàn khỏi ổ lưu trữ. Chúng ta nên ngừng sử dụng PC hoặc ổ lưu trữ của mình sau thời điểm mất các file MP4 trọng yếu.

Nhiều chương trình có thể giúp khôi phục file video MP4 bao gồm Wondershare Data Recovery, Stellar Phoenix Video Repair, Remo Recover và iCare Recovery.

Các thắc mắc thường gặp về file MP4

Sự khác biệt giữa file M4V và MP4 là gì?

File M4V là định dạng file video MPEG-4 do Apple phát triển, rất giống với MP4. Một điểm nhấn đáng Note là các file M4V, còn được gọi là file Video iTunes, thường đi kèm với bảo vệ bản quyền DRM, có nghĩa là PC của bạn phải được phê duyệt để phát chúng.

Sự khác biệt giữa MOV và MP4 là gì?

Các file MOV là những file QuickTime của Apple lưu trữ video, tiếng động và văn bản. Vì file MOV ở định dạng QuickTime File Format (QTFF), chúng hoạt động tốt nhất với các thiết bị Apple và trình phát media QuickTime, không tương thích rộng rãi với nhiều thiết bị và software khác nhau như file MP4.

Sự khác biệt giữa MP3 và MP4 là gì?

File MP3 là định dạng file chỉ có tiếng động được sử dụng đa phần cho nhạc hoặc sách dạng nói. Trái lại, MP4 hoạt động như một container Multimedia có thể lưu trữ tiếng động cùng với video, hình ảnh và văn bản.

Xem thêm:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button